సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళా సాధికారత విధానాన్ని అనుసరించి పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ, సిసిఎస్‌ (పెన్షన్) రూల్స్, 2021ను సవరించింది. దీని ప్రకారం మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి తన భర్తకు ముందుగా కుటుంబ పెన్షన్ కోసం తన బిడ్డ/బిడ్డలను నామినేట్ చేయడానికి అనుమతిస్తుంది.
02 JAN 2024 12:16PM by PIB Hyderabad
సిసిఎస్‌ (పెన్షన్) రూల్స్, 2021లోని రూల్ 50లోని సబ్-రూల్ (8) మరియు సబ్-రూల్ (9) ప్రకారం మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి లేదా పెన్షనర్ జీవిత భాగస్వామితో జీవించి ఉంటే, కుటుంబ పెన్షన్ మొదట మంజూరు చేయబడుతుంది. మరణించిన ప్రభుత్వోద్యోగి/పెన్షనర్ యొక్క జీవిత భాగస్వామి కుటుంబ పెన్షన్‌కు అనర్హులుగా లేదా మరణించిన తర్వాత మాత్రమే జీవిత భాగస్వామి మరియు పిల్లలు మరియు ఇతర కుటుంబ సభ్యులు కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులవుతారు.
పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల నుండి పెద్ద సంఖ్యలో సూచనలను అందుకుంది. ఒక మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్ తన జీవిత భాగస్వామి స్థానంలో కుటుంబ పింఛను కోసం అర్హులైన తన బిడ్డ/బిడ్డలను నామినేట్ చేయడానికి అనుమతించవచ్చా లేదా అనే సందేహాలు అందులో ఉన్నాయి. వైవాహిక వివాదాల నేపథ్యంలో న్యాయస్థానంలో విడాకుల విచారణను దాఖలు చేయడం లేదా గృహ హింస నుండి మహిళల రక్షణ చట్టం లేదా వరకట్న నిషేధ చట్టం లేదా భారతీయ శిక్షాస్మృతి కింద కేసు నమోదు చేయడం వంటి సందర్బాల్లో ఏవిధంగా వ్యవహారించవచ్చు అనే అంశాలపై అందులో సందేహాలు అందులో ఉన్నాయి.
దీని ప్రకారం మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సంప్రదింపుల తర్వాత మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్‌కు సంబంధించి విడాకుల ప్రక్రియ న్యాయస్థానంలో పెండింగ్‌లో ఉన్నా లేదా గృహ హింస నుండి మహిళల రక్షణ చట్టం లేదా వరకట్న నిషేధ చట్టం లేదా భారతీయ శిక్షాస్మృతి కింద మహిళా ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్ తన భర్తపై కేసు దాఖలు చేసిన సందర్భాల్లో అటువంటి మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్ ఆమె మరణించిన తర్వాత తన భర్తకు కాకుండా అర్హత కలిగిన తన బిడ్డ/బిడ్డలకు కుటుంబ పెన్షన్ మంజూరు చేయమని అభ్యర్థన చేయవచ్చు. అటువంటి అభ్యర్థన క్రింది పద్ధతిలో పరిగణించబడుతుంది:
(ఏ) మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్‌కు సంబంధించి విడాకుల విచారణ సమర్థ న్యాయస్థానంలో పెండింగ్‌లో ఉన్నా లేదా మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్ తన భర్తపై గృహ హింస నుండి మహిళల రక్షణ చట్టం లేదా వరకట్న నిషేధం కింద కేసు దాఖలు చేసిన సందర్భంలో లేదా భారతీయ శిక్షాస్మృతి చట్టం ప్రకారం మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్, పైన పేర్కొన్న ఏదైనా ప్రక్రియ పెండింగ్‌లో ఉన్న సమయంలో ఆమె మరణించిన సందర్భంలో, కుటుంబానికి సంబంధించిన ఆఫీస్ హెడ్‌కి వ్రాతపూర్వకంగా అభ్యర్థన చేయవచ్చు. ఆమె జీవిత భాగస్వామి కంటే ముందు ఆమె అర్హతగల బిడ్డ/పిల్లలకు పెన్షన్ మంజూరు చేయవచ్చు;
(బి) కింద అభ్యర్థన చేసిన మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పెన్షనర్ మరణించిన సందర్భంలో, పైన పేర్కొన్న ఏదైనా ప్రక్రియ పెండింగ్‌లో ఉన్నప్పుడు, కుటుంబ పెన్షన్ క్రింది విధంగా పంపిణీ చేయబడుతుంది. మరణించిన మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పింఛనుదారు వితంతువుతో జీవించి ఉంటే మరియు మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పింఛనుదారు మరణించిన తేదీలో ఏ బిడ్డ/పిల్లలు కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులు కానట్లయితే, వితంతువుకు కుటుంబ పెన్షన్ చెల్లించబడుతుంది.
1. మరణించిన మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పింఛనుదారు వితంతువు మైనర్ బిడ్డ/పిల్లలు లేదా మానసిక వైకల్యంతో లేదా మానసిక వైకల్యంతో బాధపడుతున్న పిల్లలు/పిల్లలు జీవించి ఉన్నట్లయితే, మరణించిన వ్యక్తికి సంబంధించి కుటుంబ పింఛను వారికి చెల్లించబడుతుంది. వితంతువు, అతను అటువంటి బిడ్డ/పిల్లలకు సంరక్షకుడు అయితే మరియు వితంతువు అటువంటి బిడ్డ/పిల్లలకు సంరక్షకునిగా ఉండటాన్ని నిలిపివేస్తే, అటువంటి పిల్లల/పిల్లల యొక్క నిజమైన సంరక్షకునిగా ఉన్న వ్యక్తి ద్వారా అటువంటి కుటుంబ పెన్షన్ బిడ్డకు చెల్లించబడుతుంది.
2. మైనర్ పిల్లవాడు, మేజర్‌ అయిన తర్వాత, కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులుగా మిగిలి ఉంటే, అతను/ఆమె మెజారిటీ వయస్సు వచ్చిన తేదీ నుండి కుటుంబ పెన్షన్ అటువంటి బిడ్డకు చెల్లించబడుతుంది.
3. మరణించిన మహిళా ప్రభుత్వోద్యోగి/మహిళా పింఛనుదారు వితంతువు/పిల్లలు/మెజారిటీ ఉన్నవారు/పిల్లలతో జీవించి ఉంటే, కానీ కుటుంబ పింఛనుకు అర్హులు లేదా అర్హులు అయితే, కుటుంబ పెన్షన్ అటువంటి బిడ్డ/పిల్లలకు చెల్లించబడుతుంది.
4. సిసిఎస్‌ (పెన్షన్) రూల్స్, 2021లోని రూల్ 50 ప్రకారం పైన క్లాజ్ (ii) మరియు (iii)లో పేర్కొన్న పిల్లలు/పిల్లలు కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులు కానట్టయితే తర్వాత, కుటుంబ పెన్షన్ ఏదైనా ఉంటే ఇతర పిల్లలు/పిల్లలకు చెల్లించబడుతుంది. , కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులు.
5. సిసిఎస్‌ (పెన్షన్) రూల్స్, 2021లోని రూల్ 50 ప్రకారం పిల్లలందరూ కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హత నిలిచిపోయిన తర్వాత వితంతువు మరణించే వరకు లేదా పునర్వివాహం జరిగే వరకు ఏది ముందుగా అయితే దాని ప్రకారం కుటుంబ పెన్షన్ చెల్లించబడుతుంది.
ఈ సవరణ ప్రగతిశీలమైనది మరియు మహిళా ఉద్యోగులు/పెన్షనర్లను గణనీయంగా శక్తివంతం చేస్తుంది.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare following women empowerment policy, amends CCS (Pension) Rules, 2021 allowing the female Government servant to nominate her child/children for family pension in precedence to her husband
02 JAN 2024 12:16PM by PIB Delhi
As per the provisions of sub-rule (8) and sub-rule (9) of Rule 50 of CCS (Pension) Rules, 2021, if a deceased Government servant or pensioner is survived by a spouse, family pension is first granted to the spouse and the children and other family members become eligible for family pension, on their turn, only after the spouse of the deceased Government servant/pensioner becomes ineligible for family pension or dies.
Department of Pension & Pensioners’ Welfare had been receiving a large number of references from Ministries/Departments, seeking advice as to whether a female Government servant/female Pensioner can be allowed to nominate her eligible child/children for family pension in place of her spouse in the event of marital discord leading to filing of divorce proceedings in a Court of Law or filing of a case under Protection of Women from Domestic Violence Act or Dowry Prohibition Act or under Indian Penal Code.
Accordingly, after inter-ministerial consultations, it has been decided that in case divorce proceedings in respect of a female Government servant/female pensioner are pending in a Court of Law, or the female Government servant/female pensioner has filed a case against her husband under Protection of Women from Domestic Violence Act or Dowry Prohibition Act or under Indian Penal Code, such female Government servant/Female Pensioner may make a request for grant of family pension after her death to her eligible child/children, in precedence to her husband and such request may be considered in the following manner:
1. Where, in respect of a female Government servant/female pensioner, divorce proceedings are pending in a competent Court of Law, or the female Government servant/female pensioner has filed a case against her husband under Protection of Women from Domestic Violence Act or Dowry Prohibition Act or under Indian Penal Code, the said female Government servant/female pensioner, may make a request in writing to the concerned Head of Office to the effect that, in the event of her death during the pendency of any of the aforesaid proceedings, family pension may be granted to her eligible child/children in precedence to her spouse;
2. In the event of the death of the female Government servant/female pensioner, who had made a request under clause (a), during the pendency of any of the aforesaid proceedings, the family pension shall be disbursed in the following manner, namely:
1. Where the deceased female Government servant/female pensioner is survived by a widower and no child/children is eligible for family pension on the date of death of the female Government servant/female pensioner, family pension shall be payable to the widower.
1. Where the deceased female Government servant/female pensioner is survived by a widower with a minor child/children or a child/children suffering from disorder or disability of mind including the mentally retarded, the family pension in respect of the deceased shall be payable to the widower, provided he is the guardian of such child/children and if the widower ceases to be the guardian of such child/children, such family pension shall be payable to the child through the person who is the actual guardian of such child/children. Where the minor child, after attaining the age of majority, remains eligible for family pension, the family pension shall become payable to such child from the date on which he/she attains the age of majority.
1. Where the deceased female Government servant/female pensioner is survived by a widower with a child/children who has/have attained the age of majority but is or are eligible for family pension, the family pension shall be payable to such child/children.
1. After the child/children referred to in clause (ii) and (iii) above cease to be eligible for family pension under Rule 50 of the CCS (Pension) Rules, 2021, family pension shall become payable to other child/children, if any, eligible for family pension.
1. After all the children cease to be eligible for family pension under Rule 50 of the CCS (Pension) Rules, 2021, family pension shall become payable to the widower till his death or remarriage, whichever is earlier.
This amendment is progressive in nature and would empower women employees/pensioners significantly.