ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ
50 ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ / ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿವೆ; ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ 32 ಗಣಿ ಹಂಚಿಕೆ
ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ / ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆ 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 26% ಮತ್ತು 32% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ
04 JAN 2024 4:14PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಎಂ.ನಾಗರಾಜು ಅವರು 03.01.2024 ರಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ "ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯ" ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಹಂಚಿಕೆದಾರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬದ್ಧ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಂಚಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಡಿಸೆಂಬರ್31, 2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 50 ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ / ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿವೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 32 ಗಣಿಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ, 11 ಗಣಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಏಳು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮೂರೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ , 14.87 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ಸಂಚಿತ ಗರಿಷ್ಠ ರೇಟಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ (ಪಿಆರ್ಸಿ) ಹೊಂದಿರುವ ಆರು ಗಣಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 14.04 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 10.14 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ 38% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ರವಾನಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 13.32 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 9.58 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನಿಂದ 39% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ . 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ದೈನಂದಿನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ ದಿನಕ್ಕೆ 4.3 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಆಗಿದೆ.
2023ರ ಏಪ್ರಿಲ್1ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್31 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಿಂದ ರವಾನೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು 98 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಒಟ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರವಾನೆ 103 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು 2022-23 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆಕ್ರಮವಾಗಿ 26% ಮತ್ತು 32% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ವಲಯ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಕ್ರಮವಾಗಿ 98% ಮತ್ತು 101% ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Ministry Reviews Production from Allocated Mines under Commercial Auction
50 Captive/Commercial Mines Under Production; 32 Mines Allocated to Power Sector
Production & Dispatch from Captive/Commercial Coal Mines Goes up by 26 % and 32% respectively from April to 31st December 2023
04 JAN 2024 4:14PM by PIB Delhi
Shri. M Nagaraju, Additional Secretary and Nominated Authority, Ministry of Coal, chaired a high level meeting to review the status of “producing and expected to produce” captive and commercial coal mines held here on 03.01.2024. During the meeting, he appreciated the efforts of all the allottees for the commendable increase in coal production and advised them to put in further efforts to achieve the committed coal production targets of FY 2023-24. The Additional Secretary further impressed upon the allottees to take necessary steps to operationalize the coal blocks that are in advanced stages of operationalization.
As of 31st December 2023, 50 captive/commercial coal mines are under production out of which 32 mines are allocated to the power sector, 11 to non-regulated sector and seven mines are allocated for sale of coal. Within three and half years after the commencement of commercial coal mines auction in 2020, six mines with a cumulative peak rated capacity (PRC) of 14.87 million tonne (MT) have already started production.
In December 2023, the total coal production from captive and commercial coal mines was 14.04 MT, up by 38% from 10.14 MT in the same month of the previous year. At the same time, the total coal dispatched from captive and commercial coal mines was 13.32 MT, up by 39% from 9.58 MT in December 2022. The average daily coal dispatch in the month of December 2023 is 4.3 lakh tonne per day.
Coal production and dispatch from captive and commercial coal blocks has shown a remarkable growth during the period of 1st April to 31st December 2023. The total coal production from captive & commercial coal mines during the period 1st April 2023 to 31st December 2023 was around 98 MT, while the total coal dispatch was 103 MT indicating a y-o-y growth of 26% and 32% respectively, from the same period of FY 2022-23. The highest increase in coal production was from the Non-Regulated Sector and Commercial coal mines with a growth of 98% and 101% respectively.
The Ministry of Coal is committed to maintaining this momentum, striving to achieve ambitious production and dispatch targets. By securing a steady supply of coal, the Ministry aims to safeguard India's energy future and fuel the economic growth further.