మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
"మేరీ కహానీ మేరీ జుబానీ" కింద వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో తమ అనుభవాలను వివరించిన లక్ష మందికి పైగా మహిళా, శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పథకాల లబ్ధిదారులు
స్వస్థ్ బాలక్ స్పర్ధ ద్వారా గుర్తించిన 1.07 లక్షల మంది చిన్నారులకు సన్మానం, 1.38 లక్షల ఆన్ స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్లు
06 JAN 2024 5:56PM by PIB Hyderabad
వివిధ పథకాల కింద అర్హులై ఉండి కూడా ఇప్పటివరకు ప్రయోజనం పొందని నిరుపేదలను చేరుకోవాలనే లక్ష్యంతో దేశవ్యాప్తంగా అన్ని గ్రామ పంచాయతీలు, నగర పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థలను కవర్ చేస్తూ కేంద్ర మహిళా, శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఒ డబ్ల్యూ సి డి సీ) దేశవ్యాప్తంగా అన్ని గ్రామ పంచాయతీలు, నగర పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థలను కవర్ చేస్తూ ఔట్ రీచ్ కార్యక్రమాల ద్వారా అవగాహన కల్పించే దేశవ్యాప్త వికసిత్ భారత్ ప్రచారంలో పాల్గొంటోంది. పథకాలలో వారి నమోదుకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది; సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, పథకాల గురించి అవగాహన కల్పించడం, ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులతో వారి వ్యక్తిగత కథలు / అనుభవ భాగస్వామ్యం ద్వారా సంభాషించడం ఈ ప్రచార కార్యక్రమం ఉద్దేశం.
దేశ పౌరుల ప్రయోజనం కోసం వికసిత్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి సంబంధిత అందరి విస్తృత భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి భారత ప్రభుత్వ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు , విభాగాల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో మొత్తం ప్రభుత్వ విధానానికి అనుగుణంగా ఈ ప్రచారం చేపడుతున్నారు.
వికసిత్ భారత్ యాత్ర సందర్భంగా ఎంఒడబ్ల్యూసిడి క్షేత్రస్థాయి కార్యకర్తలు చేపట్టిన సంక్షిప్త కార్యక్రమాలు:
"మేరీ కహానీ మేరీ జుబానీ" పేరుతో వివిధ డబ్ల్యుసిడి పథకాల ద్వారా తాము పొందిన ప్రయోజనాల గురించి మాట్లాడటానికి లబ్ధిదారులకు అవకాశం ఇస్తారు.
స్వస్థ్ బాలక్ స్పర్ధ నిర్వహించి ఆరోగ్యవంతులైన చిన్నారులను సన్మానిస్తారు.
అంగన్ వాడీ సేవల పథకంలో నమోదు కోసం లబ్ధిదారుల ఆన్ స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్లు.
అన్ని గ్రామపంచాయతీల్లో ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేసేందుకు ఎంఒడబ్ల్యూసిడి పథకాలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేసేలా చర్యలు తీసుకున్నారు.
2024 జనవరి 4 నాటికి, వికసిత్ భారత్ డ్యాష్ బోర్డు ప్రకారం, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన సుమారు 60 పథకాలకు చెందిన 14.70 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు "మేరీ కహానీ మేరీ జుబానీ (ఎంకెఎంజడ్)" కింద తమ అనుభవాలను వివరించారు, వీరిలో 1,03,594 మంది ఎంఓడబ్ల్యుసిడి కింద పథకాల లబ్ధిదారులు (పోషణ్ అభియాన్ నుండి 54,258 మంది, పిఎంవివై నుండి 49,33).
S. No.
Name of the State
Progress
Uploaded/
GPs
covered
People
Attended
Total
Number
of Men
Attended
Total
Number
of Women
Attended
Meri Kahaani Meri Zubaani Beneficiaries
Overall
POSHAN
PMMVY
WCD
Total
1
A&N ISLANDS
66
10,812
4,576
6,220
418
41
25
66
2
ANDHRA PRADESH
8,383
2,959,847
1,455,372
1,493,667
40,648
2674
1679
4,353
3
ARUNACHAL PRADESH
1,015
111,782
59,210
52,156
17,948
170
256
426
4
ASSAM
2,173
2,676,773
1,060,651
1,614,079
38,112
8634
3432
12,066
5
BIHAR
5,419
2,452,734
1,358,912
1,086,541
29,916
118
571
689
6
CHHATTISGARH
4,267
3,209,722
1,479,365
1,701,791
115,719
4727
6488
11,215
7
DELHI
-
-
-
-
-
-
-
-
8
GOA
181
29,334
11,882
17,363
291
48
78
126
9
GUJARAT
12,833
5,087,709
2,878,934
2,193,906
72,624
8006
689
8,695
10
HARYANA
4,457
3,129,151
1,820,340
1,303,054
47,118
2613
2880
5,493
11
HIMACHAL PRADESH
3,534
286,277
124,238
158,716
7,881
176
561
737
12
JAMMU AND KASHMIR
4,197
2,906,671
1,671,234
1,228,461
87,557
2761
2764
5,525
13
JHARKHAND
2,665
975,990
451,697
520,364
19,515
138
609
747
14
KARNATAKA
3,546
913,663
501,786
408,995
4,831
17
35
52
15
KERALA
657
177,596
100,085
77,386
3,478
1
0
1
16
LADAKH
184
29,206
13,211
15,940
789
29
26
55
17
LAKSHADWEEP
10
14,437
7,801
6,612
13
1
0
1
18
MADHYA PRADESH
10,967
8,018,219
4,443,693
3,534,465
155,380
2847
4776
7,623
19
MAHARASHTRA
17,621
9,083,751
5,124,211
3,893,198
115,268
949
1262
2,211
20
MANIPUR
-
-
-
-
-
-
-
-
21
MEGHALAYA
1,108
78,798
29,401
48,965
2,768
125
23
148
22
MIZORAM
112
8,764
4,338
4,422
459
33
35
68
23
NAGALAND
377
31,067
15,349
15,702
1,815
32
96
128
24
ODISHA
5,275
1,794,800
763,246
1,026,928
11,592
435
61
496
25
PUDUCHERRY
72
36,219
13,032
22,615
14,935
292
451
743
26
PUNJAB
6,792
1,197,520
600,065
595,203
18,941
431
715
1,146
27
RAJASTHAN
5,773
7,465,509
3,990,904
3,433,415
336,300
11994
20569
32,563
28
SIKKIM
-
-
-
-
-
-
-
-
29
TAMIL NADU
4,900
863,684
356,580
506,910
9,065
217
8
225
30
TELANGANA
4,522
607,486
329,118
277,451
5,377
164
7
171
31
DNH & DND
38
34,820
15,783
19,032
286
18
11
29
32
TRIPURA
781
570,942
250,127
319,595
53,554
407
278
685
33
UTTAR PRADESH
39,895
27,783,894
15,304,019
12,401,227
239,237
5960
455
6,415
34
UTTARAKHAND
7,423
1,639,569
773,431
861,063
19,112
200
496
696
35
WEST BENGAL
-
-
-
-
-
-
-
-
TOTAL
159,243
84,186,746
45,012,591
38,845,442
1,470,947
54,258
49,336
103,594
ఎం ఒ డబ్ల్యూ సి డి కి సంబంధించి ఎం కె ఎం జె ప్రస్తుత గణాంకాలను మాత్రమే సేకరించిన వికసిత్ భారత్ డ్యాష్ బోర్డు కు అదనంగా, స్వస్త్ బాలక్ స్పర్ధా (ఎస్ బి ఎస్), ఆన్-స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్ లు వంటి ఎం ఒ డబ్ల్యూ సి ద్వారా నిర్వహించబడుతున్న ఇతర కార్యకలాపాలను కూడా ప్రత్యేక అంతర్గత నివేదిక సంగ్రహిస్తుంది. ఇప్పటివరకు... స్వస్థ్ బాలక్ స్పర్ధా (ఎస్ బిఎస్) ద్వారా 1.07 లక్షల మంది చిన్నారులను గుర్తించారు. 1.38 లక్షల మంది ఆన్ స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్లు జరిగా యి.

Ministry of Women and Child Development
Over 1 lakh beneficiaries of schemes under Ministry of Women and Child Development narrate their experiences in Viksit Bharat Sankalp Yatra under “Meri Kahani Meri Zubani
1.07 lakh children identified through Swasth Balak Spardha felicitated and 1.38 lakh on-spot registrations done
06 JAN 2024 5:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MoWCD) is participating in ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ a nationwide campaign to raise awareness through outreach activities to achieve saturation of schemes of the Government of India across the country covering all Gram Panchayats, Nagar Panchayats and Urban Local Bodies with the objectives to reach out to the vulnerable who are eligible under various schemes but have not availed benefit so far. It emphasises their enrolment in the schemes; dissemination of information and generating awareness about schemes and interaction with beneficiaries of government schemes through their personal stories/ experience sharing.
The campaign is being taken up by adopting a whole of government approach with active involvement of various Ministries/Departments of Government of India, State Governments, Central Government Organizations and Institutions to ensure the widest possible participation of all concerned for the benefit of citizens of the country and to realize the vision of Viksit Bharat.
Brief activities being undertaken during the yatra by field functionaries of MoWCD:
1. Beneficiaries are given an opportunity to speak of the benefits they have received through various schemes of WCD as “Meri Kahani Meri Zubani
2. Organising Swasth Balak Spardha and felicitation of healthy children.
3. On-spot registrations of the beneficiaries for enrolment in Anganwadi Services Scheme.
4. Dissemination of information regarding schemes of MoWCD to sensitise masses across all the Gram Panchayats has been ensured.
As on 4th January 2024, as per Viksit Bharat Dashboard, 14.70 lakh beneficiaries from around 60 schemes of various Ministries have narrated their experiences under “Meri Kahani Meri Zubani (MKMZ),” out of which 1,03,594 are beneficiaries of schemes under MoWCD (54,258 from POSHAN Abhiyaan, and 49,336 from PMMVY ).
S. No.
Name of the State
Progress
Uploaded/
GPs
covered
People
Attended
Total
Number
of Men
Attended
Total
Number
of Women
Attended
Meri Kahaani Meri Zubaani Beneficiaries
Overall
POSHAN
PMMVY
WCD
Total
1
A&N ISLANDS
66
10,812
4,576
6,220
418
41
25
66
2
ANDHRA PRADESH
8,383
2,959,847
1,455,372
1,493,667
40,648
2674
1679
4,353
3
ARUNACHAL PRADESH
1,015
111,782
59,210
52,156
17,948
170
256
426
4
ASSAM
2,173
2,676,773
1,060,651
1,614,079
38,112
8634
3432
12,066
5
BIHAR
5,419
2,452,734
1,358,912
1,086,541
29,916
118
571
689
6
CHHATTISGARH
4,267
3,209,722
1,479,365
1,701,791
115,719
4727
6488
11,215
7
DELHI
-
-
-
-
-
-
-
-
8
GOA
181
29,334
11,882
17,363
291
48
78
126
9
GUJARAT
12,833
5,087,709
2,878,934
2,193,906
72,624
8006
689
8,695
10
HARYANA
4,457
3,129,151
1,820,340
1,303,054
47,118
2613
2880
5,493
11
HIMACHAL PRADESH
3,534
286,277
124,238
158,716
7,881
176
561
737
12
JAMMU AND KASHMIR
4,197
2,906,671
1,671,234
1,228,461
87,557
2761
2764
5,525
13
JHARKHAND
2,665
975,990
451,697
520,364
19,515
138
609
747
14
KARNATAKA
3,546
913,663
501,786
408,995
4,831
17
35
52
15
KERALA
657
177,596
100,085
77,386
3,478
1
0
1
16
LADAKH
184
29,206
13,211
15,940
789
29
26
55
17
LAKSHADWEEP
10
14,437
7,801
6,612
13
1
0
1
18
MADHYA PRADESH
10,967
8,018,219
4,443,693
3,534,465
155,380
2847
4776
7,623
19
MAHARASHTRA
17,621
9,083,751
5,124,211
3,893,198
115,268
949
1262
2,211
20
MANIPUR
-
-
-
-
-
-
-
-
21
MEGHALAYA
1,108
78,798
29,401
48,965
2,768
125
23
148
22
MIZORAM
112
8,764
4,338
4,422
459
33
35
68
23
NAGALAND
377
31,067
15,349
15,702
1,815
32
96
128
24
ODISHA
5,275
1,794,800
763,246
1,026,928
11,592
435
61
496
25
PUDUCHERRY
72
36,219
13,032
22,615
14,935
292
451
743
26
PUNJAB
6,792
1,197,520
600,065
595,203
18,941
431
715
1,146
27
RAJASTHAN
5,773
7,465,509
3,990,904
3,433,415
336,300
11994
20569
32,563
28
SIKKIM
-
-
-
-
-
-
-
-
29
TAMIL NADU
4,900
863,684
356,580
506,910
9,065
217
8
225
30
TELANGANA
4,522
607,486
329,118
277,451
5,377
164
7
171
31
DNH & DND
38
34,820
15,783
19,032
286
18
11
29
32
TRIPURA
781
570,942
250,127
319,595
53,554
407
278
685
33
UTTAR PRADESH
39,895
27,783,894
15,304,019
12,401,227
239,237
5960
455
6,415
34
UTTARAKHAND
7,423
1,639,569
773,431
861,063
19,112
200
496
696
35
WEST BENGAL
-
-
-
-
-
-
-
-
TOTAL
159,243
84,186,746
45,012,591
38,845,442
1,470,947
54,258
49,336
103,594
In addition to Viksit Bharat Dashboard, that currently captures only MKMZ figures for MoWCD, separate internal report also captures other activities being conducted by MoWCD like Swasth Balak Spardha (SBS), On-spot registrations etc. So far , it is reported that felicitation of 1.07 lakh children have been identified through Swasth Balak Spardha (SBS), and 1.38 lakh on-spot registrations have been done.