ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భవ కార్యక్రమం
5 కోట్లకు పైగా ఏబీ హెచ్ ఏ ఖాతాలు
13,84,309 పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ మేళాలు, కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ మేళాలు నిర్వహణ
మొత్తం ఆరోగ్య మేళాల్లో
11 కోట్లు దాటిన సందర్శకుల సంఖ్య
6,41,70,297 మందికి ఉచిత మందులు పంపిణీ , 5,10,48,644 మందికి ఉచిత డయాగ్నస్టిక్స్ సేవలు
మొదటి త్రైమాసికంలో 45,43,705 మంది గర్భిణులకు ఏఎన్ సీ తనిఖీ ,రోగనిరోధకత టీకాలు
29,83,565 మంది తల్లులు 49,44,359 మంది పిల్లలకు రోగనిరోధకత టీకాలు
29 DEC 2023 11:26AM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భవ ఏబీహెచ్ఏ ఖాతాల సంఖ్య 5 కోట్లకు పైగా పెరిగింది. 4,44,92,564 ఆయుష్మాన్ భవఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ అయ్యాయి. దేశవ్యాప్తంగా 28.12.2023 వరకు 1,15,923 ఆయుష్మాన్ సభలు జరిగాయి.
ఆయుష్మాన్ భవ పై అవగాహన కల్పించడానికి అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమంలో భాగంగా నిర్వహిస్తున్న ఆరోగ్య మందిర్ మేళాలు, కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ మేళాలను సందర్శించిన వారి సంఖ్య 11,30,98,010కు చేరింది. దేశవ్యాప్తంగా 13,84,309 ఆరోగ్య మందిర్ మేళాలు, కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ జరిగాయి.
ఆరోగ్య మేళాలో ఈ క్రింది కార్యకలాపాలు అమలు జరుగుతున్నాయి:-:
ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ మేళాలు:
ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ 13,49,356 మేళాలు విజయవంతంగా జరిగాయి. మేళాలకు 9,76,56,060 మంది ప్రజలు హాజరయ్యారు. కార్యక్రమంలో భాగంగా 9,21,783 వెల్ నెస్, యోగా, మెడిటేషన్ శిబిరాలు నిర్వహించారు. 1,02,90,345 టెలీ కన్సల్టేషన్ నిర్వహించారు. 6,41,70,297 మందికి ఉచిత మందులు, 5,10,48,644 మందికి ఉచిత డయాగ్నస్టిక్స్ సేవలు అందాయి. 74,04,356 మందికి ఆయుష్ సేవలు అందించి , 10,99,63,891 మందికి జీవనశైలి కార్యకలాపాలపై కౌన్సిలింగ్ ఇచ్చారు
మొదటి త్రైమాసికంలో 45,43,705 మంది గర్భిణులు నమోదు అయ్యారు. 28.12.2023 వరకు వీరిలో 29,83,565 మందికి మొదటి సంపూర్ణ న్యూట్రోఫిల్ కౌంట్ (ఎఎన్ సి) పరీక్షలు నిర్వహించి రోగనిరోధకత టీకాలు వేశారు. 49,44,359 మంది పిల్లలకు రోగనిరోధకత టీకాలు వేశారు. 18,94,71,490 మందికి 7 రకాల స్క్రీనింగ్ (టీబీ, హైపర్ టెన్షన్, డయాబెటిస్, ఓరల్ క్యాన్సర్, బ్రెస్ట్ క్యాన్సర్, సర్వైకల్ క్యాన్సర్, క్యాటరాక్ట్) నిర్వహించారు.
కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ మేళాలు (సీహెచ్ సీ):
37,664 కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ మేళాల్లో 1,54,41,950 మంది తమ పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారు. 28.12.2023 వరకు 1,10,05,931 మంది రోగులు జనరల్ ఓపీడీని సంప్రదించగా, 49,67,675 మంది రోగులు స్పెషలిస్ట్ ఓపీడీ సేవలు పొందారు. . 38,309 మేజర్ సర్జరీలు, 1,30,760 మైనర్ సర్జరీలు జరిగాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bhav Campaign
More than 5 crore ABHA accounts created
Total Footfall combined in Ayushman Aarogya Mandir Melas and Community Health Centre Melas crosses 11 crore in 13,84,309 Health Melas
6,41,70,297 people received free drugs and 5,10,48,644 people received free diagnostics services
45,43,705 Pregnant mothers registered in the first trimester and completed the first ANC Checkup and Immunization was provided to 29,83,565 mothers and 49,44,359 children
29 DEC 2023 11:26AM by PIB Delhi
In a significant milestone, more than 5 crore ABHA accounts have been created during the ongoing Ayushman Bhava campaign. In addition, a total of 4,44,92,564 Ayushman cards have been generated and 1,15,923 Ayushman Sabha organized. This is reflective of data up to 28.12.2023.
Under the ongoing Ayushman Bhav campaign, the cumulative footfall of Ayushman Arogya Mandir Melas and Community Health Centre Melas has reached 11,30,98,010 in 13,84,309 health melas till 28.12.2023.
The following activities are being carried out in the Health Melas:
Ayushman Arogya Mandir Melas: Ayushman Arogya Mandir have successfully organized and conducted 13,49,356 with a footfall of 9,76,56,060. The Melas included 9,21,783 wellness, yoga, meditations with 1,02,90,345 Tele consultations conducted. 6,41,70,297 people received free drugs and 5,10,48,644 people received free diagnostics services. 74,04,356 people received Ayush services and 10,99,63,891 were counselled for lifestyle activities. 45,43,705 Pregnant mothers registered in the first trimester and completed the first Absolute Neutrophil Count (ANC) Checkup and Immunization was provided to 29,83,565 mothers and 49,44,359 children. 7 types of screening (TB, Hypertension, diabetes, Oral Cancer, Breast Cancer, Cervical Cancer and Cataract) were conducted for 18,94,71,490 people. This data is reflected up to 28.12.2023.
Community Health Centre Melas (CHC): Community Health Centre Melas witnessed a registration of 1,54,41,950 people in 37,664 melas. 1,10,05,931 patients consulted general OPD while 49,67,675 patients consulted specialist OPD. 38,309 major surgeries and 1,30,760 minor surgeries have been conducted. This data is reflected up to 28.12.2023.
Ayushman Bhav Health Mela Organized in Uttar Pradesh
Ayushman Bhav Health Mela organized in Jammu and Kashmir
Ayushman Bhav Health Mela organized in Karnataka
Ayushman Bhav Health Mela conducted in Haryana