Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports announced ‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ 2023
Odisha Mining Corporate Limited awarded in the category ‘Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility’
04 JAN 2024 3:17PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports announced ‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ 2023 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 09th January, 2024 (Tuesday) at 1100 hours.
‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ is given to corporate entities (both in private and public sector), Sports Control Boards, NGOs, including sports bodies at the State and National level, who have played a visible role in the area of sports promotion and development.
The applications were invited online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated Online Portal. A large number of applications/nominations were received for this award in 2023, which were placed before the Selection Committee headed by Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), GoI and consisting members from previous awardees, industry association, sports journalist/Experts/Commentators, Secretary (Sports) of State Government, Indian Olympic Association and Non-Governmental Orgarnization, active in sports.
The six core awards which constitute India’s National Sports Awards are the Major Dhyan Chand Khel Ratna Award or simply the Khel Ratna, the Arjuna Award, the Dronacharya Award, the Major Dhyan Chand Award, the Maulana Abul Kalam Azad Trophy, also called the MAKA Trophy, and the Rashtriya Khel Protsahan Puruskar.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following entities:
Name of Award: Rashtriya Khel Protsahan Puruskar 2023
S. No.
Category
Entity awarded for Rashtriya Khel Protsahan Puruskar 2023
1.
Identification and nurturing of budding / young talent
Jain Deemed to be University, Bengaluru
2.
Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility
Odisha Mining Corporate Limited
The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 09th January, 2024 (Tuesday) at 1100 hours.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે 'રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કાર' 2023ની જાહેરાત કરી
ઓડિશા માઇનિંગ કોર્પોરેટ લિમિટેડને 'કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી દ્વારા રમતગમતને પ્રોત્સાહન' કેટેગરીમાં એવોર્ડ એનાયત
04 JAN 2024 3:17PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે આજે 'રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કાર' 2023ની જાહેરાત કરી હતી. આ પુરસ્કાર વિજેતાઓને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરફથી 09 જાન્યુઆરી, 2024 (મંગળવાર) 1100 કલાકે રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે એક વિશેષ આયોજિત સમારંભમાં પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થશે.
'રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કાર' જે કોર્પોરેટ એકમો (ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્ર એમ બંનેમાં), રમતગમત નિયંત્રણ બોર્ડ, એનજીઓ, એનજીઓને આપવામાં આવે છે, જેમાં રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે રમતગમત સંસ્થાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમણે રમતગમતના પ્રમોશન અને વિકાસના ક્ષેત્રમાં દૃશ્યમાન ભૂમિકા ભજવી છે.
અરજીઓને ઓનલાઇન આમંત્રિત કરવામાં આવી હતી અને ખેલાડીઓ / કોચ / સંસ્થાઓને સમર્પિત ઓનલાઇન પોર્ટલ દ્વારા સ્વ-અરજી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. વર્ષ 2023માં આ પુરસ્કાર માટે મોટી સંખ્યામાં અરજીઓ/નામાંકનો પ્રાપ્ત થયાં હતાં, જેને ભારત સરકારનાં સચિવ (રમતગમત) શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદીની અધ્યક્ષતામાં પસંદગી સમિતિ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યાં હતાં અને તેમાં અગાઉનાં વિજેતાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠન, રમતગમતનાં પત્રકાર/નિષ્ણાતો/કોમેન્ટેટર્સ, રાજ્ય સરકારનાં સચિવ (રમતગમત) અને બિન-સરકારી ઓર્ગેનાઈઝેશનનાં સભ્યો સામેલ હતાં, જે રમતગમતમાં સક્રિય હતાં.
ભારતના રાષ્ટ્રીય ખેલ પુરસ્કારોની રચના કરતા છ મુખ્ય પુરસ્કારોમાં મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન પુરસ્કાર અથવા માત્ર ખેલ રત્ન, અર્જુન પુરસ્કાર, દ્રોણાચાર્ય પુરસ્કાર, મેજર ધ્યાનચંદ પુરસ્કાર, મૌલાના અબુલ કલામ આઝાદ ટ્રોફી, જેને માકા ટ્રોફી પણ કહેવામાં આવે છે અને રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કારનો સમાવેશ થાય છે.
સમિતિની ભલામણોને આધારે અને યોગ્ય ચકાસણી કર્યા પછી સરકારે નીચેની સંસ્થાઓને પુરસ્કારો એનાયત કરવાનો નિર્ણય લીધો છેઃ
એવોર્ડનું નામ: રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કાર 2023
.નં.
વર્ગ
રાષ્ટ્રીય ખેલ પ્રોત્સાહન પુરસ્કાર 2023 માટે એન્ટિટી આપવામાં આવી
1.
ઉભરતી/યુવાન પ્રતિભાઓને ઓળખવી અને તેનું પોષણ કરવું
જૈન ડીમ્ડ ટુ બી યુનિવર્સિટી, બેંગલુરુ
2.
કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી મારફતે રમતગમતને પ્રોત્સાહન
ઓડિશા માઇનિંગ કોર્પોરેટ લિમિટેડ
09 જાન્યુઆરી, 2024 (મંગળવાર) 1100 કલાકે રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે એક વિશેષ આયોજિત સમારંભમાં આ પુરસ્કાર વિજેતાઓને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરફથી પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થશે.