राष्ट्रपती कार्यालय
स्टार्ट-अप्स आणि युनिकॉर्नचे नेतृत्व करणाऱ्या महिलांशी राष्ट्रपतींचा संवाद
तुम्ही केवळ एक व्यावसायिक नेतृत्वच नाही;तुम्ही बदलाच्या अग्रदूत आहात : राष्ट्रपती मुर्मू यांचे महिला उद्योजकांसमोर प्रतिपादन
18 JAN 2024 4:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 18 जानेवारी 2024
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी आज (18 जानेवारी, 2024) राष्ट्रपती भवनात आघाडीच्या स्टार्ट-अप आणि युनिकॉर्नच्या संस्थापक आणि सह-संस्थापक असलेल्या महिलांच्या समूहाशी संवाद साधला. लोकांशी अधिक दृढ संबंध प्रस्थापित करणे आणि त्यांचे योगदान ओळखणे हे उद्दिष्ट असलेल्या जनतेसोबत राष्ट्रपती या उपक्रमांतर्गत हा संवाद झाला.
महिला उद्योजकांनी भारतीय व्यावसायिक वातावरण बदलून टाकले आहे, असे राष्ट्रपती महिला उद्योजकांशी संवाद साधताना म्हणाल्या. ‘स्टार्ट-अप इंडिया’ हा कार्यक्रम आपल्या तरुणांच्या क्षमतेचा उपयोग करून घेण्यासाठी आणि देशातील उद्यमशील वातावरण पोषक करण्याच्या उद्देशाने सुरू करण्यात आला आहे , हे त्यांनी अधोरेखित केले. या कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात अमूल्य योगदान दिल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी या महिलांचे कौतुक केले. या महिलांसारख्या युवा वर्गाच्या नवोन्मेषी प्रयत्नांमुळे, आज भारतात सुमारे 1,17,000 स्टार्ट-अप्स आणि 100 हून अधिक युनिकॉर्नसह जगातील तिसरे सर्वात मोठे स्टार्ट-अप कार्यक्षेत्र आहे, असे त्यांनी सांगितले.
उद्योजक म्हणून या महिलांचा प्रवास आणि यश हे लोकांसाठी, विशेषतः महिला आणि तरुणांसाठी प्रेरणादायी आहे. तंत्रज्ञान स्टार्ट-अप्सपासून ते सामाजिक उपक्रमांपर्यंत, त्यांचे कार्य उद्योजकतेच्या जगात भारतीय महिलांच्या क्षमतांच्या विविध पैलूंसंदर्भात सूक्ष्म दृष्टिकोन प्रदान करते, असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. या महिलांचे योगदान केवळ आर्थिक विकासापुरते मर्यादित नाही. त्यांनी पारंपरिक प्रतिबंध मोडून भावी पिढ्यांना सक्षमीकरणाचा मार्ग दाखवला आहे, असावं राष्ट्रपतींनी नमूद केले. जिथे प्रगतीचा मार्ग लिंगाच्या आधारावर नाही तर प्रतिभा आणि महत्त्वाकांक्षेच्या आधारावर प्रशस्त झाला आहे ,त्या सर्वसमावेशक आर्थिक भविष्याच्या या महिला शिल्पकार आहेत, असे त्या म्हणाल्या.या महिला केवळ व्यावसायिक नेतृत्वच करत नाहीत तर त्या त्या बदलाच्या अग्रदूत आहेत. प्रगती आणि विकासाचे स्वप्न पाहणाऱ्या लाखो तरुणींसाठी त्या आदर्श आहेत, असे राष्ट्रपतींनी नमूद केले.
इतर उद्यमशील महिलांना ओळखून त्यांच्या सक्षमीकरणाच्या प्रवासात त्यांना पाठिंबा देण्यासाठी नव्या मार्गांचा विचार करण्याचे आवाहन राष्ट्रपतींनी उपस्थित महिला उद्योजकांना केले. आर्थिकदृष्ट्या स्वावलंबी होण्याचे स्वप्न पाहणाऱ्या अनेक महिला आहेत, परंतु हे ध्येय गाठण्यासाठी त्यांनी कोणता मार्ग स्वीकारावा हे त्यांना माहीत नाही. या महिलांच्या यशाचा प्रभाव सर्वदूर पोहोचला तर देशाच्या सर्व भागांतून अशा यशोगाथा ऐकू येतील, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले. जिथे प्रत्येक महिला सक्षम असेल आणि प्रत्येक तरुणी आपली स्वप्ने पूर्ण करण्यासाठी आत्मविश्वासाने पुढे जाईल अशा भारताच्या निर्मितीसाठी , आपण एकत्रितपणे काम करण्याचा संकल्प केला पाहिजे, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INTERACTS WITH LEADING WOMEN START-UPS AND UNICORNS
YOU ARE NOT JUST A BUSINESS-LEADER; YOU ARE THE HARBINGERS OF CHANGE: PRESIDENT MURMU TO WOMEN ENTREPRENEURS
18 JAN 2024 2:17PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu interacted with a group of women who are founders and co-founders of leading start-ups and unicorns at Rashtrapati Bhavan today (January 18, 2024). This meeting took place under the initiative “The President with the People” which aims to establish a deeper connect with people and recognise their contributions.
During the interaction with women entrepreneurs, the President said that these women entrepreneurs have changed the Indian business environment. She underlined that the ‘Start-up India’ programme was launched with the aim of harnessing the potential of our youth and strengthening the entrepreneurial environment in the country. She appreciated them for making invaluable contributions in achieving the objective of this programme. She said that due to the innovative efforts of youth like them, today India has the third largest start-up ecosystem in the world with about 1,17,000 start-ups and more than 100 unicorns.
The President said that their journey and achievements as entrepreneurs are a source of inspiration for the people, especially women and youth. From tech start-ups to social enterprises, their work gives an impressive insight into the diverse dimensions of Indian women's capabilities in the world of entrepreneurship. She said that their contribution is not limited to economic development. They have broken traditional barriers and shown the path of empowerment to future generations. They are the architect of an inclusive economic future in which the path to progress is paved not on the basis of gender but on the basis of talent and ambition. The President stated that they are not just a business-leaders; they are the harbingers of change. They are role models for millions of young women who dare to dream of their progress and development.
The President urged the women entrepreneurs to identify other enterprising women and think of new ways to support them in their journey of empowerment. She said that there are many women who dream of being financially independent, but they do not know what path they should take to achieve this goal. She said that their success should create a ripple effect so that we can hear such success stories from all parts of the country. She said that we should resolve to work together to build an India where every woman is empowered and every young woman moves forward with confidence to fulfil her dreams.