ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ - ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿਖਲਾਈ
03 JAN 2024 4:00PM by PIB Chandigarh
ਮਾਸਟਰ ਕਲੋਨੀ ਸਵਾਂਗੀ ਮੇਘੇ, ਵਰਧਾ ਤੋਂ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ 41 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਵੀਨ ਥੂਲ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ, ਵਰਧਾ ਤੋਂ ਡਾ: ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਵਰਧਨ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਪ੍ਰੈਲ 2015-ਮਾਰਚ 2016 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ "ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਅਚਾਰ" ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਾਨੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਅਚਾਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸਨ ਪਰ ਉਸਨੂੰ ਬੈਚ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰ, ਵਰਧਾ" ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਫੌਰਨ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਸਟਰ ਕਲੋਨੀ ਸਵਾਂਗੀ ਮੇਘੇ, ਵਰਧਾ ਤੋਂ 100 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ "ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਅਚਾਰ" ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਅਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਟਰਨਓਵਰ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 40-45 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਹੈ। ਉਹ 4 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ "ਸੁਮੇਧਾ ਗ੍ਰਹਿ ਉਦਯੋਗ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਚਾਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਬਾਇਓ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਅਚਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੰਬ ਦਾ ਅਚਾਰ, ਮਿਰਚ ਦਾ ਅਚਾਰ, ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਅਚਾਰ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਦਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਹੋਰ ਅਚਾਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
SUCCESS STORY-Financial assistance and professional training in Pickles manufacturing
03 JAN 2024 4:00PM by PIB Delhi
Pravin Thool, a young man of 41 years old having higher secondary school education background from Master Colony Sawangi Meghe, Wardha had taken training of "Various types of Pickles" in the period of April 2015- March 2016 from Bio-processing and Herbal division, MGIRI, Wardha under the kind guidance of Dr. Aprajita Vardhan. He had a kirana shop and also he was prepared some pickles at home level but he faced probles of batch uniformity, to solve this difficulty he visited "District Udyog Kendra, Wardha" where he got information about MGIRI'S training programme.
Soon after successful completion of training programme at MGIRI, he has started preparation of "Various types of Pickles" from Master Colony Sawangi Meghe, Wardha with capacity 100 kg per day. The monthly turnover of his various types of Pickles is 1.5 lakh rupees, among that profit is 40-45 thousand rupees. He is providing employment to 4 persons. He has taken financial assistance under Mudra loan scheme. The marketing is being at local and state level under the brand name "SUMEDHA GRUH UDYOG".
After starting the production of Pickles he faced some difficulties in production and MGIRI solved the problem by guiding him practically at Bio-processing and Herbal division, MGIRI. He is regularly taking technical support in pickles manufacturing through Bio-processing and herbal division and same would be extended to him in future.
He would like to expand his business from small to big scale. Presently he is primarily manufacturing Mango pickle, Chilli Pickle, Citrus Pickle and Carrot Pickle. He may also start production of other Pickles.