ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ)
ਸਾਬਕਾ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਲ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਭੇਦ ਗੁਪਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ
15 JAN 2024 3:02PM by PIB Chandigarh
ਸਾਬਕਾ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਲ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ 37 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਵਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਭੇਦ ਗੁਪਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਮਨੋਜ ਸੋਨੀ ਨੇ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਲ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਖੁਫੀਆ ਮਾਹਿਰ ਹਨ, ਜੋ ਰਣਨੀਤਕ ਸੋਚ, ਆਲਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਲ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਢਾਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2004 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਆਨਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਲ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੱਕਾਰੀ ਵੈਸਟ ਯੌਰਕਸ਼ਾਇਰ ਕਮਾਂਡ ਕੋਰਸ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਘੂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਭਾਗ ਲਿਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟਾਈਮਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ 'ਸਪੀਕਿੰਗ ਟ੍ਰੀ' ਕਾਲਮ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਿਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੋਡਕਾਸਟ- 'ਦ ਡਾਇਲਾਗ ਵਿਦਿਨ' ਜ਼ਿੰਦਗੀ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੀਲ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਖਿਡਾਰੀ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਖੋਜ ਦੇ ਇੱਕ ਡੂੰਘੇ ਪ੍ਰੇਮੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀ ਹਨ।

UPSC
Shri Sheel Vardhan Singh, former IPS officer takes the oath of Office and Secrecy as Member, UPSC
15 JAN 2024 3:02PM by PIB Delhi
Shri Sheel Vardhan Singh, former IPS officer, having 37 years of distinguished service behind him takes the oath of Office and Secrecy as Member, UPSC this afternoon in the Central Hall, Main Building of UPSC. The oath was administered to him by the UPSC Chairman Dr Manoj Soni.
Sheel Vardhan Singh is a seasoned Intelligence expert, known for strategic thinking, expertise in Global Security Scenario and Internal Security. He was Director General of CISF from November 2021 to August 2023 where he provided visionary leadership enhancing Security across the vital Industrial Sector.
Shri Sheel Vardhan Singh has served in all theatres of National Security, contributing to highest level Intelligence gathering, analysis and National Security policy formulation. He strengthened India's International Security posture during his posting at Indian High Commission Dhaka.
He was awarded the President Police Medal for Meritorious Service in the year 2004 and Presidents Police Medal for Distinguished Service in the year 2010.
A Bachelor of Arts in English Honours, Shri Sheel Vardhan Singh has done the prestigious West Yorkshire Command Course, UK and the National Defence College, India. He has authored two volumes of short stories and is a regular contributor to the 'Speaking Tree' column in The Times of India. His podcast - 'The Dialogue Within' brings out his unique perspectives on life and living.
Shri Sheel Vardhan Singh is an avid sportsman, passionate about literature and cultural exploration and a devoted Yoga Practioner.