Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India should be a Pioneer of Standards: Shri Piyush Goyal
Good Quality is non-negotiable: Shri Goyal
Bureau of Indian Standards celebrates 77th Foundation Day
‘Dialogue for Strengthening Quality Ecosystem in India’ jointly organized by BIS and Department for Promotion of Industry and Internal Trade
06 JAN 2024 2:35PM by PIB Delhi
India should be a Pioneer of Standards, said Shri Piyush Goyal, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry while delivering presidential address during 77th Foundation Day of Bureau of Indian Standards (BIS) here today. BIS along with Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) jointly organised the ‘Dialogue for Strengthening Quality Ecosystem in India’ to mark the day.
The Union Minister said BIS should not just be an adopter of standards. He said that the standards should be made compatible to international standards wherever possible, for example, lifts or air filters or medical items. Adding on he said that this can be achieved through increase in stakeholder consultations and by involving industry representatives.
Shri Goyal applauded the efforts of BIS in Hallmarking jewelry and pointed out that mandatory hallmarking covers 343 districts. More than 4.3 lakh articles are hallmarked every day and 90% jwellery that people are buying is hallmarked.
He said that till 2014, there were only 14 Quality Control Orders of 106 products. But, now, there are 156 QCOs of 672 products. Shri Goyal said that 90% of the QCOs came in last few years when Prime Minister, Shri Narendra Modi led the country. Talking about toys, he said that 52% decline in toy imports was reported from 2015 compared to 2023 because of QCOs that mandated quality above all.
“QCO’s are being processed in nearly 2500 more items which reflects our commitment towards quality by providing high standards goods and services,” he said.
The Union Minister said that 9 years ago, PM gave the vision of Zero Defect, Zero Effect which means that India should make products of high quality that are sustainable, eco-friendly have zero climate impact. Shri Goyal said that PM’s vision is being adopted and as a result the consumers have become quality conscious. Quoting PM he said, “Over decades, India had been dependent on foreign standards for quality. Now India’s pace & progress will be decided by our own standards.”
Shri Goyal said that Quality is King. But, Better Quality is probably the emperor. He said that quality is cost effective which in turn helps the industry and consumers. He said that Quality is a common factor and it is necessary. In his opinion Good Quality is non-negotiable. And the awareness generated by BIS where in consumers, industry, exporters or importers, all understand its benefits.
The Union Minister appealed to young generation to become the Young Ambassadors of Quality and of Viksit Bharat. He said that the youngsters can promote e learning, and can upgrade PARAKH initiative in colleges & universities.
He said that after studying gap analysis, comprehensive network of state of art modern labs are set up to facilitate BIS and industry. Shri Goyal said that BIS recently agreed to invest Rs 40 Cr to set up 21 labs for cotton testing. He called upon the industry and said that they should come forward with areas for which testing is required. He said BIS has ample funds and asked them to ensure transparent ecosystem and high surveillance for better delivery.
Present at the occasion was Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Environment, Forest and Climate Change, Secretary DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh, Director General BIS, Shri Pramod Kumar Tiwari and others.
Delegates including experts from diverse fields related to standardisation, policymakers, industry professionals, consumer groups, academicians, representatives of various Industries, associations, leading manufacturers, traders, special invitees and representatives from the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and DPIIT, also participated in the event. The inaugural session was followed by technical sessions.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం ప్రమాణాలకు మార్గదర్శకంగా ఉండాలి: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
మంచి నాణ్యత విషయంలో రాజీ లేదు : శ్రీ గోయల్
77వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్నిజరుపుకున్న బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్
బిఐఎస్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ, ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ సంయుక్తంగా నిర్వహించిన
'డైలాగ్ ఫర్ స్ట్రెంగ్థెనింగ్ క్వాలిటీ ఎకోసిస్టమ్ ఇన్ ఇండియా'
06 JAN 2024 2:35PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు ఇక్కడ బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్) 77వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం జరిగింది. కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జౌళి, వాణిజ్యం, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా అధ్యక్ష ఉపన్యాసం చేస్తూ భారతదేశం ప్రమాణాలకు మార్గదర్శకంగా ఉండాలి అని అన్నారు. ఈ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని పరిశ్రమ అంతర్గత వాణిజ్యం ప్రోత్సాహక శాఖ (డిపిఐఐటీ)తో పాటు బిఐఎస్ సంయుక్తంగా 'భారతదేశంలో నాణ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం కోసం గోష్ఠి'ని నిర్వహించింది.
బిఐఎస్ కేవలం ప్రమాణాల నిర్ధారణ వరకే పరిమితం కారాదని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. లిఫ్టులు లేదా ఎయిర్ ఫిల్టర్లు లేదా మెడికల్ ఐటమ్స్ వంటి వాటికి సాధ్యమైన చోట అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ప్రమాణాలు ఉండాలని ఆయన అన్నారు. వాటాదారుల సంప్రదింపులను పెంచడం ద్వారా, పరిశ్రమ ప్రతినిధులను భాగస్వామ్యం చేయడం ద్వారా దీనిని సాధించవచ్చని ఆయన తెలిపారు.
హాల్‌మార్కింగ్ నగలలో బిఐఎస్ చేస్తున్న కృషిని శ్రీ గోయల్ ప్రశంసించారు. 343 జిల్లాలకు హాల్‌మార్కింగ్ తప్పనిసరి అని సూచించారు. ప్రతిరోజూ 4.3 లక్షలకు పైగా ఆభరణాలు హాల్‌మార్క్ అవుతున్నాయని, ప్రజలు కొనుగోలు చేస్తున్న 90% ఆభరణాలు హాల్‌మార్క్ చేసినవే అని తెలిపారు. .
.
2014 వరకు 106 ఉత్పత్తుల క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్లు 14 మాత్రమే ఉన్నాయని తెలిపారు. కానీ, ఇప్పుడు, 672 ఉత్పత్తులలో 156 క్యూసిఓ లు ఉన్నాయన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశానికి నాయకత్వం నాయకత్వంలో 90 శాతం క్యూసిఓలు వచ్చాయని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. బొమ్మల గురించి మాట్లాడుతూ, 2023తో పోలిస్తే 2015 నుండి బొమ్మల దిగుమతుల్లో 52 శాతం క్షీణత నమోదైందని, ఎందుకంటే క్యూసిఓలు అన్నింటికంటే నాణ్యతను తప్పనిసరి చేశాయని చెప్పారు. "క్యూసిఓలు దాదాపు 2500 వస్తువులలో ప్రాసెస్ చేస్తున్నారు. ఇది అధిక ప్రమాణాల వస్తువులను అందించడం ద్వారా నాణ్యత పట్ల తమ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. ”అని ఆయన చెప్పారు.
9 సంవత్సరాల క్రితం, ప్రధానమంత్రి జీరో డిఫెక్ట్, జీరో ఎఫెక్ట్ అనే దార్శనికతను అందించారని, అంటే భారతదేశం స్థిరమైన, పర్యావరణ అనుకూలమైన, సున్నా వాతావరణ ప్రభావం లేని అధిక నాణ్యత కలిగిన ఉత్పత్తులను తయారు చేయాలని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి విజన్ అవ‌లంబించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని, ఫలితంగా వినియోగ‌దారులు నాణ్య‌త‌పై దృష్టి సారించార‌ని శ్రీ గోయ‌ల్ అన్నారు. ప్రధానిని ఉటంకిస్తూ, “దశాబ్దాలుగా, భారతదేశం నాణ్యత కోసం విదేశీ ప్రమాణాలపై ఆధారపడి ఉంది. ఇప్పుడు భారతదేశం వేగం, పురోగతి మన స్వంత ప్రమాణాల ద్వారా నిర్ణయించబడతాయి. ” అని శ్రీ గోయల్ అంటూ క్వాలిటీ ఈజ్ కింగ్ అని స్పష్టం చేశారు. నాణ్యత అనేది సాధారణ అంశం అని, అది అవసరమని ఆయన అన్నారు.
నాణ్యత, వికసిత భారత్‌కు యువత అంబాసిడర్‌లు కావాలని కేంద్ర మంత్రి విజ్ఞప్తి చేశారు. యువకులు ఈ-లెర్నింగ్‌ను ప్రోత్సహించగలరని, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలలో పరఖ్ చొరవను అప్‌గ్రేడ్ చేయగలరని ఆయన అన్నారు. గ్యాప్ విశ్లేషణను అధ్యయనం చేసిన తర్వాత, బిఐఎస్, పరిశ్రమను సులభతరం చేయడానికి ఆధునిక ల్యాబ్‌ల సమగ్ర నెట్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేసినట్లు ఆయన చెప్పారు. కాటన్ టెస్టింగ్ కోసం 21 ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేసేందుకు బిఐఎస్ ఇటీవల రూ. 40 కోట్ల పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు అంగీకరించిందని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే, కార్యదర్శి డీపీఐఐటీ శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్, డైరెక్టర్ జనరల్ బిఐఎస్ శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ తివారీ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ప్రామాణీకరణకు సంబంధించిన విభిన్న రంగాలకు చెందిన నిపుణులు, విధాన రూపకర్తలు, పరిశ్రమ నిపుణులు, వినియోగదారుల సమూహాలు, విద్యావేత్తలు, వివిధ పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, సంఘాలు, ప్రముఖ తయారీదారులు, వ్యాపారులు, ప్రత్యేక ఆహ్వానితులు, వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ , డీపీఐఐటీ నుండి ప్రతినిధులు, కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.