कोळसा मंत्रालय
10.75% वाढ नोंदवत डिसेंबर 2023 मध्ये, कोळसा उत्पादन 92.87 दशलक्ष टनांवर पोहोचले
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये डिसेंबर पर्यंत एकत्रित उत्पादनाने 12.47% वाढ नोंदवली आणि ते 684.31 मेट्रिक टन इतके झाले
02 JAN 2024 4:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 जानेवारी 2024
एकूण कोळसा उत्पादनात लक्षणीय वाढ झाली असून डिसेंबर 2023 मध्ये 92.87 दशलक्ष टन (MT) पर्यंत इतके उत्पादन झाले असून मागील वर्षीच्या 83.86 MT या आकडेवारीला मागे टाकत 10.75% ची वाढ दर्शवत आहे, असे कोळसा मंत्रालयाने जाहीर केले आहे. डिसेंबर 2023 मध्ये कोल इंडिया लिमिटेडचे (CIL) उत्पादन 8.27% च्या वाढीसह 71.86 MT इतके झाले आहे, जे डिसेंबर 2022 मध्ये 66.37 MT इतके झाले होते. आर्थिक वर्ष 23-24 या वर्षाअखेरीस संचयी कोळसा उत्पादनात (डिसेंबर 2023 पर्यंत)12.47% ची मोठी वाढ झाली असून 684.31 मेट्रिक टन इतके उत्पादन झाले आहे, जे गतवर्षीच्या (आर्थिक वर्ष 22-23) याच कालावधीत 608.34 एमटी पर्यंत झाले होते.
डिसेंबर 2023 मध्ये कोळशाच्या प्रेषणात गतवर्षीच्या तुलनेत 8.36% इतकी वाढ झाली असून ते 86.23 MT पर्यंत पोहोचले, डिसेंबर 2022 मध्ये नोंदवलेल्या 79.58 MT च्या तुलनेत उल्लेखनीय प्रगती झाल्याचे ही वाढ दर्शविते.डिसेंबर 2023 मध्ये 5.49% ची वाढ दर्शवत 66.10MT इतके कोल इंडिया लिमिटेडचे प्रेषण (CIL) झाले,जे डिसेंबर 2022 मध्ये62.66 MT इतके होते.संचयी कोळशाच्या प्रेषणात आर्थिक वर्ष 22-23 मधील 637.40 MT च्या तुलनेत,‌आर्थिक 23-24 मध्ये 11.36 % इतकी लक्षणीय वाढ यात झाली असून, (डिसेंबर 2023 पर्यंत) ते 709.80 MT इतके झाले आहे.
कोळसा क्षेत्रामध्ये अभूतपूर्व वाढ दिसून आली आहे, ज्यामध्ये उत्पादन, प्रेषण आणि साठा याची पातळी उल्लेखनीय उंचीवर गेली आहे. या वाढीचे श्रेय कोळसा क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांना (PSUs) असून त्यांनी ही प्रगती साध्य करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. हे उपक्रम कोळसा पुरवठा साखळीची बांधिलकी अधोरेखित करत, देशभरात कोळशाचे अखंड वितरण सुनिश्चित करतात.

Ministry of Coal
With 10.75% Growth, Coal Production Touches 92.87 Million Tonne in December, 2023
FY 2023-24 Cumulative Production up to December comes to 684.31 MT, registers 12.47% Growth
02 JAN 2024 12:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has achieved a substantial surge in overall coal production during December 2023, reaching 92.87 Million Tonne (MT), surpassing the figures of 83.86 MT, the previous year, representing an increase of 10.75%. The production of Coal India Limited (CIL) has risen to 71.86 MT in the month of December 2023 as compared to 66.37 MT in December 2022 with the growth of 8.27%. The Cumulative Coal Production (up to December 2023) has seen quantum jump to 684.31MT in FY’ 23-24 as compared to 608.34 MT during the same period in FY’ 22-23. A growth of 12.47 %.
Coal dispatch in December 2023, reached 86.23 MT, showcasing notable progress compared to 79.58 MT recorded in December 2022, with a growth rate of 8.36%. Coal India Limited (CIL) dispatch stood at 66.10 MT in December 2023, compared to 62.66 MT in December 2022, representing a growth of 5.49%. The Cumulative Coal Dispatch (up to December 2023) has seen significant jump to 709.80 MT in FY’ 23-24 as compared to 637.40 MT during the corresponding period in FY’ 22-23, with a growth of 11.36 %.
The coal sector has witnessed an unprecedented upswing, with production, dispatch and stock levels soaring to remarkable heights. This growth is attributed to Coal PSUs, which has played a pivotal role in driving this progress. This underscores the dedication of coal supply chain, ensuring seamless distribution of coal nationwide. The Ministry of Coal reaffirms its commitment to maintaining consistent coal production and dispatch, ensuring an uninterrupted supply for a reliable and resilient energy sector.