ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 71 ನೇ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ: ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ “ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್, ಆಕ್ಟ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಆಕ್ಟ್ ಫಸ್ಟ್” ನೀತಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮೋದಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಬದಿಗಿಟ್ಟು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದ “ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ನೀತಿಯಡಿ ಎನ್.ಇ.ಸಿ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧತೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದಾಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ
ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳು 73% ರಷ್ಟು ತಗ್ಗಿವೆ
ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಡುವೆ ಅಂತರವಷ್ಟೇ ತಗ್ಗಿಲ್ಲ ಹಾಗೂ ಆದರೆ ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ಹೃದಯಗಳ ಭಿನ್ನಮತವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದೆ
ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ 13 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗುರಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
19 JAN 2024 5:12PM by PIB Bengaluru
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನಲ್ಲಿಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 71 ನೇ ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನಂತರದ ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಡುವೆ ಅಂತರ ತಗ್ಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಜೊತೆಗೆ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ಹೃದಯಗಳ ಭಿನ್ನಮತವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಈ ಮುನ್ನ ವಿವಿಧ ಜನಾಂಗೀಯ, ಭಾಷೆ, ಗಡಿ ಮತ್ತು ಆತಂಕವಾದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಜೊತೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಾಜಾತನದ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಯುಗಾರಂಭವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ನಂತರದ ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗವನ್ನು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆಗ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಡಿ “ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್, ಆಕ್ಟ್ ಫಾಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಆಕ್ಟ್ ಫಸ್ಟ್” ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತೇಜನ ಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ [ಎನ್.ಇ.ಸಿ] ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 50 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಭಾಗದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೀತಿ ಆಧಾರಿತ ವೇದಿಕೆ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸರಳ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಈ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದು, 700 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಎನ್.ಇ.ಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದ ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ನೀತಿಯಡಿ ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಲಪಡಿಸುವ, ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಈ ಭಾಗದ ಗಡಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬಗೆಹರಿಸಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾರ್ಥ್ ಈಸ್ಟ್ರನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ - [ಎನ್.ಇ.ಎಸ್.ಎ.ಸಿ] ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಭಾಷೆ, ಆಹಾರ, ಉಡುಪು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪರಮೋಚ್ಚ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2016 ರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಇ.ಸಿ ಸಮಗ್ರ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 40 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ಇಂತಹ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು ವಿಶೇಷ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು 50ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬಾರಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಹ 500 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬಾರಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈಶಾನ್ಯದ ಹೆಮ್ಮೆ, ಭಾಷೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಂಗೀತ, ವೇಷಭೂಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಭಾಗದ ಆಹಾರವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇಡೀ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆ ತರಲು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಎನ್.ಇ.ಸಿ ಈಯರ್ ಬುಕ್ – 2024 ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿವ್ವಳ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ, ಅಸ್ಸಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರವಾಹ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದು, ಎನ್.ಇ.ಎಸ್.ಎ.ಸಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಮಳೆ ನೀರು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಕೆರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ನಮ್ಮದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ 3 ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಸೂಚನೆ ನಂತರ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 2004 ರಿಂದ 2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ 11121 ಹಿಂಸಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದವು. 2014 ರಿಂದ 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ 73 ರಷ್ಟು ತಗ್ಗಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 458 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಾವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 132 ಕ್ಕೆ ಅಂದರೆ ಶೇ 71 ರಷ್ಟು ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕರ ಸಾವು ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ 86 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಒಳನುಸುಳುವ ಸಮಸ್ಯೆ ಕೂಡ ತಗ್ಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 8900 ಬಂಡುಕೋರರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧತೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆ ತರಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ 9 ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದೆ. ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂದಿಸಿದಂತೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಗೆಹರಿಸಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಶೇ 75 ರಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ [ಎ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಪಿ.ಎ]ಯನ್ನು 2018 ರಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ಅವಧಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ 4800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯವ್ಯಯದ ಮೊತ್ತ ಶೇ 162 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಶೇ 10 ರಷ್ಟು ನಿವ್ವಳ ಆಯವ್ಯಯ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಡೇವ್ ಐಎನ್ಇ [ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮ]ದಡಿ 1500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ್ದು, 2023 ಮತ್ತು 2025 – 26 ರ ಅವಧಿಗೆ 6600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ರಚಿಸಿದ್ದು, ನ್ಯಾಷನಲ್ ರೋಪ್ ವೇ ಡವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ 8 ರೋಪ್ ವೇಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿ –ಡಿಒಎನ್ಇಆರ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಯವ್ಯಯ ಶೇ 153 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ 234 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ 1713 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ 32 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ 2023 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಗೆ 5490 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿದೆ. ‘ಸಂಭವ್’ ಯೋಜನೆಯಡಿ 8 ರಾಜ್ಯಗಳ 42 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 75 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎನ್ಇಎಸ್ಎಸಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಹಾಗೂ ಇದನ್ನು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 81,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ 48,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಮಾಲಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5196 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 8 ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 71 ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದು, ಈ 4 ವಲಯಗಳಿಂದ 13 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ವಲಯದುದ್ದಕ್ಕೂ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಕೃಷಿ ಕೇವಲ ಆಯ್ಕೆಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದೇಶವಾಗಲು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ತನ್ನ ಸಿಂಹಪಾಲು ನೀಡುವಂತೆ ಗುರಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇಡೀ ಭಾರತ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕು, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯುದಯ ಸಾಧಿಸಿದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 71st Plenary Session of the North Eastern Council in Shillong today
The last 10 years have been a Golden period for the Northeast under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Modi government is following Act East, Act Fast, Act First policy
The Northeast is walking on the path of peace and prosperity by leaving violence under the Modi government
Under the leadership of Modi ji, the role and scope of NEC increased under the Act East Policy
Development happens only when peace and prosperity come together and for this Modi government made many peace agreements
73% reduction in violent incidents in Northeast during Modi ji's tenure
The construction of infrastructure has not only reduced the distance between Northeast and Delhi and the rest of India but has also reduced the difference of hearts
13 lakh people will get employment from organic products, fisheries, dairy and egg production sectors
Home Minister Amit Shah gave target of reducing fiscal deficit to Northeastern states
Thrust will be given to make the Northeast flood-free and drug-free, water management will have to be strengthened using NESAC
19 JAN 2024 5:12PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 71st Plenary Session of the North Eastern Council in Shillong today.
In his address, Shri Amit Shah said that the last 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi have been the most significant for the development of the Northeast in the 75 years since independence. He said that in these 10 years under the leadership of Modi ji, not only the distance from Northeast to Delhi and the rest of India has reduced due to the creation of infrastructure, but the difference of hearts has also reduced. He said that the Northeast, which was struggling with various ethnic, linguistic, border and extremist groups related problems, has also got the beginning of a fresh and durable era of peace in these 10 years. Shri Shah said that if these 10 years for the Northeast are compared with the 75 years after the country's independence, then this decade will definitely be considered as the Golden period of the Northeast. He said that we have always considered the Northeast as an important part of India. During the time of Atal ji, by giving it priority, a separate ministry was created for the Northeast and today under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the three mantras of Act East, Act Fast and Act First are being implemented. Along with this, impetus is being given to the Northeast by giving priority to it in all the ministries of the Government of India.
The Union Home Minister said that in the 50 years of its establishment, the North Eastern Council (NEC) has increased the pace of development of the region by providing a policy-related platform to all the states and simplifying the solutions to their problems. He said that in these 50 years, more than 12,000 kilometres of roads have been constructed in this region, 700 MW power plants have been established and many institutes of national excellence have also been established under the guidance of NEC. Shri Shah added that under the leadership of Modi ji, the role and scope of NEC has been increased under the Act East Policy. He said that in the last few years, the Modi government has achieved significant success in solving the problems of law and order, insurgency and borders in this region. Along with this, work has also been done to promote the use of technology in administration by using North-Eastern Space Applications Centre (NESAC). He said that the language, culture, food, attire and natural beauty of Northeast will give a great boost to this region in global tourism.
Shri Amit Shah said that when Prime Minister Shri Narendra Modi had come to the Plenary session of NEC in 2016, it was for the first time after 40 years that the Prime Minister of the country was presiding over this meeting. He added that after this, Modi ji visited Northeast more than 50 times in the last 10 years and made the priorities of the government very clear to the entire country. He said that Union Ministers have also visited Northeast more than 500 times. The Central Government, with the Whole of Government Approach, has not only worked to enrich the pride, languages, culture, literature, music, costumes and food of the Northeast but has also worked towards giving entire India an opportunity to get acquainted with these features.
The Union Home Minister said that the Modi government has also taken many steps in the last 10 years to establish peace and stability in the Northeast. He said that the NEC Year Book - 2024 has also been released today. Mr Shah urged all the states to control the Gross Fiscal Deficit and said that Manipur, Assam, Nagaland and Tripura have made commendable efforts in this direction. He said that we will have to give thrust to create a flood-free and drug-free Northeast and strengthen water management by using NESAC. By creating big lakes to absorb rain water, we can attract tourism and can also strengthen the drinking water and irrigation system.
Shri Amit Shah said that to take our criminal justice system into the 21st century, 3 new laws have been brought under the leadership of Modi ji and after their notification, within 3 years our criminal justice system will become the most modern and scientific criminal justice system in the whole world.
The Union Home Minister said that from 2004 to 2014, a total of 11121 violent incidents took place in the Northeast. It declined by 73 percent to 3114 from 2014 to 2023. Deaths among security forces dropped by 71 percent from 458 to 132, while civilian deaths declined by 86 percent. He said that the incidents of insurgency have come down because in the last 5 years more than 8900 cadres of militant groups have surrendered and have joined the mainstream and this has given a message to the entire country that peace and prosperity are interconnected and without them the states cannot develop. Shri Shah added that to bring peace and stability in the Northeast, the Modi government has signed 9 agreements and through these, many pending issues related to law and order have been successfully resolved. He said that except some parts of Assam and Manipur, 75 percent of the areas covered under Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in 2018 have been removed from it.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has allocated Rs. 4800 crores for the year 2022-23 to 2025-26 for the Northeast and there is an increase of about 162 percent in the budget. He said that the 10 percent Gross Budgetary Support Scheme has greatly benefited the development of the Northeast. An allocation of Rs. 1500 crore has been made in PM-DevINE (Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region) for 2022-23 and Rs. 6600 crores for 2025-26. An Inter-ministerial task force has been formed for agriculture, 8 ropeways have been taken up under the National Ropeway Development Programme, and the budget of the DoNER Ministry has increased by 153 per cent. Under the National Edible Oil Mission, Rs. 234 crores have been allocated in the Northeast alone to give priority to palm oil. Along with this, 32 projects worth Rs. 1713 crore have been approved under the Special Infrastructure Development Plan of Northeast. Among the achievements of North Eastern Development Finance Corporation, schemes worth Rs. 5490 crores have been approved from January 2023 to December 2023. He said that under the SAMBHAV scheme, work is being done to provide basic facilities to 75 Gram Panchayats and councils of 42 districts of 8 states.
The Union Home Minister said that we should increase the use of NESAC and it can be used to make disaster, water management and administration people-oriented and modern. He said that the Modi government has also done infrastructure expansion in the Northeast. In the last 10 years, the Modi government has invested Rs. 81,000 crores in railways, Rs. 48,000 crores in road connectivity and 5196 km long roads have been constructed in the Northeast under the Bharat Mala project. Under the UDAN scheme, 8 new airports have been constructed and 71 new air routes have been started in these 10 years. Shri Shah said that if Northeast becomes self-reliant in organic products, dairy farming, fishing and egg production, then 13 lakh people can be given employment in these 4 sectors alone. He said that development of the region alone is not enough, but along with the region, there should also be development of the individual and for this Industrial production and agriculture are the only options. Shri Shah said that when India is going to become a 5 trillion-dollar economy, the Northeast should also set a target of giving its Lion's share in this effort and when the whole of India becomes completely developed and self-reliant in 2047, then our North-East will also become fully developed and self-reliant.