ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁੱਲ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ 6.8% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2023-2024 ਲਈ ਸੰਚਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 9.1% ਹੋਈ
ਪੰਦਰਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ
17 JAN 2024 4:54PM by PIB Chandigarh
ਨਵੰਬਰ, 2023 (ਬੇਸ: 2011-12=100) ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 131.1 'ਤੇ, ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6.8% ਵੱਧ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਮਾਈਨਜ਼ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2023-24 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸੰਚਤ ਵਾਧਾ 9.1% ਹੈ।
ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ: ਕੋਲਾ 845 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 33 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਵਰਤੀ ਗਈ) 2991 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊ. ਮੀ., ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 24 ਲੱਖ ਟਨ, ਬਾਕਸਾਈਟ 2174 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 135 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕਾਪਰ ਕੰਕ. 9 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਸੋਨਾ 85 ਕਿਲੋ, ਲੋਹਾ 250 ਲੱਖ ਟਨ, ਲੈੱਡ ਕੰਕ. 29 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ 287 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਕ. 136 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 352 ਲੱਖ ਟਨ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 101 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਅਤੇ ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ 98 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਹੈ।
ਨਵੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ (14.1%), ਕੋਲਾ (11%), ਲੋਹਾ (8%), ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (U) (7.6%), ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ (6.5%), ਕੱਚਾ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ (4.7%), ਲਿਗਨਾਈਟ (2%) ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਕ. (1.7%) ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਜੋ ਨਾਂਹ ਪੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) (-0.4%), ਬਾਕਸਾਈਟ (-2.4%), ਲੈੱਡ ਕੰਕ. (-4.6%), ਕਾਪਰ ਕੌਂਕ.(-5.3%), ਸੋਨਾ (-35.6%), ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ (-44.6%), ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ (-50.7%) ਅਤੇ ਡਾਇਮੰਡ (-92.9%)।

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.8% in November 2023
Cumulative Growth for April- November 2023-2024 comes to 9.1%
Production of Fifteen Important Minerals also Goes Up in November
17 JAN 2024 4:54PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of November, 2023 (Base: 2011-12=100) at 131.1, is 6.8 % higher as compared to the level in the month of November, 2022. As per the provisional statistics of Indian Bureau of Mines (IBM) ,the cumulative growth for the period April- November, 2023-24 over the corresponding period of previous year is 9.1 % per cent.
Production level of important minerals in November, 2023 were: Coal 845 lakh tonne, Lignite 33 lakh tonne, Natural gas (utilized) 2991 million cu. m., Petroleum (crude) 24 lakh tonne, Bauxite 2174 thousand tonne, Chromite 135 thousand tonne, Copper conc. 9 thousand tonne , Gold 85 kg, Iron ore 250 lakh tonne, Lead conc. 29 thousand tonne, Manganese ore 287 thousand tonne, Zinc conc. 136 thousand tonne, Limestone 352 lakh tonne, Phosphorite 101 thousand tonne, and Magnesite 98 thousand tonne.
Important minerals showing positive growth during November, 2023 over November, 2022 include: Magnesite (14.1%), Coal (11%), Iron Ore (8%), Natural gas (U) (7.6%), Limestone(6.5%), Manganese Ore (4.7%), Lignite(2%) and Zinc Conc.(1.7%) and Other important minerals showing negative growth include: Petroleum(crude) (-0.4%), Bauxite (-2.4%), Lead Conc.(-4.6%), Copper Conc.(-5.3%) , Gold (-35.6%), Chromite (-44.6%), Phosphorite (-50.7%) and Diamond (-92.9%).