రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
పొగమంచుతో కూడిన వాతావరణంలో రైలు కార్యకలాపాలు సాఫీగా జరిగేలా చూసేందుకు భారతీయ రైల్వే 19,742 ఫాగ్ పాస్ పరికరాలను అందించింది.
ఫాగ్ పాస్ పరికరం రైలు సేవల విశ్వసనీయతను మెరుగుపరుస్తుంది, ఆలస్యాన్ని తగ్గిస్తుంది, మొత్తం భద్రతను మెరుగుపరుస్తుంది
03 JAN 2024 4:28PM by PIB Hyderabad
ప్రతి సంవత్సరం, శీతాకాలంలో పొగమంచు వాతావరణంలో, ముఖ్యంగా దేశంలోని ఉత్తర ప్రాంతాలలో పెద్ద సంఖ్యలో రైళ్లు ప్రభావితమవుతాయి. రైలు కార్యకలాపాలు సాఫీగా సాగేందుకు, పొగమంచు వాతావరణంలో భారతీయ రైల్వేలు 19,742 ఫాగ్ పాస్ పరికరాలను అందించాయి. ఈ చొరవ రైలు సేవల విశ్వసనీయతను మెరుగుపరచడంలో, జాప్యాలను తగ్గించడంలో మరియు మొత్తం ప్రయాణీకుల భద్రతను పెంచడంలో కీలకమైన దశను సూచిస్తుంది.
ఫాగ్ పాస్ పరికరం అనేది జీపీఎస్ ఆధారిత నావిగేషన్ పరికరం. ఇది దట్టమైన పొగమంచు పరిస్థితుల్లో లోకో పైలట్‌కి నావిగేట్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది సిగ్నల్, లెవల్ క్రాసింగ్ గేట్ (మనుషులు & మానవరహిత), శాశ్వత వేగ పరిమితులు, తటస్థ విభాగాలు మొదలైన స్థిర ల్యాండ్‌మార్క్‌ల స్థానానికి సంబంధించి లోకో పైలట్‌లకు ఆన్-బోర్డ్ రియల్ టైం సమాచారాన్ని (డిస్ప్లే అలాగే వాయిస్ గైడెన్స్) అందిస్తుంది. ఇది విధాన సూచనలను ప్రదర్శిస్తుంది. భౌగోళిక క్రమంలో తదుపరి మూడు సమీపించే స్థిర ల్యాండ్‌మార్క్‌లలో వాయిస్ సందేశంతో పాటు దాదాపు 500మీ.
జోనల్ రైల్వేలకు అందించబడిన ఫాగ్ పాస్ పరికరాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
జోనల్ రైల్వేలు
మొత్తం పరికరాలు ప్రతిపాదన
1
కేంద్ర రైల్వే
560
2
తూర్పు రైల్వే
1103
3
ఈస్ట్ సెంట్రల్ రైల్వే
1891
4
ఈస్ట్ కోస్ట్ రైల్వే
375
5
ఉత్తర రైల్వే
4491
6
నార్త్ సెంట్రల్ రైల్వే
1289
7
నార్త్ ఈస్టర్న్ ఎలైఫ్
1762
8
నార్త్ ఈస్ట్ ఫ్రాంటియార్ రైల్వే
1101
9
నార్త్ వెస్ట్రన్ రైల్వే
992
10
సౌత్ సెంట్రల్ రైల్వే
1120
11
సౌత్ ఈస్టర్న్ రైల్వే
2955
12
సౌత్ ఈస్ట్ సెంట్రల్ లైఫ్
997
13
సౌత్ వెస్ట్రన్ రైల్వే
60
14
వెస్ట్ సెంట్రల్ రైల్వే
1046
మొత్తం
19742

Ministry of Railways
Indian Railways Provision 19,742 Fog Pass Devices to Ensure Smooth Rail Operations During Foggy Weather
Fog Pass Device Improves Reliability of Train Services, Reduces Delay & Enhances Overall Safety
03 JAN 2024 4:28PM by PIB Delhi
Every year, during foggy weather in the winter months, a large number of trains are affected especially in the northern parts of the country. To ensure smooth rail operations, Indian Railways have provisioned 19,742 Fog Pass Devices during the foggy weather. This initiative marks a crucial step in improving the reliability of train services, reducing delays, and enhancing overall passenger safety.
Fog Pass Device is a GPS based navigation device that helps the loco pilot to navigate during dense fog conditions. It provides on-board real-time information (Display as well as voice guidance) to Loco Pilots regarding location of fixed landmarks such as Signal, Level Crossing gate (Manned & Unmanned), Permanent Speed Restrictions, Neutral Sections etc. It displays approach indications of next three approaching fixed landmarks in geographical order accompanied with voice message approximately 500m on approach.
Details of Fog Pass Devices provisioned to Zonal Railways are as under:
S.No.
Zonal Railways
Number of Devices provisioned
1
Central Railway
560
2
Eastern Railway
1103
3
East Central Railway
1891
4
East Coast Railway
375
5
Northern Railway
4491
6
North Central Railway
1289
7
North Eastern Railway
1762
8
Northeast Frontier Railway
1101
9
North Western Railway
992
10
South Central Railway
1120
11
South Eastern Railway
2955
12
South East Central Railway
997
13
South Western Railway
60
14
West Central Railway
1046
Total
19742
General features of Fog Pass Device:
• Suitable for all types of sections like single line, double line, electrified as well as non electrified sections.
• Suitable for all types of electric and diesel locomotives, EMUs/MEMUs/ DEMUs.
• Suitable for train speeds up to 160 KMPH.
• It has built-in re-chargeable battery back-up for 18 hrs.
• It is portable, compact in size, light in weight (not more than 1.5 Kg including battery) and of robust design.
• Loco Pilot can carry the device easily with him to the locomotive on resuming his duty.
• It can be easily placed on the cab desk of locomotive.
• It is a standalone system.
• It is unaffected by weather conditions like Fog, Rain or Sunshine.