వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
స్టార్టప్ ఇండియా ఇన్నోవేషన్ వీక్ 2024ని జనవరి 10,2024 నుండి 18 వరకు డీ పీ ఐ ఐ టి నిర్వహిస్తుంది
రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ మరియు నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2023 ఫలితాల ప్రకటన వేడుక 16 జనవరి 2024న జరుగుతుంది
10 JAN 2024 1:15PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని స్టార్టప్‌లు, వ్యవస్థాపకులు, పెట్టుబడిదారులు, విధాన నిర్ణేతలు మరియు ఇతర వాటాదారులను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో, పరిశ్రమ మరియు అంతర్గత వాణిజ్య ప్రమోషన్ విభాగం (డీ పీ ఐ ఐ టి), వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, స్టార్టప్ ఇండియా ఇన్నోవేషన్ వీక్ 2024ను జనవరి 10 2024 నుండి 18 జనవరి 2024 వరకు నిర్వహిస్తోంది.ఇండియన్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ మరియు నేషనల్ స్టార్టప్ డే (16 జనవరి 2024) జరుపుకుంటారు.
ఇన్నోవేషన్ వీక్ 2024 సందర్భంగా, వ్యాపార నెట్‌వర్కింగ్, నాలెడ్జ్ షేరింగ్ మరియు సమగ్ర సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి కోసం గ్లోబల్ ఫోరమ్ గా గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో జరిగే పదవ వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్‌లో 11 జనవరి 2024న స్టార్టప్ సెమినార్: 'స్టార్టప్ అన్‌లాకింగ్ ఇన్ఫినిట్ పొటెన్షియల్'లో డిపిఐఐటి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ ప్రారంభ ప్రసంగం చేస్తారు.
16 జనవరి 2024న, నేషనల్ స్టార్టప్ డే వేడుకల్లో భాగంగా, స్టార్టప్ ఇండియా కింద రెండు ప్రధాన కార్యక్రమాలైన నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2023 మరియు రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ యొక్క 4వ ఎడిషన్ కోసం డీ పీ ఐ ఐ టి ఫలితాల ప్రకటన మరియు సన్మాన వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది. భారతీయ పారిశ్రామికవేత్తలు జిల్లాల్లో అభివృద్ధి చేస్తున్న ఆవిష్కరణలను జరుపుకోవడానికి ఇంక్యుబేటర్ల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఈవెంట్‌లు కూడా నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఈ ఈవెంట్‌లలో స్టార్టప్‌ల కోసం అంకితమైన వర్క్‌షాప్‌లు, మెంటార్‌షిప్ సెషన్‌లు, స్టేక్‌హోల్డర్ రౌండ్ టేబుల్‌లు, ప్యానెల్ డిస్కషన్‌లు మొదలైనవి ఉన్నాయి.
ఎనిమిది వర్చువల్ ఆస్క్ మీ ఎనీథింగ్ లైవ్ సెషన్‌లను 2024 జనవరి 10 నుండి 17వ తేదీ వరకు ఇంక్యుబేటర్లు మరియు యాక్సిలరేటర్‌లు, ఇన్వెస్టర్లు, మెంటర్లు, యునికార్న్‌లు, కార్పొరేట్లు, స్టార్టప్‌లు, అకాడెమియా మరియు ప్రభుత్వంతో సహా స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ఎనేబుల్లర్‌లతో నిర్వహించాలని ప్రణాళిక చేయబడింది. .
ఇంకా, 'ఎలా ప్రారంభించాలి' అనే అంశంపై దృష్టి సారించి, వ్యాపార నిర్మాణాలను అర్థం చేసుకోవడం, ఒక సంస్థను విలీనం చేసే ప్రక్రియలు మరియు వ్యాపార ప్రణాళికను రూపొందించడం వంటి అంశాలపై5 డెడికేటెడ్ మెంటార్‌షిప్ సెషన్‌లు ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు విద్యార్థి వ్యవస్థాపకుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించాలని ప్రణాళిక చేయబడింది.
దేశంలోని స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌లో ఇన్నోవేషన్‌లను పెంపొందించడం, స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడం మరియు పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం కోసం బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి స్టార్టప్ ఇండియా చొరవను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 16 జనవరి 2016న ప్రారంభించారు.
దేశ నిర్మాణం, సామాజిక ఆర్థికాభివృద్ధి మరియు స్వావలంబనకు దోహదపడే స్టార్టప్‌ల గుర్తింపును ప్రచారం చేస్తూ, 2022లో ప్రధానమంత్రి జనవరి 16వ తేదీని జాతీయ స్టార్టప్ దినోత్సవంగా ప్రకటించారు. 16 జనవరి 2024తో స్టార్టప్ ఇండియా ప్రారంభించి 8 సంవత్సరాలు పూర్తయ్యాయి. 2016లో సుమారు 400 స్టార్టప్‌ల నుండి నేడు 1,17,000 కంటే ఎక్కువ గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్‌లకు, భారతీయ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ సంవత్సరాలుగా పెరిగింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100వ సంవత్సరమైన 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలనే ప్రధానమంత్రి పిలుపు వికసిత్ భారత్ @2047 యొక్క విజన్‌ను సాకారం చేయడంలో స్టార్టప్ ఇండియా చొరవ కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది.
నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ అనేది వినూత్న ఉత్పత్తులు లేదా పరిష్కారాలు మరియు స్కేలబుల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌ను నిర్మించే అత్యుత్తమ స్టార్టప్‌లు మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థను సానుకూలం చేసేవారికి, ఉపాధి కల్పన లేదా సంపద సృష్టి యొక్క అధిక సంభావ్యతతో, సామాజిక ప్రభావాన్ని గుర్తించి, ప్రోత్సహించే ఒక చొరవ.
రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ అనేది డిపిఐఐటి ద్వారా అభివృద్ధి చేయబడిన మరియు విడుదల చేయబడిన ఆవర్తన సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం, ఇది స్టార్టప్‌ల వృద్ధికి అనుకూలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలు వారి ప్రయత్నాలను అంచనా వేస్తుంది. ర్యాంకింగ్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యాలు - రాష్ట్రాలు మరియు యూ టీ లను గుర్తించడం, నేర్చుకోవడం మరియు మంచి పద్ధతులను భర్తీ చేయడం, స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం కోసం రాష్ట్రాలు మరియు యూ టీల విధాన జోక్యాన్ని హైలైట్ చేయడం.
31 అక్టోబర్ 2023న ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన మేరా యువ భారత్ (ఎం వై భారత్) చొరవను ప్రోత్సహించడానికి డీ పీ ఐ ఐ టి యువజన వ్యవహారాల శాఖతో సహకరిస్తోంది. ఎం వై భారత్ యువత అభివృద్ధికి మరియు యువ నాయకత్వ అభివృద్ధికి కీలకమైన, సాంకేతికతతో నడిచే ఫెసిలిటేటర్. ఇన్నోవేషన్ వీక్ సందర్భంగా, దేశంలోని యువతకు వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి ప్రత్యేకంగా మై భారత్ కోసం వివిధ కార్యకలాపాలు చేపట్టబడతాయి.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT organises Startup India Innovation Week 2024 from 10th-18th January 2024
Result Declaration Ceremony for States’ Startup Ranking and National Startup Awards 2023 to be held on 16th January 2024
10 JAN 2024 1:15PM by PIB Delhi
With an aim to bring together the country’s startups, entrepreneurs, investors, policymakers, and other stakeholders, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, is organising the Startup India Innovation Week 2024 from 10th January 2024 to 18th January 2024 to celebrate the Indian Startup Ecosystem and the National Startup Day (16th January 2024).
During the Innovation Week 2024, Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh will deliver the inaugural address in the Startup Seminar: ‘Startups Unlocking Infinite Potential’ on 11th January 2024, at the Tenth Vibrant Gujarat Global Summit in Gandhinagar, Gujarat which aims to provide a global forum for business networking, knowledge sharing, and inclusive socio-economic development.
On 16th January 2024, as part of the National Startup Day celebrations, DPIIT is organising the result declaration and felicitation ceremony for the National Startup Awards 2023 and the 4th edition of the States’ Startup Ranking Framework, two of the flagship initiatives under Startup India. Physical events are also being organised across the country by incubators to celebrate the innovations being developed across districts by Indian entrepreneurs. These events include dedicated workshops for startups, mentorship sessions, stakeholder round tables, panel discussions, among others.
Eight virtual Ask Me Anything (AMA) live sessions are planned to be conducted from 10th to 17th January 2024 with startup ecosystem enablers including incubators and accelerators, investors, mentors, unicorns, corporates, startups, academia, and government to build capacity of the ecosystem.
Further, 5 dedicated mentorship sessions focused on ‘How to Start Up’ are planned to be conducted focused on capacity building of aspiring entrepreneurs and student entrepreneurs on topics such as understanding business structures, processes to incorporate an entity, and building a business plan.
The Startup India initiative was launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on 16th January 2016 to build a strong ecosystem for nurturing innovation, boosting startups, and encouraging investments in the startup ecosystem of the country. Emphasising and promoting recognition of startups contributing towards nation building, socio economic development, and self-reliance, the Prime Minister in 2022, declared 16th January the National Startup Day. 16th January 2024 marks the completion of 8 marvellous years of the launch of Startup India. From about 400 startups in 2016 to more than 1,17,000 recognised startups today, the Indian startup ecosystem has grown from strength to strength over the years. The Startup India initiative is also playing an important role in realising the vision of Viksit Bharat @2047, the Prime Minister’s clarion call to make India a developed nation by 2047, the 100th year of independence.
The National Startup Awards is an initiative to recognize and reward outstanding startups and ecosystem enablers that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact.
The States' Startup Ranking is a periodic capacity building exercise developed and released by DPIIT that evaluates States and UTs on their efforts to build an ecosystem conducive to growth of startups. The major objectives of the ranking exercise are - facilitating States and UTs to identify, learn and replace good practices, highlighting the policy intervention by States and UTs for promoting startup ecosystem and fostering competitiveness among states.
DPIIT is also collaborating with the Department of Youth Affairs to promote the Mera Yuva Bharat (MY Bharat) initiative launched by the Prime Minister on 31st October 2023. MY Bharat is a pivotal, technology-driven facilitator for youth development and youth-led development across the entire spectrum of the Government. During the Innovation Week, various outreach activities specifically for My Bharat will be undertaken to promote entrepreneurship to the youth of the nation.