సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
విజయ గాథ: వ్యవస్థాపకుల వృద్ధికి తోడ్పడుతున్నపీఎంఈజీపీ రుణం
03 JAN 2024 4:02PM by PIB Hyderabad
మిస్టర్ సుమిత్ రౌత్ అనే నిరుద్యోగ యువకుడు క్యాడ్-కామ్ విభాగంలో ఎంటెక్ పూర్తి చేసిన తర్వాత చాలా కాలంగా ఉద్యోగం కోసం ఆన్వేషించారు. తన ఉద్యోగాల వేట సాగుతుండగా నాగ్‌పూర్‌లోని ఉద్యోగ్ భవన్‌లో ఎంసీఈడీ శిక్షణా కార్యక్రమానికి హాజరైన అతను ఎంజీఐఆర్ఐ, వార్ధా గురించి తెలుసుకున్నాడు. అతను వెంటనే ఎంజీఐఆర్ఐకి వెళ్లి వివిధ విభాగాలు అందించే వివిధ శిక్షణలు/ సాంకేతికతలకు సంబంధించిన సమగ్ర సమాచారాన్ని సేకరించాడు. అతను అలోవెరా ఆధారిత ఉత్పత్తులపై శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని తీసుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నాడు. ఎందుకంటే తనకు కలబందను పండించడానికి ప్రాసెసింగ్ యూనిట్‌ను ప్రారంభించటానికి గాను కొన్ని ఎకరాల పొలం ఉంది. మే, 2016లో అతను బయో-ప్రాసెసింగ్ మరియు హెర్బల్ విభాగంలో డాక్టర్ ఆదర్శ్ కుమార్ అగ్నిహోత్రి మార్గదర్శకత్వంలో కలబంద ఆధారిత ఉత్పత్తిపై 5 రోజుల శిక్షణ తీసుకున్నాడు. బీ&హెచ్ విభాగంలో శిక్షణ పూర్తయిన వెంటనే, అతను తన పొలంలో కలబందను పండించాడు మరియు అలోవెరా ఆధారిత ఉత్పత్తులైన హ్యాండ్ వాష్, షాంపూ, మాయిశ్చరైజింగ్ జెల్ మరియు జ్యూస్‌ల ఉత్పత్తిని ప్రారంభించాడు. వినియోగదారుల నుండి మంచి స్పందన లభించిన తర్వాత, ఆయన అయా ఉత్పదకాల ఉత్పత్తిని పెంచాలని నిర్ణయించారు. ఇందుకు కొన్ని యంత్రాలు మరియు చాలా పెద్ద సెటప్ అవసరం; అనంతరం ఆయన పీఎంఈజీపీ పథకం కింద రుణం తీసుకున్నాడు. అనంతరం ఆయన యావత్మాల్ జిల్లా రాలేగావ్ వద్ద "మహాలక్ష్మి ఆగ్రో ప్రొడక్ట్స్" పేరుతో ఒక యూనిట్‌ను ప్రారంభించాడు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Success Story-PMEGP loan helping in growth of Enterprise
03 JAN 2024 4:02PM by PIB Delhi
Mr. Sumit Raut, an unemployed youth after completing his M. Tech in CAD-CAM was searching job since long time. As the job hunting was going on he attended a training programme on MCED at Udyog Bhavan, Nagpur and came to know about MGIRI, Wardha. He immediately rushed to MGIRI and collected all information regarding various trainings/ technologies provided by different departments. He decided to take training programme on Aloe vera based products since he has few acre of farm where he could cultivate Aloe vera and start his processing unit. In May,2016 he took 5 days training on Aloe vera based product under the guidance of Dr. Adarsh Kumar Agnihotri in Bio-processing and Herbal Division.
Soon after the completion of his training at B&H division, he cultivated Aloe vera in his farm and started production of Aloe vera based products viz., Hand wash, Shampoo, Moisturising gel and Juice. After getting good response from the customer, he planned to increase production of all products and required some machineries and quite big set up; he took loan under PMEGP scheme and established a unit under the name "Mahalakshmi Agro Products" at Ralegaon, Dt. Yavatmal. He has employed 6 persons in his unit and his monthly income is around 1 lakh.
He is in regular touch with MGIRI and taking technical guidance whenever requires