रेल्वे मंत्रालय
धुक्यात रेल्वेसेवा सुरळीत राहावी, यासाठी भारतीय रेल्वेने 19,742 फॉग पास उपकरणांची केली तरतूद
फॉग पास उपकरण रेल्वे सेवेची विश्वासार्हता वाढवेल, विलंब कमी करत रेल्वे प्रवास अधिक सुरक्षित करेल
03 JAN 2024 6:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 जानेवारी 2024
हिवाळ्यामधील धुक्याच्या वातावरणामुळे दर वर्षी विशेषतः देशाच्या उत्तरेकडेच्या भागातील रेल्वे सेवा मोठ्या प्रमाणात प्रभावित होते. धुक्याच्या हवामानात रेल्वे सेवा सुरळीत ठेवण्यासाठी, भारतीय रेल्वेने 19,742 फॉग पास डिव्हाइस, अर्थात धुके भेदून जाणाऱ्या उपकरणांची तरतूद केली आहे. हा उपक्रम रेल्वे सेवेची विश्वासार्हता वाढवण्याच्या, विलंब कमी करण्याच्या आणि प्रवाशांची एकूण सुरक्षितता वाढवण्याच्या दिशेने एक महत्वाचे पाऊल आहे.
फॉग पास डिव्हाइस हे एक जीपीएस आधारित दिशादर्शक उपकरण आहे, जे लोको पायलटला (चालक) दाट धुक्याच्या परिस्थितीत मार्ग शोधायला मदत करते. हे उपकरण हे लोको पायलट्सना, सिग्नल, लेव्हल क्रॉसिंग गेट (मानव आणि मानवरहित), कायमस्वरूपी वेग प्रतिबंधक, तटस्थ विभाग, ई. यासारख्या स्थिर खुणांच्या स्थळांची प्रत्यक्ष अद्ययावात माहिती (दृश्य आणि ध्वनीच्या स्वरूपातील मार्गदर्शन)प्रदान करते. हे उपकरण, व्हॉईस मेसेजसह भौगोलिक क्रमाने, अंदाजे 500 मीटर अंतरावर समोर येणाऱ्या पुढील तीन निश्चित लँडमार्क्सची (स्थिर खुणांची) आगाऊ सूचना देते.
विभागीय रेल्वेसाठी तरतूद केलेल्या फॉग पास उपकरणांची वैशिष्ट्ये पुढीलप्रमाणे:
S.No.
Zonal Railways
Number of Devices provisioned
1
Central Railway
560
2
Eastern Railway
1103
3
East Central Railway
1891
4
East Coast Railway
375
5
Northern Railway
4491
6
North Central Railway
1289
7
North Eastern Railway
1762
8
Northeast Frontier Railway
1101
9
North Western Railway
992
10
South Central Railway
1120
11
South Eastern Railway
2955
12
South East Central Railway
997
13
South Western Railway
60
14
West Central Railway
1046
Total
19742
फॉग पास डिव्हाइसची सामान्य वैशिष्ट्ये:
• सिंगल लाईन, डबल लाईन, इलेक्ट्रीफाईड तसेच नॉन इलेक्ट्रीफाईड विभाग, यासारख्या सर्व प्रकारच्या विभागांसाठी योग्य.
• सर्व प्रकारच्या वीज आणि डिझेल वरील इमू/मेमू.डेमू गाड्यांसाठी योग्य.
• 160 KMPH पर्यंत गाडीच्या वेगासाठी योग्य.
• 18 तास चालणार्‍या अंतर्भूत री-चार्जेबल बॅटरीची सुविधा.
• पोर्टेबल (हलवता येण्याजोगे), आकाराने कॉम्पॅक्ट (लहान), वजनाने हलके (बॅटरीसह 1.5 की. पेक्षा जास्त नाही) आणि मजबूत डिझाइन.
• लोको पायलटना आपली ड्युटी सुरू होताना रेल्वे गाडीत हे उपकरण सहज नेता येते.
• लोकोमोटिव्ह च्या कॅब डेस्कवर सहजपणे ठेवता येते.
• ही एक स्वतंत्र प्रणाली आहे.
• धुके, पाऊस किंवा सूर्यप्रकाश यांसारख्या हवामानाच्या परिस्थितीमुळे ते प्रभावित होत नाही.

Ministry of Railways
Indian Railways Provision 19,742 Fog Pass Devices to Ensure Smooth Rail Operations During Foggy Weather
Fog Pass Device Improves Reliability of Train Services, Reduces Delay & Enhances Overall Safety
03 JAN 2024 4:28PM by PIB Delhi
Every year, during foggy weather in the winter months, a large number of trains are affected especially in the northern parts of the country. To ensure smooth rail operations, Indian Railways have provisioned 19,742 Fog Pass Devices during the foggy weather. This initiative marks a crucial step in improving the reliability of train services, reducing delays, and enhancing overall passenger safety.
Fog Pass Device is a GPS based navigation device that helps the loco pilot to navigate during dense fog conditions. It provides on-board real-time information (Display as well as voice guidance) to Loco Pilots regarding location of fixed landmarks such as Signal, Level Crossing gate (Manned & Unmanned), Permanent Speed Restrictions, Neutral Sections etc. It displays approach indications of next three approaching fixed landmarks in geographical order accompanied with voice message approximately 500m on approach.
Details of Fog Pass Devices provisioned to Zonal Railways are as under:
S.No.
Zonal Railways
Number of Devices provisioned
1
Central Railway
560
2
Eastern Railway
1103
3
East Central Railway
1891
4
East Coast Railway
375
5
Northern Railway
4491
6
North Central Railway
1289
7
North Eastern Railway
1762
8
Northeast Frontier Railway
1101
9
North Western Railway
992
10
South Central Railway
1120
11
South Eastern Railway
2955
12
South East Central Railway
997
13
South Western Railway
60
14
West Central Railway
1046
Total
19742
General features of Fog Pass Device:
• Suitable for all types of sections like single line, double line, electrified as well as non electrified sections.
• Suitable for all types of electric and diesel locomotives, EMUs/MEMUs/ DEMUs.
• Suitable for train speeds up to 160 KMPH.
• It has built-in re-chargeable battery back-up for 18 hrs.
• It is portable, compact in size, light in weight (not more than 1.5 Kg including battery) and of robust design.
• Loco Pilot can carry the device easily with him to the locomotive on resuming his duty.
• It can be easily placed on the cab desk of locomotive.
• It is a standalone system.
• It is unaffected by weather conditions like Fog, Rain or Sunshine.