માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAIએ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના અનુભવને વધારવા માટે ‘એક વાહન એક ફાસ્ટેગ’ પહેલ કરી
31મી જાન્યુઆરી 2024 પછી બેંકો દ્વારા અપૂર્ણ KYC સાથેના ફાસ્ટેગ નિષ્ક્રિય/બ્લેકલિસ્ટ કરાશે
15 JAN 2024 12:40PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન સિસ્ટમની કાર્યક્ષમતા વધારવા અને ટોલ પ્લાઝા પર સીમલેસ હિલચાલ પૂરી પાડવા માટે, NHAI 'એક વાહન, એક FASTag' પહેલ કરી છે જેનો ઉદ્દેશ બહુવિધ વાહનો માટે એક FASTagનો ઉપયોગ કરવા અથવા એકથી વધુ FASTag ને ચોક્કસ વાહન સાથે લિંક કરવાના વપરાશકર્તા વર્તનને નિરુત્સાહિત કરવાનો છે. NHAI FASTag વપરાશકર્તાઓને RBI માર્ગદર્શિકા અનુસાર KYC અપડેટ કરીને તેમના નવીનતમ FASTagની ‘Know Your Customer’ (KYC) પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે. 31મી જાન્યુઆરી 2024 પછી બેંકો દ્વારા માન્ય બેલેન્સ સાથે પરંતુ અપૂર્ણ KYC સાથેના FASTags નિષ્ક્રિય/બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવશે.
અસુવિધા ટાળવા માટે, વપરાશકર્તાઓએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે તેમના નવીનતમ FASTagનું KYC પૂર્ણ થયું છે કે નહીં. FASTag વપરાશકર્તાઓએ પણ 'એક વાહન, એક FASTag'નું પાલન કરવું જોઈએ અને તેમની સંબંધિત બેંકો દ્વારા અગાઉ જારી કરાયેલા તમામ FASTags કાઢી નાખવા જોઈએ. ફક્ત નવીનતમ FASTag એકાઉન્ટ જ સક્રિય રહેશે કારણ કે અગાઉના ટૅગ્સ 31મી જાન્યુઆરી 2024 પછી નિષ્ક્રિય/બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવશે. વધુ સહાયતા અથવા પ્રશ્નો માટે, FASTag વપરાશકર્તાઓ નજીકના ટોલ પ્લાઝા અથવા તેમના સંબંધિત રજૂકર્તા બેંકોના ટોલ-ફ્રી ગ્રાહક સંભાળ નંબર પર પહોંચી શકે છે.
RBIના આદેશનું ઉલ્લંઘન કરીને કોઈ ચોક્કસ વાહન માટે બહુવિધ FASTags અને KYC વિના FASTags જારી કરવામાં આવ્યા હોવાના તાજેતરના અહેવાલો પછી NHAIએ આ પહેલ કરી છે. આ ઉપરાંત, કેટલીકવાર વાહનની વિન્ડસ્ક્રીન પર FASTags ઇરાદાપૂર્વક ફિક્સ કરવામાં આવતાં નથી, જેના પરિણામે ટોલ પ્લાઝા પર બિનજરૂરી વિલંબ થાય છે અને સાથી રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓને અસુવિધા થાય છે.
લગભગ 98 ટકાના પ્રવેશ દર અને 8 કરોડથી વધુ વપરાશકર્તાઓ સાથે, FASTag એ દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવી છે. ‘વન વ્હીકલ, વન ફાસ્ટેગ’ પહેલ ટોલ કામગીરીને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવામાં અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના વપરાશકર્તાઓ માટે સીમલેસ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Takes ‘One Vehicle One FASTag’ Initiative to Enhance National Highway Experience
FASTags with incomplete KYC to get deactivated/blacklisted by banks post 31st January 2024
15 JAN 2024 12:40PM by PIB Delhi
To enhance efficiency of the Electronic Toll Collection system and provide seamless movement at the Toll Plazas, NHAI has taken ‘One Vehicle, One FASTag’ initiative that aims to discourage user behavior of using single FASTag for multiple vehicles or linking multiple FASTags to a particular vehicle. NHAI is also encouraging FASTag users to complete ‘Know Your Customer’ (KYC) process of their latest FASTag by updating KYC as per RBI guidelines. FASTags with valid balance but with incomplete KYC will get deactivated/blacklisted by banks post 31st January 2024.
To avoid inconvenience, users must ensure that KYC of their latest FASTag is completed. FASTag users must also comply with ‘One Vehicle, One FASTag’ and discard all the earlier issued FASTags through their respective banks. Only the latest FASTag account shall remain active as previous tags will be deactivated/blacklisted after 31st January 2024. For further assistance or queries, FASTag users can reach out to nearest toll plazas or toll-free customer care number of their respective issuer banks.
NHAI has taken this initiative after the recent reports of multiple FASTags being issued for a particular vehicle and FASTags being issued without KYC in violation of RBI’s mandate. Apart from this, FASTags are sometimes deliberately not fixed on the windscreen of the vehicle, resulting in unnecessary delays at the toll plazas and causing inconvenience to fellow National Highway users.
With penetration rate of around 98 percent and over 8 crore users, FASTag has revolutionized the Electronic Toll Collection system in the country. The ‘One Vehicle, One FASTag’ initiative will help to make toll operations more efficient and ensure seamless & comfortable journeys for the National Highway users.