ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને યુનાઇટેડ લિબરેશન ફ્રન્ટ ઑફ આસામ (ઉલ્ફા)ના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને વિદ્રોહ મુક્ત પૂર્વોત્તરના સ્વપ્નને સાકાર કરવા તથા આસામમાં કાયમી શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સર્વાંગી વિકાસ કરવાના વિઝનને સાકાર કરવા માટે આ સમજૂતી એક સીમાચિહ્નરૂપ છે
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું, મોદી સરકાર છેલ્લા 5 વર્ષ દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા તમામ કરારોના અમલીકરણમાં સમય કરતા આગળ છે અને તમામ શરતોનું પાલન કરવાના પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે, તે વડા પ્રધાન મોદીના વિદ્રોહ મુક્ત પૂર્વોત્તરના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ વિના શક્ય ન હોત
પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે પૂર્વોત્તરનાં વિઝન સાથે કામ કર્યું હતું, જે કટ્ટરવાદ, હિંસા અને સંઘર્ષથી મુક્ત છે
છેલ્લા 5 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરના વિભિન્ન રાજ્યો સાથે શાંતિ અને સીમા સંબંધિત 9 સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે પૂર્વોત્તરના મોટા હિસ્સામાં શાંતિ સ્થાપિત થઈ છે
ઉલ્ફા સંઘર્ષમાં બંને પક્ષના લગભગ 10 હજાર લોકો માર્યા ગયા હતા, જે આ દેશના નાગરિક હતા, પરંતુ આજે આ સમસ્યાનો સંપૂર્ણ ઉકેલ આવી રહ્યો છે
2014માં મોદી સરકાર બન્યા બાદ આસામમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 87 ટકા, મોતમાં 90 ટકા અને અપહરણોમાં 84 ટકાનો ઘટાડો થયો છે
અત્યાર સુધીમાં એકલા આસામમાં જ 7500 કેડરોએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે, જેમાં આજે 750 થી વધુનો ઉમેરો થશે, આમ એકલા આસામમાં 8200 થી વધુ કેડર્સની શરણાગતિ શાંતિના નવા યુગની શરૂઆત છે
ઉલ્ફાની માંગણીઓને પૂર્ણ કરવા માટે ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા એક સમયબદ્ધ કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવશે અને તેની દેખરેખ માટે એક સમિતિની પણ રચના કરવામાં આવશે
ભારત સરકાર આસામના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક વિશાળ પેકેજ અને અનેક મોટી પરિયોજનાઓ પ્રદાન કરવા સંમત થઈ છે, મોદી સરકાર કરારની તમામ જોગવાઈઓનું પાલન કરશે
29 DEC 2023 7:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને યુનાઇટેડ લિબરેશન ફ્રન્ટ ઑફ આસામ (ઉલ્ફા)ના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને વિદ્રોહ મુક્ત પૂર્વોત્તરના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે તથા આસામમાં શાશ્વત શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સર્વાંગી વિકાસ લાવવાના વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે આ સમજૂતી એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર દરમિયાન આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંત બિસ્વા સરમા અને ગૃહ મંત્રાલય અને આસામ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આસામ માટે આજનો દિવસ સુવર્ણ દિવસ છે, જ્યારે ઉત્તરપૂર્વ અને આસામમાં શાંતિ સ્થાપિત થવા જઈ રહી છે, જે લાંબા સમયથી હિંસાનું પરિણામ ભોગવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી દિલ્હી અને પૂર્વોત્તર વચ્ચેનું અંતર દૂર કરવા પ્રયાસ થયા હતા અને તમામ સાથે ખુલ્લા મનથી વાટાઘાટો શરૂ થઈ હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે પૂર્વોત્તરનાં વિઝન સાથે કામ કર્યું છે, જે કટ્ટરવાદ, હિંસા અને સંઘર્ષથી મુક્ત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 5 વર્ષમાં ઉત્તરપૂર્વનાં વિવિધ રાજ્યો સાથે 9 શાંતિ અને સરહદ સંબંધિત સમજૂતીઓ થઈ છે, જેણે પૂર્વોત્તરનાં મોટાંભાગમાં શાંતિ સ્થાપિત કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે રેકોર્ડ પર 9000થી વધુ કેડરોએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને આસામના 85 ટકા વિસ્તારમાંથી આર્મ્ડ ફોર્સિસ સ્પેશિયલ પાવર્સ એક્ટ (એએફએસપીએ) હટાવી લેવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, આજે ભારત સરકાર, આસામ સરકાર અને ઉલ્ફા વચ્ચે ત્રિપક્ષીય સમજૂતી થઈ રહી છે તેના કારણે મોદી સરકારે આસામના તમામ હિંસક જૂથોને ખતમ કરવામાં સફળતા મેળવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આસામ અને સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ માટે આજની સમજૂતી અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજની સમજૂતી હેઠળ ઉલ્ફાના પ્રતિનિધિઓ હિંસાનો માર્ગ છોડી દેવા, તેમના તમામ શસ્ત્રો અને દારૂગોળો મૂકવા અને તેમના સશસ્ત્ર સંગઠનને વિખેરી નાખવા સંમત થયા છે. આ ઉપરાંત ઉલ્ફાએ તેના સશસ્ત્ર કાર્યકર્તાઓ દ્વારા કબજે કરવામાં આવેલી તમામ શિબિરોને ખાલી કરવા, કાયદા દ્વારા સ્થાપિત શાંતિપૂર્ણ લોકશાહી પ્રક્રિયામાં જોડાવા અને દેશની અખંડિતતા જાળવવા પણ સંમતિ આપી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઉલ્ફા સંઘર્ષમાં બંને પક્ષોનાં આશરે 10,000 લોકો માર્યા ગયા હતા, જેઓ આ દેશનાં નાગરિક હતાં, પણ આજે આ સમસ્યાનું સંપૂર્ણ સમાધાન થયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત સરકાર આસામનાં સંપૂર્ણ વિકાસ માટે એક મોટું પેકેજ અને કેટલીક મોટી પરિયોજનાઓ પ્રદાન કરવા સંમત થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર સમજૂતીની તમામ જોગવાઈઓનું પાલન કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં મોદી સરકાર બન્યાં પછી આસામમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 87 ટકા, મૃત્યુમાં 90 ટકા અને અપહરણમાં 84 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી માત્ર આસામમાં જ 7,500 કાર્યકર્તાઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે, જેમાં અત્યારે 750થી વધારે કેડરનો ઉમેરો થશે, એટલે એકલા આસામમાં જ 8200થી વધારે કાર્યકર્તાઓની શરણાગતિ શાંતિનાં નવા યુગની શરૂઆત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે મોદી સરકારે 2019માં એનએલએફટી કરાર, 2020માં બ્રુ અને બોડો, 2021 માં કાર્બી, 2022 માં આદિવાસી કરાર, આસામ-મેઘાલય સરહદ કરાર, આસામ-અરુણાચલ સરહદ કરાર અને યુએનએલએફ સાથે 2023 માં અને આજે ઉલ્ફા સાથે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સમજૂતી સાથે આજે સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર અને ખાસ કરીને આસામ માટે શાંતિનાં નવા યુગની શરૂઆત થવા જઈ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઉલ્ફાની માગણીઓ પૂર્ણ કરવા માટે ભારત સરકારનાં ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા એક સમયબદ્ધ કાર્યક્રમ બનાવવામાં આવશે અને તેની દેખરેખ માટે એક સમિતિની રચના પણ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે, 2019 બાદ થયેલા તમામ કરારમાં મોદી સરકાર સમય કરતા આગળ છે અને તમામ શરતોને પૂર્ણ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે વડા પ્રધાન મોદીના વિદ્રોહ-મુક્ત પૂર્વોત્તરના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ વિના આ શક્ય ન હોત.

Ministry of Home Affairs
In presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, a Memorandum of Settlement signed between Government of India, Government of Assam and representatives of United Liberation Front of Assam (ULFA), in New Delhi, today
Agreement is a significant milestone to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a peaceful, prosperous and insurgency-free Northeast and bringing everlasting peace, prosperity and all-round development of Assam
Home Minister says, Modi government is ahead of time in implementing all agreements signed during last 5 years and efforts have been made to comply with all conditions, it would not have been possible without Prime Minister Modi’s broader vision of insurgency-free Northeast
Under the guidance of Prime Minister Modi, the Ministry of Home Affairs worked with the vision of a Northeast, free from extremism, violence and conflict
In last 5 years, 9 peace and border related agreements have been signed with different states in the Northeast, these have established peace in large part of the Northeast
In ULFA conflict, about 10 thousand people from both sides were killed, who were citizens of this country, but today this problem is being completely resolved
After formation of Modi government in 2014, violent incidents in Assam decreased by 87%, deaths by 90% and kidnappings by 84%
So far 7500 cadres have surrendered in Assam alone, which will have addition of 750 more today, thus the surrender of over 8200 cadres in Assam alone is the beginning of a new era of peace
A time-bound program will be made by the Ministry of Home Affairs, Government of India, to fulfill the demands of ULFA and a committee will also be formed for its monitoring
Government of India has agreed to provide a huge package and several big projects for all round development of Assam, Modi government will comply with all provisions of the agreement
29 DEC 2023 7:20PM by PIB Delhi
In presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, a Memorandum of Settlement signed between Government of India, Government of Assam and representatives of United Liberation Front of Assam (ULFA), in New Delhi, today. The Agreement is a significant milestone to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a peaceful, prosperous and insurgency-free Northeast and bringing everlasting peace, prosperity and all-round development of Assam. Assam Chief Minister, Dr. Himanta Biswa Sarma and senior officials of the Ministry of Home Affairs and Government of Assam were also present during the signing of the MoU.
On this occasion, Shri Amit Shah said that today is a golden day for Assam when peace is going to be established in Northeast and Assam, which have been bearing the brunt of violence for a long time. He said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, efforts were made to bridge the gap between Delhi and Northeast and talks with everyone started with an open mind. Shri Shah said that under the guidance of Prime Minister Modi, the Ministry of Home Affairs worked with the vision of a Northeast, free from extremism, violence and conflict. He said that in last 5 years, 9 peace and border related agreements have been signed with different states in the Northeast, these have established peace in large part of the Northeast.
The Union Home Minister said that on record more than 9000 cadres have surrendered and the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) has been lifted from 85 percent area of Assam. He said that due to the tripartite agreement being signed today between the Government of India, the Government of Assam and ULFA, the Modi government has achieved success in eliminating all the violent groups in Assam. He said that today's agreement is very important for peace in Assam and the entire Northeast. He said that under today's agreement, ULFA representatives have agreed to abjure path of violence, lay down all their arms and ammunition and disband their armed organisation. Apart from this, ULFA has also agreed to vacate all camps occupied by its armed cadres, engage in the peaceful democratic process established by law and maintain the integrity of the country.
Shri Amit Shah said that In ULFA conflict, about 10 thousand people from both sides were killed, who were citizens of this country, but today this problem is being completely resolved. He said that Government of India has agreed to provide a huge package and several big projects for all round development of Assam. He said that the Modi government will comply with all provisions of the agreement. Shri Shah said that after formation of Modi government in 2014, violent incidents in Assam decreased by 87%, deaths by 90% and kidnappings by 84%. He said that so far 7500 cadres have surrendered in Assam alone, which will have addition of 750 more today, thus the surrender of over 8200 cadres in Assam alone is the beginning of a new era of peace.
The Union Home Minister said that the Modi government has signed NLFT agreement in 2019, Bru and Bodo in 2020, Karbi in 2021, Adivasi agreement in 2022, Assam-Meghalaya border agreement, Assam-Arunachal border agreement and agreement with UNLF in 2023 and today, with ULFA. He said that with this agreement today, a new era of peace is going to begin for the entire Northeast and especially Assam.
Shri Amit Shah said that a time-bound program will be made by the Ministry of Home Affairs, Government of India, to fulfill the demands of ULFA and a committee will also be formed for its monitoring. He said that in all the agreements signed after 2019, the Modi government is ahead of time and efforts have been made to fulfill all the conditions. Home Minister said that this would not have been possible without Prime Minister Modi's broader vision of an insurgency-free Northeast.