Ministry of Defence
Creativity, interpersonal skills, emotional intelligence & sensitivity must to stay relevant in today’s age of machines & AI; NCC readying cadets with these qualities: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at NCC Republic Day Camp
20 JAN 2024 1:28PM by PIB Delhi
“Creativity, interpersonal skills, emotional intelligence and sensitivity are the qualities which will make a person relevant & employable in the present age of machines and artificial intelligence,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing the NCC cadets during his visit to the Republic Day Camp at Delhi Cantt. on January 20, 2024. He appreciated the NCC for equipping the cadets with these qualities and ensuring their all-round development to lead the next generation.
Sharing his insights on the rise of artificial intelligence in today’s technology-driven era, Shri Rajnath Singh asserted that with time and further advancements, people will begin to focus more on creating a career in sectors where machines cannot execute the desired tasks. He, however, stressed on the fact that even if machines could perform physical & intellectual tasks, they cannot be creative, generate consciousness and develop interpersonal skills like humans. This is where, he pointed out, the NCC is playing a crucial role.
The Raksha Mantri said: “The NCC, through its various initiatives & programmes, is ensuring holistic growth of cadets by making them physically, mentally & emotionally strong, developing their social skills and instilling the feeling of patriotism & national pride. Along with studies, it is extremely important for the cadets to imbibe these qualities. This will help them to give their 100% in the progress of the country".
On the occasion, Shri Rajnath Singh gave away the Raksha Mantri Padak and Commendation Cards to the NCC cadets for their exemplary performance and devotion to duty. This year, the Raksha Mantri Padaks were awarded to Senior Under Officer Makkatira Kalpana Kuttappa of Karnataka & Goa Directorate, and Junior Under Officer Dechen Chuskit of Jammu Kashmir & Ladakh Directorate. The Raksha Mantri Commendation Cards were given to Under Officer Amar Morang of North Eastern Region Directorate, and Senior Under Officer Jyotirmaya Singh Chauhan of Uttar Pradesh Directorate. The Raksha Mantri described the Investiture ceremony, which witnessed the participation of cadets from different regions of the country, as the perfect example of Ek Bharat Shreshtha Bharat
The NCC cadets also presented a colourful cultural programme to the Raksha Mantri and other distinguished guests. Shri Rajnath Singh lauded the energy and enthusiasm of the cadets, terming their performance as excellent.
Earlier, the Raksha Mantri reviewed an impressive 'Guard of Honour' presented by the cadets representing the Army, Navy, and Air Force wings of the NCC. It was followed by a band performance by The Scindia School, Gwalior. He also visited the Flag Area of 17 NCC Directorates, depicting various social awareness themes. In addition, he paid a visit to the 'Hall of Fame', which houses a collection of alumni photographs, models and other achievements of NCC over the past 75 years. DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh and other senior officials of NCC & Ministry of Defence were present on the occasion.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ప్రస్తుత యాంత్రిక, ఏఐ యుగంలో సృజనాత్మకత, నైపుణ్యాలు, భావోద్వేగ మేధస్సు, సున్నితత్వం కలిగి ఉండాలి..
- ఈ లక్షణాలతో సిద్ధమవుతున్న ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లు: ఎన్‌సిసి గణతంత్ర దినోత్సవ శిబిరంలో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
20 JAN 2024 1:28PM by PIB Hyderabad
"ప్రస్తుత మెషిన్ మరియు కృత్రిమ మేథస్సు యుగంలో ఒక వ్యక్తి సృజనాత్మకత, వ్యక్తుల మధ్య నైపుణ్యాలు, భావోద్వేగ మేధస్సు మరియు సున్నితత్వంలు సంబంధితంగా మరియు ఉపాధి పొందేలా చేసే లక్షణాలు" అని కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ఢిల్లీ కాంట్‌లో క్యాంపులో జనవరి 20, 2024న రిపబ్లిక్ డే సందర్శన సందర్భంగా ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లను ఉద్దేశించి ఆయన మాట్లాడుతూ ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు. క్యాడెట్‌లను ఈ లక్షణాలతో సన్నద్ధం చేయడంతోపాటు వారి సర్వతోముఖాభివృద్ధికి ఎన్‌సీసీ ముందుంటుందని ఆయన అభినందించారు. నేటి సాంకేతికత ఆధారిత యుగంలో కృత్రిమ మేధస్సు పెరుగుదలపై తన అంతర్దృష్టులను పంచుకున్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, సమయం మరియు మరింత పురోగతితో, యంత్రాలు కోరుకున్న పనులను అమలు చేయలేని రంగాలలో వృత్తిని సృష్టించడంపై ప్రజలు మరింత దృష్టి సారించాలని నొక్కి చెప్పారు. అయితే, యంత్రాలు భౌతిక & మేధోపరమైన పనులను చేయగలిగినప్పటికీ, అవి సృజనాత్మకంగా ఉండలేవు, స్పృహను సృష్టించలేవు మరియు మానవుల వలె వ్యక్తుల మధ్య నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయలేవు అనే వాస్తవాన్ని అతను నొక్కి చెప్పాడు. ఇక్కడే, ఎన్‌సిసి కీలక పాత్ర పోషిస్తోందని ఆయన ఎత్తిచూపారు. “ఎన్‌సిసి, దాని వివిధ కార్యక్రమాలు & కార్యకలాపాల ద్వారా క్యాడెట్‌లను శారీరకంగా, మానసికంగా మరియు మానసికంగా దృఢంగా చేయడం, వారి సామాజిక నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడం మరియు దేశభక్తి మరియు జాతీయ అహంకార భావనను పెంపొందించడం ద్వారా వారి సమగ్ర వృద్ధికి భరోసానిస్తోంది. చదువుతో పాటు, క్యాడెట్‌లు ఈ లక్షణాలను అలవర్చుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఇది దేశ ప్రగతికి నూటికి నూరు శాతం తమను తాము అందించడానికి వారికి ఎన్‌సిసి సహాయపడుతుందన్నారు." అని రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌సింగ్ ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌ల ఆదర్శవంతమైన పనితీరు మరియు విధినిర్వహణ కోసం వారికి రక్షా మంత్రి పదక్ మరియు ప్రశంసా పత్రాలను అందజేశారు. ఈ సంవత్సరం, కర్ణాటక & గోవా డైరెక్టరేట్‌కి చెందిన సీనియర్ అండర్ ఆఫీసర్ మక్కతీర కల్పనా కుట్టప్ప మరియు జమ్మూ కాశ్మీర్ & లడఖ్ డైరెక్టరేట్‌కి చెందిన జూనియర్ అండర్ ఆఫీసర్ డెచెన్ చుస్కిత్‌లకు రక్షా మంత్రి పదక్ మరియు ప్రశంసా పత్రాలు లభించాయి. ఈశాన్య ప్రాంత డైరెక్టరేట్‌లోని అండర్ ఆఫీసర్ అమర్ మోరాంగ్ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ డైరెక్టరేట్‌లోని సీనియర్ అండర్ ఆఫీసర్ జ్యోతిర్మయ సింగ్ చౌహాన్‌లకు రక్షా మంత్రి ప్రశంసా కార్డులు అందించబడ్డాయి. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన క్యాడెట్‌ల భాగస్వామ్యానికి సాక్షిగా జరిగిన ఇన్వెస్టిచర్ వేడుక ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్‌కు సరైన ఉదాహరణగా రక్షా మంత్రి అభివర్ణించారు. ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లు రక్షా మంత్రి మరియు ఇతర విశిష్ట అతిథుల కోసం ఏర్పాటు చేసిన శోభాయమానమైన సాంస్కృతిక కార్యక్రమం ఆహూతులను అలరించింది. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ క్యాడెట్‌ల శక్తి మరియు ఉత్సాహాన్ని ప్రశంసించారు, వారి పనితీరు అద్భుతమైనదని పేర్కొన్నారు. అంతకుముందు, ఎన్‌సిసికి చెందిన ఆర్మీ, నేవీ మరియు ఎయిర్ ఫోర్స్ వింగ్‌లకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న క్యాడెట్‌లు అందించిన ఆకట్టుకునే 'గార్డ్ ఆఫ్ హానర్'ని రక్షణ మంత్రి సమీక్షించారు. గ్వాలియర్‌లోని సింధియా స్కూల్‌చే బ్యాండ్ ప్రదర్శన జరిగింది. అంతకు ముందు రక్షణ మంత్రి 17 ఎన్‌సిసి డైరెక్టరేట్ల ఫ్లాగ్ ఏరియాను సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రికి వివిధ సామాజిక అవగాహన ఇతివృత్తాలను వర్ణించారు. అదనంగా, గత 75 సంవత్సరాలలో ఎన్‌సిసి యొక్క పూర్వ విద్యార్థుల ఛాయాచిత్రాలు, నమూనాలు మరియు ఇతర విజయాల సేకరణను కలిగి ఉన్న 'హాల్ ఆఫ్ ఫేమ్'ని సందర్శించారు. డీజీ ఎన్‌సిసి లెఫ్టినెంట్ జనరల్ గుర్బీర్‌పాల్ సింగ్ మరియు ఎన్‌సిసి & రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.