ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಒಟ್ಟಾರೆ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ 6.8% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
2023-2024ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 9.1% ರಷ್ಟಿದೆ
ಹದಿನೈದು ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ
17 JAN 2024 4:54PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ (ಮೂಲ: 2011-12 = 100) 131.1 ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 6.8% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಂ) ನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 2023-24ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯ ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡಾ 9.1 ರಷ್ಟಿದೆ.
ನವೆಂಬರ್, 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಟ್ಟ: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 845 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಲಿಗ್ನೈಟ್ 33 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಬಳಕೆ) 2991 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯೂಬಿಎಂ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಕಚ್ಚಾ) 24 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಬಾಕ್ಸೈಟ್ 2174 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಕ್ರೋಮೈಟ್ 135 ಸಾವಿರ ಟನ್, ತಾಮ್ರ 9 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಚಿನ್ನ 85 ಕೆಜಿ, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು 250 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ಸೀಸ 29 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು 29 ಸಾವಿರ ಟನ್. ಸತು 136 ಸಾವಿರ ಟನ್, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು 352 ಲಕ್ಷ ಟನ್, ರಂಜಕ 101 ಸಾವಿರ ಟನ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಗ್ನಸೈಟ್ 98 ಸಾವಿರ ಟನ್.
ನವೆಂಬರ್, 2022 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳೆಂದರೆ: ಮ್ಯಾಗ್ನಸೈಟ್ (14.1%), ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು (11%), ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು (8%), ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (ಯು) (7.6%), ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು (6.5%), ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು (4.7%), ಲಿಗ್ನೈಟ್ (2%) ಮತ್ತು ಜಿಂಕ್ ಕಾಂಕ್ (1.7%) ಮತ್ತು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳು: ಬಾಕ್ಸೈಟ್ (-2.4%), ಸೀಸ ಕಾಂಕ್ (-4.6%), ತಾಮ್ರದ ಕಾಂಕ್ (-5.3%), ಚಿನ್ನ (-35.6%), ಕ್ರೋಮೈಟ್ (-44.6%), ಫಾಸ್ಫರೈಟ್ (-50.7%) ಮತ್ತು ವಜ್ರ (-92.9%).

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.8% in November 2023
Cumulative Growth for April- November 2023-2024 comes to 9.1%
Production of Fifteen Important Minerals also Goes Up in November
17 JAN 2024 4:54PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of November, 2023 (Base: 2011-12=100) at 131.1, is 6.8 % higher as compared to the level in the month of November, 2022. As per the provisional statistics of Indian Bureau of Mines (IBM) ,the cumulative growth for the period April- November, 2023-24 over the corresponding period of previous year is 9.1 % per cent.
Production level of important minerals in November, 2023 were: Coal 845 lakh tonne, Lignite 33 lakh tonne, Natural gas (utilized) 2991 million cu. m., Petroleum (crude) 24 lakh tonne, Bauxite 2174 thousand tonne, Chromite 135 thousand tonne, Copper conc. 9 thousand tonne , Gold 85 kg, Iron ore 250 lakh tonne, Lead conc. 29 thousand tonne, Manganese ore 287 thousand tonne, Zinc conc. 136 thousand tonne, Limestone 352 lakh tonne, Phosphorite 101 thousand tonne, and Magnesite 98 thousand tonne.
Important minerals showing positive growth during November, 2023 over November, 2022 include: Magnesite (14.1%), Coal (11%), Iron Ore (8%), Natural gas (U) (7.6%), Limestone(6.5%), Manganese Ore (4.7%), Lignite(2%) and Zinc Conc.(1.7%) and Other important minerals showing negative growth include: Petroleum(crude) (-0.4%), Bauxite (-2.4%), Lead Conc.(-4.6%), Copper Conc.(-5.3%) , Gold (-35.6%), Chromite (-44.6%), Phosphorite (-50.7%) and Diamond (-92.9%).