श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
राष्ट्रीय करियर सेवा पोर्टलवर उपलब्ध असलेल्या 10.45 लाखांहून रिक्त पदांमुळे नोकरीच्या संधी उपलब्ध
21 DEC 2023 7:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 डिसेंबर 2023
देशातील नोकरीच्या शोधात असलेल्यांसाठी नोकरी शोधणे आणि योग्य नोकरी मिळणे, करियरविषयक मार्गदर्शक सल्ला, व्यावसायिक मार्गदर्शन, कौशल्य विकास अभ्यासक्रमांविषयी माहिती इत्यादी करियरशी संबंधित विविध सेवा डिजिटल मंचाच्या माध्यमातून उपलब्ध करून देता याव्या म्हणून केंद्र सरकारने राष्ट्रीय करियर सेवा (एनसीएस) पोर्टल [www.ncs.gov.in] सुरु केले आहे. योग्य व्यक्तीला योग्य पदावरील नोकरी मिळावी या हेतूने एनसीएस पोर्टल नोकरीच्या शोधात असणारे आणि नोकऱ्या देणारे यांना एका मंचावर घेऊन येते, देशातील आकांक्षित युवकांना नोकरीच्या सन्माननीय संधी उपलब्ध करून देते आणि करियर विकासासाठी मदत उपलब्ध करून देते.
एनसीएस पोर्टलची मुख्य वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत:
1. नोकरी शोधणाऱ्यांना करियरविषयी मार्गदर्शन करण्यासाठी 1100 हून अधिक मान्यताप्राप्त करियर सल्लागार
2. 3600 हून अधिक प्रकारच्या नोकऱ्यांबाबत करियरची माहिती देणारा माहितीकोष
3. रोजगारविषयक पात्रतेच्या चाचणीसाठी ऑनलाइन रोजगार पात्रता कौशल्य मूल्यमापन
4. डिजिटल आणि इतर सॉफ्ट स्किल्स साठी ऑनलाइन रोजगार पात्रता सुधारण्याच्या दृष्टीने प्रशिक्षणाची सुविधा
5. नोकरीच्या शोधात असणाऱ्यांची माहिती सामायिक करण्यासाठी 28 राज्यांच्या (एनसीएसचा थेट वापर करणाऱ्या 7 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसह) रोजगार पोर्टल्सचे एकत्रीकरण
6. रिक्त पदांच्या सामायीकीकरणा साठी विविध खासगी रोजगार पोर्टल्सशी एकत्रीकरण
7. नियोक्त्यांचे ऑटो रजिस्टरिंग करण्यासाठी केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयाचे उद्यम पोर्टल, ईपीएफओ आणि ईएसआयसी यांच्यासह एकत्रीकरण
दिनांक 18.12.2023 रोजी उपलब्ध माहितीनुसार, एनसीएस पोर्टलवर 10.45 लाखांहून अधिक रिक्त पदे उपलब्ध आहेत. गेल्या तीन वर्षांत नोंदणी झालेले नियोक्ते आणि रिक्त पदे यांचे वर्षनिहाय तपशील खाली दिले आहेत:
Year
Employers registered on the NCS Portal
Vacancies Mobilised on the NCS Portal
2020-2021
78,367
12,61,066
2021-2022
52,863
13,46,765
2022-2023
8,19,827
34,81,944
केंद्रीय कामगार आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनी आज राज्यसभेत दिलेल्या लिखित उत्तरात ही माहिती दिली आहे.

Ministry of Labour & Employment
More than 10.45 Lakhs active vacancies on National Career Service Portal providing employment oppurtunities
21 DEC 2023 4:07PM by PIB Delhi
The National Career Service (NCS) Portal was launched by the Government to provide a variety of career related services like job search and matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses etc. through a digital platform [www.ncs.gov.in]. The NCS Portal brings together jobseekers and employers on one platform for job matching, provides decent employment opportunities to the aspiring youth of the country and facilitates career development assistance.
The key features of NCS Portal are as follows:
1. More than 1100 approved career counsellors for providing career guidance to the jobseekers.
2. Knowledge repository of career content on more than 3600 job roles.
3. Online Employability skill assessment to view the employability quotient.
4. Online employability enhancement training offered on digital and soft skills.
5. Integration with 28 State Employment portals (including 7 States/UTs directly using NCS portal) for sharing of jobseeker data.
6. Integration with multiple private job portals for sharing of vacancies.
7. Integration with Udyam portal of Ministry of Micro Small and Medium Enterprises, EPFO and ESIC for auto registering employers.
As on 18.12.2023, there are more than 10.45 Lakhs active vacancies on NCS portal. The details of employers registered and vacancies mobilised in the past three years, year-wise is as under :
Year
Employers registered on the NCS Portal
Vacancies Mobilised on the NCS Portal
2020-2021
78,367
12,61,066
2021-2022
52,863
13,46,765
2022-2023
8,19,827
34,81,944
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameshwar Teli in a written reply in the Rajya Sabha today.