संरक्षण मंत्रालय
यंत्र आणि कृत्रिम बुद्धीमत्तेच्या आजच्या युगात प्रासंगिक राहायचे असल्यास, सर्जनशीलता, परस्परसंवाद कौशल्य आणि संवेदनशीलता अत्यावश्यक असून, राष्ट्रीय छात्र सेनेत केडेट्सना याच गुणांसह सिद्ध केले जाते: एनसीसी प्रजासत्ताक दिन शिबिरात संरक्षण मंत्र्यांचे प्रतिपादन
20 JAN 2024 1:28PM by PIB Mumbai
“यंत्र आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या आजच्या युगात, कोणालाही प्रासंगिक आणि रोजगार मिळण्यास पात्र राहायचे असेल, तर, सर्जनशीलता, परस्पर संवाद कौशल्य, भावनिक बुद्धी आणि संवेदनशीलता असणे अत्यंत महत्वाचे आहे,” असे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी म्हटले आहे. दिल्ली कंटोनमेंट परिसरात सुरू असलेल्या, राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या प्रजासत्ताक दिन शिबिराला त्यांनी आज (20 जानेवारी 2024) भेट दिली, त्यावेळी एनसीसी कॅडेट्सना मार्गदर्शन केले. राष्ट्रीय छात्र सेना, आपल्या विद्यार्थ्यांना हीच कौशल्ये शिकवून सज्ज करत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला.
आजच्या तंत्रज्ञान प्रणित युगात, कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या झालेल्या उदयाबद्दल आपले विचार व्यक्त करताना राजनाथ सिंह यांनी सांगितले की जसा काळ आणखी पुढे जाईल, तसतसे लोक अशा क्षेत्रात करियर करण्याचा अधिकाधिक विचार करतील, जिथे यंत्रे तुम्हाला इच्छित असलेले कार्य करण्यास सक्षम असणार नाही. यंत्रे भौतिक आणि बौद्धिक कामे करु शकली तरी ती सर्जनशील असू शकत नाही, त्यांच्या ठायी सद्सद्विवेक जागा होऊ शकत नाही आणि माणसांप्रमाणे परस्पर संवादाचे कौशल्य विकसित करु शकत नाहीत. आणि म्हणूनच, अशा ठिकाणी, एनसीसीची भूमिका महत्वाची ठरते, असे त्यांनी नमूद केले.
“एनसीसी’ने, आपल्या अनेक उपक्रम आणि कार्यक्रमांच्या माध्यमातून आपल्या विद्यार्थ्यांचा सर्वांगीण विकास होईल हे सुनिश्चित केले आहे. त्यांना शारीरिक, मानसिक आणि भावनिक दृष्ट्या मजबूत करण्याचे, त्यांची सामाजिक कौशल्ये विकसित करण्याचे काम केले आहे, त्यांच्यात देशभक्ती आणि राष्ट्राप्रती अभिमान जागवण्याचे काम केले आहे. अभ्यासासोबतच, कॅडेट्समध्ये ही सगळी गुणवैशिष्ट्ये आणि कौशल्ये विकसित करणेही आवश्यक असते. यातूनच त्यांना देशाच्या प्रगतीत आपले 100 टक्के योगदान देणे शक्य होईल.”
याप्रसंगी राजनाथ सिंह यांच्या हस्ते, एनसीसी कॅडेट्सना त्यांच्या विशेष कामगिरीसाठी आणि कर्तव्याप्रती असलेल्या समर्पणासाठी संरक्षण मंत्री पदक आणि प्रशंसा पत्रे प्रदान करण्यात आली. यावर्षी, कर्नाटक आणि गोवा संचालनालयाचे वरिष्ठ अवर अधिकारी मक्कातिरा कल्पना कुट्टप्पा, आणि जम्मू-काश्मीर आणि लडाख संचालनालयाचे कनिष्ठ अवर अधिकारी डेचेन चुस्कित यांना संरक्षण मंत्री पदके प्रदान करण्यात आली. ईशान्य प्रदेश संचालनालयाचे अवर अधिकारी अमर मोरंग आणि उत्तर प्रदेश संचालनालयाचे वरिष्ठ अवर अधिकारी ज्योतिर्मय सिंग चौहान यांनाही संरक्षण मंत्री प्रशंसापत्रे देण्यात आली. देशाच्या विविध प्रदेशातून आलेल्या या कॅडेट्सचा सहभाग हा “एक भारत, श्रेष्ठ भारत” चे उत्तम उदाहरण आहे”, असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
एनसीसी कॅडेट्सनी यावेळी, संरक्षण मंत्री आणि इतर मान्यवर पाहुण्यांसमोर सांस्कृतिक कार्यक्रमही सादर केले. कॅडेट्सची ऊर्जा आणि उत्साहाचे विशेष कौतुक करत, त्यांची कामगिरी उत्कृष्ट असल्याचे राजनाथ सिंह म्हणाले.
त्याआधी, संरक्षणमंत्र्यांनी एनसीसीच्या लष्कर, नौदल आणि हवाई दलाच्या शाखांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या कॅडेट्सनी सादर केलेल्या मानवंदनेचा आढावा घेतला. त्यानंतर ग्वाल्हेरच्या द सिंधिया स्कूलने बँड सादरीकरण केले. विविध सामाजिक जागृती संकल्पनांचे चित्रण करणाऱ्या 17 एनसीसी संचालनालयांच्या फ्लॅग एरियालाही त्यांनी भेट दिली. त्याशिवाय, माजी विद्यार्थ्यांची छायाचित्रे, मॉडेल्स तसेच गेल्या 75 वर्षांतील एनसीसीच्या इतर कामगिरीचा संग्रह असलेल्या 'हॉल ऑफ फेम' ला त्यांनी भेट दिली. एनसीसीचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग, आणि एनसीसी आणि संरक्षण मंत्रालयाचे इतर वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Creativity, interpersonal skills, emotional intelligence & sensitivity must to stay relevant in today’s age of machines & AI; NCC readying cadets with these qualities: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at NCC Republic Day Camp
20 JAN 2024 1:28PM by PIB Delhi
“Creativity, interpersonal skills, emotional intelligence and sensitivity are the qualities which will make a person relevant & employable in the present age of machines and artificial intelligence,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing the NCC cadets during his visit to the Republic Day Camp at Delhi Cantt. on January 20, 2024. He appreciated the NCC for equipping the cadets with these qualities and ensuring their all-round development to lead the next generation.
Sharing his insights on the rise of artificial intelligence in today’s technology-driven era, Shri Rajnath Singh asserted that with time and further advancements, people will begin to focus more on creating a career in sectors where machines cannot execute the desired tasks. He, however, stressed on the fact that even if machines could perform physical & intellectual tasks, they cannot be creative, generate consciousness and develop interpersonal skills like humans. This is where, he pointed out, the NCC is playing a crucial role.
The Raksha Mantri said: “The NCC, through its various initiatives & programmes, is ensuring holistic growth of cadets by making them physically, mentally & emotionally strong, developing their social skills and instilling the feeling of patriotism & national pride. Along with studies, it is extremely important for the cadets to imbibe these qualities. This will help them to give their 100% in the progress of the country".
On the occasion, Shri Rajnath Singh gave away the Raksha Mantri Padak and Commendation Cards to the NCC cadets for their exemplary performance and devotion to duty. This year, the Raksha Mantri Padaks were awarded to Senior Under Officer Makkatira Kalpana Kuttappa of Karnataka & Goa Directorate, and Junior Under Officer Dechen Chuskit of Jammu Kashmir & Ladakh Directorate. The Raksha Mantri Commendation Cards were given to Under Officer Amar Morang of North Eastern Region Directorate, and Senior Under Officer Jyotirmaya Singh Chauhan of Uttar Pradesh Directorate. The Raksha Mantri described the Investiture ceremony, which witnessed the participation of cadets from different regions of the country, as the perfect example of Ek Bharat Shreshtha Bharat
The NCC cadets also presented a colourful cultural programme to the Raksha Mantri and other distinguished guests. Shri Rajnath Singh lauded the energy and enthusiasm of the cadets, terming their performance as excellent.
Earlier, the Raksha Mantri reviewed an impressive 'Guard of Honour' presented by the cadets representing the Army, Navy, and Air Force wings of the NCC. It was followed by a band performance by The Scindia School, Gwalior. He also visited the Flag Area of 17 NCC Directorates, depicting various social awareness themes. In addition, he paid a visit to the 'Hall of Fame', which houses a collection of alumni photographs, models and other achievements of NCC over the past 75 years. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and other senior officials of NCC & Ministry of Defence were present on the occasion.