వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమ 2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చితే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దిగుమతుల్లో 52% క్షీణత మరియు ఎగుమతులు 239% పెరిగాయి.
ప్రభుత్వం బొమ్మల పరిశ్రమ కోసం చేసిన కృషి ప్రయత్నాలు తయారీ యూనిట్లను రెట్టింపు చేయడానికి, దిగుమతి చేసుకున్న ఇన్‌పుట్‌లను 33% నుండి 12%కి తగ్గించడానికి మరియు సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు 10% ద్వారా స్థూల అమ్మకాల విలువను పెంచడానికి దారితీసింది.
04 JAN 2024 5:00PM by PIB Hyderabad
2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోల్చితే 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమ గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది, దిగుమతులు 52% క్షీణించడం, ఎగుమతులు 239% పెరగడం మరియు దేశీయ మార్కెట్లో లభించే బొమ్మల మొత్తం నాణ్యత అభివృద్ధి చెందడం. పరిశ్రమ మరియు అంతర్గత వాణిజ్యం (డిపిఐఐటి)అభివృద్ధి శాఖ (డిపిఐఐటి) ఆదేశాల మేరకు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐఎం) లక్నో నిర్వహించిన “సక్సెస్ స్టోరీ ఆఫ్ మేడ్ ఇన్ ఇండియా టాయ్స్” అనే కేస్ స్టడీలో ఈ పరిశీలనలు గుర్తించబడ్డాయి.
భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమకు మరింత అనుకూలమైన ఉత్పాదక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు ఫలితాలివ్వడం ప్రారంభించాయని నివేదిక పేర్కొంది. 2014 నుండి 2020 వరకు 6 సంవత్సరాల వ్యవధిలో, ఈ అంకిత ప్రయత్నాల వల్ల తయారీ యూనిట్ల సంఖ్య రెట్టింపు కావడం, దిగుమతి చేసుకున్న ఇన్‌పుట్‌లపై ఆధారపడటం 33% నుండి 12% వరకు తగ్గడం, స్థూల అమ్మకపు విలువ సి ఏ జి ఆర్ 10% పెరుగుదల మరియు కార్మిక ఉత్పాదకతలో మొత్తం పెరుగుదలకు దారితీసిందని ఇది హైలైట్ చేసింది.
యూ ఏ ఈ మరియు ఆస్ట్రేలియాతో సహా దేశాల్లో దేశీయంగా తయారు చేయబడిన బొమ్మలకు జీరో-డ్యూటీ మార్కెట్ అందుబాటు తో పాటు, ప్రపంచ బొమ్మల విలువ వ్యవస్థ లో దేశం అనుసంధానం కావడం వల్ల భారతదేశం కూడా అగ్రగామి ఎగుమతి దేశంగా ఎదుగుతోందని నివేదిక విశ్లేషించింది. ప్రపంచంలోని ప్రస్తుత బొమ్మల హబ్‌లకు, అంటే చైనా మరియు వియత్నాంలకు భారతదేశాన్ని ఒక ఆచరణీయ ప్రత్యామ్నాయంగా ఉంచడానికి, సాంకేతికతలో పురోగతికి, ఇ-కామర్స్‌ను ప్రోత్సహించడానికి, భాగస్వామ్యాలు మరియు ఎగుమతులు, బ్రాండ్-బిల్డింగ్‌లో పెట్టుబడి పెట్టడం, పిల్లలతో సంభాషించడం అధ్యాపకులు మరియు తల్లిదండ్రులతో నిమగ్నమవ్వడం, సాంస్కృతిక వైవిధ్యానికి విలువ ఇవ్వడం మరియు ప్రాంతీయ కళాకారులతో కలిసి పనిచేయడం మొదలైనవి బొమ్మల పరిశ్రమ మరియు ప్రభుత్వం యొక్క స్థిరమైన సహకార ప్రయత్నాలు అవసరమని నివేదిక పేర్కొంది. .
ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మరియు భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమలో వృద్ధిని పెంపొందించడానికి, వ్యూహాత్మక కార్యాచరణ ప్రణాళిక అవసరమని నివేదిక నొక్కి చెప్పింది. ప్రభుత్వం ఈ దిగువ వాటితో సహాఅనేక జోక్యాలు మరియు కార్యక్రమాలను అమలు చేసింది:
a) 21 నిర్దిష్ట కార్యాచరణ పాయింట్లను కలిగి ఉన్న సమగ్ర ఎన్ ఏ పి టి ని రూపొందించడం మరియు 14 కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు, డి పి ఐ ఐ టి సమన్వయ సంస్థగా అమలు చేయడం.
బి).బొమ్మలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ డ్యూటీ (హెచ్ ఎస్ కోడ్ 9503) ఫిబ్రవరి 2020లో 20% నుండి 60%కి, ఆ తర్వాత మార్చి 2023లో 70%కి పెంచబడింది.
సి ) నాసిరకం బొమ్మల దిగుమతిని అరికట్టడానికి డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (ద జి ఎఫ్ టి ) ప్రతి దిగుమతి సరుకుకు నమూనా పరీక్షను తప్పనిసరి చేసింది
డి ) బొమ్మల కోసం క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (ఖ్యూ సి ఓ ) 2020లో జారీ చేయబడింది, ఇది 01.01.2021 నుండి అమలులోకి వచ్చింది.
ఇ) ఒక సంవత్సరం పాటు టెస్టింగ్ సదుపాయం లేకుండా మరియు అంతర్గత పరీక్షా సదుపాయాన్ని ఏర్పాటు చేయకుండానే మైక్రో సేల్ యూనిట్ల తయారీకి లైసెన్సులను మంజూరు చేయడానికి బి ఐ ఎస్ 17.12.2020న ప్రత్యేక నిబంధనలను నోటిఫై చేసింది, దీనిని మూడు సంవత్సరాలు పొడిగించారు.
ఎఫ్ ) బి ఐ ఎస్ ప్రామాణిక మార్కులతో బొమ్మల తయారీకి దేశీయ తయారీదారులకు 1200 కంటే ఎక్కువ లైసెన్స్‌లను మరియు విదేశీ తయారీదారులకు 30 కంటే ఎక్కువ లైసెన్స్‌లను మంజూరు చేసింది.
జి ). దేశీయ బొమ్మల పరిశ్రమకు మద్దతుగా క్లస్టర్-ఆధారిత విధానం అనుసరించబడింది. ఎం ఎస్ ఎం ఈ మంత్రిత్వ శాఖ సాంప్రదాయ పరిశ్రమల పునరుత్పత్తి కోసం నిధుల పథకం కింద 19 బొమ్మల తయారీ క్లస్టర్‌లకు మద్దతునిస్తోంది మరియు టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ 13 బొమ్మల తయారీ క్లస్టర్‌లకు రూపకల్పన మరియు సాధనాల మద్దతును అందిస్తోంది.
హెచ్ ).ఇండియన్ టాయ్ ఫెయిర్ 2021, టాయ్‌కాథాన్ మొదలైన వాటితో సహా దేశీయ బొమ్మలను ప్రోత్సహించడానికి మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి అనేక ప్రచార కార్యక్రమాలు కూడా చేపట్టారు.
నివేదికలో చేసిన సిఫార్సులకు అనుగుణంగా, ప్రభుత్వం ఎన్ ఏ పి టి కింద ఇప్పటికే చర్యలు ప్రారంభించింది/ చేపట్టింది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆగస్టు 2020లో తన “మన్ కీ బాత్” ప్రసంగంలో భారతదేశాన్నిప్రపంచ బొమ్మల తయారీ కేంద్రం గా చేయాలనే తన కోరికను వ్యక్తం చేశారు. ఆయన దృష్టిని నెరవేర్చడానికి, బొమ్మల రూపకల్పనను ప్రోత్సహించడం, బొమ్మలను అభ్యాస వనరుగా ఉపయోగించడం, బొమ్మల నాణ్యతను పర్యవేక్షించడం, స్వదేశీ బొమ్మల సమూహాలను ప్రోత్సహించడం కోసం బొమ్మల కోసం జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్ ఏ పి టి) వంటి సమగ్ర రూపకల్పనతో సహా ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. ,
దేశీయ తయారీదారుల ప్రయత్నాలతో పాటు ప్రభుత్వం యొక్క విధాన కార్యక్రమాలు భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమ యొక్క అద్భుతమైన వృద్ధికి దారితీశాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Indian Toy industry witnesses 52% decline in imports and 239% rise in exports in FY 2022-23 in comparison to FY 2014-15
Govt. efforts for the toy industry lead to doubling of manufacturing units, reduction in imported inputs from 33% to 12% and increase in gross sales value by a CAGR of 10%
04 JAN 2024 5:00PM by PIB Delhi
The Indian Toy industry witnessed remarkable growth in FY 2022-23 in comparison to FY 2014-15, with the decline in imports by 52%, rise in exports by 239% and development of overall quality of the Toys available in the domestic market. These observations have been noted in a Case Study on “Success Story of Made in India Toys” has been conducted by the Indian Institute of Management (IIM) Lucknow at the behest of Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
The report states that the efforts of the Government have enabled in creation of a more conducive manufacturing ecosystem for the Indian Toy industry. It highlighted that in a span of 6 years, from 2014 to 2020, these dedicated efforts have led to the doubling of the number of manufacturing units, reduction in dependence on imported inputs from 33% to 12%, increase in gross sales value by a CAGR of 10%, and overall rise in labour productivity.
The report analyzed that India is also emerging as a top exporting nation due to the country's integration into the global toy value chain, along with zero-duty market access for domestically manufactured toys in countries including UAE and Australia. The report stated that in order to position India as a viable alternative to current toy hubs of the world, i.e., China and Vietnam, consistent collaborative efforts of the Toy industry and the Government are essential for advancements in technology, embracing e-commerce, encouraging partnerships and exports, investing in brand-building, engaging with educators and parents to communicate with children, valuing cultural diversity and collaborating with regional artisans, etc.
The report emphasized that to address these issues and foster growth in the Indian toy industry, a strategic plan of action was needed. The government has implemented several interventions and initiatives, including:
a). Formulation of a comprehensive NAPT having 21 specific action points, and implemented by 14 Central Ministries/Departments, with DPIIT as the coordinating body.
b).Basic Customs Duty (BCD) on toys (HS code 9503) was increased from 20% to 60% in February 2020, and subsequently to 70% in March 2023.
c). Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has mandated sample testing of each import consignment to curb the import of sub-standards toys
d). A Quality Control Order (QCO) for Toys was issued in 2020, with effect from 01.01.2021.
e). Special provisions were notified by BIS on 17.12.2020 to grant licences to micro sale units manufacturing toys without testing facility for one year and without establishing in-house testing facility, which was further extended by three years.
f). BIS has granted more than 1200 licences to domestic manufacturers and more than 30 licences to foreign manufacturers for manufacture of toys with BIS standard Marks
g).Cluster-based approach adopted to support domestic Toy industry. The Ministry of MSME is supporting 19 Toy clusters under the Scheme of Funds for the Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), and the Ministry of Textiles is providing designing and tooling support to 13 Toy clusters.
h).Several promotional initiatives have also been undertaken to promote indigenous toys and encourage innovation, including The Indian Toy Fair 2021, Toycathon, etc.
In line with the recommendations made in the report, the Government has already initiated/ undertaken measures under the NAPT.
Prime Minister Shri Narendra Modi during his “Mann ki Baat” address in August 2020, expressed his desire to establish India as a global Toy manufacturing hub. To fulfil the vision, the Government has undertaken a series of initiatives including formulation of a comprehensive like the National Action Plan for Toys (NAPT) to promote designing of toys, using toys as a learning resource, monitoring quality of toys, promoting indigenous toy clusters, etc.
The policy initiatives of the Government together with the endeavours of the domestic manufacturers have resulted in remarkable growth of the Indian toy industry.