జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
14 కోట్ల (72.71%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను అందించడంలో జల్ జీవన్ మిషన్ ముఖ్యమైన మైలురాయిని దాటింది.
జె జె ఎం అసమానమైన వేగం మరియు స్థాయి ని ప్రదర్శించింది, కేవలం నాలుగు సంవత్సరాలలో గ్రామీణ కుళాయి కనెక్షన్ కవరేజీని 3 కోట్ల నుండి 14 కోట్లకు పెంచింది
ప్రతి రెండవ సెకండ్ కు కుళాయి నీటి కనెక్షన్ యొక్క సంస్థాపన, గ్రామీణ ప్రకృతి దృశ్యంలో ఒక నమూనా మార్పుకు దారి తీస్తుంది
2 లక్షలకు పైగా గ్రామాలు మరియు 161 జిల్లాలు ఇప్పుడు 'హర్ ఘర్ జల్'
05 JAN 2024 3:35PM by PIB Hyderabad
జల్ జీవన్ మిషన్ (జె జె ఎం) నేడు 14 కోట్ల (72.71%) గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను అందించే ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని దాటింది. 15 ఆగస్ట్ 2019న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన, భారత ప్రభుత్వం యొక్క ముఖ్య చొరవ అసమానమైన వేగం మరియు స్థాయిని ప్రదర్శించింది, కేవలం నాలుగు సంవత్సరాలలో గ్రామీణ కుళాయి కనెక్షన్ కవరేజీని 3 కోట్ల నుండి 14 కోట్లకు పెంచింది. ఈ ముఖ్యమైన విజయం గ్రామీణాభివృద్ధిలో ఒక నమూనా మార్పును సూచిస్తుంది, నీటి నాణ్యతను నిర్ధారించడం, సంఘాలను బలోపేతం చేయడం మరియు స్థిరమైన పద్ధతులను ప్రోత్సహించడంలో మిషన్ యొక్క నిబద్ధతను నొక్కి చెబుతుంది.
రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మరియు వివిధ అభివృద్ధి భాగస్వాములతో కలిసి పని చేస్తూ, జె జె ఎం అనేక మైలురాళ్లను సాధించింది. నేటికి, గోవా, తెలంగాణా, హర్యానా, గుజరాత్, పంజాబ్ మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్ అనే ఆరు రాష్ట్రాలు మరియు మూడు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన పుదుచ్చేరి, డీ & డీ మరియు డీ & ఎన్ హెచ్ మరియు ఏ & ఎన్ దీవులు 100% కవరేజీని సాధించాయి. మిజోరం 98.68%, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ 98.48% మరియు బీహార్ 96.42% సమీప భవిష్యత్తులో సంతృప్తతను సాధించే దిశగా ఉన్నాయి.
ఈ పరివర్తన యొక్క కీలకం కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమిష్టి ప్రయత్నాలతో పాటు, అభివృద్ధి భాగస్వాముల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంలో ఉంది. ప్రతి సెకను కుళాయి నీటి కనెక్షన్ వ్యవస్థాపనను చూస్తుంది, ఇది గ్రామీణ ప్రకృతి దృశ్యంలో ఒక నమూనా మార్పుకు దారి తీస్తుంది. 2 లక్షలకు పైగా గ్రామాలు మరియు 161 జిల్లాలకు ఇప్పుడు ‘హర్ ఘర్ జల్' నీటి కనెక్షన్‌లను అందించాయి.
నీటి శుద్దీకరణ మరియు చికిత్స పద్ధతులను అమలు చేయడం ద్వారా, జె జె ఎం గృహాలకు చేరే నీరు ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసింది, నీటి ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులను గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది మరియు గ్రామీణ వర్గాలలో మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
గృహ కనెక్షన్లతో పాటు, ఈ మిషన్ దేశవ్యాప్తంగా 9.24 లక్షల (90.65%) పాఠశాలలు మరియు 9.57 లక్షల (86.63%) అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో కుళాయి నీటి సరఫరాను నిర్ధారించింది. 112 ప్రగతి జిల్లాల్లో, పంపు నీటి సదుపాయం ప్రారంభించిన సమయంలో 21.41 లక్షల (7.86%) కుటుంబాల నుండి నేడు 1.96 కోట్ల (72.08%) కుటుంబాలకు పెరిగింది.
'హర్ ఘర్ జల్' చొరవ గణనీయమైన సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలను తీసుకువస్తోంది, గ్రామీణ జనాభాను, ముఖ్యంగా మహిళలు మరియు యువతులను ప్రతిరోజూ నీటిని తీసుకురావడం అనే కష్టతరమైన పని నుండి విముక్తి చేస్తుంది. ఇప్పుడు ఆదా చేసిన సమయం ఆదాయాన్ని పెంచే కార్యకలాపాలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు పిల్లల విద్యకు మద్దతుగా మళ్లించబడింది.
జె జె ఎం యొక్క స్థిరమైన నమూనా మౌలిక సదుపాయాల యొక్క దీర్ఘకాల మన్నికను నిర్ధారించడం మరియు సమాజ-నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 5.29 లక్షలకు పైగా గ్రామ స్థాయి నీరు మరియు పారిశుద్ధ్య కమిటీలు / నీటి సమితిలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి, అలాగే 5.17 లక్షల గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికల (వీ ఏ పి లు) తయారీతో పాటు తాగునీటి వనరుల నిర్వహణ, గ్రేవాటర్ ట్రీట్‌మెంట్ మరియు గ్రామంలో నీటి సరఫరా యొక్క సాధారణ ఓ & ఎం వ్యవస్థలు. నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి ఫీల్డ్ టెస్టింగ్ కిట్ ను ఉపయోగించి నీటి నమూనాలను పరీక్షించడానికి 23.55 లక్షల మందికి పైగా మహిళలు శిక్షణ పొందారు. నీటి ప్రారంభం మరియు డెలివరీ పాయింట్ల నుండి నీటి నమూనాల కఠినమైన పరీక్ష క్రమం తప్పకుండా నిర్వహించబడుతుంది. నేడు, అన్ని ఆర్సెనిక్ మరియు ఫ్లోరైడ్ ప్రభావిత ఆవాసాలలో సురక్షితమైన తాగునీరు అందుబాటులో ఉంది.
'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ ఔర్ సబ్కా ప్రయాస్' సూత్రం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడిన జల్ జీవన్ మిషన్ అందరికీ సురక్షితమైన మరియు సరసమైన నీటిని అందించడం అనే సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం 6 సాధించే దిశగా స్థిరంగా ముందుకు సాగుతోంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని అన్ని గృహాలు, పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీలు మరియు ప్రభుత్వ సంస్థలకు కుళాయిల ద్వారా సురక్షితమైన నీటిని అందించాలనే మిషన్ యొక్క నిబద్ధత వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాలకు సంపూర్ణంగా అనుగుణమైనది.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Crosses Momentous Milestone of Providing Tap Water Connections To 14 Crore (72.71%) Rural Households
JJM Demonstrates Unparalleled Speed & Scale, Increases Rural Tap Connection Coverage From 3 Crore To An Astounding 14 Crore In Just Four Years
Every Second Witnesses Installation Of A Tap Water Connection, Leading To A Paradigm Shift In Rural Landscape
Over 2 Lakh Villages & 161 Districts Are Now ‘Har Ghar Jal’
05 JAN 2024 3:35PM by PIB Delhi
Jal Jeevan Mission (JJM) today crossed a momentous milestone of providing tap water connections to 14 Crore (72.71%) rural households. Launched by Prime Minister, Shri Narendra Modi on 15th August 2019, the flagship initiative of the Government of India has demonstrated unparalleled speed and scale, increasing rural tap connection coverage from 3 Crore to an astounding 14 Crore in just four years. This significant achievement marks a paradigm shift in rural development, emphasizing the Mission’s commitment to ensuring water quality, empowering communities, and promoting sustainable practices.
Working in collaboration with States/ UTs and various development partners, JJM has achieved several milestones. As of today, six states, namely Goa, Telangana, Haryana, Gujarat, Punjab, and Himachal Pradesh and three Union Territories of Puducherry, D&D and D&NH, and A&N Islands have achieved 100% coverage. Mizoram at 98.68%, Arunachal Pradesh at 98.48% and Bihar at 96.42% are on track to achieving saturation in the near future.
The heart of this transformation lies in the combined efforts of the Union and State governments, along with the active participation of development partners. Every second witnesses the installation of a tap water connection, leading to a paradigm shift in the rural landscape. More than 2 lakh villages and 161 districts are now ‘Har Ghar Jal.’
By implementing water purification and treatment methods, JJM has ensured that the water reaching households meets the standards, significantly reducing waterborne diseases and improving overall health in rural communities.
In addition to household connections, the Mission has ensured tap water supply in 9.24 lakh (90.65%) schools and 9.57 lakh (86.63%) anganwadi centres nationwide. In the 112 aspirational districts, tap water access has surged from 21.41 lakh (7.86%) households at the time of launch to 1.96 Crore (72.08%) households today.
The 'Har Ghar Jal' initiative is bringing substantial socio-economic benefits, liberating the rural population, particularly women and young girls, from the arduous task of fetching water daily. The time saved is now redirected towards income-generating activities, skill development, and supporting children’s education.
JJM’s sustainable model aims to ensure the longevity of the infrastructure and promotes community-led development. Over 5.29 lakh Village Water & Sanitation Committees (VWSC)/ Pani Samitis have been constituted, along with the preparation of 5.17 lakh Village Action Plans (VAPs) focusing on drinking water source management, greywater treatment, and regular O&M of in-village water supply systems. More than 23.55 lakh women have been trained for testing water samples using Field Testing Kit (FTK) to ensure quality. Rigorous testing of water samples from source and delivery points is conducted regularly. Today, safe drinking water is available in all Arsenic and Fluoride-affected habitations.
Guided by the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas,’ Jal Jeevan Mission is steadfastly moving towards achieving Sustainable Development Goal 6 – providing safe and affordable water to all. The mission's commitment to delivering safe water through taps to all households, schools, anganwadis, and public institutions in rural areas perfectly aligns with the objectives of Viksit Bharat.