ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਰਾ ਦੇ ਬਲਜੇਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
16 JAN 2024 1:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (16 ਜਨਵਰੀ, 2024) ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਤੁਰਾ ਵਿੱਚ ਬਲਜੇਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਨ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਖੇਤਰ ਰੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੇਡਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਉੱਦਮਤਾ, ਖੇਤੀ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕੋਈ ਭੀ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਬਦਾਂ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ (women-led-development) ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਤਦੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮਿਲੇ (get the freedom to make their choices)। ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ। ਕਾਰਜ-ਬਲ (work-force) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਭੀ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਅਤੇ ਗੁਣਾਂ (value and qualities) ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ (members of SHGs) ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕੱਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭੀ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਤੋਂ ਪਰੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India interacts with the members of self help groups at Baljek airport, Tura as well as lays the foundation stone for the new integrated administration complex, Tura
Economic self-reliance brings a greater self-confidence in women: President Murmu
16 JAN 2024 1:56PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu interacted with the members of Self Help Groups at Baljek Airport, Tura, Meghalaya today (January 16, 2024). She also virtually laid the foundation stone for the new Integrated Administration Complex, Tura.
Addressing the gathering, the President said that the empowerment of women in social, economic, political and spiritual spheres is essential for the country to realise its vision of becoming a developed nation by 2047. She underlined that India’s women are making a mark and paving way for other women in every field whether it is defence, science and technology, sports, education, entrepreneurship, agriculture, or any other field. They just need some words and small actions of encouragement, a pat on the back.
The President said that the idea of women-led-development can be implemented only when the women get the freedom to make their choices. With economic independence, this has become a reality to some extent. Economic self-reliance brings a greater self-confidence in women.
The President said that the Government of India is making every possible effort to ensure that women contribute actively and in large numbers in the socio-economic development of the country. Several steps have been taken to improve women's participation in the work-force. The Government has not only taken several steps for the social and economic development of women, but has also taken major steps towards ensuring their political participation. However, there is still a long way to go in the direction of women empowerment. She urged people to start recognizing the value and qualities of the women around them and support them.
The President urged the members of SHGs to keep moving ahead and also hold the hands of other women to take them forward. She said that this is not their journey alone but that of a large number of women in our country who are yet to explore the opportunities that lay beyond the four walls of their homes. They must become an inspiration for other women of their region and the nation.
Please click here to see the President's Speech