Ministry of Education
Ministry of Education launches PRERANA program
Online Registration portal of the experiential learning program launched
04 JAN 2024 4:24PM by PIB Delhi
Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, Government of India has launched ‘Prerana: An Experiential Learning program’, aiming to offer a meaningful, unique, and inspiring experience to all participants, thereby empowering them with leadership qualities.
Prerana is driven by a strong commitment to integrate principles of Indian education system and the philosophy of value-based education which is a corner stone of the National Education Policy (NEP) 2020.
Prerana is a week-long residential program for selected students of class IX to XII. It is an experiential and inspirational learning program for students with the best-in-class technology where heritage meets innovation. A batch of 20 selected students (10 boys and 10 girls) will attend the program, every week from various parts of the country.
Prerana program will run from a Vernacular School, established in 1888, in one of the oldest living cities of India, Vadnagar, district Mehsana, Gujarat. The school stands as a tribute to Vadnagar's indomitable spirit, a living city that has triumphed over challenges like earthquakes and natural calamities and is home to ancient heritage sites and monuments inhabited since the early historic period and in the modern day. The school signifies the fact that extraordinary lives often find their roots in ordinary foundations. Grounded in the timeless wisdom of India's rich civilization, this unique initiative embodies a vision aligned with the principles and ideals of our Hon’ble Prime Minister, who is an alumnus.
The curriculum of Prerana School prepared by IIT Gandhi Nagar is rooted in nine value based themes: Swabhiman and Vinay, Shaurya and Sahas, Parishram and Samarpan, Karuna and Sewa, Vividhta and Ekta, Satyanishtha and Shuchita, Navachar and Jigyasa, Shraddha aur Vishwas, and Swatantrata and Kartavya. The program based on above themes will inspire the youth and foster respect for Bharat's unity in diversity, embodying the spirit of "Vasudhaiva Kutumbakam" and will contribute by making the youth of today, a flame holder for Viksit Bharat. Towards this endeavour, the participants will be guided by mentors from prestigious institutions.
The day-wise program schedule will feature yoga, mindfulness, and meditation sessions, followed by experiential learning, thematic sessions, and hands on interesting learning activities. Evening activities will include visits to ancient and heritage sites, inspirational film screenings, mission life creative activities, talent shows etc. ensuring a holistic learning approach. Apart from this, students will engage in diverse activities, embracing indigenous knowledge systems, latest State-of-Art technologies, and learnings from inspirational personalities.
Students can register through the portal, wherein applicants can fill the requisite details to be a part of the ambitious and aspirational Prerana program. The registered applicants will go through a selection process, as prescribed on the portal. Applicants can also join the selection procedure conducted at the School/block level, on designated ‘Prerana Utsav’ day, through various activities based on the ethos of Prerana to evaluate for well rounded personalities keen to shape the future of our nation.
Upon selection, the 20 participants (10 boys and 10 girls) will be attending the Prerana program and embark on a journey of inspiration, innovation, and self-discovery. After the program, the participants will carry the ethos of Prerana into their respective communities, become change makers and spark positive change to inspire others.
To register for Prerana, students of Class IX to XII may visit prerana.education.gov.in.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે 'પ્રેરણા કાર્યક્રમ' શરૂ કર્યો
પ્રાયોગિક શિક્ષણ કાર્યક્રમનું ઓનલાઇન રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલ શરૂ
04 JAN 2024 4:24PM by PIB Ahmedabad
શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકારના "પ્રેરણા: એક પ્રાયોગિક શિક્ષણ કાર્યક્રમ" શરૂ કર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તમામ સહભાગીઓને અર્થપૂર્ણ, અનન્ય અને પ્રેરણાદાયી અનુભવ પ્રદાન કરવાનો છે, જેથી તેઓને નેતૃત્વના ગુણોથી સશક્ત બનાવે છે.
પ્રેરણા ભારતીય શિક્ષણ પ્રણાલીના સિદ્ધાંતો અને મૂલ્ય આધારિત શિક્ષણની ફિલસૂફીને એકીકૃત કરવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પ્રેરિત છે જે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020નો પાયાનો પથ્થર છે.
પ્રેરણા એ ધોરણ IX થી XIIના પસંદગીના વિદ્યાર્થીઓ માટે એક અઠવાડિયાનો રહેણાંક કાર્યક્રમ છે. તે શ્રેષ્ઠ-ઇન-ક્લાસ ટેક્નોલોજી ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે એક પ્રાયોગિક અને પ્રેરણાત્મક શિક્ષણ કાર્યક્રમ છે જ્યાં વારસો નવીનતાને મળે છે. દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી દર અઠવાડિયે 20 પસંદ કરેલા વિદ્યાર્થીઓ (10 છોકરાઓ અને 10 છોકરીઓ)ની બેચ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે.
પ્રેરણા કાર્યક્રમ જે ભારતના સૌથી જૂના જીવંત શહેરોમાંના એક, વડનગર, જિલ્લો મહેસાણા, ગુજરાતમાં 1888માં સ્થપાયેલી વર્નાક્યુલર સ્કૂલમાંથી ચાલશે. શાળા વડનગરની અદમ્ય ભાવનાને શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે ઉભી છે, એક જીવંત શહેર જેણે ધરતીકંપ અને કુદરતી આફતો જેવા પડકારો પર વિજય મેળવ્યો છે અને પ્રારંભિક ઐતિહાસિક સમયગાળાથી અને આધુનિક સમયમાં વસેલા પ્રાચીન વારસાના સ્થળો અને સ્મારકોનું ઘર છે. શાળા એ હકીકતને દર્શાવે છે કે અસાધારણ જીવન ઘણીવાર તેમના મૂળ સામાન્ય પાયામાં શોધે છે. ભારતની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિના કાલાતીત શાણપણમાં આધારીત, આ અનોખી પહેલ આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી કે જેઓ ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી છે, તેમના સિદ્ધાંતો અને આદર્શો સાથે સંકલિત વિઝનને મૂર્તિમંત કરે છે.
IIT ગાંધી નગર દ્વારા તૈયાર કરાયેલ પ્રેરણા સ્કૂલનો અભ્યાસક્રમ નવ મૂલ્ય આધારિત વિષયો પર આધારિત છેઃ સ્વાભિમાન અને વિનય, શૌર્ય અને સહ, પરિશ્રમ અને સમર્પણ, કરુણા અને સેવા, વિવિદ્ધતા અને એકતા, સત્યનિષ્ઠા અને શુચિતા, નવચાર અને જિજ્ઞાસા, શ્રદ્ધા અને વિશ્વાસ, અને સ્વતંત્રતા અને કર્તવ્ય. ઉપરોક્ત થીમ પર આધારિત કાર્યક્રમ યુવાનોને પ્રેરણા આપશે અને વિવિધતામાં ભારતની એકતા માટે આદરને પ્રોત્સાહન આપશે, "વસુધૈવ કુટુંબકમ"ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરશે અને આજના યુવાનોને વિકસિત ભારત માટે જ્યોત ધારક બનાવીને યોગદાન આપશે. આ પ્રયાસ તરફ, પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓના માર્ગદર્શકો દ્વારા પ્રતિભાગીઓને માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે.
દિવસ મુજબના કાર્યક્રમના શેડ્યૂલમાં યોગ, માઇન્ડફુલનેસ અને ધ્યાન સત્રો, ત્યારબાદ પ્રાયોગિક શિક્ષણ, વિષયોનું સત્રો અને રસપ્રદ શિક્ષણ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. સાંજની પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રાચીન અને હેરિટેજ સ્થળોની મુલાકાત, પ્રેરણાદાયી ફિલ્મ સ્ક્રીનીંગ, મિશન લાઇફ ક્રિએટિવ પ્રવૃત્તિઓ, ટેલેન્ટ શો વગેરેનો સમાવેશ થશે. સર્વગ્રાહી શિક્ષણ અભિગમની ખાતરી કરવી. આ ઉપરાંત, વિદ્યાર્થીઓ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાશે, સ્વદેશી જ્ઞાન પ્રણાલીઓને અપનાવશે, નવીનતમ અદ્યતન તકનીકીઓ અને પ્રેરણાદાયી વ્યક્તિત્વો પાસેથી શીખશે.
વિદ્યાર્થીઓ પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે, જેમાં અરજદારો મહત્વાકાંક્ષી અને મહત્વાકાંક્ષી પ્રેરણા કાર્યક્રમનો ભાગ બનવા માટે જરૂરી વિગતો ભરી શકે છે. નોંધાયેલા અરજદારો પોર્ટલ પર સૂચવ્યા મુજબ પસંદગી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થશે. અરજદારો આપણા રાષ્ટ્રના ભાવિને આકાર આપવા માટે ઉત્સુક વ્યક્તિત્વનું મૂલ્યાંકન કરવા પ્રેરણાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા નિયુક્ત 'પ્રેરણા ઉત્સવ' દિવસે શાળા/બ્લોક સ્તરે હાથ ધરવામાં આવતી પસંદગી પ્રક્રિયામાં પણ જોડાઈ શકે છે.
પસંદગી પર, 20 સહભાગીઓ (10 છોકરાઓ અને 10 છોકરીઓ) પ્રેરણા કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે અને પ્રેરણા, નવીનતા અને સ્વ-શોધની સફર શરૂ કરશે. કાર્યક્રમ પછી, સહભાગીઓ પ્રેરણાના સિદ્ધાંતોને પોતપોતાના સમુદાયોમાં લઈ જશે, પરિવર્તન નિર્માતા બનશે અને અન્ય લોકોને પ્રેરણા આપવા માટે સકારાત્મક પરિવર્તન લાવશે.
પ્રેરણા માટે નોંધણી કરવા માટે, ધોરણ IX થી XIIના વિદ્યાર્થીઓ prerana.education.gov.inની મુલાકાત લઈ શકે છે.