Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports announced ‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ 2023
Odisha Mining Corporate Limited awarded in the category ‘Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility’
04 JAN 2024 3:17PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports announced ‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ 2023 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 09th January, 2024 (Tuesday) at 1100 hours.
‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ is given to corporate entities (both in private and public sector), Sports Control Boards, NGOs, including sports bodies at the State and National level, who have played a visible role in the area of sports promotion and development.
The applications were invited online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated Online Portal. A large number of applications/nominations were received for this award in 2023, which were placed before the Selection Committee headed by Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), GoI and consisting members from previous awardees, industry association, sports journalist/Experts/Commentators, Secretary (Sports) of State Government, Indian Olympic Association and Non-Governmental Orgarnization, active in sports.
The six core awards which constitute India’s National Sports Awards are the Major Dhyan Chand Khel Ratna Award or simply the Khel Ratna, the Arjuna Award, the Dronacharya Award, the Major Dhyan Chand Award, the Maulana Abul Kalam Azad Trophy, also called the MAKA Trophy, and the Rashtriya Khel Protsahan Puruskar.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following entities:
Name of Award: Rashtriya Khel Protsahan Puruskar 2023
S. No.
Category
Entity awarded for Rashtriya Khel Protsahan Puruskar 2023
1.
Identification and nurturing of budding / young talent
Jain Deemed to be University, Bengaluru
2.
Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility
Odisha Mining Corporate Limited
The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 09th January, 2024 (Tuesday) at 1100 hours.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
‘రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్’ 2023ని ప్రకటించిన యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ
‘కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత ద్వారా క్రీడలకు ప్రోత్సాహం’ విభాగంలో ఒడిశా మైనింగ్ కార్పొరేట్ లిమిటెడ్‌కు అవార్డు
04 JAN 2024 3:17PM by PIB Hyderabad
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు ‘రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్’ 2023ని ప్రకటించింది. అవార్డు గ్రహీతలు రాష్ట్రపతి భవన్‌లో 09 జనవరి 2024 (మంగళవారం) ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో రాష్ట్రపతి నుండి వారి అవార్డులను అందుకుంటారు.'రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్' కార్పొరేట్ సంస్థలకు (ప్రైవేట్ మరియు ప్రభుత్వ రంగాలలో), స్పోర్ట్స్ కంట్రోల్ బోర్డ్‌లు, ఎన్జీఓలు, రాష్ట్ర, జాతీయ స్థాయిలో క్రీడా సంస్థలతో సహా, క్రీడల ప్రోత్సాహం, అభివృద్ధి రంగంలో కనిపించే పాత్రను పోషించాయి.
దరఖాస్తులు ఆన్‌లైన్‌లో ఆహ్వానించారు. క్రీడాకారులు/కోచ్‌లు/ఎంటిటీలు ప్రత్యేక ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా స్వీయ దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అనుమతించారు. 2023లో ఈ అవార్డు కోసం పెద్ద సంఖ్యలో దరఖాస్తులు/నామినేషన్‌లు వచ్చాయి, వీటిని కేంద్ర కార్యదర్శి (క్రీడలు) శ్రీమతి సుజాత చతుర్వేది నేతృత్వంలోని ఎంపిక కమిటీ ముందు ఉంచారు. మునుపటి అవార్డు గ్రహీతలు, ఇండస్ట్రీ అసోసియేషన్, స్పోర్ట్స్ జర్నలిస్ట్/నిపుణులు/వ్యాఖ్యాతలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యదర్శి (క్రీడలు), ఇండియన్ ఒలింపిక్ అసోసియేషన్, నాన్-గవర్నమెంటల్ ఆర్గనైజేషన్, క్రీడలలో చురుకుగా ఉన్నవారు సభ్యులుగా ఉన్నారు.
భారతదేశ జాతీయ క్రీడా పురస్కారాలలో ఆరు ప్రధాన అవార్డులు మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రత్న అవార్డు లేదా కేవలం ఖేల్ రత్న, అర్జున అవార్డు, ద్రోణాచార్య అవార్డు, మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ అవార్డు, మౌలానా అబుల్ కలాం ఆజాద్ ట్రోఫీ, వీటిని MAKA ట్రోఫీ అని కూడా పిలుస్తారు. వీటితో పాటు రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్ లు ఇవ్వనున్నారు. కమిటీ సిఫార్సుల ఆధారంగా, తగిన పరిశీలన తర్వాత, ప్రభుత్వం ఈ క్రింది సంస్థలకు అవార్డులను ప్రదానం చేయాలని నిర్ణయించింది:
కమిటీ సిఫార్సుల ఆధారంగా, తగిన పరిశీలన తర్వాత, ప్రభుత్వం ఈ క్రింది సంస్థలకు అవార్డులను ప్రదానం చేయాలని నిర్ణయించింది:
అవార్డు పేరు: రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్ 2023:
క్రమ సంఖ్య
కేటగిరి
రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్ 2023 కోసం ఎంపికైన సంస్థ
1.
వర్ధమాన / యువ ప్రతిభను గుర్తించడం మరియు ప్రోత్సహించడం
జైన్ యూనివర్సిటీ, బెంగళూరు
2.
కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ ద్వారా క్రీడలకు ప్రోత్సాహం
ఒడిషా మైనింగ్ కార్పొరేట్ లిమిటెడ్
అవార్డు గ్రహీతలు 09 జనవరి, 2024 (మంగళవారం) 1100 గంటలకు రాష్ట్రపతి భవన్‌లో ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో భారత రాష్ట్రపతి నుండి వారి అవార్డులను అందుకుంటారు.