આયુષ
સૂર્ય નમસ્કાર પ્રદર્શન MDNIYમાં સેંકડો યોગ ઉત્સાહીઓની હાજરીને આકર્ષિત કર્યા
02 JAN 2024 4:08PM by PIB Ahmedabad
મોરારજી દેસાઇ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ (એમડીએનઆઇવાય), આયુષ મંત્રાલય એમડીએનઆઈવાયમાં આજે જાન્યુઆરીમાં સામૂહિક સૂર્ય નમસ્કાર પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોના સેંકડો યોગ ઉત્સાહીઓને આકર્ષ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના નાયબ મહાનિદેશક શ્રી સત્યજિત પૌલ અને એમડીએનઆઈવાયના નિદેશક શ્રીમતી વિજયલક્ષ્મી ભારદ્વાજ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ, એમડીએનઆઈવાયના વિદ્યાર્થીઓ અને યોગ ઉત્સાહીઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
સૂર્ય નમસ્કાર એક આધ્યાત્મિક અભ્યાસ છે, જેમાં આસન, પ્રાણાયામ અને ધ્યાનની ટેકનિકનો સમાવેશ થાય છે. સૂર્ય નમસ્કારના દરેક ચરણનો પોતાનો મંત્ર હોય છે અને શરીરની પ્રાણશક્તિ (પ્રાણ) પર તેની સીધી અસર પડે છે. સૂર્ય નમસ્કારનો નિયમિત અભ્યાસ માનસિક અને શારીરિક બંને ડોમેન્સ પર સંતુલિત ઉર્જા પ્રણાલી તરફ દોરી જાય છે. આ ક્રમ એકાગ્રતા અને મનની સ્થિરતા કેળવવા ઉપરાંત સ્નાયુઓ અને અવયવોને ઉત્તેજિત કરે છે.
આ સૂર્ય નમસ્કાર સામૂહિક પ્રદર્શન આયુષ મંત્રાલય દ્વારા 1લી થી 14મી જાન્યુઆરી, 2023 દરમિયાન (મકરસક્રાંતિના દિવસે) વિવિધ સ્થળોએ સૂર્યની દક્ષિણથી ઉત્તરીય ગોળાર્ધ સુધીની યાત્રાની યાદમાં સમગ્ર ભારતમાં સૂર્ય મંદિરોમાં આયોજિત કાર્યક્રમોની શ્રેણીનો એક ભાગ છે.
એક સાથે 108 સ્થળોએ યોજાયેલા આ સફળ કાર્યક્રમને પગલે અને ગુજરાતમાં સૂર્ય નમસ્કારનો ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ મેળવ્યો હતો. એમડીએનઆઈવાયએ સાતત્ય રાખવા માટે આ શ્રેણીમાં બીજી ઇવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું.
સૂર્ય નમસ્કાર એ શરીર અને મનના સંકલન સાથે 12 પગલામાં કરવામાં આવતા 8 આસનોનો સમૂહ છે. આ પ્રક્રિયા વહેલી સવારે (સૂર્યોદય) કરવામાં આવે છે.
MDNIY ના વાતાવરણ હેઠળ 500 થી વધુ યોગ સાધકોએ સૂર્ય નમસ્કાર કર્યા. આ કાર્યક્રમ દૂરદર્શન દ્વારા આવરી લેવામાં આવ્યો હતો અને આયુષ અને MDNIY મંત્રાલયના વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા પણ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો હતો.

AYUSH
Surya Namaskar Demonstration attracts the presence of hundreds of Yoga enthusiasts at MDNIY
02 JAN 2024 4:08PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush organised mass Surya Namaskar demonstration on January today at MDNIY, which attracted hundreds of Yoga enthusiasts from diverse walks of life.
The event was graced by Shri Satyajit Paul, Deputy Director General, Ministry of Ayush accompanied by Smt. Vijayalakshmi Bharadwaj, Director, MDNIY. Senior officials, staff, students of MDNIY and yoga enthusiasts also participated in the program.
Surya Namaskar is a spiritual practice, engaging asana, pranayama, and meditation techniques. Each step of Surya Namaskar has its own mantra and has a direct vitalizing effect on the vital energy (prana) of the body. Regular practice of Surya Namaskar leads to a balanced energy system at both mental and physical domains. The sequence stimulates muscles and organs in addition to cultivating concentration and stillness of mind.
This Surya Namaskar mass demonstration is part of a series of events being organized by the Ministry of Ayush from 1st to 14th January, 2023 (on the day of Makar Sakranti to commemorate the journey of the Sun from the Southern to the Northern Hemisphere) at various Sun temples across India.
Following the successful event organized at 108 places simultaneously and bagging Guinness World Record for Surya Namaskars in Gujarat; MDNIY hosted the SECOND event in this series to have the continuity.
Surya Namaskar is a set of 8 asanas performed in 12 steps with coordination of body and mind. This is preferably done in the early morning (sunrise).
More than 500 Yoga Sadhaks performed Surya Namaskar under the ambience of MDNIY. The programme was covered by Doordarshan and also streamed through various social media platforms of ministry of Ayush and MDNIY.