సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సిఆర్ సిఎస్) కార్యాలయం నూతన భవనాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
సహకార సంఘాల సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ కార్యాలయం ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ సంకల్పమైన 'సహకర్ సే సమృద్ధి'ని బలోపేతం చేస్తుంది.
మోదీ ప్రభుత్వంలో కొత్త చట్టాలు, కొత్త కార్యాలయాలు, కొత్త పారదర్శక వ్యవస్థతో సహకార రంగంలో కొత్త శకం ప్రారంభమైంది.
సి ఆర్ సి ఎస్ సహకార రంగంలో పారదర్శకత, ఆధునికతను తీసుకువస్తుంది.
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే మోదీ దార్శనికతను సహకార మంత్రిత్వ శాఖ నెరవేరుస్తుంది.
మోదీ ప్రభుత్వ 5 ట్రిలియన్ ఎకానమీ లక్ష్యంలో సహకార రంగం కీలక భాగస్వామి కానుంది.
మెరుగైన పని సంస్కృతి కోసం కార్యాలయాల ఆధునీకరణ , సజావుగా ఏర్పాటు అవసరం.
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ గత 30 నెలల్లో 60 ప్రధాన నిర్ణయాలు తీసుకుంది, ఇది రాబోయే రోజుల్లో గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది
పి ఎ సి ఎస్ ల ద్వారా డ్రోన్ దీదీ పొలాలను డ్రోన్లతో పిచికారీ చేస్తే గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఆధునికతతో అనుసంధానమైందన్న నమ్మకం ప్రజల్లో కలుగుతుంది.
17 JAN 2024 7:44PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సి ఆర్ సి ఎస్) కార్యాలయ భవనాన్ని కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా రోజు ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బి.ఎల్.వర్మ, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, నేషనల్ బిల్డింగ్ కన్ స్ట్రక్షన్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ బిసిసి) మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ , దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ ఫెడరేషన్, మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు , బ్యాంకుల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర సహకార సంఘాల రిజిస్ట్రార్ కార్యాలయం ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ సంకల్పమైన 'సహకర్ సే సమృద్ధి'ని బలోపేతం చేస్తుందని శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. మోదీ ప్రభుత్వంలో కొత్త చట్టాలు, కొత్త కార్యాలయాలు, కొత్త పారదర్శక వ్యవస్థతో సహకార రంగంలో కొత్త శకం ప్రారంభమైందని అన్నారు. మోదీ సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసిన రెండేళ్ల లోనే మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల చట్టంలోని 98వ సవరణ ప్రకారం అన్ని మార్పులు చేశామన్నారు. సహకార సంఘాల నిర్వహణలో వివిధ రకాల అవకతవకలను తొలగించడానికి 2023 లో ఒక చట్టాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా పారదర్శక సహకారం కోసం మోడీ ప్రభుత్వం బలమైన బ్లూప్రింట్ ను రూపొందించిందని ఆయన అన్నారు. ఇప్పటికే సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ కార్యాలయాన్ని కంప్యూటరీకరణ చేశామని, నేడు సి ఆర్ సి ఎస్ కు కూడా కొత్త కార్యాలయం వచ్చిందని తెలిపారు. సుమారు రూ.175 కోట్ల వ్యయంతో సుమారు 1550 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో సి ఆర్ సి ఎస్ కార్యాలయాన్ని నిర్మించారు. మెరుగైన పని సంస్కృతి కోసం కార్యాలయాల ఆధునీకరణ, సజావుగా ఏర్పాటు అవసరం ఉందన్నారు. మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల పాలనకు సంబంధించి గత రెండేళ్లలో తీసుకున్న చర్యలతో కొత్త శకానికి నాంది పలుకుతున్నామని శ్రీ షా తెలిపారు. జూలై 06, 2021 నుండి ఇప్పటి వరకు గత రెండేళ్ల ప్రయాణంలో, సహకార మంత్రిత్వ శాఖలోని అధికారులందరూ చాలా తక్కువ సమయంలో ఈ పనిని చేశారని ఆయన అన్నారు.
దేశంలో దాదాపు 125 ఏళ్ల సహకార ఉద్యమం కాలక్రమేణా బలహీనపడడం, , చట్టాలు అసంబద్ధంగా మారడం, పై నుంచి కింది వరకు సహకార రంగం ముందుకు సాగ లేకపోవడం వల్లనే ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడం లోని స్పష్టమైన ఉద్దేశమని కేంద్ర సహకార మంత్రి అన్నారు. అందుకే స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు దాటిన తర్వాత వెనక్కి తిరిగి చూసుకుంటే సహకారోద్యమం అనుకున్నంత వేగంగా ముందుకు సాగలేదని అర్థమైందని . దేశంలోని గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థపై సహకారం చూపాల్సిన సమిష్టి ప్రభావం కనిపించ లేదని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ కలలుగన్న 5 ట్రిలియన్ల అమెరికా డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థలో సహకార సంఘాల ప్రధాన భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడం ద్వారా, మనం దానిని 21 వ శతాబ్దంలోకి తీసుకువెళతామని ఆయన అన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే మోదీ దార్శనికతను సహకార మంత్రిత్వ శాఖ నెరవేరుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలకు సంబంధించిన పరిపాలన, కమ్యూనికేషన్, పారదర్శకతలో ఎలాంటి సమస్య ఉండదని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ రోజు 'కలెక్టివ్ ప్రాస్పెరిటీ: ది లెగసీ ఆఫ్ ఇండియన్ కోఆపరేటివ్స్' అనే పుస్తకాన్ని కూడా విడుదల చేసినట్లు తెలిపారు. ఈ పుస్తకం భారతీయ భాషల్లోకి అనువదించబడిన తరువాత, దాని స్ఫూర్తిని ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పిఎసిఎస్) , అన్ని చిన్న యూనిట్లకు వ్యాప్తి చేయడానికి మనం కృషి చేయాలని సహకార మంత్రి అన్నారు. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో సహకార రంగంలో తీసుకువచ్చిన అన్ని సంస్కరణల్లో అన్ని రాష్ట్రాలు రాజకీయాలకు అతీతంగా, సహకార మంత్రిత్వ శాఖకు మద్దతిచ్చాయని, ఇలాంటి సమయంలో సహకార రంగంలో కొత్త విశ్వాసం కల్పించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. మొత్తం సహకార రంగంలో ఆత్మస్థైర్యాన్ని నింపడానికి ఈ పుస్తకం ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందని శ్రీ షా అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ గత 30 నెలల్లో 60 చొరవ లను. చేపట్టిందని, గత 9 సంవత్సరాల్లో మోదీ సహకార రంగం కోసం మనకు భారీ పాత్రను నిర్దేశించారని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. మల్టీస్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల పరిధిలోని ప్రతి సంస్థ వినియోగదారులు మధ్యతరగతి, ఎగువ మధ్యతరగతి, పేద వర్గాలకు చెందినవారేనని చెప్పారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలోని కోట్లాది మంది పేద ప్రజల జీవితాలను మోదీ అన్ని సౌకర్యాలను కల్పించడం ద్వారా అత్యంత సరళతరం చేశారని కొనియాడారు. ఎలాంటి పెట్టుబడి లేకుండా కోట్ల మంది పేదలు దేశాభివృద్ధికి దోహదపడేలా శక్తి ఒక్క సహకారానికి మాత్రమే ఉందన్నారు.
నేడు గుజరాత్ లో 36 లక్షల కుటుంబాలు పశుసంవర్ధక వ్యాపారంలో నిమగ్నం కావడం, వాటి వార్షిక టర్నోవర్ రూ.60 వేల కోట్లు కావడంసహకారఅద్భుతమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. మానవీయ కోణం లో అన్ని ఏర్పాట్లు చేసుకునే సత్తా సహకార రంగానికి ఉందన్నారు. సహకార రంగంలో గత రెండేళ్లలో ఎన్నో అపూర్వమైన పనులు జరిగాయని శ్రీ షా పేర్కొన్నారుసహారా గ్రూప్ లో చిక్కుకున్న తమ సొమ్ము తిరిగి రాదని ప్రజలు భయపడే వారని, కానీ సహారా గ్రూప్ లోని సహకార సంఘాల లో రిజిస్టర్ చేసుకున్న 1.5 కోట్ల మంది ఇన్వెస్టర్ల లో రిజిస్టర్ ఇప్పటివరకు 2.5 లక్షల మందికి రూ.241 కోట్లు తిరిగి వచ్చాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల కోసం రూపొందించిన కొత్త చట్టాలను అందరూ చిత్తశుద్ధితో అమలు చేస్తున్నారన్నారు. సహకార రంగమే పునరుద్ధరణ కోరుకుంటోందనడానికి , సంస్కరణలను స్వాగతిస్తున్నదనడానికి ఇదే ఇదొక పెద్ద ఉదాహరణ అని ఆయన అన్నారు. సహకార రంగం విశ్వసనీయత కోల్పోతే విస్తరణ ఉండదని, అస్తిత్వ సంక్షోభం కూడా ఏర్పడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ఇఫ్కో ప్రయోగాత్మకంగా నానో డీఏపీ, నానో యూరియా లిక్విడ్ ను తయారు చేసిందని, అతి తక్కువ సమయంలోనే రైతులకు అందించిందని కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి తెలిపారు. మన ఉత్పత్తులకు భూసంరక్షణ చాలా ముఖ్యం కాబట్టి సమయంలో దీని అవసరం చాలా ఉందని ఆయన అన్నారు. దేశంలోని పలు గ్రామాల్లో డ్రోన్ల ద్వారా ఇఫ్కో లిక్విడ్ యూరియాను పిచికారీ చేయడంపై పెద్ద ఎత్తున ఆసక్తి కనిపిస్తోందన్నారు. నేడు డ్రోన్లు ఆధునిక వ్యవసాయానికి కొత్త చిహ్నంగా మారాయని ఆయన అన్నారు. నేడు పి సి ఎస్ ద్వారా డ్రోన్ దీదీ పొలాలను స్ప్రే చేయడం వల్ల గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఆధునికతతో అనుసంధానమైందన్న విశ్వాసం ప్రజల్లో కలుగుతుందన్నారు.
దేశంలోని ప్రతి రంగంలోనూ సహకారం పురోగతి సాధించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. దేశంలో కొత్తగా రెండు లక్షల పి ఎ సి ఎస్ లను నమోదు చేయాలని మోదీ ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని, ఇందులో 12 వేలకు పైగా రిజిస్టర్ అయ్యాయని, 2 లక్షల మల్టీడిసిప్లినరీ పి ఎ సి ఎస్ లను ముందుగానే నమోదు చేస్తామన్నారు. మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ క్రెడిట్ సొసైటీలు బ్యాంకులుగా మారడానికి సిద్ధంగా ఉండాలని అన్నారు. 2020లో 10 మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు రిజిస్టర్ అయ్యాయని, 2023లో కొత్తగా 102 మల్టీ స్టేట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు రిజిస్టర్ అయ్యాయని, రిజిస్ట్రేషన్లు 10 రెట్లు పెరిగాయని తెలిపారు. ఈ మార్పు ను మనం వేగవంతం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని, మరిన్ని బ్యాంకులు బహుళ రాష్ట్ర సహకార సంఘాలుగా, పరపతి సంఘాలు బ్యాంకులుగా మారే దిశలో ముందుకు సాగాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the new building of the Office of the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) in New Delhi
Office of the Central Registrar of Cooperative Societies will strengthen Prime Minister Narendra Modi's resolve of 'Sahkar Se Samriddhi ’
A new era has started in the cooperative sector with new laws, new offices and a new transparent system in the Modi government
CRCS will bring transparency and modernity in the cooperative sector
Ministry of Cooperation will fulfil Modi ji's vision of developed India
Cooperative sector will become an important partner in Modi government's 5 trillion economy target
Modernization and smooth arrangement of offices is necessary for better work culture
Ministry of Cooperation has taken 60 major decisions in last 30 months, it will strengthen the rural economy in the coming days
When Drone Didi sprays the fields with drones through PACS, it creates confidence among the people that the rural economy is connecting with modernity
17 JAN 2024 7:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the office building of the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) in New Delhi today. On this occasion, Minister of State for Cooperation Shri B.L. Verma, Secretary of the Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, Managing Director of the National Building Construction Corporation (NBCC) and representatives of Multi-State Cooperative Federation, Multi-State Cooperative Societies and Banks from across the country were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that office of the Central Registrar of Cooperative Societies will strengthen Prime Minister Narendra Modi's resolve of 'Sahkar Se Samriddhi’. He said that today a new era has started in the cooperative sector with new laws, new offices and a new transparent system in the Modi government. He said that after 2 years of formation of the Cooperative Ministry by Modi ji, all the changes have been made as per the 98th Amendment in the Multistate Cooperative Societies Act. He said that the Modi government has created a strong blueprint for transparent cooperation by enacting a law in 2023 to remove various types of anomalies in the operation of cooperative societies. Shri Shah added that computerization of the Central Registrar of Cooperative Societies office is already done and CRCS is also getting a new office today. Shri Shah added that CRCS office has been built on an area of approximately 1550 square meters at a cost of around Rs. 175 crore. He said that modernization and smooth arrangement of offices is necessary for better work culture. Shri Shah added that we are starting a new era after the steps taken in the last two years regarding the governance of Multi State Cooperative Societies. He said that in the journey of the last two years from July 06, 2021 till now, all the officers of the Ministry of Cooperation have done this work in a very short span of time.
The Union Minister of Cooperation said that the clear objective behind the formation of the Ministry of Cooperation by Prime Minister Narendra Modi was that the almost 125-year-old cooperative movement in the country had weakened with time, the laws had become irrelevant and the cooperative sector from top to bottom was yet to march alongside. Therefore, when we looked back after 75 years of independence, it appeared that the cooperative movement did not progress as rapidly as it should have. Shri Shah said that the cumulative effect that cooperation should have had on the rural economy of the country was not visible. He said that by ensuring a major contribution of cooperatives in the 5 trillion US dollar economy envisioned by Prime Minister Narendra Modi, we will take it into the 21st century. He said that the Ministry of Cooperation will fulfil Modi ji's vision of developed India.
Shri Amit Shah said that there will be no problem in administration, communication and transparency related to the Multistate Cooperative Societies. He said that today a book named 'Collective Prosperity: The Legacy of Indian Cooperatives' has also been released. Minister of Cooperation said that after this book is translated into Indian languages, we should make efforts to spread its spirit to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and all the smallest units. He said that in all the reforms brought in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Modi ji, all the states have risen above politics and supported the Ministry of Cooperation and at such a time there is a need to create a new confidence in the cooperative sector. Shri Shah said that this book will prove to be very useful in instilling confidence in the entire cooperative sector.
The Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has taken 60 initiatives in the last 30 months and in the last 9 years, Modi ji has placed before us a huge role for the cooperative sector. He said that the consumers of every institution under the Multistate Cooperative Societies are more or less from the middle class, upper middle class and poor strata. He said that Modi ji has made the lives of crores of poor people of the country very simple by providing all the necessary amenities in the last 9 years. Shri Shah said that only cooperation has the potential to enable these crores of poor people to contribute to the development of the country without any capital.
Shri Amit Shah said that it is a miracle of cooperation that today 36 lakh families in Gujarat are involved in animal husbandry business and their annual turnover is Rs 60 thousand crores. He said that the cooperative sector has the potential to make all arrangements with humanity. Shri Shah said that many unprecedented works have been done in the cooperative sector in the last 2 years. He said that people used to say that people's money stuck in the Sahara Group will not be returned, but till now about 1.5 crore investors of cooperative societies of the Sahara Group have been registered and 2.5 lakh people have also got Rs 241 crore back. Shri Shah said that the new laws made for Multi State Cooperative Societies have been implemented by all in letter and spirit. He said that this is the biggest example of the fact that the cooperative sector itself wants to revive and welcomes reforms. He said that if the cooperative sector loses its credibility, then there will be no expansion and there will also be a crisis of existence.
The Union Minister of Cooperation said that IFFCO has prepared Nano DAP and Nano Urea Liquid on an experimental basis and has delivered it to the farmers in a very short span of time. He said that there is a significant need for this at this time because land conservation is very important for our produce. He said that in many villages of the country, a huge attraction is being seen towards the spraying of IFFCO's liquid urea by the drones. He said that today drones have become a new symbol of modern farming. He said when Drone Didi sprays the fields with drones through PACS today, it creates confidence among the people that the rural economy is connecting with modernity.
Shri Amit Shah said that cooperation has progressed in every field in the country. He said that the Modi government has fixed the target of registering 2 lakh new PACSs in the country, out of which more than 12000 have been registered and we will register 2 lakh multidisciplinary PACS before time. Shri Shah added that the Multi State Cooperative Credit Societies should prepare themselves to convert into banks. He said that 10 Multi State Cooperative Societies were registered in 2020 and 102 new Multi State Cooperative Societies have been registered in 2023, there is a 10-fold increase in registration. He said that we have to speed up this transformation and should move in a direction that more and more banks become multistate and more and more multistate cooperative societies and credit societies get converted into banks.