Prime Minister's Office
PM lays foundation stone for 8 AMRUT projects worth around Rs. 2,000 crores in Solapur, Maharashtra
Dedicates to nation more than 90,000 houses completed under PMAY-Urban in Maharashtra
Dedicates 15,000 houses of Raynagar Housing Society in Solapur
Initiates distribution of 1st and 2nd instalments to 10,000 beneficiaries of PM-SVANIDHI
“Our government is trying from the first day to ensure that there is good governance in the country by following the ideals of Shri Ram and honesty reigns in the country”
“It gives immense satisfaction when the dreams of thousands of families are realized and their blessings become my greatest wealth”
“Ram Jyoti on 22nd January will become an inspiration to ward off the darkness of poverty”
“Path of the government is ‘dignity of labour’, ‘self-reliant worker’ and ‘welfare of the poor’”
“The poor should get a pucca house, toilet, electricity connection, water, all such facilities are also a guarantee of social justice”
19 JAN 2024 12:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of 8 AMRUT (Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation) projects worth around Rs. 2,000 crores in Solapur, Maharashtra today. Shri Modi dedicated to the nation more than 90,000 houses completed under PMAY-Urban in Maharashtra and 15,000 houses of Raynagar Housing Society in Solapur, whose beneficiaries comprise thousands of handloom workers, vendors, power loom workers, rag pickers, Bidi workers, drivers, among others. He also initiated the distribution of 1st and 2nd instalments to 10,000 beneficiaries of PM-SVANIDHI in Maharashtra during the programme.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the nation is in a mood for bhakti with the Pran Pratishtha at the Ram Temple at Ayodhya Dham on 22nd January. “The decade-old pain of Lord Ram’s darshan in a tent will be far out now”, PM Modi remarked. He said he is following the rules and regulations of the 11-day anushthan with utmost dedication and commitment under the guidance of saints and seers and expressed confidence in conducting the Pran Pratishtha with the blessings of all citizens. The Prime Minister noted the fact that his 11-day special ritual was initiated at Panchwati in Nashik, Maharashtra. He expressed happiness that more than one lakh families of Maharashtra are having their ‘Grih Pravesh’ in this moment of devotion. “It is a matter of great joy that these 1 lakh families will light Ram Jyoti in their pucca homes in the evening of 22nd January”, he said. At the request of PM Modi, the people displayed their pledge of Ram Jyoti by switching on their mobile flashes.
The Prime Minister congratulated the people of the region and entire Maharashtra on the projects that were launched today. He credited the hard work of the people of Maharashtra and the progressive state government’s efforts for the glory of Maharashtra.
“Ram always taught us to be true to our words and promises”, the Prime Minister said expressing delight that the resolution taken for the thousands of poor from Solapur is becoming a reality today. An emotional Prime Minister said that the largest society under PM Awas Yojna has been inaugurated today and recalled the wish from his childhood days about living in such homes. “It gives immense satisfaction when the dreams of thousands of families are realized and their blessings become my greatest wealth”, a teary-eyed Prime Minister exclaimed. He recalled assuring the people during the foundation stone laying ceremony of this project that Modi himself would come to hand over the keys to their houses upon completion of the project. “Today Modi has fulfilled his guarantee”, he continued “Modi’s guarantee means fulfilment of guarantee.” The Prime Minister highlighted that those who received their houses today, and their generations, had to face suffering and distress due to homelessness and expressed confidence that the chain of suffering will now break and the future generations will not face the same ordeal. “Ram Jyoti to be lit on 22nd January will become an inspiration to ward off the darkness of poverty”, the Prime Minister said. He wished for a life full of happiness for everyone.
The Prime Minister prayed for the prosperity and happiness of the families that are getting new homes today. “Our government is trying from the first day to ensure that there is good governance in the country by following the ideals of Shri Ram and honesty reigns in the country. It is Ram Rajya only that inspired the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”, said PM Modi. Quoting Ramchari Manas, Shri Modi reiterated the government’s focus on the welfare of the poor.
PM Modi recalled the time when the poor were deprived of dignity due to the absence of basic amenities like pucca houses and toilets. This led to attention on houses and toilet issues by the present government and 10 crores ‘Izzat Ghar’ and 4 crore pucca houses were provided in a mission mode.
The Prime Minister said that instead of misguiding people, the path of the government is ‘dignity of labour’, ‘self-reliant worker’ and ‘welfare of the poor’. “You dream big. Your dreams are my resolution”, the Prime Minister assured. He mentioned affordable urban houses and fair rent societies for migrant labourers. “We are making efforts to provide residences near to the place of work’, " he said.
Drawing an analogy to the city of Solapur with Ahmedabad about being the city of ‘Shramiks’, the Prime Minister highlighted his connection to the city of Solapur during his time at ‘Purvashram’ and said that it was the Padmashali families that provided food to him even though their living conditions were poor. He recalled being presented with a weaved artwork of Lakshmanrao Inamdar, a lawyer who was instrumental in shaping the Prime Minister's life and said that it still remains an important part of his life today.
The Prime Minister pointed out the lack of results of earlier poverty alleviation programmes due to the absence of proper intent and middleman pilferage. Due to clean intention, policies favouring the empowerment of the poor and commitment to the nation, the Prime Minister said ‘Modi has given the guarantee of taking the benefit of the government schemes directly to the beneficiaries. In the last 10 years, more than 30 lakh crore rupees have been transferred directly to the accounts of women, farmers, youth and the poor”, he said. 10 crore fake beneficiaries were weeded out using JAM trinity of Jan Dhan-Aadhar -Mobile.
Highlighting the efforts of the government to prioritize the welfare of the poor by initiating multiple schemes, the Prime Minister informed that 25 crore people in the country have come out of poverty in the last 9 years. This, the Prime Minister said, is a result of the tapasya of 10 years and true dedication towards the poor. He said that it also empowers and inspires others to defeat poverty.
The Prime Minister reiterated the belief that the poor can overcome poverty if resources and facilities are provided to them. Therefore, the present government provided resources and facilities and made honest efforts toward their welfare. Recalling the time when the main issue concerning the poor was two meals per day, the Prime Minister mentioned the free ration program initiated by the government so that no poor person has to sleep on an empty stomach. He further added that the scheme initiated during the coronavirus period is now being extended for 5 more years. The Prime Minister emphasized the need to support those 25 crore people who have come out of poverty so that they do not fall back below the poverty line anytime in the future. “These 25 crore people are moving forward with the dedication to fulfil my resolve and I stand with them”, he added.
Mentioning One Nation One Ration Card, the Prime Minister said that this will ensure consistent supply of ration to those who are on the move. He underlined medical expenditure as the chief cause of pushing people into poverty and making it difficult to break the cycle of poverty. To address this, the government came out with the Ayushman Card that provides medical treatment up to 5 lakh rupees, saving about 1 lakh crore rupees on medical expenses. Similarly, medicines are available at an 80 percent discount on Jan Aushadhi Kendra saving about 30 thousand crore rupees of poor patients. Jal Jeevan mission is saving citizens from waterborne diseases. The highest number of beneficiaries come from backward and tribal communities, he informed. “The poor should get a pucca house, toilet, electricity connection, water, all such facilities are also a guarantee of social justice”, PM Modi emphasized.
“The poor must be provided with economic security. This too is Modi’s guarantee”, the Prime Minister remarked as he mentioned life insurance schemes for the poor with Rs 2 lakhs cover for accidents and life insurance. He informed about Rs 16,000 crores in the form of insurance to poor families during their time of need.
PM Modi underlined that Modi’s guarantee is becoming a boon, especially for those who had no bank guarantees to keep. He mentioned those who did not have bank accounts and pointed out that availing a bank loan was impossible. The Prime Minister touched upon the Jan Dhan Yojna which connected 50 crore poor with the banking system by opening up bank accounts and mentioned today’s occasion where 10,000 beneficiaries got bank assistance under PM Svanidhi. He also mentioned that the street vendors and hawkers, who had to look towards the market to avail of high-interest loans, are now being provided bank loans without any guarantee. “So far, loans worth thousands of crores have been disbursed to them”, he added.
Noting that Solapur is an industrial city, a city of workers, known for its textiles, Prime Minister Modi said that the city boasts the largest MSME cluster for making school uniforms. Keeping in mind such Viswakarmas who are involved in stitching uniforms, the government came out with the PM Vishwakarma Scheme to provide loans, training, and modern equipment. He asked the deserving candidates to get enrolled as ‘Modi Ki Guarantee ki Gadi is making rounds all over the country.
Stressing the need to create an Aatmnirbhar Bharat, the Prime Minister underlined the role of small and cottage industries in the mission. Listing the steps to support the MSMEs, PM Modi mentioned the package during the pandemic and One District One Product Scheme. He said that due to campaigns like Vocal for Local and Made in India, Indian products are finding new possibilities due to improved profile.
The Prime Minister underlined that India will be included in the top three economies of the world during the present government’s third term. “I have guaranteed this to the citizens and this will also be fulfilled”, he emphasized. He highlighted the role of many cities like Solapur in the economic expansion of the country and credited the double-engine government for continuously improving facilities like water and sewage in these cities. He also noted the development work of connecting cities with good roads, railways and airways taking place at a fast pace. “Be it Sant Gyaneshwar Maharaj Palkhi Marg or Sant Tukaram Palkhi Marg, work on these is also going on at a fast pace. The work of the four-lane highway between Ratnagiri, Kolhapur and Solapur will also be completed soon”, he added. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the citizens will continue to bless the government and congratulated those who got their permanent homes today.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar and Founder of Raynagar Federation, Shri Narsayya Adam were present on the occasion among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રનાં સોલાપુરમાં આશરે રૂ. 2,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં 8 અમૃત પ્રોજેક્ટ માટે શિલારોપણ કર્યું
મહારાષ્ટ્રમાં પીએમએવાય-અર્બન હેઠળ 90,000થી વધારે મકાનો દેશને અર્પણ કરવામાં આવ્યાં
સોલાપુરમાં રાયનગર હાઉસિંગ સોસાયટીના 15,000 મકાનોનું લોકાર્પણ કર્યું
પીએમ-સ્વનિધિનાં 10,000 લાભાર્થીઓને પહેલો અને બીજો હપ્તો વહેંચવાનો શુભારંભ કર્યો
"અમારી સરકાર પહેલા દિવસથી જ પ્રયાસ કરી રહી છે કે દેશમાં શ્રી રામના આદર્શોને અનુસરીને દેશમાં સુશાસન થાય અને દેશમાં પ્રામાણિકતાનું શાસન ચાલે"
"જ્યારે હજારો પરિવારોના સ્વપ્નો સાકાર થાય છે અને તેમના આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ બની જાય છે ત્યારે તે અપાર સંતોષ આપે છે"
"22 જાન્યુઆરીએ રામ જ્યોતિ ગરીબીના અંધકારને દૂર કરવા માટે પ્રેરણારૂપ બનશે"
"સરકારનો માર્ગ 'શ્રમનું ગૌરવ', 'આત્મનિર્ભર કામદાર' અને 'ગરીબોનું કલ્યાણ' છે
ગરીબોને પાકું મકાન મળે, શૌચાલય મળે, વીજળીનું કનેક્શન મળે, પાણી મળે, આવી તમામ સુવિધાઓ સામાજિક ન્યાયની પણ ગેરંટી છે"
19 JAN 2024 12:51PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રનાં સોલાપુરમાં આશરે રૂ. 2,000 કરોડનાં મૂલ્યની 8 અમૃત (અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન) પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્રમાં પીએમએવાય-અર્બન હેઠળ પૂર્ણ થયેલા 90,000થી વધારે મકાનો અને સોલાપુરમાં રાયનગર હાઉસિંગ સોસાયટીનાં 15,000 મકાનો દેશને અર્પણ કર્યા હતાં, જેના લાભાર્થીઓમાં હાથવણાટનાં હજારો કામદારો, વિક્રેતાઓ, પાવર લૂમ કામદારો, કચરો વીણનારા, બીડી કામદારો, ડ્રાઇવરો વગેરે સામેલ છે. તેમણે કાર્યક્રમ દરમિયાન મહારાષ્ટ્રમાં પ્રધાનમંત્રી-સ્વનિધિનાં 10,000 લાભાર્થીઓને પહેલો અને બીજો હપ્તો વહેંચવાની શરૂઆત પણ કરી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ 22 જાન્યુઆરીનાં રોજ અયોધ્યા ધામમાં રામ મંદિરમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સાથે ભકિતનાં મૂડમાં છે. પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "તંબુમાં ભગવાન રામના દર્શનની દાયકાઓ જૂની પીડા હવે એકદમ દૂર થઈ જશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ સંતો-મહંતોના માર્ગદર્શન હેઠળ સંપૂર્ણ સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે 11 દિવસના અનુષ્ઠાનના નિયમો અને કાયદાનું પાલન કરી રહ્યા છે અને તમામ નાગરિકોના આશીર્વાદ સાથે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાનું આયોજન કરવામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ એ હકીકતની નોંધ લીધી હતી કે, તેમની 11 દિવસની વિશેષ વિધિની શરૂઆત મહારાષ્ટ્રનાં નાસિકમાં પંચવતીમાં થઈ હતી. તેમણે એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આ ભક્તિની ઘડીમાં મહારાષ્ટ્રનાં એક લાખથી વધારે પરિવારોનો 'ગૃહપ્રવેશ' થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે આ 1 લાખ પરિવારો 22 જાન્યુઆરીની સાંજે તેમના પાકા ઘરોમાં રામ જ્યોતિ પ્રગટાવશે." પીએમ મોદીના અનુરોધ પર લોકોએ પોતાના મોબાઈલની ફ્લેશ સ્વિચ ઓન કરીને રામ જ્યોતિનો સંકલ્પ દર્શાવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે શરૂ થયેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ માટે આ ક્ષેત્રનાં લોકોને અને સમગ્ર મહારાષ્ટ્રને અભિનંદન આપ્યાં હતાં. તેમણે મહારાષ્ટ્રની જનતાની મહેનત અને પ્રગતિશીલ રાજ્ય સરકારના પ્રયાસોને મહારાષ્ટ્રની કીર્તિ માટે શ્રેય આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રામે આપણને હંમેશાં આપણાં શબ્દો અને વચનોને વળગી રહેવાનું શીખવ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, સોલાપુરથી હજારો ગરીબો માટે લેવામાં આવેલો સંકલ્પ આજે વાસ્તવિક બની રહ્યો છે. ભાવુક થઈને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળનાં સૌથી મોટા સમાજનું આજે ઉદઘાટન થયું છે અને તેમણે આ પ્રકારનાં ઘરોમાં રહેવાની તેમનાં બાળપણનાં દિવસોની ઇચ્છાને યાદ કરી હતી. અશ્રુભીની આંખે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે હજારો પરિવારોનાં સ્વપ્નો સાકાર થાય છે અને તેમનાં આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ બની જાય છે, ત્યારે તેનાથી અપાર સંતોષ થાય છે." તેમણે આ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમારોહ દરમિયાન લોકોને ખાતરી આપી હતી કે, આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા પછી મોદી પોતે જ તેમના ઘરની ચાવી સોંપવા આવશે. "આજે મોદીએ તેમની બાંહેધરી પૂરી કરી છે", તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે "મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટીની પૂર્તિ." પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જે લોકોને આજે અને તેમની પેઢીઓએ ઘરવિહોણા થવાને કારણે પીડા અને તકલીફોનો સામનો કરવો પડ્યો છે તથા વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પીડાની શ્રૃંખલા હવે તૂટી જશે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને આ પ્રકારની કસોટીનો સામનો નહીં કરવો પડે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "22 જાન્યુઆરીનાં રોજ પ્રજ્વલિત થનારી રામ જ્યોતિ ગરીબીનાં અંધકારને દૂર કરવા માટે પ્રેરણારૂપ બનશે." તેમણે દરેક માટે ખુશીઓથી ભરેલા જીવનની કામના કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે નવા મકાનો મેળવનારા પરિવારોની સમૃદ્ધિ અને ખુશી માટે પ્રાર્થના કરી હતી. "અમારી સરકાર પહેલા દિવસથી જ પ્રયાસ કરી રહી છે કે દેશમાં શ્રી રામના આદર્શોને અનુસરીને દેશમાં સુશાસન હોય અને દેશમાં પ્રામાણિકતાનું શાસન હોય. તે માત્ર રામ રાજ્ય છે જેણે સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મંત્રને પ્રેરિત કર્યો છે, એમ પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું. રામચરીત માનસને ટાંકીને શ્રી મોદીએ ગરીબોના કલ્યાણ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે પાકા મકાનો અને શૌચાલય જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓના અભાવને કારણે ગરીબો ગૌરવથી વંચિત હતા. જેના કારણે હાલની સરકાર દ્વારા ઘરો અને શૌચાલયના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું અને 10 કરોડ 'ઇજ્જત ઘર' અને 4 કરોડ પાકા મકાનો મિશન મોડમાં પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લોકોને ગેરમાર્ગે દોરવાને બદલે સરકારનો માર્ગ 'શ્રમનું ગૌરવ', 'આત્મનિર્ભર કાર્યકર' અને 'ગરીબોનું કલ્યાણ' છે. "તમે મોટાં સપનાં જુઓ છો. તમારા સ્વપ્નો એ મારો સંકલ્પ છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી. તેમણે સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે પરવડે તેવા શહેરી મકાનો અને વાજબી ભાડાની સોસાયટીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "અમે કામના સ્થળની નજીક રહેઠાણો પૂરા પાડવાના પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ."
'શ્રમિક'નું શહેર હોવા અંગે સોલાપુર શહેર અને અમદાવાદ સાથે સમાનતા દર્શાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ 'પૂર્વાશ્રમ'માં તેમના સમય દરમિયાન સોલાપુર શહેર સાથેનાં તેમનાં જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, પદ્મશાલી કુટુંબો જ તેમને તેમનાં જીવનની સ્થિતિ નબળી હોવા છતાં ભોજન પૂરું પાડે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના જીવનને આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવનારા વકીલ લક્ષ્મણરાવ ઇનામદારની વણવાયેલી કલાકૃતિને યાદ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આજે પણ તે તેમના જીવનનું મહત્ત્વપૂર્ણ અંગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉ ગરીબી નાબૂદીના કાર્યક્રમોના પરિણામોના અભાવ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, કારણ કે તેમનો ઇરાદો યોગ્ય ન હતો અને વચેટિયાઓની ચોરી થઈ હતી. સ્વચ્છ ઇરાદા, ગરીબોના સશક્તિકરણની તરફેણ કરતી નીતિઓ અને દેશ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાને કારણે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'મોદીએ સરકારી યોજનાઓનો લાભ સીધો લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચાડવાની બાંયધરી આપી છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 30 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધારે રકમ મહિલાઓ, ખેડૂતો, યુવાનો અને ગરીબોનાં ખાતામાં સીધી હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે." જન ધન-આધાર-મોબાઇલની જેએએમ ટ્રિનિટીનો ઉપયોગ કરીને 10 કરોડ નકલી લાભાર્થીઓને વીણી કાઢવામાં આવ્યા હતા.
વિવિધ યોજનાઓ શરૂ કરીને ગરીબોનાં કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપવાનાં સરકારનાં પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 10 વર્ષનીં તપસ્યા અને ગરીબો પ્રત્યેનાં સાચાં સમર્પણનું પરિણામ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તે અન્ય લોકોને ગરીબી સામે લડવા માટે સશક્ત પણ બનાવે છે અને પ્રેરિત પણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ માન્યતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, જો ગરીબોને સંસાધનો અને સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવે, તો તેઓ ગરીબીમાંથી બહાર આવી શકે છે. તેથી, વર્તમાન સરકારે સંસાધનો અને સગવડો પૂરાં પાડ્યાં હતાં અને તેમના કલ્યાણ માટે પ્રામાણિક પ્રયાસો કર્યા હતા. એ સમયને યાદ કરીને જ્યારે ગરીબો સાથે સંબંધિત મુખ્ય મુદ્દો દરરોજ બે ટંક ભોજનનો હતો, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ સરકારે શરૂ કરેલા નિઃશુલ્ક રાશન કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેથી કોઈ પણ ગરીબવ્યક્તિને ખાલી પેટે સૂવું ન પડે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, કોરોનાવાયરસ સમયગાળા દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવેલી યોજના હવે વધુ 5 વર્ષ માટે વધારવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ 25 કરોડ લોકોને સાથસહકાર આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેઓ ભવિષ્યમાં ક્યારેય પણ ગરીબી રેખાની નીચે ન આવી જાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "25 કરોડ લોકો મારા સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે સમર્પણ સાથે આગળ વધી રહ્યા છે અને હું તેમની સાથે ઊભો છું."
વન નેશન વન રાશન કાર્ડનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી આગળ વધી રહેલા લોકોને સતત રેશનનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે. તેમણે લોકોને ગરીબી તરફ ધકેલવા અને ગરીબીના ચક્રને તોડવાનું મુશ્કેલ બનાવવાના મુખ્ય કારણ તરીકે તબીબી ખર્ચને રેખાંકિત કર્યો. આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે, સરકાર આયુષ્યમાન કાર્ડ લઈને આવી છે, જે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની તબીબી સારવાર પ્રદાન કરે છે, જે તબીબી ખર્ચ પર આશરે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાની બચત કરે છે. એ જ રીતે જન ઔષધિ કેન્દ્ર પર દવાઓ 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ છે, જેનાથી ગરીબ દર્દીઓના લગભગ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થાય છે. જલ જીવન મિશન નાગરિકોને પાણીજન્ય રોગોથી બચાવી રહ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સૌથી વધુ લાભાર્થીઓ પછાત અને આદિવાસી સમુદાયોમાંથી આવે છે. પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ગરીબોને પાકું ઘર, શૌચાલય, વીજળીનું જોડાણ, પાણી મળવું જોઈએ, આવી તમામ સુવિધાઓ સામાજિક ન્યાયની પણ ગેરંટી છે."
"ગરીબોને આર્થિક સુરક્ષા પૂરી પાડવી જોઈએ. આ પણ મોદીની ગેરંટી છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અકસ્માતો અને જીવન વીમા માટે રૂ. 2 લાખનાં વીમા કવચ સાથે ગરીબો માટે જીવન વીમા યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જરૂરિયાતના સમયે ગરીબ પરિવારોને વીમાના રૂપમાં લગભગ 16,000 કરોડ રૂપિયાની માહિતી આપી હતી.
પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મોદીની ગેરંટી એક વરદાન બની રહી છે, ખાસ કરીને તે લોકો માટે જેમની પાસે રાખવા માટે કોઈ બેંક ગેરંટી નથી. તેમણે એવા લોકોનો ઉલ્લેખ કર્યો કે જેમની પાસે બેંક ખાતા નથી અને ધ્યાન દોર્યું હતું કે બેંક લોન લેવી અશક્ય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જન ધન યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે 50 કરોડ ગરીબોને બેંક ખાતાઓ ખોલીને બેંકિંગ વ્યવસ્થા સાથે જોડ્યાં હતાં અને આજનાં પ્રસંગનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ હેઠળ 10,000 લાભાર્થીઓને બેંક સહાયતા મળી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, શેરી વિક્રેતાઓ અને ફેરિયાઓ, જેમને ઊંચા વ્યાજની લોન મેળવવા માટે બજાર તરફ જોવું પડતું હતું, તેમને હવે કોઈ પણ ગેરંટી વિના બેંક લોન આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અત્યાર સુધી તેમને હજારો કરોડ રૂપિયાની લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે."
સોલાપુર એક ઔદ્યોગિક શહેર છે, કામદારોનું શહેર છે, જે ટેક્સટાઇલ માટે જાણીતું છે, તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શહેર શાળાનો ગણવેશ બનાવવા માટે સૌથી મોટું એમએસએમઇ ક્લસ્ટર ધરાવે છે. યુનિફોર્મ સીવવામાં સંકળાયેલા આવા વિશ્વકર્માઓને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે લોન, તાલીમ અને આધુનિક સાધનો પ્રદાન કરવા માટે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના રજૂ કરી હતી. તેમણે લાયક ઉમેદવારોને નોંધણી કરાવવા જણાવ્યું હતું કારણ કે 'મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી' દેશભરમાં ચક્કર લગાવી રહી છે.
અખંડ ભારતનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ આ મિશનમાં લઘુ અને કુટિર ઉદ્યોગોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. એમએસએમઈને ટેકો આપવાના પગલાઓની યાદી આપતા પીએમ મોદીએ રોગચાળા દરમિયાનના પેકેજ અને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ સ્કીમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે વોકલ ફોર લોકલ અને મેડ ઇન ઇન્ડિયા જેવા અભિયાનોને કારણે ભારતીય ઉત્પાદનોને સુધારેલ પ્રોફાઇલને કારણે નવી સંભાવનાઓ મળી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારનાં ત્રીજા કાર્યકાળ દરમિયાન ભારતને વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ કરવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મેં નાગરિકોને આ બાબતની ખાતરી આપી છે અને આ બાબત પણ પૂર્ણ થશે." તેમણે દેશના આર્થિક વિસ્તરણમાં સોલાપુર જેવા ઘણા શહેરોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આ શહેરોમાં પાણી અને ગટર જેવી સુવિધાઓમાં સતત સુધારો કરવા માટે ડબલ એન્જિન સરકારને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે શહેરોને સારા માર્ગો, રેલવે અને હવાઈ માર્ગો સાથે જોડવાના વિકાસ કાર્યોની પણ ઝડપી ગતિએ થઈ રહી છે તેની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સંત જ્ઞાનેશ્વર મહારાજ પાલખી માર્ગ હોય કે સંત તુકારામ પાલખી માર્ગ હોય, તેના પર પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. રત્નાગિરી, કોલ્હાપુર અને સોલાપુર વચ્ચે ચાર માર્ગીય ધોરીમાર્ગનું કામ પણ ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ થશે." સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, નાગરિકો સરકારને સતત આશીર્વાદ આપતા રહેશે અને જેમને આજે કાયમી ઘર મળ્યું છે તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસ, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર અને રાયનગર ફેડરેશનના સ્થાપક શ્રી નરસૈયા અદામ વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.