પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
વર્ષાંતની સમીક્ષા 2023: પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસનાં પ્રસંગે સ્વામિત્વ યોજના અંતર્ગત તૈયાર કરવામાં આવેલા 35 લાખ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું
દેશમાં એસવીએમઆઈટીવીએ યોજના હેઠળ આશરે 1.25 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
એસવીઆઈએમઆઈટીવીએ યોજના હેઠળ 2.89 લાખ ગામોમાં ડ્રોન ઉડાન પૂર્ણ કરવામાં આવી છે
નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગમાં સ્વામિત્વ યોજનાને સુવર્ણ પુરસ્કાર મળ્યો
ચાલુ વર્ષ દરમિયાન રાષ્ટ્રીય ગ્રામિણ સ્વરાજ અભિયાન (આરજીએસએ) હેઠળ 17,96,410 સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે
એલએસડીજી પર પ્રગતિને માપવા અને પુરાવા-આધારિત નીતિ તૈયાર કરવા માટે આકારણી હાથ ધરવા એમઓપીઆરએ પીડીઆઈની ગણતરી માટે વ્યવસ્થા તૈયાર કરવા એક સમિતિની રચના કરી હતી
સમિતિએ પીડીઆઈની ગણતરી માટે એક માળખું તૈયાર કર્યું
મેરી પંચાયતની અરજી ડાઉનલોડિંગ 13 લાખને પાર
વર્ષ 2023માં તેમની કામગીરીના આધારે કુલ 42 પંચાયતોને પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યા હતા
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિને પંચાયત સ્તરે જાહેર ખરીદી માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇગ્રામસ્વરાજ અને જીઇએમ પોર્ટલનું ઉદઘાટન કર
30 DEC 2023 11:50AM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2014થી ભારત સરકારે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ને શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ રીતે સાથસહકાર આપવાનાં પોતાનાં પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવ્યાં છે, જેથી પંચાયતી રાજનાં મૂળભૂત ઉદ્દેશો સાચા અક્ષરશઃ અને જુસ્સા સાથે હાંસલ થઈ શકે. દેશમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વિવિધ માળખાગત જરૂરિયાતો અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને રાજકોષીય સંસાધનોની ફાળવણીમાં મોટો વધારો થયો છે. પંચાયતી રાજ મંત્રાલય પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને સશક્ત બનાવવા, પીઆરઆઈનાં પ્રતિનિધિઓની તેમની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ અદા કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરવા તથા સર્વસમાવેશક વિકાસ, આર્થિક વૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી)માં પ્રદાન કરવા માટે પીઆરઆઈની કાર્યદક્ષતા, કામગીરીમાં પારદર્શકતા અને જવાબદારીમાં સુધારો કરવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી રહ્યું છે. વર્ષ 2023 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રગતિની વિગતો નીચે મુજબ છે:
1. સ્વામિત્વ (ગામડાંઓનો સર્વે અને ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં ઇમ્પ્રૂવ્ડ ટેકનોલોજી સાથે મેપિંગ)
1.1 પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ, 24 એપ્રિલ 2020નાં રોજ સ્વામિત્વ યોજનાનો શુભારંભ કર્યો હતો. જેમાં દરેક ગ્રામીણ ઘરના માલિકને "રેકોર્ડ ઓફ રાઇટ્સ" પ્રદાન કરીને ગ્રામીણ ભારતની આર્થિક પ્રગતિને સક્ષમ બનાવવાના સંકલ્પ રખાયો હતો. આ યોજનાનો હેતુ વસાહતીઓનું સીમાંકન કરવાનો છે .અબાદીની અદ્યતન સર્વેક્ષણ ડ્રોન-ટેકનોલોજી મારફતે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જમીન, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, રાજ્યના મહેસૂલ વિભાગો, રાજ્ય પંચાયતી રાજ વિભાગો અને સર્વે ઓફ ઇન્ડિયાનો સંયુક્ત પ્રયાસ છે. આ યોજનામાં વિવિધ પાસાંઓને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે, જેમાં મિલકતોનાં મુદ્રીકરણની સુવિધા અને બેંક લોનને સક્ષમ બનાવવી સામેલ છે. સંપત્તિ સાથે સંબંધિત વિવાદોમાં ઘટાડો કરવો; ગ્રામ્ય સ્તરે સર્વગ્રાહી આયોજન, ગ્રામ્ય સ્થાનિક સરકારને મહેસૂલનો સારો સ્રોત આપવાની ખાતરી આપવી એ ખરા અર્થમાં ગ્રામ સ્વરાજ પ્રાપ્ત કરવા અને ગ્રામ્ય ભારતને ગતિશીલ બનાવવાની દિશામાં એક પગલું હશે. આ યોજનાના અમલીકરણનો સમયગાળો 2020-21થી 2024-25 સુધીનો છે.
વર્ષ 2023 દરમિયાન યોજના હેઠળ 1.2 સિદ્ધિઓ
1. ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં 2.89 લાખ ગામોમાં ડ્રોન ઉડાન પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
2. મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, લદ્દાખ, લક્ષદ્વીપ, દિલ્હી અને દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવમાં ડ્રોન ઉડાન ભરવામાં આવી છે.
3. આ યોજના હરિયાણા, ઉત્તરાખંડ, પુડુચેરી, ગોવા, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં સંતૃપ્ત કરવામાં આવી છે.
4. 1.06 લાખ ગામો માટે લગભગ 1.63 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
5. સર્વે ઑફ ઇન્ડિયા અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) મુજબ યોજનાને આવરી લેવાનું કામ નીચે મુજબ છેઃ
1.3 સિક્કિમ, તમિલનાડુ અને તેલંગાણામાં માત્ર પાયલોટ ગામોને જ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. જે રાજ્યોમાં આ યોજના લાગુ કરવામાં આવી નથી તેમાં બિહાર, ઝારખંડ, નાગાલેન્ડ, મેઘાલય અને પશ્ચિમ બંગાળનો સમાવેશ થાય છે. આસામ અને ઓડિશા માત્ર નકશા વગરના ગામોને જ આવરી લેવામાં આવશે.
1.4 ઓગસ્ટ 2023 માં લખનૌ, ઉત્તર પ્રદેશના લખનઉમાં બેન્કર્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (બર્ડ) ખાતે સ્વેમિત્વા પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સની બેંકેબિલિટી પર એક રાઉન્ડ ટેબલ ડિસ્કશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
1.5 15-16 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ તાલીમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. નેશનલ રિમોટ સેન્સિંગ સેન્ટર (ઇસરો) ટ્રેનિંગ એન્ડ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, હૈદરાબાદમાં, ત્યારબાદ 17 - 19 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ જિયોસ્માર્ટ ઇન્ડિયા કોન્ફરન્સ યોજાશે. પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને જીઓસ્પેટીયલ વર્લ્ડના સહિયારા પ્રયાસો સાથે એચઆઈસીસી, હૈદરાબાદમાં યોજાયેલી કોન્ફરન્સના એજન્ડામાં જ્ઞાનની વહેંચણી, વિવિધ ટેકનોલોજીકલ હસ્તક્ષેપો, અસર આકારણી અને જમીન અને સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટેના સંભવિત ઉકેલો પ્રદર્શિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
1.6. એવોર્ડ્સ અને રેકગ્નિશન
-ગવર્નન્સ માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો 2023: સ્વમિત્વા યોજનાએ ઓક્ટોબર 2023 માં મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોર ખાતે ડીએઆરપીજી દ્વારા આયોજિત નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં ગોલ્ડ પ્રાઇઝ મેળવ્યું હતું.
સ્વામિત્વ યોજનાને ઓગસ્ટ, 2023માં ગોવા ખાતે આયોજિત ડિજિટેક કોન્કલેવ 2023માં ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે ઇ-ગવર્નન્સમાં ટેકનોલોજીનાં નવીન ઉપયોગ માટે સુવર્ણ પુરસ્કાર પણ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
1.7. વડા પ્રધાન દ્વારા સમર્થન
• પ્રધાનમંત્રીએ 24મી એપ્રિલ 2023ના રોજ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ નિમિત્તે સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ તૈયાર કરવામાં આવેલા 35 લાખ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું મધ્યપ્રદેશના રીવા ખાતે વિતરણ કર્યું હતું.
• પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયા ટૂડે કોન્ક્લેવ 2023 દરમિયાન આ યોજનાનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
2. ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ (સીબીએન્ડટી)
2.1 પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ની ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ (સીબીએન્ડટી) એમઓપીઆરની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાંની એક છે. મંત્રાલય પીઆરઆઈને મજબૂત કરવા માટે પ્રોગ્રામમેટિક, ટેકનિકલ અને સંસ્થાગત સહાયતા પ્રદાન કરે છે.
2.2 રાષ્ટ્રીય ગ્રામિણ સ્વરાજ અભિયાન (આરજીએસએ)ની કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ) વર્ષ 2018-19થી 2021-22 દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો અમલ વર્ષ 2022-23 અને 2025-26 દરમિયાન કુલ રૂ.5911 કરોડનાં ખર્ચે કરવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં રૂ. 3700 કરોડનો કેન્દ્રીય હિસ્સો અને રૂ. 2211 કરોડનો રાજ્યનો હિસ્સો સામેલ છે.
2.3 આરજીએસએની યોજના હેઠળની સિદ્ધિઓઃ
• વર્ષ 2018-19થી વર્ષ 2021-22 દરમિયાન પીઆરઆઈનાં ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને તેમનાં કાર્યકર્તાઓ તથા પંચાયતોનાં અન્ય હિતધારકો સહિત 1.43 કરોડ સહભાગીઓએ તાલીમ પ્રદાન કરી હતી.
• 2022-23 દરમિયાન, 43,36,584 સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
• 28-12-2023ના ચાલુ વર્ષ દરમિયાન 17,96,410 સ્પર્ધકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
20 ડિસેમ્બર, 2023 ટ્રેનિંગ મેનેજમેન્ટ પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યું
3. પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ના માધ્યમથી સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યો (એલએસડીજી)નું સ્થાનિકીકરણ:
3.1 મંત્રાલયે એલએસડીજી માટે 9 વિષયગત અભિગમ અપનાવ્યો છે, જે સરકારનાં ત્રીજા સ્તરનાં વિસ્તૃત નેટવર્કનો ઉપયોગ કરે છે, જેમાં નોન-પાર્ટ 9 વિસ્તારોની પરંપરાગત સંસ્થાઓ સામેલ છે. આ થીમ્સ પરનાં લક્ષ્યાંકો વર્ષ 2030 સુધીમાં નીચેનાં અભિગમને અપનાવીને પૂર્ણ કરવામાં આવશેઃ
1. પંચાયત સ્તરે તમામ મુખ્ય વિકાસલક્ષી અને કલ્યાણ કાર્યક્રમોનો સમન્વય,
2. તબક્કાવાર રીતે તમામ ગામોમાં વિવિધ પ્રવૃત્તિઓની સંતૃપ્તિ.
3. તમામ સંબંધિત લોકોની પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ.
3.2 એસડીજીના સ્થાનિકીકરણ પર પ્રગતિઃ
1. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે થિમેટિક ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (જીપીડીપી), બ્લોક પંચાયત વિકાસ યોજના (બીપીડીપી) અને જિલ્લા પંચાયત વિકાસ યોજના (ડીપીડીપી) અપલોડ કરવાની સ્થિતિ:
GPDP પોર્ટલ પર અપલોડ થયેલ છે
BPDP પોર્ટલ પર અપલોડ
DPDP પોર્ટલ પર અપલોડ
250449
(જીપીના 93.06%)
5705
(બીપીના 84.47 ટકા)
492
(ડીપીના ૭૨.૪૬)
મૂળ: 20 ડિસેમ્બર, 2023ની સ્થિતિએ ઇગ્રામસ્વરાજ પોર્ટલ .
1. પીપલ્સ પ્લાન કેમ્પેઇન (પીપીસી)-2023: પીપીસી-2023ને 'સબકી યોજના સબકા વિકાસ' તરીકે 4 સપ્ટેમ્બર, 2023 શરૂ કરવામાં આવી હતી. . આગામી નાણાકીય વર્ષ એટલે કે 2024-25 માટે વિષયગત જી.પી.ડી.પી. તૈયાર કરવા માટે સમુદાય, ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ, એસએચજી અને અન્ય હિતધારકોની સ્વૈચ્છિક સંડોવણી સાથે ઝુંબેશ મોડમાં સહભાગી જી.પી.ડી.પી. તૈયાર કરવાની વ્યૂહરચના.
2. પ્રોજેક્ટ સંચાલિત જિલ્લા અને તાલુકા પંચાયત વિકાસ યોજનાઃ
3. યોજાયેલ વર્કશોપમાં પ્રોજેક્ટ સંચાલિત બ્લોક અને જિલ્લા પંચાયત વિકાસ યોજનાની રચના અંગેનો 4– 5 સપ્ટેમ્બર, 2023 દરમ્યાન અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો.
4. અહેવાલની ભલામણોના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તૈયાર કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે પ્રોજેક્ટ સંચાલિત બ્લોક અને જિલ્લા પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ.
1. થિમેટિક નેશનલ વર્કશોપઃ ઓડિશામાં 17થી 19 ફેબ્રુઆરી, 2023 દરમિયાન આયોજિત થીમ 3-ચાઇલ્ડ ફ્રેન્ડલી વિલેજ અને થીમ 9-વિમેન ફ્રેન્ડલી વિલેજ ઓફ એલએસડીજી પર ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, 30 રાજ્યો (ઇઆર, કાર્યકર્તાઓ સહિત), યુનિસેફ, યુએનની મહિલાઓ અને અન્ય એનજીઓમાંથી આશરે 1400 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.
1. ગુણવત્તા/આઈએસઓ સર્ટિફિકેશન પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય વર્કશોપઃ
1. કેરળ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લોકલ એડમિનિસ્ટ્રેશન (કેઆઇએલએ), કેરળમાં 6 વર્ષ દરમિયાન આયોજિત ગુણવત્તા/આઇએસઓ સર્ટિફિકેશન પર બે દિવસીય "પંચાયતોનું આઈએસઓ સર્ટિફિકેશન" પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપમાં 7 જુલાઈ, 202325 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં આશરે 100 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.
2. આ અંગેના ફોલોઅપના પરિણામે વિવિધ રાજ્યોમાં પંચાયતોની ગુણવત્તા/આઈએસઓ સર્ટિફિકેશન માટેના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. સેવાઓની પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયાઓ સાથે, તે પંચાયત સ્તરે સેવા પ્રદાન કરવાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
1. થીમ 8 પર ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ-જમ્મુ-કાશ્મીરના શ્રીનગરમાં 21 થી 23 ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન એલજીના સુશાસન સાથે પંચાયતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વર્કશોપ દરમિયાન નીચેની બાબતો બહાર પાડવામાં આવી હતીઃ
1. મેરી પંચાયત એપ
2. રાષ્ટ્રીય ક્ષમતા નિર્માણ ફ્રેમવર્ક 2022 ની ઓપરેટિંગ માર્ગદર્શિકાઓ.
3. સર્વિસ લેવલ બેન્ચમાર્ક, સેલ્ફ-એસેસમેન્ટ્સ અને મોડેલ કોન્ટ્રાક્ટ એમઓપીઆર દ્વારા યુનિસેફ સાથે રંગમાં તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો.
1. પંચાયત વિકાસ સૂચકાંક (પીડીઆઈ):
એલએસડીજી પર પ્રગતિને માપવા અને પુરાવા આધારિત નીતિ તૈયાર કરવા માટે આકારણી હાથ ધરવા એમઓપીઆરએ પીડીઆઈની ગણતરી માટે વ્યવસ્થા તૈયાર કરવા માટે એક સમિતિની રચના કરી હતી.
1. 28 જૂન, 2023ના રોજ દિલ્હીમાં આયોજિત રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં પંચાયતી રાજ રાજ્યમંત્રી દ્વારા આ અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો . સમિતિનો અહેવાલ મંત્રાલયની વેબસાઈટ પર યુઆરએલ પર જોઈ શકાશેઃ https://panchayat.gov.in/pdi-committee-report-2023/.
2. સમિતિએ પીડીઆઈની ગણતરી માટે એક માળખું તૈયાર કર્યું છે, જે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો /વિભાગો તેમજ રાજ્ય સરકારો અને પીઆરઆઈ માટે તેમની યોજનાઓના પરિણામોનું મૂલ્યાંકન કરવા અને પુરાવાના આધારે ભાવિ વિકાસની યોજના બનાવવા માટે ઉપયોગી સાધન બની રહેશે.
3. 10-11 ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન દિલ્હીમાં બેઝલાઇન રિપોર્ટ તૈયાર કરવા અને પીડીઆઈની ગણતરી કરવા માટે પીડીઆઇ પોર્ટલ પર બે દિવસીય નેશનલ રાઇટ-શોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
4. એક પોર્ટલ (www.pdi.gov.in)ની તૈયારી માટે પીડીઆઈ વિકસાવવામાં આવી છે. યુડીઆઈઈ+, જેજેએમ, એસબીએમ, એસબીએમ, એનએસએપી, પીએમએવાય, મનરેગા, મિશન અંત્યોદય અને ઈગ્રામસ્વરાજ પાસેથી પ્રાપ્ત આશરે 140 ડેટા પોઈન્ટ્સ પીડીઆઈ પોર્ટલમાં પોર્ટ કરવામાં આવ્યા છે, બાકીના ડેટા પોઈન્ટ્સ ગ્રામ પંચાયતો અને લાઈન વિભાગો દ્વારા જીપી સ્તરે દાખલ કરવામાં આવશે.
5. મોટા ભાગનાં રાજ્યોમાં કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ પીડીઆઈ તૈયાર કરવા માટે ડેટા એકત્રિત કરવા અને માન્યતા સ્થાપિત કરવાની વ્યવસ્થા પર સંબંધિત લાઇન વિભાગો અને પંચાયત અધિકારીઓને સામેલ કરવાનો છે.
6. નવ થીમ પર ગ્રામ પંચાયતના વિષયગત સ્કોર તેમજ વિષયોના સ્કોર પર આધારિત સંયુક્ત પીડીઆઈ સ્કોરનો ઉપયોગ પંચાયતોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કરવામાં આવશે.
4. પીઆરઆઈને મજબૂત કરવા માટે સંસ્થાગત વ્યવસ્થા
1. પીઆરઆઈને મજબૂત કરવા માટે એનઆઇઆરડીએન્ડપીઆરમાં સ્કૂલ ઑફ એક્સેલન્સ ઓફ પંચાયતી રાજ (એસઓઇપીઆર)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તે એસઆઇઆરડીએન્ડપીઆરને મજબૂત કરશે તેમજ રાષ્ટ્રીય સ્તરે પંચાયતી રાજનાં વિષયો પર સંશોધનને ટેકો આપશે.
2. પારદર્શિતા અને જવાબદારી વધારવા માટે પંચાયતોની કામગીરી વિશેની માહિતી લોકો સુધી સરળતાથી પહોંચાડવા માટે ઓગસ્ટ 2023 માં મેરી પંચાયત એપ્લિકેશન શરૂ કરવામાં આવી છે. ઉપરોક્ત એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરવાનું 13 લાખને પાર કરી ગયું છે.
3. તાલીમ માટેના આકારણી મોડ્યુલને તાલીમ વ્યવસ્થાપન પોર્ટલ (ટીએમપી)માં કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. તે તાલીમના સહભાગીઓના શીખવાના પરિણામોના મૂલ્યાંકનને સરળ બનાવશે.
5. પંચાયતોને પ્રોત્સાહન આપવું
5.1 પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (એમઓપીઆર) દર વર્ષે દેશભરની શ્રેષ્ઠ કામગીરી બજાવતી પંચાયતોને રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર આપે છે, જે સ્થાનિક સ્તરે તેમના વિકાસમાં તેમના પ્રયાસોને વધુ સુધારવા માટે તેમના માટે પ્રેરણાનો મજબૂત સ્રોત છે. આ પુરસ્કારો સામાન્ય રીતે દર વર્ષે 24 એપ્રિલના રોજ એનાયત કરવામાં આવે છે, રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.
5.2 એમઓપીઆરે 17 એસડીજીને 9 સ્થાનિકીકરણ એસડીજી (એસડીજી) થીમ્સમાં સમાવી લીધા છે. તદનુસાર, વર્ષ 2023માં રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કારોમાં એલએસડીજી સાથે જોડાણ કરીને આની અસરથી નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. એનપીએને 9 એલએસડીજી આધારિત થીમ હેઠળ આપવામાં આવે છે, જેમાં (1) ગરીબી મુક્ત અને સંવર્ધિત આજીવિકા પંચાયત (2) સ્વસ્થ પંચાયત (3) બાળકોને અનુકૂળ પંચાયત (4) પાણી પર્યાપ્ત માત્રામાં પંચાયત (5) સ્વચ્છ અને હરિયાળી પંચાયત (6) પંચાયતમાં આત્મનિર્ભર માળખાગત સુવિધા (7) સામાજિક રીતે સંરક્ષિત પંચાયત (8) સુશાસન સાથે પંચાયત અને (9) મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ પંચાયત
5.3 પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે 9 વિષયો ઉપરાંત શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરનારી ગ્રામ પંચાયતો (જીપી)ને વિશેષ શ્રેણીના પુરસ્કારો પણ એનાયત કર્યા હતા, જેમાં (1) ગ્રામ ઊર્જા સ્વરાજ વિશેષ પંચાયત પુરસ્કારને ઊર્જાના પુનઃપ્રાપ્ય સ્ત્રોતોના સ્વીકાર અને ઉપયોગના સંબંધમાં તેમની કામગીરી માટે અને (2) કાર્બન ન્યૂટ્રલ વિશેષ પંચાયત પુરસ્કારને સ્વચ્છ-શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાની દિશામાં અનુકરણીય કાર્ય કરવા બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
5.4 વર્ષ 2023માં કુલ 42 પંચાયતોને તેમની કામગીરીના આધારે એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
6. રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર સપ્તાહની ઉજવણી (17 – 21 એપ્રિલ, 2023)
6.1 ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મૂએ 17 એપ્રિલ, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે પંચાયતોના પ્રોત્સાહન પર રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર સપ્તાહની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારી પંચાયતોને રાષ્ટ્રીય પંચાયત પુરસ્કાર - 2023 એનાયત કર્યા હતા.
6.2 આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે જી.એસ.એન.આર.વાય.નો શુભારંભ કરાવ્યો, Nએનશનલ હુંમાટે નીતિયુક્ત Rયુરલ ભારત થી Nએવિગેટ, ઇનોવAte અને ઉકેલો પંચYનિર્ણયો પર, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયની મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો હેતુ ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાનો છે.
7. રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણી – 24 એપ્રિલ, 2023
7.1 પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો અને તમામ ગ્રામસભાઓ અને પંચાયતી રાજને સંબોધન કર્યું હતું.
દેશભરની સંસ્થાઓ. પ્રધાનમંત્રીએ 24મી એપ્રિલ, 2023 તારીખે મધ્યપ્રદેશના રીવામાં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ નિમિત્તે પંચાયત પ્રતિનિધિઓ સહિત વિશાળ જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું.
7.2 આ વર્ષે મધ્ય પ્રદેશના રીવા ખાતે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણીમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, અન્ય હિતધારકો અને રેવા જિલ્લા અને અન્ય પડોશી જિલ્લાઓના સ્થાનિક રહેવાસીઓ /ગ્રામીણ લોકો સહિત એક લાખથી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.
7.3 રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસનાં પ્રસંગે એકત્ર થયેલી જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાંથી 30 લાખથી વધારે પંચાયતનાં પ્રતિનિધિઓની વર્ચ્યુઅલ હાજરીની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ ભારતીય લોકશાહીનું એક બોલ્ડ ચિત્ર પ્રસ્તુત કરે છે.
1. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ પંચાયત સ્તરે જાહેર ખરીદી માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇગ્રામસ્વરાજ અને જીઇએમ પોર્ટલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ઇગ્રામસ્વરાજ સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ ઇન્ટિગ્રેશનનો ઉદ્દેશ પંચાયતોને જીઇએમ મારફતે તેમની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે, જે ઇગ્રામસ્વરાજ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે.
7.5 પ્રધાનમંત્રીએ લાભાર્થીઓને આશરે 35 લાખ એસવીએએમઆઇટીવીએ પ્રોપર્ટી કાર્ડ પણ સુપરત કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમ પછી દેશમાં એસવીએમઆઈટીવીએ યોજના હેઠળ આશરે 1.25 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મધ્યપ્રદેશમાં વહેંચવામાં આવેલા કાર્ડનો પણ સમાવેશ થાય છે.
8. -ગ્રામ સ્વરાજ ઈ-ફાઈનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ
8.1 ઇગ્રામસ્વરાજ, પંચાયતી રાજ માટે સરળ કાર્ય આધારિત એકાઉન્ટિંગ એપ્લિકેશન, પીઆરઆઈને ભંડોળના વધુ હસ્તાંતરણ માટે પ્રેરિત કરીને પંચાયતની વિશ્વસનીયતા વધારવામાં મદદ કરે છે. ઇગ્રામસ્વરાજ એપ્લિકેશનમાં પ્રવર્તમાન કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
• વર્કફ્લો સક્રિય થયેલ
• ગ્રામ માનચિત્રા જીઆઇએસ પર ઉપલબ્ધ સંપત્તિઓ
• મલ્ટિ-ટેનન્સીને ટેકો આપે છે; એક જ કિસ્સામાં બહુવિધ ભાડૂઆતો અને
• ઓપન-સોર્સ તકનીકો પર આધારિત મજબૂત સત્તાધિકરણ પદ્ધતિ
• ઇજીએસ-પીએફએમએસ સંકલન - XV નાણાં પંચની ગ્રાન્ટ હેઠળ પંચાયતો દ્વારા કરવામાં આવતા એકાઉન્ટિંગનું ઓટોમેશન.
8.2 આ વર્ષે (2023) નવું ફીચર લોન્ચ થયું
ઇજીએસ-જીઇએમ ઇન્ટરફેસ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝ્ડ દરે જીઇએમ મારફતે ચીજવસ્તુઓ/સેવાઓની ખરીદીમાં પંચાયતોને સુવિધા પ્રદાન કરે છે અને ઇજીએસ-પીએફએમએસ ઇન્ટરફેસ મારફતે સતત ચુકવણી કરે છે, જેથી પારદર્શક પ્રાપ્તિ વ્યવસ્થા સ્થાપિત થાય છે.
8.3 -ગ્રામસ્વરાજના સ્વીકારની વર્તમાન પ્રગતિ (ઇગ્રામસ્વરાજ-પીએફએમએસ અને ઇજીએસ-જીઇએમ ઇન્ટરફેસ સહિત):
ક્રિયા બિંદુ
પરિસ્થિતિ
પંચાયત આયોજન
2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતોએ માન્ય જીપીડીપી અપલોડ કર્યા છે, 5 હજારથી વધુ બ્લોક પંચાયતોએ મંજૂર બીપીડીપી અપલોડ કરી છે અને જિલ્લા પંચાયતો દ્વારા 492 ડીપીડીપી અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે.
ભૌતિક પ્રગતિ
1.03 લાખ જીપીએ જીપીડીપી હેઠળની પ્રવૃત્તિઓની ભૌતિક પ્રગતિની જાણ કરી છે
LGD કોડનું અનુપાલન કરનાર
સીએફસી ગ્રાન્ટ મેળવનારા રાજ્યોમાં 100 ટકા જીપી (ટીએલબી સહિત) એલજીડીનું પાલન કરે છે.
ઇગ્રામસ્વરાજ પીએફએમએસ સંકલન
પીએફએમએસથી ઇગ્રામસ્વરાજ સુધી 2.52 લાખ જીપી પોર્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
વર્ષ 2023-24 માટે 2.55 લાખ ગ્રામ પંચાયતોએ ઇગ્રામસ્વરાજ પીએફએમએસમાં ઓનબોર્ડિંગ કર્યું છે.
2023-2024 માં 2.36 લાખ જીપીએ ઓનલાઇન ચુકવણી શરૂ કરી છે. પંચાયતો દ્વારા આશરે રૂ.25,880 કરોડનાં મૂલ્યની ચુકવણીઓ તેમનાં સંબંધિત લાભાર્થીઓ/વિક્રેતાઓને સફળતાપૂર્વક હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે.
2021-22 માટે એકાઉન્ટ ક્લોઝર
વર્ષ 2021-22 માટે 94 ટકા ગ્રામ પંચાયતોએ તેમના વર્ષના પુસ્તકો બંધ કરી દીધા છે.
2022-23 માટે એકાઉન્ટ ક્લોઝર
વર્ષ 2022-23 માટે, 92% ગ્રામ પંચાયતોએ મહિનાના પુસ્તકો બંધ કર્યા છે.
ઇગ્રામસ્વરાજ – GeM ઇન્ટરફેસ પર નોંધણી
22 રાજ્યોની 72,000થી વધારે પંચાયતોએ આ ઇન્ટરફેસ પર (ડિસેમ્બર, 2023 સુધી) પોતાની નોંધણી કરાવી છે.
1. eGramSwaraj સાથે લાભાર્થી વિગતોનું સંકલન:
ડિસેમ્બર 2023 સુધી, છ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો / વિભાગોની સોળ યોજનાની લાભાર્થીઓની વિગતો નીચે જણાવ્યા મુજબ ઇગ્રામસ્વરાજ એપ્લિકેશન સાથે સંકલિત છે.
મંત્રાલય/વિભાગ
પધ્ધતિ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના -ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી)
ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના (આઈ.જી.એન...પી.એસ.)
ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (આઈ.જી.એન.ડબ્લ્યુ.પી.એસ.)
ઈન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (આઈ.જી.એન.ડી.પી.એસ.)
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય પરિવાર લાભ યોજના (આઈ.જી.એન.એફ.બી.એસ.)
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાયદો (મનરેગા)
રાષ્ટ્રીય કુટુંબ લાભ યોજના (એનએફબીએસ)
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (એનઆરએલએમ)
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ
રાષ્ટ્રીય કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમ પરિયોજના (એનએઆઈપી)
રાષ્ટ્રીય પશુ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (એનએડીસીપી I અને II)
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમકેએસએન)
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના
શિક્ષણ મંત્રાલય
સમગ્ર શિક્ષા
પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ
સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ)
જલ જીવન મિશન (ગ્રામીણ)
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના
9. અસ્કયામતોનું જિયો-ટેગિંગ:
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે "એમએક્શનસોફ્ટ" વિકસાવ્યું છે, જે એક મોબાઇલ આધારિત સોલ્યુશન છે, જે જીઓ-ટેગ્સ (એટલે કે જીપીએસ કોઓર્ડિનેટ્સ) સાથે ફોટો કેપ્ચર કરવામાં મદદ કરે છે, જે કામના આઉટપુટ તરીકે એસેટ ધરાવે છે. અસ્કયામતોનું જિયો-ટેગિંગ ત્રણેય તબક્કામાં કરવામાં આવે છે, જેમ કે () કામ શરૂ થાય તે પહેલાં, () કામ દરમિયાન અને () કામ પૂર્ણ થયા પછી. ડિસેમ્બર 2023 સુધી, ચાલુ વર્ષમાં પંદર નાણાં પંચ હેઠળ લેવાયેલી પ્રવૃત્તિઓ માટે ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા સંપત્તિની અઢી લાખ તસવીરો અપલોડ કરવામાં આવી છે.
10. સિટીઝન ચાર્ટર
ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં, 215628 ગ્રામ પંચાયતોએ તેમના લોકોને 954 સેવાઓ પહોંચાડવાનું વચન આપતા તેમના સિટીઝન ચાર્ટરને મંજૂરી આપી અને અપલોડ કરી હતી, જેમાંથી 261 ઓનલાઇન ઓફર કરવામાં આવે છે.
11. ઓનલાઇન ઓડિટ કરો
મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થાગત સુધારાના ભાગરૂપે, XV FC એ નિર્ધારિત કર્યું છે કે પંચાયત ખાતાઓના ઓડિટેડ અહેવાલોને લાયકાતના માપદંડ તરીકે જાહેર જનતા માટે ઉપલબ્ધ કરાવવાની જરૂર છે. "ઓડિટ ઓનલાઇન" અરજી કેન્દ્રીય નાણાં પંચની ગ્રાન્ટને લગતા પંચાયત ખાતાઓનું ઓનલાઇન ઓડિટ કરવાની સુવિધા આપે છે.
પ્રવૃત્તિ
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
ના. ઓડિટર્સની નોંધણી કરવામાં આવી છે
10,269
10,269
10,269
10,268
ના. નોંધાયેલા ઓડિટીઓના
2,59,758
2,60,603
2,59,920
2,59,812
ના. જી.પી.ની - ઓડિટ પ્લાન તૈયાર
1,44,613
2,40,988
2,48,257
1,77,883
ના. ઓડિટના અવલોકનોની નોંધ કરવામાં આવી છે
12,58,266
21,90,446
23,83,415
5,25,737
ના. જનરેટ થયેલા ઓડિટ રિપોર્ટ્સનું
1,30,222
2,18,086
2,40,515
51,815
12. ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમોને કેન્દ્રીય નાણાં પંચની ગ્રાન્ટ
12.1 પંદરમા નાણાં પંચ (XV FC)એ નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે પોતાનો વચગાળાનો અહેવાલ અને 2021-26ના સમયગાળા માટેનો અંતિમ અહેવાલ સુપરત કર્યો હતો. XV FC ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડની ફાળવણી પંચાયતી રાજનાં તમામ સ્તરોને કરવામાં આવે છે, જેમાં ભાગ ન હોય તેવા નવ રાજ્યોનાં પરંપરાગત એકમો અને પાંચમાં અને છઠ્ઠી અનુસૂચિ ધરાવતાં વિસ્તારો એમ બે ભાગમાં વહેંચવામાં આવે છે, જેમાં (1) મૂળભૂત (અનટાઇઝ્ડ) ગ્રાન્ટ (2020-21 માટે 50 ટકા અને 2021-22થી 2025-26 માટે 40 ટકા) અને (2) ટાઇડ ગ્રાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. (2020-21 માટે 50 ટકા અને 2021-22થી 2025-26 માટે 60 ટકા).
12.2 ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમોને આપવામાં આવેલી એક્સવી એફસી ગ્રાન્ટનું કુલ કદ નાણાકીય વર્ષ 2020-21ના ગાળા માટે રૂ.60,750 કરોડ અને 2021-22થી 2025-26ના ગાળા માટે રૂ.2,36,805 કરોડ છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2023-24નાં સંબંધમાં રૂ.15,319 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યાં છે, જેનાં પરિણામે અત્યાર સુધીમાં કુલ રૂ. 2,97,555 કરોડની ફાળવણીમાંથી રૂ. 1,63,850 કરોડ એટલે કે, 55.07 ટકાની સંચિત ફાળવણી થઈ છે. આ અનુદાન ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં વિકાસ કાર્યો માટે રાજ્યોને આપવામાં આવે છે.
13. ગ્રામ ઊર્જા સ્વરાજ અભિયાન
13.1 પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય સાથે જોડાણ કરીને ગ્રામ પંચાયતોને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના સ્વીકાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી તેની તમામ યોજનાઓ હેઠળ સામેલ કરી છે. તેનાથી આગામી વર્ષોમાં ગ્રામ પંચાયતો ઊર્જાની દ્રષ્ટિએ આત્મનિર્ભર બનીને વિકસિત થશે અને માત્ર ગ્રાહક બનવાને બદલે ઊર્જાના ઉત્પાદક બનશે. તદુપરાંત, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના ઉપયોગોને વ્યાપકપણે અપનાવવાથી ગ્રામ પંચાયતોને મહેસૂલના સ્ત્રોતો (ઓએસઆર) અને ગામડાંના સ્થાનિક યુવાનો માટે રોજગારીની તકો વિકસાવવામાં મદદ મળશે.
13.2 ગ્રામ ઊર્જા સ્વરાજ અભિયાન હેઠળ, જીપીએ રાજ્યોની નવીનીકરણીય ઊર્જા વિકાસ એજન્સીઓના સહયોગથી તેમના પોતાના અમલીકરણ મોડેલો વિકસાવ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, તમિલનાડુની ઓડંથુરાઈ પંચાયતની પોતાની પવનચક્કી છે, મહારાષ્ટ્રની થિકેકરવાડી ગ્રામ પંચાયતે પીપીપી મોડમાં બાયોગેસ પ્લાન્ટની સ્થાપના કરી છે અને કેરળમાં પલક્કડ જિલ્લા પંચાયતનો પ્રોજેક્ટ મીનવલ્લમ માઇક્રો હાઇડલ હેઠળ પંચાયતની પ્રથમ પહેલ છે. ઘણી પંચાયતોએ સોલાર રૂફ ટોપ મોડેલ્સ, સોલાર કિચન, સોલાર સ્ટ્રીટ લાઇટિંગ અને પંચાયતોની માલિકીની સોલાર હાઇ માસ્ટ લાઇટ જેવા સૌર ઊર્જાના મોડેલો અપનાવ્યા છે.
13.3 ગ્રામ ઊર્જા સ્વરાજ અભિયાન અંતર્ગત આજની તારીખે 2,080 ગ્રામ પંચાયતોએ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના પ્રોજેક્ટો હાથ ધર્યા છે અને તેનો અમલ કર્યો છે. લગભગ ૨૦૨૦ ગ્રામ પંચાયતોમાં સૌર ઉર્જા પ્રણાલીઓ છે જે સ્થાપિત છે અને સંપૂર્ણપણે કાર્યરત છે. આશરે 60થી 70 ગ્રામ પંચાયતોમાં હાઈડલ એનર્જી સિસ્ટમ અને વિન્ડ એનર્જી સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને હાલની બાયોગેસ એનર્જી સિસ્ટમ સાથે 106 જીપી છે.

Ministry of Panchayati Raj
Year End Review 2023: Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister distributed 35 lakh property cards prepared under SVAMITVA Scheme on the occasion of National Panchayati Raj Day
Around 1.25 crore property cards were distributed under SVAMITVA Scheme in the country
Drone flying has been completed in 2.89 lakh villages under SVAMITVA Scheme
SVAMITVA Scheme won Gold Prize in use of Emerging Technology for providing citizen centric services
During the current year, 17,96,410 participants have been trained under Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA)
To measure the progress on LSDGs and to carry out assessment to prepare evidence-based policy, MoPR constituted a Committee to prepare mechanisms for computation of PDI
Committee laid a framework for computation of PDI
Downloading of Meri Panchayat Application crossed 13 lakh
A total 42 Panchayats were awarded in the year 2023 based on their performance
Prime Minister inaugurated an integrated eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at Panchayat level on National Panchayati Raj Day
2.52 Lakh GPs have been ported from PFMS to eGramSwaraj, 2.55 Lakh Gram Panchayats have onboarded eGramSwaraj PFMS for 2023-24
Minister of Panchayati Raj Shri Giriraj Singh launched a mobile application GS NIRNAY, National Initiative for Rural India to Navigate, InnovAte and Resolve PanchaYat decisions, aimed at empowering rural communities
Ministry of Panchayati Raj has developed “mActionSoft” – a mobile based solution to help in capturing photos with Geo-Tags for the works which have asset as an output
As of December 2023, 215628 Gram Panchayats approved and uploaded their Citizen Charters
Under the Gram Urja Swaraj Abhiyaan, as on date, 2,080 Gram Panchayats have taken up and implemented Renewable Energy Projects
30 DEC 2023 11:50AM by PIB Delhi
Since 2014 the Government of India has intensified its efforts to support the Panchayati Raj Institutions (PRIs) in the best manner possible to ensure that the basic objectives of the Panchayati Raj are achieved in true letter and spirit. The country has witnessed a quantum leap in the allocation of fiscal resources to Panchayati Raj Institutions to support various infrastructure requirements and developmental activities in rural areas. The Ministry of Panchayati Raj has been taking several initiatives for strengthening and empowering Panchayati Raj Institutions, increasing the capacity of representatives of PRIs to fulfill their roles and responsibilities and improving the efficiency, transparency of functioning and accountability of PRIs to contribute towards inclusive development, economic growth and achieving the Sustainable Development Goals (SDGs). The details of important activities carried out and progress made during the year 2023 are as follows:
1. SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas)
1.1 SVAMITVA Scheme was launched by the Prime Minister on National Panchayati Raj Day, 24th April 2020 with a resolve to enable economic progress of Rural India by providing “Record of Rights” to every rural household owner. The scheme aims to demarcate inhabited (Abadi) land in rural areas through the latest surveying drone-technology, is a collaborative effort of the Ministry of Panchayati Raj, State Revenue Departments, State Panchayati Raj Departments and Survey of India. The scheme covers multifarious aspects viz. facilitating monetisation of properties and enabling bank loan; reducing property related disputes; comprehensive village level planning, assuring the rural local government a good source of revenue would be the stepping-stone towards achieving Gram Swaraj in true sense and making rural India Atmanirbhar. The duration of implementation of the scheme is 2020-21 to 2024-25.
1.2 Achievements under the Scheme during the year 2023
1. As on December 2023, drone flying has been completed in 2.89 lakh villages.
2. Drone flying has been saturated in Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Ladakh, Lakshadweep, Delhi and Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu.
3. Scheme has been saturated in Haryana, Uttarakhand, Puducherry, Goa, Andaman, and Nicobar Islands.
4. About 1.63 crore property cards have been prepared for 1.06 lakh villages.
5. As per Memorandum of Understanding between Survey of India and States/UTs, the scheme coverage is as below:
1.3 Only pilot villages covered in Sikkim, Tamil Nadu and Telangana. The States where the scheme has not been implemented include Bihar, Jharkhand, Nagaland, Meghalaya, and West Bengal. Assam and Odisha – Only unmapped villages to be covered.
1.4.A Round Table discussion on the Bankability of SVAMITVA property cards was held at Bankers Institute of Rural Development (BIRD), Lucknow, Uttar Pradesh in August 2023.
1.5 A training was held on 15 – 16th October 2023 at National Remote sensing Centre (ISRO) Training & Research Institute, Hyderabad, followed by the Geosmart India Conference on 17 – 19th October 2023 at HICC, Hyderabad with collaborative efforts of Ministry of Panchayati Raj and Geospatial World. The Agenda of the Conference focused on knowledge sharing, showcasing various technological interventions, impact assessment and possible solutions for land and property management.
1.6. Awards and Recognition
National Awards for e-Governance 2023: SVAMITVA Scheme won Gold Prize in use of Emerging Technology for providing citizen centric services organized by DARPG at Indore, Madhya Pradesh in October 2023.
SVAMITVA Scheme also conferred with Gold award for Innovative Use of Technology in e-Governance for Digital Transformation at Digitech Conclave 2023 organized at Goa in August 2023.
1.7. Endorsement by the Prime Minister
• Prime Minister distributed 35 lakh property cards prepared under SVAMITVA Scheme on the occasion of National Panchayati Raj Day on 24th April 2023 held at Rewa, Madhya Pradesh.
• Prime Minister highlighted the importance of the scheme during India Today conclave 2023
2. Capacity Building & Training (CB&T)
2.1 The Capacity Building and Training (CB&T) of Panchayati Raj Institutions (PRIs) has been one of the major activities of MoPR. The Ministry has been providing programmatic, technical and institutional support for strengthening of PRIs.
2.2 The Centrally Sponsored Scheme (CSS) of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) was implemented during 2018-19 to 2021-22. The scheme was revamped further for implementation during 2022-23 and 2025-26 at a total cost of Rs.5911 crore including Central Share of Rs.3700 crore and State share of Rs.2211 crore.
2.3 Achievements under the scheme of RGSA:
• During 2018-19 to 2021-22, 1.43 crore participants comprising elected representatives of the PRIs and their functionaries and other stakeholders of Panchayats, provided trainings.
• During 2022-23, 43,36,584 participants were trained.
• During the current year as on 28.12.2023, 17,96,410 participants have been trained.
20th December, 2023 uploaded on Training Management portal
3. Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) through Panchayati Raj Institutions (PRIs):
3.1 Ministry has adopted 9 thematic approach for LSDGs leveraging wide network of third tier of Government including Traditional Bodies of non-part IX areas. The goals on these themes to be attained by 2030 in graduated manner by embracing following approach:
1. Convergence of all flagship developmental and welfare programmes at Panchayat level,
2. Saturation of various activities in all villages in phased manner.
3. Usage of digital technology for ensuring transparency and accountability of all concerned.
3.2 Progress on Localization of SDGs:
1. Status of uploading thematic Gram Panchayat Development Plan (GPDP), Block Panchayat Development Plan (BPDP) and District Panchayat Development Plan (DPDP) for FY 2023-24:
GPDP uploaded on portal
BPDP uploaded on portal
DPDP uploaded on portal
250449
(93.06% of GP)
5705
(84.47% of BP)
492
(72.46 of DP)
Source: eGramSwaraj portal as on 20th December, 2023.
1. People’s Plan Campaign (PPC)–2023: PPC–2023 was rolled out as ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ from 4th September, 2023 as a strategy for preparation of participatory GPDP in campaign mode with voluntary involvement of community, elected representatives, frontline workers, SHGs, and other stakeholders for preparing the thematic GPDP for the next financial year i.e. 2024-25.
2. Project Driven District and Block Panchayat Development Plan:
3. The report on formulation of project driven Block and District Panchayat Development Plan released in the workshop held during 4th – 5th September, 2023.
4. Based on the recommendations of the report the States /UTs have been advised to prepare project driven Block and District Panchayat Development Plans.
1. Thematic National Workshop: Around 1400 Participants from Central Ministries, 30 States (including ERs, Functionaries), UNICEF, UN women and other NGOs attended three-day national workshop on Theme 3-Child Friendly Village and Theme 9-Women Friendly Village of LSDGs held in Odisha during 17 – 19 February, 2023.
1. Two-days National workshop on Quality/ISO Certification:
1. Around 100 participants from 25 States / UTs attended two-days national workshop on Quality/ISO Certification held in Kerala Institute of Local Administration (KILA), Kerala during 6th to 7th July, 2023 on “ISO Certification of Panchayats”.
2. The follow up on the same has resulted in efforts for quality/ISO certification of Panchayats in various States. With standardized procedures of services, it is expected to improve the quality of service delivery at Panchayat level.
1. Three-day National Workshop on Theme 8-Panchayat with Good Governance of LSDGs held in Srinagar, Jammu &Kashmir during 21 – 23 August 2023. During the workshop following were released:
1. Meri Panchayat App
2. Operating Guidelines of National Capacity Building Framework 2022.
3. Service Level Benchmark, Self -assessments and Model Contract prepared by the MoPR in coloration with the UNICEF.
1. Panchayat Development Index (PDI):
To measure the progress on LSDGs and to carry out assessment to prepare evidence-based policy, MoPR constituted a Committee to prepare mechanisms for computation of PDI.
1. The report was released by Minister of State for Panchayati Raj in a National Workshop held in Delhi on 28th June, 2023. Report of the Committee can be accessed on the Ministry’s Website at the URL: https://panchayat.gov.in/pdi-committee-report-2023/.
2. The Committee has laid a framework for computation of PDI, which will be useful tool for Union Ministries/Departments as well as the State Governments and PRIs to assess the outcome of their schemes and plan future developments based on evidence.
3. Two-Day National Write-Shop has been organized on PDI Portal for preparation of Baseline Report and computation of PDI in Delhi during 10-11 August, 2023.
4. A portal (www.pdi.gov.in) for preparation of PDI has been developed. Around 140 data points received from UDISE+, JJM, SBM, NSAP, PMAY, MGNREGS, Mission Antyodya and eGramSwaraj have been ported in PDI portal, rest will be entered by the Gram Panchayats and Line Departments at GP level.
5. Workshops have been held in most of the States to orient the concerned Line Departments and Panchayat officials on the mechanism of data collection and validation for the purpose of preparation of PDI.
6. The thematic scores of Gram Panchayat across nine themes as well as the composite PDI score based on thematic score will be used for incentivization of Panchayats.
4. Institutional mechanism for strengthening PRIs
1. School of Excellence of Panchayati Raj (SoEPR) has been setup in NIRD&PR for strengthening of PRIs. It will strengthen the SIRD&PRs as well as support the research on the subjects of Panchayati Raj at the National Level.
2. Meri Panchayat Application has been launched in August 2023 to facilitate easy access of the information to public about functioning of panchayats to enhance transparency and accountability. The downloading of the said application has crossed 13 lakh.
3. The assessment module for the trainings has been made functional in the Training Management Portal (TMP). It will facilitate the assessment of learning outcomes of the participants of trainings.
5. Incentivisation of Panchayats
5.1 Ministry of Panchayati Raj (MoPR) confers the National Panchayat Awards annually to best performing Panchayats across the country which are a strong source of motivation for them to further improve upon their efforts in development at local level. These awards are usually conferred annually on 24thApril, celebrated as National Panchayati Raj Day.
5.2 MoPR has subsumed 17 SDGs into 9 Localization of SDGs (LSDGs) themes. Accordingly, National Panchayat Awards have been revamped aligning with the LSDGs with effect from the year 2023. The NPA are conferred under the 9 LSDGs based themes namely, (i) Poverty free and enhanced livelihoods Panchayat (ii) Healthy Panchayat (iii) Child friendly Panchayat (iv) Water sufficient Panchayat (v) Clean and Green Panchayat (vi) Self-sufficient infrastructure in Panchayat (vii) Socially Secured Panchayat (viii) Panchayat with Good Governance and (ix) Women-friendly Panchayat
5.3 In addition to 9 themes, Ministry of Panchayati Raj also conferred special categories of awards to best performing Gram Panchayats (GPs) i.e. (1) Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar for their performance regarding adoption and usage of renewable sources of energy and (2) Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar for exemplary work towards achieving Net-Zero carbon emissions.
5.4 A total 42 Panchayats were awarded in the year 2023 based on their performance.
6. Celebrations of National Panchayat Awards Week (17th – 21st April, 2023)
6.1 The President of India, Smt. Droupadi Murmu inaugurated the National Panchayat Awards Week Celebrations and presented the National Panchayat Awards–2023 to the best performing Panchayats at the National Conference on Incentivization of Panchayats at Vigyan Bhavan, New Delhi on 17th April, 2023.
6.2 On this occasion, Union Minister of Panchayati Raj Shri Giriraj Singh launched the GS NIRNAY, National Initiative for Rural India to Navigate, InnovAte and Resolve PanchaYat decisions, a mobile application of the Ministry of Panchayati Raj aimed at empowering rural communities.
7. Commemoration of National Panchayati Raj Day – 24th April, 2023
7.1 Prime Minister participated in the celebration of this year’s National Panchayati Raj Day and addressed all the Gram Sabhas and Panchayati Raj
Institutions across the country. Prime Minister addressed a large public gathering including Panchayat representatives on the occasion of the National Panchayati Raj Day on 24th April, 2023 in Rewa, Madhya Pradesh.
7.2 This year’s celebration of National Panchayati Raj Day at Rewa in Madhya Pradesh witnessed participation of more than one lakh participants, including representatives of Panchayati Raj Institutions, other stakeholders and local residents / rural masses from the District of Rewa and other neighboring Districts.
7.3 Addressing the gathering on the occasion of National Panchayati Raj Day, Prime Minister noted the virtual presence of more than 30 lakh Panchayat representatives from all over the country and said that it presents a bold picture of Indian democracy.
7.4 During the event, Prime Minister inaugurated an integrated eGramSwaraj and GeM portal for public procurement at Panchayat level. The objective of eGramSwaraj – Government eMarketplace integration is to enable the Panchayats to procure their goods and services through GeM, leveraging the eGramSwaraj platform.
7.5 Prime Minister also handed over around 35 lakh SVAMITVA Property Cards to beneficiaries. Post this programme, around 1.25 crore property cards were distributed under SVAMITVA Scheme in the country, including those distributed in Madhya Pradesh.
8. e-Gram Swaraj e-Financial Management System
8.1 eGramSwaraj, a Simplified Work Based Accounting Application for Panchayati Raj assists in enhancing the credibility of Panchayat through inducing greater devolution of funds to PRIs. Some of the salient features existing in eGramSwaraj Application are:
• Workflow Enabled
• Assets available on Gram Manchitra GIS
• Supports multi-tenancy; multiple tenants in the same instance and
• Strong Authentication Mechanism based on open-source technologies
• eGS-PFMS integration - Automation of accounting done by the Panchayats under XV Finance Commission grants.
8.2 New feature launched this year (2023)
eGS-GeM interface – Facilitates the Panchayats in procurement of items/services through GeM at standardized rates and seamless payment through eGS-PFMS interface, thus establishing a transparent procurement system.
8.3 Current progress of the adoption of e-GramSwaraj (including eGramSwaraj-PFMS &eGS-GeM Interface):
Action Point
Status
Panchayat Planning
2.5 lakh Gram Panchayats have uploaded approved GPDP, more than 5 thousand Block Panchayats have uploaded approved BPDP and 492 DPDP have been uploaded by the District Panchayats.
Physical Progress
1.03 lakhs GPs have reported physical progress of activities under GPDP
LGD code compliant
100% GPs (including TLBs) in States receiving CFC Grants are LGD compliant.
eGramSwaraj – PFMS integration
2.52 Lakh GPs have been ported from PFMS to eGramSwaraj.
2.55 Lakh Gram Panchayats have onboarded eGramSwaraj PFMS for 2023-24
2.36 Lakh GPs have commenced online payments in 2023–2024. Nearly Rs.25,880 crores worth payments have been successfully transferred by the Panchayats to their respective beneficiaries/vendors.
Account closure for 2021-22
For 2021-22, 94% of Gram Panchayats have closed their year books.
Account Closure for 2022-23
For year 2022-23, 92% of Gram Panchayats have closed month books.
Registration on eGramSwaraj – GeM Interface
More than 72,000 Panchayats across 22 States have registered themselves on this interface (as of December 2023).
1. Integration of Beneficiary details with eGramSwaraj:
As of December 2023, beneficiary details of sixteen scheme of six Union Ministries/ Departments are integrated with eGramSwaraj Application as mentioned below.
Ministry/Department
Scheme
Ministry of Rural Development
PM Awas Yojana-Gramin (PMAY-G)
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS)
Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS)
Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS)
Indira Gandhi National Family Benefit Scheme (IGNFBS)
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA)
National Family Benefit Scheme (NFBS)
National Rural Livelihood Mission (NRLM)
Department of Animal Husbandry and Dairying
National Artificial Insemination Programme Project (NAIP)
National Animal Disease Control Programme (NADCP I & II)
Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare
Pradhan Mantri KISAN Samman Nidhi (PMKSN)
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana
Ministry of Education
Samagra Shiksha
Department of Drinking Water and Sanitation
Swachh Bharat Mission (Gramin)
Jal Jeevan Mission (Gramin)
Ministry of Petroleum & Natural Gas
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana
9. Geo-tagging of assets:
Ministry of Panchayati Raj has developed “mActionSoft” – a mobile based solution to help in capturing photos with Geo-Tags (i.e. GPS Coordinates) for the works which have asset as an output. Geo-tagging of the assets is done in all three stages viz. (i) before start of the work, (ii) during the work and (iii) on completion of work. As of December 2023, 2.5 lakh photographs of the assets have been uploaded by the Gram Panchayats for the activities taken under Fifteen Finance Commission in the current year.
10. Citizen Charter
As of December 2023, 215628 Gram Panchayats approved and uploaded their Citizen Charters promising to deliver 954 services to their people of which 261 are offered on online.
11. Audit Online
As a part of the critical institutional reform, XV FC has stipulated that the audited reports of Panchayat accounts need to be made available in the public domain, as an eligibility criterion. “Audit Online” application facilitates carrying out online audit of Panchayat accounts pertaining to Central Finance Commission Grants.
Activity
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
No. of Auditors enlisted
10,269
10,269
10,269
10,268
No. of Auditees enlisted
2,59,758
2,60,603
2,59,920
2,59,812
No. of GPs - Audit plans prepared
1,44,613
2,40,988
2,48,257
1,77,883
No. of Audit observations recorded
12,58,266
21,90,446
23,83,415
5,25,737
No. of Audit reports generated
1,30,222
2,18,086
2,40,515
51,815
12. Central Finance Commission Grants to Rural Local Bodies
12.1 The Fifteenth Finance Commission (XV FC) submitted its interim report for the financial year 2020-21 and the final report for the period 2021-26. The XV FC Grant-in-aid is allocated to all tiers of the Panchayati Raj including the Traditional Bodies of Non Part IX States and Fifth and Sixth Schedule areas in two parts, namely, (i) Basic (Untied) Grant (50 % for 2020-21 and 40 % for 2021-22 to 2025-26) and (ii) Tied Grants. (50 % for 2020-21 and 60 % for 2021-22 to 2025-26).
12.2 The total size of the XV FC Grant to the Rural Local Bodies is Rs.60,750 Crore for the period FY 2020-21 and Rs.2,36,805 crores for the period 2021-22 to 2025-26. Rs.15,319 Crore in respect of the current Financial year 2023-24 have been released thus resulting into cumulative release so far of, Rs.1,63,850 Crores out of total allocation of Rs.2,97,555 Crores, i.e. 55.07 %. These grants are released to the States for development works in the Rural Local Bodies.
13. Gram Urja Swaraj Abhiyaan
13.1 The Ministry of Panchayati Raj has collaborated with the Ministry of New and Renewable Energy to include the Gram Panchayats under all its schemes focusing on adoption of renewable energy. This will enable that in the upcoming years, Gram Panchayats would evolve as self-sufficient in terms of energy and become producers of energy instead of only being consumers. Moreover, widespread adoption of renewable energy applications in rural areas would enable the Gram Panchayats to develop Own Sources of Revenue (OSR) and employment opportunities for local youth of the villages.
13.2 Under the Gram Urja Swaraj Abhiyaan, GPs have developed their own implementation models with the support of Renewable energy development Agencies of the states. For example, Odanthurai Panchayat in Tamil Nadu has its own windmill, Thikekarwadi Gram Panchayat in Maharashtra has established Biogas plant in PPP mode and Meenvallam, Project of Palakkad district Panchayat in Kerala is the first initiative of a Panchayat under micro hydel. Many panchayats have taken up solar energy models such as solar roof top models, solar kitchens, solar street lighting and solar high mast light owned by the panchayats.
13.3 Under the Gram Urja Swaraj Abhiyaan, as on date, 2,080 Gram Panchayats have taken up and implemented Renewable Energy Projects. Close to 2020 Gram Panchayats have solar energy systems that are installed and are fully functional. Around 60 – 70 Gram Panchayats have hydel Energy systems and Wind Energy Systems that are installed and there are 106 GP’s with existing Biogas Energy Systems.