ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2024 ರ ಜನವರಿ 17 ರ ಬುಧವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ನಿಬಂಧಕರ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1625 ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸದಸ್ಯರು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
16 JAN 2024 4:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 2024ರ ಜನವರಿ17 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ನವರೋಜಿ ನಗರದ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆಯ ನಂತರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ನಿಬಂಧಕರ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್' ಪ್ರಾರಂಭ, ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲು 'ಸಹಕಾರಿ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ' ರಚನೆ ಮತ್ತು ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರ 2 ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಉಪವಿಧಿಗಳ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು, ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾಹಿತಿ ಅಧಿಕಾರಿಯ ನೇಮಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದು, ಸಿಇಎಫ್ (ಸಹಕಾರಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನಿಧಿ) ನಿಧಿಯ ಉತ್ತಮ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸಿಆರ್ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ರಚಿಸುವುದು, ದೂರುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ 'ಒಂಬುಡ್ಸ್ಮನ್' ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ರಚನೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1625 ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸದಸ್ಯರು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಸನ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಯ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಅವರ ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಬಿಸಿಸಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate the new building of the Office of Central Registrar of Cooperative Societies in New Delhi on Wednesday, 17th January, 2024
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Cooperation Minister, several steps have been taken for strengthening of Office of the Central Registrar of Cooperative Societies
A total of 1625 Multi-State Cooperative Societies are registered in the Country with crores of members associated with them, the new building will help in the smooth functioning of the Central Registrar’s Office
16 JAN 2024 4:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will inaugurate the new building of the Office of Central Registrar of Cooperative Societies at the World Trade Centre, Naoroji Nagar, New Delhi on Wednesday, 17th January, 2024.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Cooperation Minister, several steps have been taken for strengthening of Office of the Central Registrar of Cooperative Societies, after the formation of the Ministry of Cooperation. These include, amendment of the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002 and Rules, launch of 'Digital Portal' of Central Registrar’s Office, formation of a 'Cooperative Election Authority' to conduct elections of the Multi-State Cooperative Societies on time in a fair and transparent manner and formation of 2 panels of auditors for Multi-State Cooperative Societies. Along with these, initiatives like preparation of template of bye-laws for Multi-State Cooperative Societies, issuance of orders regarding appointment of Cooperative Information Officer in Multi-State Cooperative Societies, creation of CRCS portal for better collection and utilization of funds of CEF (Cooperative Education Fund), creation of the post of 'Ombudsman' for redressal of complaints, provision of guidance and assistance to encourage the registration of Multi-State Cooperative Societies and establishment of a separate administrative structure in the office have also been undertaken.
A total of 1625 Multi-State Cooperative Societies are registered in the Country with crores of members associated with them. In order to provide adequate seating space for the officers/officials in office of the Central Registrar, the new building of the Central Registrar’s Office has been constructed. The new office will help in the smooth functioning of the Central Registrar’s Office.
Minister of State for Cooperation, Secretary, M/o Cooperation and Managing Director, NBCC and representatives of Multi-State Cooperative Federations, Multi-State Cooperative Societies and Banks from across the country will also be present during the inauguration program of the new Office building of the Central Registrar of Cooperative Societies.