ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ "ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਇੰਡੈਕਸ" ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਲਈ ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
03 JAN 2024 7:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ "ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਇੰਡੈਕਸ" ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਆਰਐੱਸਸੀ), ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
2015 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਕਰਨ ਕੰਮ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਤਰਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਫੀਲਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਟ ਦੇ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੂਲ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਡਿਟ ਸਮੇਤ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦਾ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈ-ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜ਼ਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦਾ ਸੰਦਰਭ “ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਇੰਡੈਕਸ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਹਰਿਆਲੀ ਦੀ ਗਹਿਣਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਕਰੋ-ਪੱਧਰੀ ਅਨੁਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਚਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ।
ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਨੂੰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਡੇਟਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ, ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੋਰੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜਕੈਟਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਪਹਿਲੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਇੰਡੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਚੱਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪੈਟਰਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕ੍ਰੇਂਦਿਤ ਕੀਤਾ ਜਵੇਗਾ। ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਅਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਮਿਆਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ 1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ/ਪੈਕੇਜਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮਾਪ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ, ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI signs MoU with NRSC for Development and Reporting of “Green Cover Index” for National Highways of India
03 JAN 2024 7:19PM by PIB Delhi
The National Highways Authority of India (NHAI) has entered into a Memorandum of Understanding with the National Remote Sensing Centre (NRSC) under the Indian Space Research Organization (ISRO) for a period of three years to develop and report a "Green Cover Index" for the extensive network of National Highways in India.
Since the initiation of the Green Highways Policy in 2015, the prioritization of greening Highway Corridors has been a focal point for the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) and NHAI. Presently, the monitoring of plantations relies on site visits by field personnel.
Using the capabilities of emerging technologies to enhance in-situ data collection and supplement plantation management and monitoring, including performance audits conducted by NHAI, the NRSC will undertake a comprehensive pan-India estimation of green cover, referred to as the "Green Cover Index" for National Highways using high-resolution satellite imagery. This innovative approach promises to be a robust and reliable mechanism, providing a time-saving and cost-effective solution to generate a macro-level estimate of the degree of greenness along National Highways. It will also facilitate targeted interventions in regions that are reported to lack adequate green cover.
NRSC, headquartered in Hyderabad, has the mandate for establishment of ground stations for receiving satellite data, generation of data products, and development of techniques for remote sensing applications including geospatial services for good governance among other things. As a proof of concept, NRSC has already conducted successful pilot projects for estimation of green cover along National Highways.
The overarching endeavour of the project is to capture the Green Cover Index region-wise for National Highways in the first assessment cycle. Subsequent annual cycles will focus on estimating the growth patterns of green cover for National Highways using scientific techniques. The findings of the index will facilitate comparison and ranking of various National Highways for timely and periodic intervention. As green cover would be estimated for every 1 km length of the National Highways, it would be possible to generate granular metrics for individual projects/packages as well. This initiative underscores a sincere commitment to evaluate NHAI's pivotal role in fostering the green transformation of highways, thereby, contributing to the nation's overall environmental well-being.