विशेष सेवा आणि लेख
भारताला महासत्ता बनवण्यामध्ये प्रत्येक नागरिकाच्या योगदानाची पंतप्रधानांना अपेक्षा : केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल
09 JAN 2024 4:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली/चेन्नई, 9 जानेवारी 2024
भारताला महासत्ता बनवण्यामध्ये प्रत्येक नागरिकाने योगदान द्यावे अशी पंतप्रधानांची अपेक्षा आहे, असे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी म्हटले आहे.
चेन्नई येथे विकसित भारत संकल्प यात्रा कार्यक्रमात ते आज बोलत होते. प्रत्येक राज्य विकसित झाले पाहिजे आणि 2047 पर्यंत विकसित देश होण्याच्या भारताच्या यात्रेचा भाग झाले पाहिजे, असे ते म्हणाले.
गोयल यांनी थोर तामिळ कवी आणि तत्त्वज्ञ थिरुवल्लूवर यांना आदरांजली वाहिली. देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांनंतरही ज्यांच्या जीवनात कोणतीही सुधारणा झालेली नाही अशा गरीब आणि वंचित लोकांसाठी थिरुवल्लूवर यांचा मार्ग अनुसरत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, काम करत आहेत.
गरीब, शेतकरी, युवा आणि महिला यांच्या जीवनात परिवर्तन घडवणे, हा केंद्र सरकारच्या गेल्या दहा वर्षातल्या कल्याणकारी धोरणांचा पाया राहिला असून देशातील लोकांमधील परस्पर बंध अधिक दृढ व्हावेत, यासाठी विविध उपक्रमांवर सरकार काम करत आहे, असे गोयल यांनी सांगितले. काशी तामिळ संगम, सौराष्ट्र तामिळ संगम ही विविध राज्यांतील लोकांना एकमेकांची समृद्ध संस्कृती आणि वारसा समजून घेण्यास मदत करण्यासाठी सरकारने उचललेली काही पावले असल्याचे ते म्हणाले.
विकसित भारत संकल्प यात्रेला तामिळनाडूमध्ये भरभरून प्रतिसाद मिळाल्याचे त्यांनी सांगितले. केंद्र सरकारकडून राबवण्यात येणाऱ्या योजनांचे लाभ मिळण्यासाठी, यात्रेचा एक भाग म्हणून आयोजित केलेल्या शिबिरांमध्ये स्वतःची नोंदणी करण्याचे आवाहन गोयल यांनी केले.
तामिळनाडूमध्ये अंमलबजावणी होत असलेल्या योजनांबद्दल त्यांनी उल्लेख केला. पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजनेचा 3.5 कोटी लोकांना लाभ मिळणार आहे, जन धन योजनेद्वारे 1.5 कोटी लोकांना बँकिंग प्रणालीखाली आणले गेले आहे, हर घर जल अंतर्गत एक कोटीहून अधिक कुटुंबांना नळ जोडणी मिळाली आहे, आयुष्मान भारत योजनेंतर्गत 51 लाख लोकांची नोंदणी झाली आहे, तर उज्ज्वला योजनेतून 40 लाख लोकांना लाभ मिळाला आहे.
पंतप्रधान आवास योजना, मुद्रा योजना, पंतप्रधान ग्राम सडक योजना, जनऔषधी केंद्रांसह 17 योजनांसोबत पंतप्रधानांची हमीदेखील लाभत आहे, असे त्यांनी सांगितले. केंद्र सरकारच्या कल्याणकारी योजनांचा भाग होण्यासाठी पात्र असलेल्यांना हे लाभ त्यांच्या दारात मिळतील, असे गोयल यांनी सांगितले.

Special Service and Features
Prime Minister seeks every citizens’ contribution to the development of India as a super power: Union Minister Shri. Piyush Goyal
09 JAN 2024 2:24PM by PIB Chennai
Union Industry and Commerce Minister Shri. Piyush Goyal has said that the Prime Minister has been underscoring the importance of every citizen’s contribution to the development of India as a super power.
Speaking at a Vikshit Bharat Sankalp Yatra event in Chennai today, every state has to develop and be a part of India's journey to becoming a developed country by 2047.
Paying rich tributes to great Tamil poet and philospher Thiruvalluvar, Shri. Piyush Goyal said the Prime Minister Shri Narendra Modi is following his footsteps and works for the poor and downtrodden whose lives have not seen any improvement even after 75 years of the country's independence.
Transforming the lives of the poor, farmers, youth and women is the cornerstone of the welfare policies of the central government in the last ten years, the Minister said the government is working on several initiatives to get the people of the country closer to each other. He said the Kashi Tamil Sangamam, Saurastra Tamil Sangam were some of the steps taken by the government to help people from different states to understand each other's rich culture and heritage.
He said the Vikshit Bharat Sankalp Yatra has got an overwhelming response in Tamil Nadu, the Minister appealed to the people to register themselves in the camps organised as part of the Yatra to get the benefits of the schemes implemented by the centre.
Listing out the schemes implemented in Tamil Nadu, Shri.Piyush Goyal said 3.5 crore people stand to be benefitted by the Prime Minister Garib Kalyan Anna Yojana, 1.5 crore people have been brought under the banking system through Jan Dhan Yojana, over one crore families have got water connections under Har Ghar Jal, 51 lakh people have been enrolled under Ayushman Bharat scheme, while 40 lakh people have been benefitted by the Ujwala scheme.
He said the 17 schemes including PM Awaaz Yojana, Mudra scheme, PM Gram Sadak Yojana, Jan Aushadi kendras coming with the Gurantee given by the Prime Minister. He said those deserving, to be part of the central government welfare measure, will get these benefits at their doorstep.