ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర
దాదాపు 2 లక్షల వికసిత భారత్ ఆరోగ్య శిబిరాల్లో 5 కోట్లు దాటిన మొత్తం సందర్శనలు
శిబిరాల వద్ద 2.61 కోట్లకు పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి
2.62 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు టీబీ పరీక్షలు నిర్వహించారు మరియు సుమారు 10 లక్షల మంది ప్రజలు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాల కోసం సూచించబడ్డారు
31.34 లక్షల మందికి పైగా సికిల్ సెల్ డిసీజ్ పరీక్షలు నిర్వహించారు వారిలో 60,900 మందికి ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచించబడింది
19 JAN 2024 11:56AM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కింద ఇప్పటి వరకు గ్రామ పంచాయతీలు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థలలో నిర్వహించిన 1,99,199 ఆరోగ్య శిబిరాల్లో యాత్రికుల సంఖ్య 5,19,35,933కి చేరుకుంది.
ఆరోగ్య శిబిరాల్లో కింది కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి:
ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబి-పిఎంజేఏవై): వికసిత్‌ భారత్‌ సంకల్ప యాత్ర కోసం ఎంఓహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యూ ఫ్లాగ్‌షిప్ పథకం కింద ఆయుష్మాన్ యాప్‌ని ఉపయోగించి ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు జారీ చేయబడుతున్నాయి మరియు లబ్ధిదారులకు భౌతిక కార్డులు పంపిణీ చేయబడుతున్నాయి. ఇప్పటి వరకు 48,96,774 ఫిజికల్ కార్డులు పంపిణీ చేశారు.
నిన్న జరిగిన ఆరోగ్య శిబిరాల్లో మొత్తం 4,51,492 ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి. మొత్తంగా ఇప్పటి వరకు 2,61,11,405 కార్డులు సృష్టించబడ్డాయి.
క్షయవ్యాధి (టిబి): లక్షణాల కోసం పరీక్షించడం, కఫం పరీక్ష మరియు అందుబాటులో ఉన్న చోట ఎన్‌ఏఏటి యంత్రాలను ఉపయోగించడం ద్వారా టిబి కోసం రోగుల స్క్రీనింగ్ నిర్వహించబడుతుంది.టిబి ఉన్నట్లు అనుమానించబడిన కేసులను ఉన్నత సౌకర్యాలకు సూచిస్తారు. 65వ రోజు ముగిసే సమయానికి 2,62,05,700 మందికి పైగా స్క్రీనింగ్ చేయబడ్డారు. వీరిలో 9,93,800 మందికి పైగా ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచించబడ్డారు.
ప్రధాన్ మంత్రి టిబి ముక్త్ భారత్ అభియాన్ (పిఎంటిబిఎంఏ) కింద టిబితో బాధపడుతున్న రోగుల కోసం నిక్షయ్ మిత్రస్ నుండి సహాయం పొందడం కోసం సమ్మతి తీసుకోబడింది. నిక్షయ్ మిత్రలుగా ఉండటానికి సిద్ధంగా ఉన్న హాజరైన వారికి ఆన్-స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్ కూడా అందించబడుతుంది. పిఎంటిబిఎంఏ కింద 3,62,700 కంటే ఎక్కువ మంది రోగులు సమ్మతి ఇచ్చారు మరియు 99,100 కంటే ఎక్కువ మంది కొత్త నిక్షయ్ మిత్రలు నమోదు చేయబడ్డారు.
నిక్షయ్ పోషణ్ యోజన (ఎన్‌పివై) కింద ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా టిబి రోగులకు ద్రవ్య సహాయం అందించబడుతుంది. ఇందుకోసం పెండింగ్‌లో ఉన్న లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతా వివరాలను సేకరించి ఖాతాలకు ఆధార్ సీడింగ్ చేస్తున్నారు. ఇలా 69,300 మంది లబ్ధిదారుల వివరాలను సేకరించారు.
సికిల్ సెల్ డిసీజ్: గిరిజన జనాభా ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఎస్‌సిడి కోసం పాయింట్ ఆఫ్ కేర్ (పిఓసి) పరీక్షల ద్వారా లేదా సాల్యుబిలిటీ ద్వారా సికిల్ సెల్ డిసీజ్ (ఎస్‌సిడి)ని గుర్తించడం కోసం అర్హులైన జనాభా (40 సంవత్సరాల వరకు) స్క్రీనింగ్ జరుగుతోంది. పాజిటివ్‌గా వచ్చిన కేసులను నిర్వహణ కోసం ఉన్నత కేంద్రాలకు పంపుతున్నారు. ఇప్పటివరకు 31,34,600 మందికి పైగా స్క్రీనింగ్ చేయబడ్డారు వారిలో 60,900 మందికి పాజిటివ్‌గా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది మరియు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచించబడింది.
నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్‌సిడిలు): హైపర్‌టెన్షన్ మరియు డయాబెటిస్‌కు అవకాశం ఉన్న జనాభా (30 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ) స్క్రీనింగ్ చేయబడుతోంది మరియు పాజిటివ్‌గా అనుమానించబడిన కేసులను ఉన్నత కేంద్రాలకు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. దాదాపు 4,25,76,600 మందిని హైపర్‌టెన్షన్ మరియు డయాబెటిస్ కోసం పరీక్షించారు. వారిలో 16,44,900 మందికి పైగా హైపర్‌టెన్షన్‌ ఉన్నట్లు అనుమానించబడింది మరియు 11,74,700 మందికి పైగా మధుమేహం ఉన్నట్లు అనుమానించబడింది మరియు 25,50,700 మందికి పైగా ప్రజలు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు రెఫర్ చేయబడ్డారు.
అన్నమయ్య జిల్లా, ఆంధ్రప్రదేశ్
బక్సర్, బీహార్
హోషియార్‌పూర్, పంజాబ్
బారాముల్లా, జమ్మూ & కాశ్మీర్
బెమెతర, ఛత్తీస్‌గఢ్
నోక్లక్, నాగాలాండ్
నేపథ్యం:
దేశవ్యాప్తంగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను అందించేందుకు గాను గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నవంబర్ 15న జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటి నుండి వికసిత్‌ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను ప్రారంభించారు. వికసిత్‌ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కింద ఆన్ స్పాట్ సేవల్లో భాగంగా గ్రామ పంచాయతీలలో ఐఈసీ వ్యాన్ ద్వారా ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహిస్తున్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall crosses 5 Crore in almost 2 lakh Viksit Bharat Health Camps
More than 2.61 Crore Ayushman cards created at the Camps
More than 2.62 Crore people screened for TB and around 10 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 31.34 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and 60,900 referred to higher Public Health Facilities
19 JAN 2024 11:56AM by PIB Delhi
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 5,19,35,933 in 1,99,199 Health camps conducted in Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, 48,96,774 physical cards have been distributed.
A total of 4,51,492 Ayushman cards have been created at the health camps held yesterday. Cumulatively, 2,61,11,405 cards have been created, till date.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 65, more than 2,62,05,700 people have been screened out of which more than 9,93,800 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. More than 3,62,700 patients have given consent under PMTBMBA and more than 99,100 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 69,300 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. More than 31,34,600 people have been screened so far, out of which 60,900 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 4,25,76,600 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 16,44,900 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 11,74,700 were suspected to have Diabetes and more than 25,50,700 people were referred to higher public health facilities.
Annamaya, Andhra Pradesh
Buxar, Bihar
Hoshiarpur, Punjab
Baramulla, Jammu & Kashmir
Bemetara, Chhattisgarh
Noklak, Nagaland
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.