ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ- ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਕਰਜ਼ਾ
03 JAN 2024 4:02PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਰਾਉਤ, ਜੋ ਕੈਡ-ਕੈਮ (CAD-CAM) ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਐੱਮ ਟੈੱਕ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਐੱਮਸੀਈਡੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ, ਵਰਧਾ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ। ਉਹ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਖਲਾਈਆਂ/ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ। ਉਸਨੇ ਐਲੋਵੇਰਾ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੈਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸਦੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਏਕੜ ਖੇਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਐਲੋਵੇਰਾ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਈ, 2016 ਵਿੱਚ ਉਸਨੇ ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਆਦਰਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਗਨੀਹੋਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐਲੋਵੇਰਾ ਆਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ ਬਾਰੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ।
ਬੀ ਐਂਡ ਐੱਚ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਫੌਰਨ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਐਲੋਵੇਰਾ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐਲੋਵੇਰਾ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਹੈਂਡ ਵਾਸ਼, ਸ਼ੈਂਪੂ, ਮੋਇਸਚਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਜੈੱਲ ਅਤੇ ਜੂਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਗਾਹਕਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੁਝ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਡੇ ਸੈੱਟਅੱਪ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਯਵਤਮਾਲ ਜਿਲ੍ਹੇ ਰਾਲੇਗਾਂਵ ਵਿਖੇ "ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ" ਦੇ ਨਾਮ ਹੇਠ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ 6 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨ 1 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ।
ਉਹ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Success Story-PMEGP loan helping in growth of Enterprise
03 JAN 2024 4:02PM by PIB Delhi
Mr. Sumit Raut, an unemployed youth after completing his M. Tech in CAD-CAM was searching job since long time. As the job hunting was going on he attended a training programme on MCED at Udyog Bhavan, Nagpur and came to know about MGIRI, Wardha. He immediately rushed to MGIRI and collected all information regarding various trainings/ technologies provided by different departments. He decided to take training programme on Aloe vera based products since he has few acre of farm where he could cultivate Aloe vera and start his processing unit. In May,2016 he took 5 days training on Aloe vera based product under the guidance of Dr. Adarsh Kumar Agnihotri in Bio-processing and Herbal Division.
Soon after the completion of his training at B&H division, he cultivated Aloe vera in his farm and started production of Aloe vera based products viz., Hand wash, Shampoo, Moisturising gel and Juice. After getting good response from the customer, he planned to increase production of all products and required some machineries and quite big set up; he took loan under PMEGP scheme and established a unit under the name "Mahalakshmi Agro Products" at Ralegaon, Dt. Yavatmal. He has employed 6 persons in his unit and his monthly income is around 1 lakh.
He is in regular touch with MGIRI and taking technical guidance whenever requires