Ministry of Railways
Indian Railways’ “Startups for Railways" initiative gains momentum
Total 1251 entities registered on Indian Railway Innovation Portal to participate in various Innovation Challenges
The value of 23 awarded projects is Rs. 43.87 Cr.
09 JAN 2024 3:01PM by PIB Delhi
Indian Railways has taken an important initiative in the field of innovation through participation of start-ups and other entities. “Startups for Railways" initiative was launched by Ministry of Railways on 13.06.2022. As part of this initiative, Indian Railways Innovation Portal is available at https://innovation.indianrailways.gov.in/.
The Objective is to leverage innovative technologies developed by Indian Startups/MSMEs/Innovators/Entrepreneurs to improve operational efficiency and safety on Indian Railways. Ministry of Railways aims to address quality, reliability and maintainability-related issues of the Indian Railways. Under the policy, the Startup/MSME/Innovator/Entrepreneur will have exclusive ownership of Intellectual Property Rights (IPR) created in the project.
The value of 23 awarded projects is approx. Rs. 43.87 Cr.
Total entities registered on Innovation Portal-1251
• Startups- 248
• Individual Innovators- 671
• MSMEs-142
• R&D organizations/Institutes-58
• Proprietorship/Partnership firms/Company/ LLP/JV/Consortium-47
• NGOs-19
• Others-66

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ “ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ” ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1251 ਇਕਾਈਆਂ ਰਜਿਸਟਰਡ
23 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 43.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
09 JAN 2024 3:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 13 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ “ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ” ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ https://innovation. Indianrailways.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ/ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ/ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ (ਆਈਪੀਆਰ) ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਲਕੀਅਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ/ਇਨੋਵੇਟਰ/ਉੱਦਮੀਆਂ ਕੋਲ ਹੋਵੇਗੀ।
23 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 43.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੁੱਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ-1251
• ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ-248
• ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਨੋਵੇਟਰਸ-671
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-142
• ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ/ਸੰਸਥਾਨ-58
• ਮਲਕੀਅਤ/ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਫਰਮਾਂ/ਕੰਪਨੀ/ਐੱਲਐੱਲਪੀ/ਜੇਵੀ/ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ-47
• ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ-19
• ਹੋਰ-66