Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the new building of the Office of the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) in New Delhi
Office of the Central Registrar of Cooperative Societies will strengthen Prime Minister Narendra Modi's resolve of 'Sahkar Se Samriddhi ’
A new era has started in the cooperative sector with new laws, new offices and a new transparent system in the Modi government
CRCS will bring transparency and modernity in the cooperative sector
Ministry of Cooperation will fulfil Modi ji's vision of developed India
Cooperative sector will become an important partner in Modi government's 5 trillion economy target
Modernization and smooth arrangement of offices is necessary for better work culture
Ministry of Cooperation has taken 60 major decisions in last 30 months, it will strengthen the rural economy in the coming days
When Drone Didi sprays the fields with drones through PACS, it creates confidence among the people that the rural economy is connecting with modernity
17 JAN 2024 7:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the office building of the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) in New Delhi today. On this occasion, Minister of State for Cooperation Shri B.L. Verma, Secretary of the Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, Managing Director of the National Building Construction Corporation (NBCC) and representatives of Multi-State Cooperative Federation, Multi-State Cooperative Societies and Banks from across the country were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that office of the Central Registrar of Cooperative Societies will strengthen Prime Minister Narendra Modi's resolve of 'Sahkar Se Samriddhi’. He said that today a new era has started in the cooperative sector with new laws, new offices and a new transparent system in the Modi government. He said that after 2 years of formation of the Cooperative Ministry by Modi ji, all the changes have been made as per the 98th Amendment in the Multistate Cooperative Societies Act. He said that the Modi government has created a strong blueprint for transparent cooperation by enacting a law in 2023 to remove various types of anomalies in the operation of cooperative societies. Shri Shah added that computerization of the Central Registrar of Cooperative Societies office is already done and CRCS is also getting a new office today. Shri Shah added that CRCS office has been built on an area of approximately 1550 square meters at a cost of around Rs. 175 crore. He said that modernization and smooth arrangement of offices is necessary for better work culture. Shri Shah added that we are starting a new era after the steps taken in the last two years regarding the governance of Multi State Cooperative Societies. He said that in the journey of the last two years from July 06, 2021 till now, all the officers of the Ministry of Cooperation have done this work in a very short span of time.
The Union Minister of Cooperation said that the clear objective behind the formation of the Ministry of Cooperation by Prime Minister Narendra Modi was that the almost 125-year-old cooperative movement in the country had weakened with time, the laws had become irrelevant and the cooperative sector from top to bottom was yet to march alongside. Therefore, when we looked back after 75 years of independence, it appeared that the cooperative movement did not progress as rapidly as it should have. Shri Shah said that the cumulative effect that cooperation should have had on the rural economy of the country was not visible. He said that by ensuring a major contribution of cooperatives in the 5 trillion US dollar economy envisioned by Prime Minister Narendra Modi, we will take it into the 21st century. He said that the Ministry of Cooperation will fulfil Modi ji's vision of developed India.
Shri Amit Shah said that there will be no problem in administration, communication and transparency related to the Multistate Cooperative Societies. He said that today a book named 'Collective Prosperity: The Legacy of Indian Cooperatives' has also been released. Minister of Cooperation said that after this book is translated into Indian languages, we should make efforts to spread its spirit to Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and all the smallest units. He said that in all the reforms brought in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Modi ji, all the states have risen above politics and supported the Ministry of Cooperation and at such a time there is a need to create a new confidence in the cooperative sector. Shri Shah said that this book will prove to be very useful in instilling confidence in the entire cooperative sector.
The Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has taken 60 initiatives in the last 30 months and in the last 9 years, Modi ji has placed before us a huge role for the cooperative sector. He said that the consumers of every institution under the Multistate Cooperative Societies are more or less from the middle class, upper middle class and poor strata. He said that Modi ji has made the lives of crores of poor people of the country very simple by providing all the necessary amenities in the last 9 years. Shri Shah said that only cooperation has the potential to enable these crores of poor people to contribute to the development of the country without any capital.
Shri Amit Shah said that it is a miracle of cooperation that today 36 lakh families in Gujarat are involved in animal husbandry business and their annual turnover is Rs 60 thousand crores. He said that the cooperative sector has the potential to make all arrangements with humanity. Shri Shah said that many unprecedented works have been done in the cooperative sector in the last 2 years. He said that people used to say that people's money stuck in the Sahara Group will not be returned, but till now about 1.5 crore investors of cooperative societies of the Sahara Group have been registered and 2.5 lakh people have also got Rs 241 crore back. Shri Shah said that the new laws made for Multi State Cooperative Societies have been implemented by all in letter and spirit. He said that this is the biggest example of the fact that the cooperative sector itself wants to revive and welcomes reforms. He said that if the cooperative sector loses its credibility, then there will be no expansion and there will also be a crisis of existence.
The Union Minister of Cooperation said that IFFCO has prepared Nano DAP and Nano Urea Liquid on an experimental basis and has delivered it to the farmers in a very short span of time. He said that there is a significant need for this at this time because land conservation is very important for our produce. He said that in many villages of the country, a huge attraction is being seen towards the spraying of IFFCO's liquid urea by the drones. He said that today drones have become a new symbol of modern farming. He said when Drone Didi sprays the fields with drones through PACS today, it creates confidence among the people that the rural economy is connecting with modernity.
Shri Amit Shah said that cooperation has progressed in every field in the country. He said that the Modi government has fixed the target of registering 2 lakh new PACSs in the country, out of which more than 12000 have been registered and we will register 2 lakh multidisciplinary PACS before time. Shri Shah added that the Multi State Cooperative Credit Societies should prepare themselves to convert into banks. He said that 10 Multi State Cooperative Societies were registered in 2020 and 102 new Multi State Cooperative Societies have been registered in 2023, there is a 10-fold increase in registration. He said that we have to speed up this transformation and should move in a direction that more and more banks become multistate and more and more multistate cooperative societies and credit societies get converted into banks.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್) ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು, ಹೊಸ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ
ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಆರ್ಥಿಕ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರನಾಗಲಿದೆ
ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅವಶ್ಯಕ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ 30 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 60 ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಡ್ರೋನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜನರಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
17 JAN 2024 7:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ (ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್) ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್.ವರ್ಮಾ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ನಿಗಮದ (ಎನ್ ಬಿಸಿಸಿ) ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ, ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ,ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೆ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದುಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು, ಹೊಸ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ 2 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯ 98 ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಅಸಂಗತತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು 2023 ರಲ್ಲಿ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಪಾರದರ್ಶಕ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಲವಾದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಇಂದು ಹೊಸ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಆರ್ ಸಿಎಸ್ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಸುಮಾರು 1550 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 175 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ನಂತರ ನಾವು ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜುಲೈ 06, 2021 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 125 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದೆ, ಕಾನೂನುಗಳು ಅಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಗಿನವರೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಾವು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದಾಗ, ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯು ಇರಬೇಕಾದಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಸಹಕಾರವು ಬೀರಬೇಕಾದ ಸಂಚಿತ ಪರಿಣಾಮವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೂಪಿಸಿರುವ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಅದನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಡಳಿತ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 'ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿ: ಭಾರತೀಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಪರಂಪರೆ' ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನೂ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿದ ನಂತರ, ಅದರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಣ್ಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಹರಡಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂದ ಎಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಮೀರಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ 30 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 60 ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಲ್ಟಿಸ್ಟೇಟ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಗ್ರಾಹಕರು ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ಮೇಲ್ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಬಡ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೋಟಿ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಬಂಡವಾಳವಿಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಹಕಾರ ಮಾತ್ರ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ 36 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿರುವುದು ಸಹಕಾರದ ಪವಾಡವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಮಾನವೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್ನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಜನರ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಹಾರಾ ಗ್ರೂಪ್ನ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸುಮಾರು 1.5 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷ ಜನರು 241 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾದ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಅಕ್ಷರಶಃ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸ್ವತಃ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ತನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರೆ, ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸಹ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಫ್ಕೊ ನ್ಯಾನೊ ಡಿಎಪಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾ ಲಿಕ್ವಿಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದರ ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭೂ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಇಫ್ಕೊದ ದ್ರವ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವತ್ತ ಭಾರಿ ಆಕರ್ಷಣೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯ ಹೊಸ ಸಂಕೇತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಇಂದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಡ್ರೋನ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜನರಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸಹಕಾರ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 12000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು 2 ಲಕ್ಷ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2020 ರಲ್ಲಿ 10 ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು 2023 ರಲ್ಲಿ 102 ಹೊಸ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿ 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಬಹುರಾಜ್ಯವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಮಲ್ಟಿಸ್ಟೇಟ್ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.