વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતીય રમકડા ઉદ્યોગ નાણાકીય વર્ષ 2014-15ની તુલનામાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં આયાતમાં 52% ઘટાડો અને નિકાસમાં 239%ના વધારાનો સાક્ષી બન્યો
સરકારના રમકડાં ઉદ્યોગ માટેના પ્રયાસો મેન્યુફેક્ચરિંગ એકમોને બમણા કરવા તરફ દોરી જાય છે, આયાતી ઇનપુટ્સ 33%થી ઘટીને 12% અને કુલ વેચાણ મૂલ્યમાં 10% CAGR દ્વારા વધારો જોવા મળ્યો
04 JAN 2024 5:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગે આયાતમાં 52% ઘટાડો, નિકાસમાં 239%નો વધારો અને સ્થાનિક બજારમાં ઉપલબ્ધ રમકડાંની એકંદર ગુણવત્તાના વિકાસ સાથે નાણાકીય વર્ષ 2014-15ની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોઈ. ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM) લખનૌ દ્વારા પ્રમોશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) વતી “મેઈડ ઈન ઈન્ડિયા ટોય્ઝની સક્સેસ સ્ટોરી” પરના કેસ સ્ટડીમાં આ અવલોકનો નોંધવામાં આવ્યા છે.
અહેવાલ જણાવે છે કે સરકારના પ્રયાસો ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગ માટે વધુ અનુકૂળ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ બન્યા છે. તે દર્શાવે છે કે 6 વર્ષના ગાળામાં, 2014થી 2020 સુધી, આ સમર્પિત પ્રયત્નોના કારણે ઉત્પાદન એકમોની સંખ્યા બમણી થઈ છે, આયાતી ઈનપુટ્સ પર નિર્ભરતા 33% થી ઘટીને 12% થઈ છે, 10% CAGR અને શ્રમ ઉત્પાદકતામાં એકંદર વધારા સાથે કુલ વેચાણ મૂલ્યમાં વધારો થયો છે.
રિપોર્ટમાં વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે કે યુએઈ અને ઓસ્ટ્રેલિયા સહિતના દેશોમાં સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત રમકડાં માટે શૂન્ય-ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ સાથે વૈશ્વિક રમકડાંની મૂલ્ય શૃંખલામાં દેશના એકીકરણને કારણે ભારત ટોચના નિકાસકાર રાષ્ટ્ર તરીકે પણ ઉભરી રહ્યું છે. અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ભારતને વિશ્વના વર્તમાન ટોય હબ, એટલે કે ચીન અને વિયેતનામના એક સક્ષમ વિકલ્પ તરીકે સ્થાન આપવા માટે, ટેક્નોલોજીમાં પ્રગતિ, ઈ-કોમર્સ અપનાવવા, પ્રોત્સાહિત કરવા માટે રમકડાં ઉદ્યોગ અને સરકારના ભાગીદારી અને નિકાસ, બ્રાંડ-બિલ્ડીંગમાં રોકાણ, બાળકો સાથે વાતચીત કરવા માટે શિક્ષકો અને માતા-પિતા સાથે જોડાવું, સાંસ્કૃતિક વિવિધતાનું મૂલ્યાંકન કરવું અને પ્રાદેશિક કારીગરો સાથે સહયોગ કરવો વગેરે સતત સહયોગી પ્રયાસો જરૂરી છે.
અહેવાલમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે આ મુદ્દાઓને ઉકેલવા અને ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગમાં વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, એક વ્યૂહાત્મક કાર્ય યોજનાની જરૂર હતી. સરકારે અનેક હસ્તક્ષેપો અને પહેલો અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
a). એક વ્યાપક NAPT ની રચના જેમાં 21 ચોક્કસ એક્શન પોઈન્ટ્સ છે, અને 14 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જેમાં DPIIT સંકલન કરનાર સંસ્થા છે.
b) રમકડાં (HS કોડ 9503) પરની મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટી (BCD) ફેબ્રુઆરી 2020માં 20%થી વધારીને 60% કરવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ માર્ચ 2023માં 70% કરવામાં આવી હતી.
c). ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT) એ પેટા-સ્ટાન્ડર્ડ રમકડાંની આયાતને રોકવા માટે દરેક આયાત કન્સાઇનમેન્ટનું નમૂના પરીક્ષણ ફરજિયાત કર્યું છે.
ડી). રમકડાં માટે ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર (QCO) 2020માં જારી કરવામાં આવ્યો હતો, જે 01.01.2021થી અમલમાં છે.
e). BIS દ્વારા 17.12.2020ના રોજ રમકડાંનું ઉત્પાદન કરતા સૂક્ષ્મ વેચાણ એકમોને એક વર્ષ માટે પરીક્ષણ સુવિધા વિના અને ઇન-હાઉસ ટેસ્ટિંગ સુવિધા સ્થાપિત કર્યા વિના લાઇસન્સ આપવા માટે વિશેષ જોગવાઈઓ સૂચિત કરવામાં આવી હતી, જે આગળ ત્રણ વર્ષ સુધી લંબાવવામાં આવી હતી.
f). BIS એ સ્થાનિક ઉત્પાદકોને 1200થી વધુ લાઇસન્સ અને વિદેશી ઉત્પાદકોને BIS માનક માર્ક્સ સાથે રમકડાં બનાવવા માટે 30થી વધુ લાઇસન્સ આપ્યા છે.
g). સ્થાનિક રમકડાં ઉદ્યોગને ટેકો આપવા માટે ક્લસ્ટર આધારિત અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો. MSME મંત્રાલય પરંપરાગત ઉદ્યોગોના પુનઃજનન માટે ભંડોળની યોજના હેઠળ 19 ટોય ક્લસ્ટરોને સમર્થન આપી રહ્યું છે અને કાપડ મંત્રાલય 13 ટોય ક્લસ્ટરોને ડિઝાઇનિંગ અને ટૂલિંગ સપોર્ટ પ્રદાન કરી રહ્યું છે.
h) સ્વદેશી રમકડાંને પ્રોત્સાહન આપવા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કેટલીક પ્રમોશનલ પહેલો પણ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં ધ ઈન્ડિયન ટોય ફેર 2021, ટોયકેથોન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
રિપોર્ટમાં કરાયેલી ભલામણોને અનુરૂપ, સરકારે NAPT હેઠળ પહેલાથી જ પગલાં શરૂ કર્યા/લીધા છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓગસ્ટ 2020માં તેમના “મન કી બાત” સંબોધન દરમિયાન ભારતને વૈશ્વિક રમકડાં ઉત્પાદન હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. આ વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે, સરકારે રમકડાંની ડિઝાઇનિંગને પ્રોત્સાહન આપવા, રમકડાંનો ઉપયોગ શીખવાના સંસાધન તરીકે, રમકડાંની ગુણવત્તા પર દેખરેખ રાખવા, સ્વદેશી રમકડાં ક્લસ્ટરોને પ્રોત્સાહન આપવા વગેરે માટે નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ટોય્ઝ (NAPT) જેવી સર્વગ્રાહી રચના સહિતની શ્રેણીબદ્ધ પહેલો હાથ ધરી છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદકોના પ્રયાસો સાથે સરકારની નીતિગત પહેલોને કારણે ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે.

Ministry of Commerce & Industry
Indian Toy industry witnesses 52% decline in imports and 239% rise in exports in FY 2022-23 in comparison to FY 2014-15
Govt. efforts for the toy industry lead to doubling of manufacturing units, reduction in imported inputs from 33% to 12% and increase in gross sales value by a CAGR of 10%
04 JAN 2024 5:00PM by PIB Delhi
The Indian Toy industry witnessed remarkable growth in FY 2022-23 in comparison to FY 2014-15, with the decline in imports by 52%, rise in exports by 239% and development of overall quality of the Toys available in the domestic market. These observations have been noted in a Case Study on “Success Story of Made in India Toys” has been conducted by the Indian Institute of Management (IIM) Lucknow at the behest of Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
The report states that the efforts of the Government have enabled in creation of a more conducive manufacturing ecosystem for the Indian Toy industry. It highlighted that in a span of 6 years, from 2014 to 2020, these dedicated efforts have led to the doubling of the number of manufacturing units, reduction in dependence on imported inputs from 33% to 12%, increase in gross sales value by a CAGR of 10%, and overall rise in labour productivity.
The report analyzed that India is also emerging as a top exporting nation due to the country's integration into the global toy value chain, along with zero-duty market access for domestically manufactured toys in countries including UAE and Australia. The report stated that in order to position India as a viable alternative to current toy hubs of the world, i.e., China and Vietnam, consistent collaborative efforts of the Toy industry and the Government are essential for advancements in technology, embracing e-commerce, encouraging partnerships and exports, investing in brand-building, engaging with educators and parents to communicate with children, valuing cultural diversity and collaborating with regional artisans, etc.
The report emphasized that to address these issues and foster growth in the Indian toy industry, a strategic plan of action was needed. The government has implemented several interventions and initiatives, including:
a). Formulation of a comprehensive NAPT having 21 specific action points, and implemented by 14 Central Ministries/Departments, with DPIIT as the coordinating body.
b).Basic Customs Duty (BCD) on toys (HS code 9503) was increased from 20% to 60% in February 2020, and subsequently to 70% in March 2023.
c). Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has mandated sample testing of each import consignment to curb the import of sub-standards toys
d). A Quality Control Order (QCO) for Toys was issued in 2020, with effect from 01.01.2021.
e). Special provisions were notified by BIS on 17.12.2020 to grant licences to micro sale units manufacturing toys without testing facility for one year and without establishing in-house testing facility, which was further extended by three years.
f). BIS has granted more than 1200 licences to domestic manufacturers and more than 30 licences to foreign manufacturers for manufacture of toys with BIS standard Marks
g).Cluster-based approach adopted to support domestic Toy industry. The Ministry of MSME is supporting 19 Toy clusters under the Scheme of Funds for the Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), and the Ministry of Textiles is providing designing and tooling support to 13 Toy clusters.
h).Several promotional initiatives have also been undertaken to promote indigenous toys and encourage innovation, including The Indian Toy Fair 2021, Toycathon, etc.
In line with the recommendations made in the report, the Government has already initiated/ undertaken measures under the NAPT.
Prime Minister Shri Narendra Modi during his “Mann ki Baat” address in August 2020, expressed his desire to establish India as a global Toy manufacturing hub. To fulfil the vision, the Government has undertaken a series of initiatives including formulation of a comprehensive like the National Action Plan for Toys (NAPT) to promote designing of toys, using toys as a learning resource, monitoring quality of toys, promoting indigenous toy clusters, etc.
The policy initiatives of the Government together with the endeavours of the domestic manufacturers have resulted in remarkable growth of the Indian toy industry.