કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
મહિલા સશક્તિકરણ નીતિને અનુસરીને પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગે સીસીએસ (પેન્શન) નિયમો, 2021માં સુધારો કર્યો છે, જેમાં મહિલા સરકારી કર્મચારીને તેના બાળક / બાળકોને તેના પતિની અગ્રતામાં ફેમિલી પેન્શન માટે નોમિનેટ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે
02 JAN 2024 12:16PM by PIB Ahmedabad
સીસીએસ (પેન્શન) નિયમો, 2021ના નિયમ 50ના પેટા નિયમ (8) અને પેટા-નિયમ (9)ની જોગવાઈઓ અનુસાર, જો કોઈ મૃતક સરકારી કર્મચારી અથવા પેન્શનરનો જીવનસાથી બચી જાય છે, તો કુટુંબ પેન્શન પ્રથમ જીવનસાથીને આપવામાં આવે છે અને બાળકો અને પરિવારના અન્ય સભ્યોને મૃત્યુ પામેલા સરકારી કર્મચારી / પેન્શનરના જીવનસાથી કુટુંબ પેન્શન માટે અયોગ્ય બને છે અથવા મૃત્યુ પામે છે ત્યારે જ મળી શકે છે.
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગને મંત્રાલયો/વિભાગો તરફથી મોટી સંખ્યામાં સંદર્ભો મળી રહ્યા છે, જેમાં સલાહ માંગવામાં આવી છે કે શું કોઈ મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનરને વૈવાહિક વિખવાદના સંજોગોમાં તેના જીવનસાથીની જગ્યાએ તેના લાયક બાળક/બાળકોને, કાયદાની અદાલતમાં છૂટાછેડાની કાર્યવાહી દાખલ થવા અથવા પ્રોટેક્શન ઓફ વિમેન ફ્રોમ ડોમેસ્ટિક વાયોલન્સ એક્ટ હેઠળ કેસ દાખલ કરવા અથવા દહેજ પ્રતિબંધ અધિનિયમ અથવા ભારતીય દંડ સંહિતા હેઠળ અથવા કેસ દાખલ કરાયો હોય તો કુટુંબ પેન્શન માટે નોમિનેટ કરવાની મંજૂરી આપી શકાય છે.
તદનુસાર, આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ પછી, એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે જો કોઈ મહિલા સરકારી કર્મચારી / મહિલા પેન્શનરના સંબંધમાં છૂટાછેડાની કાર્યવાહી કાયદાની અદાલતમાં પેન્ડિંગ હોય, અથવા મહિલા સરકારી કર્મચારી / મહિલા પેન્શનરે તેના પતિ સામે ઘરેલું હિંસાથી રક્ષણ અધિનિયમ અથવા દહેજ પ્રતિબંધ અધિનિયમ અથવા ભારતીય દંડ સંહિતા હેઠળ કેસ દાખલ કર્યો હોયઆવી મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનર પોતાના પતિ કરતાં અગ્રિમ સ્વરૂપે પોતાના પાત્રતા ધરાવતા બાળક/બાળકોને તેના મૃત્યુ પછી કૌટુંબિક પેન્શન આપવા માટે વિનંતી કરી શકે છે અને આ પ્રકારની વિનંતીને નીચેની રીતે ધ્યાનમાં લઈ શકાય છે.
1. જ્યાં મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનરના સંદર્ભમાં કાયદાની સક્ષમ અદાલતમાં છૂટાછેડાની કાર્યવાહી પડતર હોય અથવા મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનરે તેના પતિ સામે પ્રોટેક્શન ઓફ વુમન ફ્રોમ ડોમેસ્ટિક વાયોલન્સ એક્ટ અથવા દહેજ પ્રતિબંધક અધિનિયમ અથવા ભારતીય દંડ સંહિતા હેઠળ કેસ દાખલ કર્યો હોય, તેમ જણાવેલ મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનરસંબંધિત ઓફિસના વડાને લેખિતમાં એવી વિનંતી કરી શકે છે કે, ઉપરોક્ત કોઈ પણ કાર્યવાહીના પેન્ડિંગ સમયગાળા દરમિયાન તેણીના મૃત્યુની સ્થિતિમાં, તેના પાત્રતા ધરાવતા બાળક / બાળકોને તેના જીવનસાથીની અગ્રતામાં કૌટુંબિક પેન્શન આપવામાં આવી શકે છે;
2. ઉપરોક્ત કોઈ પણ કાર્યવાહીના પેન્ડિંગ સમયગાળા દરમિયાન કલમ () હેઠળ વિનંતી કરનાર મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનરના મૃત્યુની સ્થિતિમાં, કૌટુંબિક પેન્શનનું વિતરણ નીચેની રીતે કરવામાં આવશે, એટલે કે:
1. જેમાં મૃતક મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનર વિધુર દ્વારા બચી ગયેલ હોય અને કોઈ પણ બાળક/બાળકો મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનરના મૃત્યુની તારીખે કૌટુંબિક પેન્શન મેળવવાને પાત્ર ન હોય તો વિધુરને કૌટુંબિક પેન્શન મળવાપાત્ર રહેશે.
1. જ્યાં મૃતક સ્ત્રી સરકારી કર્મચારી/સ્ત્રી પેન્શનર વિધુર બાળક/બાળકો અથવા વિકાર કે માનસિક વિકલાંગતાથી પીડાતા બાળકો સાથે વિધુર દ્વારા બચી જાય છે, ત્યાં મૃત્યુ પામનારના સંદર્ભમાં કૌટુંબિક પેન્શન વિધુરને ચૂકવવાપાત્ર રહેશે, શરત એ છે કે તે આવા બાળક/બાળકોના વાલી હોય અને જો વિધુર આવા બાળક/બાળકોના વાલી બનવાનું બંધ કરી દે તોઆવા કૌટુંબિક પેન્શનની ચુકવણી એવા વ્યક્તિ મારફતે બાળકને મળવાપાત્ર થશે, જે આવા બાળક/બાળકોના વાસ્તવિક વાલી હોય. જ્યાં સગીર બાળક, પુખ્ત વય પ્રાપ્ત કર્યા પછી, કુટુંબ પેન્શન માટે પાત્ર રહે છે, ત્યારે આવા બાળકને તે પુખ્ત વયની વય પ્રાપ્ત કરે તે તારીખથી કૌટુંબિક પેન્શન ચૂકવવાપાત્ર થશે.
1. જ્યાં મૃતક મહિલા સરકારી કર્મચારી/મહિલા પેન્શનર વિધુર દ્વારા બચી જાય છે, જેમાં એક બાળક/બાળકો છે, જેમની ઉંમર પુખ્ત વયની થઈ ગઈ હોય/ હોય, પરંતુ તેઓ કૌટુંબિક પેન્શન માટે લાયક હોય, તો આવા બાળક/બાળકોને કૌટુંબિક પેન્શન ચૂકવવાપાત્ર રહેશે.
1. સીસીએસ (પેન્શન) નિયમો, 2021ના નિયમ 50 હેઠળ કલમ (2) અને (3)માં ઉલ્લેખિત બાળક/બાળકોને કુટુંબ પેન્શન માટે પાત્રતા પ્રાપ્ત ન થાય તે પછી, કુટુંબ પેન્શન અન્ય બાળકો/બાળકોને ચૂકવવાપાત્ર બનશે, જો કોઈ હોય, તો તે કુટુંબ પેન્શન માટે પાત્ર બનશે.
1. સીસીએસ (પેન્શન) નિયમો, 2021 ના નિયમ 50 હેઠળ તમામ બાળકો કુટુંબ પેન્શન માટે પાત્ર બનવાનું બંધ કરે તે પછી, વિધુરને તેના મૃત્યુ અથવા પુનર્લગ્ન સુધી, બેમાંથી જે વહેલું હોય ત્યાં સુધી કૌટુંબિક પેન્શન ચૂકવવાપાત્ર બનશે.
આ સુધારો પ્રગતિશીલ છે અને મહિલા કર્મચારીઓ/પેન્શનર્સને નોંધપાત્ર રીતે સશક્ત બનાવશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare following women empowerment policy, amends CCS (Pension) Rules, 2021 allowing the female Government servant to nominate her child/children for family pension in precedence to her husband
02 JAN 2024 12:16PM by PIB Delhi
As per the provisions of sub-rule (8) and sub-rule (9) of Rule 50 of CCS (Pension) Rules, 2021, if a deceased Government servant or pensioner is survived by a spouse, family pension is first granted to the spouse and the children and other family members become eligible for family pension, on their turn, only after the spouse of the deceased Government servant/pensioner becomes ineligible for family pension or dies.
Department of Pension & Pensioners’ Welfare had been receiving a large number of references from Ministries/Departments, seeking advice as to whether a female Government servant/female Pensioner can be allowed to nominate her eligible child/children for family pension in place of her spouse in the event of marital discord leading to filing of divorce proceedings in a Court of Law or filing of a case under Protection of Women from Domestic Violence Act or Dowry Prohibition Act or under Indian Penal Code.
Accordingly, after inter-ministerial consultations, it has been decided that in case divorce proceedings in respect of a female Government servant/female pensioner are pending in a Court of Law, or the female Government servant/female pensioner has filed a case against her husband under Protection of Women from Domestic Violence Act or Dowry Prohibition Act or under Indian Penal Code, such female Government servant/Female Pensioner may make a request for grant of family pension after her death to her eligible child/children, in precedence to her husband and such request may be considered in the following manner:
1. Where, in respect of a female Government servant/female pensioner, divorce proceedings are pending in a competent Court of Law, or the female Government servant/female pensioner has filed a case against her husband under Protection of Women from Domestic Violence Act or Dowry Prohibition Act or under Indian Penal Code, the said female Government servant/female pensioner, may make a request in writing to the concerned Head of Office to the effect that, in the event of her death during the pendency of any of the aforesaid proceedings, family pension may be granted to her eligible child/children in precedence to her spouse;
2. In the event of the death of the female Government servant/female pensioner, who had made a request under clause (a), during the pendency of any of the aforesaid proceedings, the family pension shall be disbursed in the following manner, namely:
1. Where the deceased female Government servant/female pensioner is survived by a widower and no child/children is eligible for family pension on the date of death of the female Government servant/female pensioner, family pension shall be payable to the widower.
1. Where the deceased female Government servant/female pensioner is survived by a widower with a minor child/children or a child/children suffering from disorder or disability of mind including the mentally retarded, the family pension in respect of the deceased shall be payable to the widower, provided he is the guardian of such child/children and if the widower ceases to be the guardian of such child/children, such family pension shall be payable to the child through the person who is the actual guardian of such child/children. Where the minor child, after attaining the age of majority, remains eligible for family pension, the family pension shall become payable to such child from the date on which he/she attains the age of majority.
1. Where the deceased female Government servant/female pensioner is survived by a widower with a child/children who has/have attained the age of majority but is or are eligible for family pension, the family pension shall be payable to such child/children.
1. After the child/children referred to in clause (ii) and (iii) above cease to be eligible for family pension under Rule 50 of the CCS (Pension) Rules, 2021, family pension shall become payable to other child/children, if any, eligible for family pension.
1. After all the children cease to be eligible for family pension under Rule 50 of the CCS (Pension) Rules, 2021, family pension shall become payable to the widower till his death or remarriage, whichever is earlier.
This amendment is progressive in nature and would empower women employees/pensioners significantly.