ఆయుష్
ఎండీఎన్ఐవై ఆధ్వర్యంలో జరిగిన సూర్య నమస్కారాల ప్రదర్శనలో పాల్గొన్న వందలాది మంది యోగా ఔత్సాహికులు
02 JAN 2024 4:08PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (ఎండీఎన్ఐవై) ఈరోజు సామూహిక సూర్య నమస్కారాల ప్రదర్శన నిర్వహించింది. ఎండీఎన్ఐవై లో జరిగిన కార్యక్రమంలో వివిధ రంగాలకు చెందిన వందలాది మంది యోగా ఔత్సాహికులు పాల్గొన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సత్యజిత్ పాల్, ఎండీఎన్ఐవై డైరెక్టర్ శ్రీమతి విజయలక్ష్మి భరద్వాజ్ ,ఉన్నతాధికారులు, సిబ్బంది, ఎండీఎన్ఐవై విద్యార్థులు, యోగా ఔత్సాహికులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఆసనం, ప్రాణాయామం, ధ్యాన పద్ధతులు మిళితం చేసి చేసే సూర్య నమస్కారాలు ఒక ఆధ్యాత్మిక అభ్యాసం. సూర్య నమస్కారంలో ప్రతి అడుగు ఒక ప్రత్యేక మంత్రాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ప్రతి మంత్రం ప్రాణశక్తి (ప్రాణం) పై ప్రత్యక్ష శక్తిని కలిగి ఉంటుంది. సూర్యనమస్కారాలను క్రమం తప్పకుండా అభ్యసించడం వల్ల మానసిక, శారీరక రంగాల్లో సమతుల్య శక్తి వ్యవస్థ అభివృద్ధికి దారితీస్తుంది. కండరాలు, అవయవాలను ఉత్తేజపరుస్తుంది. సూర్య నమస్కారం ఏకాగ్రత, మానసిక ప్రశాంతత కలిగించడానికి కండరాలు , అవయవాలను ప్రేరేపిస్తుంది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 2023 జనవరి 1 నుంచి 14 (దక్షిణాయనం నుంచి ఉత్తరాయణం లోకి సూర్యుడు ప్రవేశించే మకర సంక్రాంతి రోజు) వరకు భారతదేశం అంతటా ఏకకాలంలో 108 చోట్ల సూర్య దేవాలయాలలో సామూహిక సూర్య నమస్కారాల ప్రదర్శన గిన్నిస్ వరల్డ్ రికార్డ్ సాధించింది.దీనికి కొనసాగింపుగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ రెండవ సామూహిక సూర్య నమస్కారాల ప్రదర్శన ప్రారంభించింది.
సూర్య నమస్కారం అనేది శరీరం, మనస్సు సమన్వయంతో 12 దశలలో చేసే 8 ఆసనాల సమాహారం. దీన్ని ఉదయాన్నే (సూర్యోదయం) చేయడం మంచిది.
ఎండీఎన్ఐవై ఆధ్వర్యంలో 500 మందికి పైగా యోగా సాధకులు సూర్యనమస్కారాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని దూరదర్శన్ ప్రసారం చేసింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎండీఎన్ఐవై వివిధ సోషల్ మీడియా వేదికల ద్వారా ప్రసారం అయ్యింది.

AYUSH
Surya Namaskar Demonstration attracts the presence of hundreds of Yoga enthusiasts at MDNIY
02 JAN 2024 4:08PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush organised mass Surya Namaskar demonstration on January today at MDNIY, which attracted hundreds of Yoga enthusiasts from diverse walks of life.
The event was graced by Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush accompanied by Smt. Vijayalakshmi Bharadwaj, Director, MDNIY. Senior officials, staff, students of MDNIY and yoga enthusiasts also participated in the program.
Surya Namaskar is a spiritual practice, engaging asana, pranayama, and meditation techniques. Each step of Surya Namaskar has its own mantra and has a direct vitalizing effect on the vital energy (prana) of the body. Regular practice of Surya Namaskar leads to a balanced energy system at both mental and physical domains. The sequence stimulates muscles and organs in addition to cultivating concentration and stillness of mind.
This Surya Namaskar mass demonstration is part of a series of events being organized by the Ministry of Ayush from 1st to 14th January, 2023 (on the day of Makar Sakranti to commemorate the journey of the Sun from the Southern to the Northern Hemisphere) at various Sun temples across India.
Following the successful event organized at 108 places simultaneously and bagging Guinness World Record for Surya Namaskars in Gujarat; MDNIY hosted the SECOND event in this series to have the continuity.
Surya Namaskar is a set of 8 asanas performed in 12 steps with coordination of body and mind. This is preferably done in the early morning (sunrise).
More than 500 Yoga Sadhaks performed Surya Namaskar under the ambience of MDNIY. The programme was covered by Doordarshan and also streamed through various social media platforms of ministry of Ayush and MDNIY.