బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్య వేలం కింద కేటాయించిన గనుల నుంచి జరుగుతున్న బొగ్గు ఉత్పత్తిని సమీక్షించిన బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
50 క్యాప్టివ్/ వాణిజ్య బొగ్గు గనులలో జరుగుతున్న బొగ్గు ఉత్పత్తి. విద్యుత్ రంగానికి 32 గనుల కేటాయింపు
2023 ఏప్రిల్ నుంచి డిసెంబర్ 31 వరకు 26% పెరిగిన క్యాప్టివ్/వాణిజ్య బొగ్గు గనుల ఉత్పత్తి
2023 ఏప్రిల్ నుంచి డిసెంబర్ 31 వరకు 32% పెరిగిన బొగ్గు రవాణా
04 JAN 2024 4:14PM by PIB Hyderabad
50 క్యాప్టివ్/ వాణిజ్య బొగ్గు గనుల్లో బొగ్గు ఉత్పత్తి జరుగుతున్న తీరును కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ ఎం. నాగరాజు అధ్యక్షతన జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమావేశం 03.01.2024 న సమీక్షించింది. బొగ్గు ఉత్పత్తి గణనీయంగా పెంచడానికి కేటాయింపుదారులు చేస్తున్న కృషిని సమావేశంలో శ్రీ నాగరాజు ప్రశంసించారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో బొగ్గు ఉత్పత్తి లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మరింత కృషి చేయాలని వారికి సూచించారు. తుది దశలో ఉన్న బొగ్గు బ్లాకుల నుంచి ఉత్పత్తి ప్రారంభించేందుకు తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని సూచించారు.
31 డిసెంబర్ 2023 నాటికి, 50 క్యాప్టివ్ / వాణిజ్య బొగ్గు గనుల్లో బొగ్గు ఉత్పత్తి జరుగుతోంది. వీటిలో 32 గనులను విద్యుత్ రంగానికి కేటాయించారు. 11 గనులను నాన్ రెగ్యులేటెడ్ రంగానికి కేటాయించారు. ఏడు గనులు బొగ్గు అమ్మకాలు సాగిస్తున్నాయి.. 2020లో వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం ప్రారంభమయింది. ప్రారంభమైన మూడున్నరేళ్ల కాలంలో 14.87 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీ) క్యుములేటివ్ పీక్ రేటెడ్ కెపాసిటీ (పీఆర్సీ) కలిగిన ఆరు గనులు ఇప్పటికే ఉత్పత్తి ప్రారంభించాయి.
2023 డిసెంబర్ నెలలో క్యాప్టివ్,వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నుండి మొత్తం 14.04 మెట్రిక్ టన్నుల బొగ్గు ఉత్పత్తి అయింది. అంతకుముందు సంవత్సరం ఇదే నెలలో 10.14 మెట్రిక్ టన్నుల బొగ్గు ఉత్పత్తి జరిగింది. గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే ఈ ఏడాది బొగ్గు ఉత్పత్తి 38% పెరిగింది. అదే సమయంలో, క్యాప్టివ్, వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నుంచి 13.32 మెట్రిక్ టన్నుల బొగ్గు రవాణా అయింది. 2022 డిసెంబర్ లో 9.58 మెట్రిక్ టన్నుల బొగ్గు ఉత్పత్తి అయింది. గత ఏడాదితో పోల్చి చొస్తే ఈ ఏడాది డిసెంబర్ లో జరిగిన బొగ్గు రవాణా 39% పెరిగింది. 2023 డిసెంబర్ నెలలో సగటున రోజుకు 4.3 లక్షల టన్నుల బొగ్గు రవాణా జరిగింది.
2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి డిసెంబర్ 31 వరకు క్యాప్టివ్,వాణిజ్య బ్లాకుల నుంచి బొగ్గు ఉత్పత్తి, తరలింపు గణనీయమైన వృద్ధి కనబరిచాయి. 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2023 డిసెంబర్ 31 వరకు క్యాప్టివ్ ,వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నుండి మొత్తం బొగ్గు ఉత్పత్తి సుమారు 98 మెట్రిక్ టన్నులు కాగా, మొత్తం బొగ్గు పంపిణీ 103 మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉంది, ఇది 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోల్చి చూస్తే ఉత్పత్తి 26%, రవాణా 32% వృద్ధిని కనబరిచాయి. నాన్ రెగ్యులేటెడ్ రంగంలో బొగ్గు ఉత్పత్తి 98 శాతం , కమర్షియల్ బొగ్గు గనుల్లో 101 శాతం ఉత్పత్తి పెరిగింది.
బొగ్గు ఉత్పత్తి, రవాణాలో సాధించిన ప్రగతిని కొనసాగించడానికి అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. లక్ష్యాల మేరకు ఉత్పత్తి, రవాణా జరిగేలా చూసేందుకు బోగు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రణాళిక రూపొందించి అమలు చేస్తోంది. .
దేశ ఇంధన భవిష్యత్తును రక్షించడం, ఆర్థిక వృద్ధికి మరింత సహకారం అందించడం లక్ష్యంగా మంత్రిత్వ శాఖ పని చేస్తోంది.

Ministry of Coal
Coal Ministry Reviews Production from Allocated Mines under Commercial Auction
50 Captive/Commercial Mines Under Production; 32 Mines Allocated to Power Sector
Production & Dispatch from Captive/Commercial Coal Mines Goes up by 26 % and 32% respectively from April to 31st December 2023
04 JAN 2024 4:14PM by PIB Delhi
Shri. M Nagaraju, Additional Secretary and Nominated Authority, Ministry of Coal, chaired a high level meeting to review the status of “producing and expected to produce” captive and commercial coal mines held here on 03.01.2024. During the meeting, he appreciated the efforts of all the allottees for the commendable increase in coal production and advised them to put in further efforts to achieve the committed coal production targets of FY 2023-24. The Additional Secretary further impressed upon the allottees to take necessary steps to operationalize the coal blocks that are in advanced stages of operationalization.
As of 31st December 2023, 50 captive/commercial coal mines are under production out of which 32 mines are allocated to the power sector, 11 to non-regulated sector and seven mines are allocated for sale of coal. Within three and half years after the commencement of commercial coal mines auction in 2020, six mines with a cumulative peak rated capacity (PRC) of 14.87 million tonne (MT) have already started production.
In December 2023, the total coal production from captive and commercial coal mines was 14.04 MT, up by 38% from 10.14 MT in the same month of the previous year. At the same time, the total coal dispatched from captive and commercial coal mines was 13.32 MT, up by 39% from 9.58 MT in December 2022. The average daily coal dispatch in the month of December 2023 is 4.3 lakh tonne per day.
Coal production and dispatch from captive and commercial coal blocks has shown a remarkable growth during the period of 1st April to 31st December 2023. The total coal production from captive & commercial coal mines during the period 1st April 2023 to 31st December 2023 was around 98 MT, while the total coal dispatch was 103 MT indicating a y-o-y growth of 26% and 32% respectively, from the same period of FY 2022-23. The highest increase in coal production was from the Non-Regulated Sector and Commercial coal mines with a growth of 98% and 101% respectively.
The Ministry of Coal is committed to maintaining this momentum, striving to achieve ambitious production and dispatch targets. By securing a steady supply of coal, the Ministry aims to safeguard India's energy future and fuel the economic growth further.