નાણા મંત્રાલય
મિનિસ્ટ્રી ઓફ ફાઇનાન્સ યર એન્ડર 2023: ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પબ્લિક એન્ટરપ્રાઇઝિસ
27 DEC 2023 3:11PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023માં, જાહેર સાહસોના વિભાગ (ડીપીઇ) એ વિવિધ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.
ડીપીઈએ કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો (સીપીએસઇ)ની અંદર મૂડીગત ખર્ચ (કેપેક્સ)ની દેખરેખ રાખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જેમાં સીપીએસઇની કામગીરીની આકારણી માટે ઓનલાઇન એમઓયુ ડેશબોર્ડનો અમલ કરીને ડિજિટલ પરિવર્તનનો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો છે અને ડીપીઇનાં કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ ખરીદીમાં વધારો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો (એમએસઈ) માટે સરકારનાં ટેકાનાં પગલાં સાથે સુસંગત રહીને, સીપીએસઇએ સર્વસમાવેશક ખરીદી માટે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.
આ સિદ્ધિઓ આર્થિક પ્રગતિને આગળ વધારવામાં અને જાહેર ક્ષેત્રમાં ટકાઉ વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં ડીપીઇની મુખ્ય ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
વર્ષ 2023માં નાણાં મંત્રાલયના જાહેર સાહસોના વિભાગની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છેઃ
સીપીએસઈમાં મૂડીગત ખર્ચ કેપેક્સ
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે ડીપીઈ પસંદગીના સીપીએસઈ અને અન્ય સંગઠનોના કેપેક્સ પર નજર રાખી રહ્યું છે. 7.33 લાખ કરોડ રૂપિયાના અંદાજિત ખર્ચની સામે 30 નવેમ્બર, 2023 ના રોજ સિદ્ધિ 4.88 લાખ કરોડ રૂપિયા (અંદાજે) એટલે કે લગભગ 66.61 ટકા છે.
સીપીએસઈની કામગીરીની આકારણી માટે એમઓયુ ડેશબોર્ડઃ
• સીપીએસઇ સાથે એમઓયુની વાર્ષિક કવાયત, જેમાં સીપીએસઇ પાસેથી ડેટા એકત્ર િત કરવા, વહીવટી મંત્રીઓ દ્વારા તેને માન્યતા આપવી, એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા અને તેમની આકારણી સામેલ છે, જે વર્ષ 2021-22થી અને પછી એમઓયુ ડેશબોર્ડ મારફતે ઓનલાઇન થઈ રહી છે,
• સીપીએસઈનાં કામગીરીનાં મૂલ્યાંકન માટે એમઓયુ માટે ઓનલાઇન ડેશબોર્ડને વર્ષ 2022માં '-ગવર્નન્સ' કેટેગરીમાં 'સ્કોચ ગોલ્ડ એવોર્ડ'થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યો છે.
સીપીએસઈ દ્વારા ખરીદી
1. GeM દ્વારા પ્રાપ્તિ
• હિતધારકો સાથે સતત જોડાણને કારણે સરકારી ઇ-માર્કેટપ્લેસ મારફતે કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો (સીપીએસઇ) દ્વારા ખરીદીમાં અનેકગણો વધારો થયો છે.
• નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં સીપીએસઈ દ્વારા જીઈએમ મારફતે રૂ. 1,33,720 કરોડની ખરીદી કરવામાં આવી હતી, જે નવેમ્બર, 2022 સુધીમાં રૂ. 48,730 કરોડ હતી.
1. સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો (એમએસઈ) પાસેથી પ્રાપ્તિ
સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે સરકારે જાહેર કરેલા સાથસહકારનાં પગલાંને અનુરૂપ કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો (સીપીએસઈ) દ્વારા જીઇએમ મારફતે ખરીદીમાં વર્ષ-દર-વર્ષનાં ધોરણે આશરે 2.7 ગણો વધારો થયો છે અને એમએસઈ પાસેથી ખરીદી 30 નવેમ્બર, 2023નાં રોજ નિર્ધારિત લક્ષ્યાંક કરતાં 10 ટકા વધારે છે.

Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2023: Department of Public Enterprises
27 DEC 2023 3:11PM by PIB Delhi
In the year 2023, the Department of Public Enterprises (DPE) has exhibited commitment to fostering economic growth and efficiency across various key areas.
The DPE has focused on monitoring of Capital Expenditure (CAPEX) within Central Public Sector Enterprises (CPSEs), embracing digital transformation by implementing an online MoU Dashboard for the Performance Assessment of CPSEs, and ensuring enhancements in procurement under the DPE's purview.
In alignment with the government's support measures for Micro and Small Enterprises (MSEs), CPSEs have demonstrated a robust commitment to inclusive procurement.
These achievements underscore the DPE’s pivotal role in driving economic progress and fostering a conducive environment for sustainable growth within the public sector.
Following are some of the major achievements of the Department of Public Enterprises, Ministry of Finance, in 2023:
Capital Expenditure CAPEX in CPSEs
• For FY 2023-24, DPE is monitoring CAPEX of select CPSEs and other organisations. Against estimated expenditure of Rs. 7.33 lakh crore, achievement is Rs. 4.88 lakh crore (approx.) i.e. about 66.61% as on 30th November, 2023
MoU Dashboard for Performance Assessment of CPSEs:
• Annual exercise of MoU with CPSEs, including data collection from CPSEs, its validation by Administrative Ministers, signing of MoUs, and their assessment, is being done online through MoU Dashboard from 20221-22 and onwards,
• The online Dashboard for MoU for Performance evaluation of CPSEs has conferred ‘SKOCH Gold Award’ in the ‘E-Governance’ category in 2022.
Procurement by CPSEs
1. Procurement Through GeM
• Continuous engagement with stakeholders has facilitated manifold increase in procurement by Central Public Sector Enterprises (CPSEs) through Government-e-Marketplace.
• Rs.1,33,720 crore procured by CPSEs through GeM till November, 2023 as against Rs. 48,730 crore till November, 2022.
1. Procurement from Micro & Small Enterprises (MSEs)
In line with the supports measures announced by the Government for Micro and Small Enterprises, procurement by Central Public Sector Enterprises (CPSEs) through GeM has grown around 2.7 times on Year-on-Year basis and procurement from MSEs stands 10% more than the set target as on 30th November 2023.