ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 10.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਅਸਾਮੀਆਂ
21 DEC 2023 4:07PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ [www.ncs.gov.in] ਰਾਹੀਂ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੈਚਿੰਗ, ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਕੈਰੀਅਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੀਆ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
I. ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 1100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਰੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ।
II. 3600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਰੀਅਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰ।
III. ਰੁਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਭਾਗ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ।
IV. ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਾਫਟ ਸਕਿੱਲ 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ।
V. ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ 28 ਰਾਜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੋਰਟਲ (7 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਸਿੱਧੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ) ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ।
VI. ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਜੌਬ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ।
VII. ਆਟੋ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ।
18.12.2023 ਤੱਕ, ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 10.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਅਸਾਮੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ
2020-2021
78,367
12,61,066
2021-2022
52,863
13,46,765
2022-2023
8,19,827
34,81,944
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
More than 10.45 Lakhs active vacancies on National Career Service Portal providing employment oppurtunities
21 DEC 2023 4:07PM by PIB Delhi
The National Career Service (NCS) Portal was launched by the Government to provide a variety of career related services like job search and matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses etc. through a digital platform [www.ncs.gov.in]. The NCS Portal brings together jobseekers and employers on one platform for job matching, provides decent employment opportunities to the aspiring youth of the country and facilitates career development assistance.
The key features of NCS Portal are as follows:
1. More than 1100 approved career counsellors for providing career guidance to the jobseekers.
2. Knowledge repository of career content on more than 3600 job roles.
3. Online Employability skill assessment to view the employability quotient.
4. Online employability enhancement training offered on digital and soft skills.
5. Integration with 28 State Employment portals (including 7 States/UTs directly using NCS portal) for sharing of jobseeker data.
6. Integration with multiple private job portals for sharing of vacancies.
7. Integration with Udyam portal of Ministry of Micro Small and Medium Enterprises, EPFO and ESIC for auto registering employers.
As on 18.12.2023, there are more than 10.45 Lakhs active vacancies on NCS portal. The details of employers registered and vacancies mobilised in the past three years, year-wise is as under :
Year
Employers registered on the NCS Portal
Vacancies Mobilised on the NCS Portal
2020-2021
78,367
12,61,066
2021-2022
52,863
13,46,765
2022-2023
8,19,827
34,81,944
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameshwar Teli in a written reply in the Rajya Sabha today.