કાપડ મંત્રાલય
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે "ભારત ટેક્સ 2024" હેઠળ "ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે – હેકેથોન" પર "ભારત ટેક્સ 2024" હેઠળ "ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા" પર હેકાથોનનું આયોજન કર્યું
26-29 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ નિર્ધારિત હેકાથોન માટે 5 ફેબ્રુઆરી, સુધી અરજીઓ મંગાવવામાં આવી છે
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં એસ્પાયરિંગ ઇનોવેટર્સ (ગ્રેટ)માં સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટેની ગ્રાન્ટ હેઠળ ભંડોળ માટે ટોચના 3 વિજેતાઓને ધ્યાનમાં લેવાશે
10 JAN 2024 12:50PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (એનટીટીએમ) હેઠળ ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય 26-29 ફેબ્રુઆરી, 2024નાં રોજ આયોજિત થનારી "ભારત ટેક્સ 2024" હેઠળ "ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં રચનાત્મકતા લાવવા માટે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હેકેથોન" શીર્ષક સાથે એક હેકેથોનનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
હેકાથોનનો મુખ્ય ધ્યેય એક એવું પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવાનો છે જે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકોને એકસાથે લાવે. આ પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ તકનીકી કાપડના ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ લાવવાનો, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને વાસ્તવિક-વિશ્વના પડકારોને પહોંચી વળવાનો છે. નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ મિશન (એનટીટીએમ), ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય, ભારત સરકાર આ હેકાથૉન માટે પ્રાયોજક અને ભાગીદાર બનશે.
કાપડ ઉદ્યોગમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે, જે પરંપરાગત કાપડમાં અદ્યતન સામગ્રી અને નવીનતાઓને સંકલિત કરે છે, જે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના ગતિશીલ ક્ષેત્રને જન્મ આપે છે. આ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનની સંભવિતતાને ઓળખીને એનટીટીએમ ભારત સરકારની મુખ્ય યોજના છે. એનટીટીએમ મુખ્યત્વે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ માટે શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને બજાર પ્રોત્સાહનની સાથે સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા (આરડી એન્ડ આઇ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એનટીટીએમ (NTTM) એ રાષ્ટ્રીય મહત્વના એપ્લાઇડ પ્રોજેક્ટ્સની સાથે વિચારધારા, પ્રોટોટાઇપ ગ્રાન્ટના સ્વરૂપમાં કેટલાક પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે. કાપડ મંત્રાલય "ભારત ટેક્સ 2024" માં અગ્રણી પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિ અને સિદ્ધિઓ દર્શાવવા માંગે છે.
હેકાથોનમાં ભાગ લઈને, ઇચ્છુક લોકોને તેમના જ્ઞાનમાં વધારો કરવાની, મૂલ્યવાન જોડાણો બનાવવાની, તેમના યોગદાન માટે માન્યતા પ્રાપ્ત કરવાની અને તકનીકી કાપડના ક્ષેત્રમાં વ્યવહારિક ઉપયોગો પર કામ કરવાની તક મળશે. આ ઇવેન્ટ એવા વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે જ્યાં સહભાગીઓ માત્ર શીખી જ ન શકે, પરંતુ તકનીકી કાપડ ઉદ્યોગ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોના ઉકેલો શોધવા માટે સક્રિયપણે ફાળો પણ આપી શકે.
આ હેકાથોનમાં 3 તબક્કાઓ સામેલ હશે, જેમાં આઇડિયાઓન તબક્કો સામેલ છે. વિકાસનો તબક્કો અને પ્રસ્તુતિકરણ અને 10 વિષયોના ક્ષેત્રો સાથે નિર્ણયનો તબક્કોઃ સ્માર્ટ ટેક્સટાઇલ્સ; ટકાઉ ટેક્સટાઇલ; મેડિકલ ટેક્સટાઇલ; રક્ષણાત્મક કાપડ; કમ્પોઝિટ્સ; ફંક્શનલ ફેબ્રિક્સ; સ્પેશિયાલિટી ફાઇબર્સ અને હાઈ-પર્ફોર્મન્સ ફાઇબર્સનો વિકાસ; સ્વદેશી મશીનરી/ઉપકરણો/સાધનોનો વિકાસ; એપ્લાઇડ સાયન્સિસ અને એન્જિનીયરિંગ તથા ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સનાં ક્ષેત્રમાં અન્ય કોઈ પણ ક્ષેત્ર સાથે ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલનું સંકલન.
ટોચના 3 વિજેતાઓને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં એસ્પાયરિંગ ઇનોવેટર્સમાં સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટેની ગ્રાન્ટ (ગ્રેટ) હેઠળ ગ્રાન્ડ ફોર રિસર્ચ એન્ડ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે વિચારણા કરી શકાય છે, જે ગ્રેટ સ્કીમની અન્ય લાયકાત માપદંડોને પરિપૂર્ણ કરવાની શરતે મહત્તમ 18 મહિનાના સમયગાળા માટે રૂ. 50 લાખ સુધીની ગ્રાન્ટ માટે છે.
ટોચના 3 વિજેતાઓને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં એસ્પાયરિંગ ઇનોવેટર્સમાં સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટેની ગ્રાન્ટ (ગ્રેટ) હેઠળ ગ્રાન્ડ ફોર રિસર્ચ એન્ડ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે વિચારણા કરી શકાય છે, જે ગ્રેટ સ્કીમની અન્ય લાયકાત માપદંડોને પરિપૂર્ણ કરવાની શરતે મહત્તમ 18 મહિનાના સમયગાળા માટે રૂ. 50 લાખ સુધીની ગ્રાન્ટ માટે છે.
આ દરખાસ્તો 5 ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં મેઇલ દ્વારા સબમિટ કરી શકાય છે

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles organizing hackathon on “Fostering Innovations in Technical Textiles –Hackathon for unleashing creativity in technical textiles” under “BHARAT TEX 2024”
Applications are invited till 5th February, Hackathon scheduled on 26-29 Feb, 2024
Top 3 winners to be considered for funding under the Grant for Research and Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT)
10 JAN 2024 12:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles under National Technical Textiles Mission (NTTM) is organizing a hackathon titled “Fostering Innovations in Technical Textiles –Hackathon for unleashing creativity in technical textiles” under “BHARAT TEX 2024” scheduled to be held on 26-29 Feb, 2024.
The primary goal of the hackathon is to create a platform that brings together students, researchers, entrepreneurs, and industry professionals. This platform aims to raise awareness, stimulate innovation, encourage collaboration, and address real-world challenges in the field of technical textiles. National Technical Textiles Mission (NTTM), Ministry of Textiles, Government of India shall be the sponsor and partner for the hackathon.
The textiles industry is undergoing a revolutionary shift, integrating advanced materials and innovations into traditional textiles, giving rise to the dynamic field of Technical Textiles. Recognizing the transformative potential of this sector, NTTM is a flagship scheme of Government of India. NTTM primarily focusses on research, development, and innovation (RD &I) along with education, skill, and market promotion for the technical textiles. NTTM has funded several projects in the form of ideation, prototype grants along with applied projects of national importance. Ministry of Textiles wants to show case the progress and achievements of prominent projects in the “BHARAT TEX 2024”.
By participating in the hackathon, aspirants will have the opportunity to enhance their knowledge, build valuable connections, gain recognition for their contributions, and work on practical applications within the realm of technical textiles. The event seeks to foster an environment where participants can not only learn but also actively contribute to finding solutions for the challenges faced by the technical textiles industry.
The hackathon will consist of 3 phases namely Ideation Phase; Development Phase & Presentation and Judging Phase with 10 thematic areas: Smart Textiles; Sustainable Textile; Medical Textile; Protective Textiles; Composites; Functional Fabrics; Development of Specialty Fibres and high-performance fibers; Development of Indigenous Machinery/Equipment/Instruments; Integration of Technical Textiles with applied sciences and Engineering and any other areas in the domain of technical textiles.
The top 3 winners may be considered for funding under the Grant for Research and Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT) for a grant amounting up to INR 50 lakhs for a period of maximum 18 Months subject to fulfilment of other eligibility criteria of the GREAT scheme.
The top 3 winners may be considered for funding under the Grant for Research and Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT) for a grant amounting up to INR 50 lakhs for a period of maximum 18 Months subject to fulfilment of other eligibility criteria of the GREAT scheme.
The proposals can be submitted by 5th February 2024 through mail at