Ministry of Chemicals and Fertilizers
Year End Review: Department of Chemicals and Petrochemicals
The Department of Chemical and Petrochemical gave special emphasis to reduce reliance on imports, enhance infrastructure, and improve the business environment
27 DEC 2023 2:09PM by PIB Delhi
The Chemical and Petrochemical Industry holds a pivotal position in our economy serving as a backbone for numerous sectors. The Department of Chemical and Petrochemical has commendably taken steps to reduce our reliance on imports, enhance infrastructure, and improve the business environment, a strong focus on chemical sustainability into this narrative of growth. The main activities of the department this year were as follows:
The Department of Chemicals and Petrochemicals implements the New Scheme of Petrochemicals with sub-schemes on (i) Scheme for setting up of Centres of Excellence; (ii) The Petrochemicals Research & Innovation Commendation Scheme; and (iii) Scheme for setting up of Plastic Parks.
Under the Scheme of setting up Plastic Parks, the Department promotes setting up of need-based Plastic Parks with requisite state-of-the-art infrastructure and enabling common facilities. The objective is to consolidate and synergize the capacities of downstream plastic processing industry to help increase investment, production and export in the sector as well as generate employment. 10 Plastic Parks have been approved so far in different States and the same are at different levels of implementation.
With regard to Centres of Excellence (CoEs), the objective is to provide grant-in-aid to educational and research institutions to improve existing technology and promote development of new applications of polymers and plastics. The emphasis of the Scheme is on modernization and upgradation of existing manufacturing processes as well as improving the quality of products. 13 CoEs have been approved so far.
Under the Petrochemicals Research & Innovation Commendation (PRIC) Scheme, the Government felicitates meritorious innovations and inventions in the field of petrochemicals, products, processes and other related areas. The Scheme seeks to improve research and development in the petrochemical sector, leading to more efficient energy consumption, plastic waste management, and development of new products.
(i) Creation of New Harmonised System (HS) Codes
For the chemicals sector, majority of imports is coming under ‘OTHERS’ Category which makes it difficult to analyse the trade trend for individual commodities. To address this issue, DCPC has initiated the exercise to identify the high import value chemicals under Chapters 29 & 38 and proposing dedicated Harmonized System (HS) Codes for 28 pesticides products. The creation of new HS Codes helps in developing trade intelligence in imports.
Based on the proposal of the Department, 14 new HS codes have been created for technical grade pesticides along with their formulations. In total, 28 new HS Codes have been created.
(ii) Quality Control Orders (Qcos):
DCPC has initiated to make BIS Standards as mandatory for certain Chemicals, so that both domestic manufacturers and overseas suppliers meet the BIS parameters to protect human, animal or plant health, safety of the environment, prevention of unfair trade practices and national security, under Section 16 of BIS Act, 2016. Department has notified 61 QCOs out of which 30 have been implemented. During the 2023, 12 QCOs have been implemented.
(iii) B20 International conference on ‘Chemicals and Petrochemicals: Sustainable transitions through Green Technologies and digitalization’:
Department of Chemicals and Petrochemicals in collaboration with Confederation of Indian Industry (CII) organized the B20 International Conference on ‘Chemicals and Petrochemicals: Sustainable transitions through Green Technologies and digitalization’ on 24.05.2023 at New Delhi. The event marked participation of leading industry leader of chemical and petrochemical sector and about 520 delegates from G20 countries.
(iv) Summit on Global Chemicals and petrochemicals Manufacturing Hub in India:
DCPC organised a two-day summit on Global Chemicals and petrochemicals Manufacturing Hub in India” during 27-28 July, 2023 in New Delhi. The summit witnessed the participation of a total of 517 delegates from the industry including 56 delegates from abroad.
(v) Additional Qualifiers:
D/o Revenue issued Circular No. 15/2023-Customs making Mandatory additional qualifiers (IUPAC and CAS No.) in import/export declarations in respect of Chemicals and petrochemicals. The same has been implemented w.e.f. 01.10.2023.
(v) Foreign Direct Investment:
100% FDI is allowed under the automatic route for the chemicals sector and investor does not require any special clearances except for a few hazardous chemicals.
Chemicals is in sixth position in terms of total FDI in India amounts to ~3% of total FDI equity inflows in India, with highest recorded growth i.e. 91% over the FY 2021-22 among all the sectors.
Year
FDI (in Rs. Cr.)
2020-21
6300
2021-22
7202
2022-23
14662
Source: DPIIT
1. Performance of HOCL
The sales turnover of HOCL for the period April – November 2023 has registered a growth of 23.79% over the same period last year. The sales turnover for the period April – November 2023 is Rs.462.85 crore and the same for the period of April – November, 2022 is Rs.373.91 crore.
1. Launching of New Website of the Department: Department of Chemicals & Petrochemicals has developed and launched a new Website https://chemicals.gov.in and issued instructions to keep the website updated on a regular and continuous basis.
1. Webinar on Cyber Jagrookta Awareness and Interactive Session-cum-Training Programme by I4C MHA: An interactive session-cum-training program was conducted by I4C, MHA in the Department of Chemicals & Petrochemicals on 14.2.2023 to deal with the cybercrimes in a coordinated and comprehensive manner. The officers of the Department and PSUs/ABs under its administrative control participated in the programme with enthusiasm. One of the objectives of this scheme was capacity building of Government Officials for Cyber Hygiene such as properly shutting down the computer, changing passwords at regular intervals, being cautious against opening of phishing websites along with other websites, precautions to be taken while handling social media platforms and protections against data theft, etc, so as to prevent cybercrimes. A Webinar on Cyber Security Hygiene was again organized in the Department by I4C MHA on 26.10.2023 also.
1. Orientation program for Department of Chemicals and Petrochemicals
by Karmayogi Bharat:
An iGOT Orientation program of Department of Personnel and Training was held for Department of Chemicals and Petrochemicals by Karmayogi Bharat, to demonstrate the iGOT Karmayogi portal, and assist in on-boarding Department's learners through the course of the session.
All employees, at the level of ASO and above, of the Department attended the above mentioned iGOT Orientation program. As per DOP&T's instructions on implementation of e-HRMSv2, Deptt. Successfully on boarded on e-HRMSv2
1. Setting up of a Cyber Cell in the Department: A Cyber Cell has been set up in the Department of Chemicals & Petrochemicals as a mechanism for 24x7 reporting of cyber incidents and respond to cyber alerts, if any.
1. Institute of Pesticide Formulation Technology IPFT
The Institute of Pesticide Formulation Technology (IPFT), Gurugram is an autonomous institute under the administrative control of the Department of Chemicals & Petrochemicals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India (GoI). The Institute is engaged in the development of state-of-the-art user and environment-friendly new generation pesticide formulation technologies, and has emerged as a reputed institute in this sphere. The primary objectives of IPFT include developing new generation pesticide formulation technologies, promoting efficient and new application technologies, disseminating information regarding safe manufacturing practices, providing analytical and consultancy services, as well as imparting specialized training for pesticide personnel.
Major Achievements
i. Grant-In-Aid Projects - the following projects were undertaken during 2023.
1. Monitoring of Pesticide Residues at National Level, sponsored by the Department of Agriculture and Farmers' Welfare (DA&FW), Ministry of Agriculture and Farmers' Welfare, Government of India
2. Development of safe and effective soluble concentrate formulation of Monocrotophos
ii. Research & Development
1. Combination formulation of insecticide and fungicide for seed treatment
The combination suspo-emulsion gel formulation has been optimized and developed for broad-spectrum activity for seed treatment before sowing.
1. Development of Imidacloprid Nanosuspension Formulation with Oleoresin for enhanced efficacy against whiteflies
This formulation offers advantages such as reduced environmental impact and targeted pest control, making it a promising method for more efficient and eco-friendly pest management in agriculture and horticulture.
1. Development of soluble polymeric film for mosquito larvae control
The development of soluble polymeric films is in progress. These films are designed to be placed in stagnant water bodies to prevent breeding of mosquito larvae. This approach is environment-friendly, as it targets only the mosquito larvae without harming other organisms, and also offers long-lasting larvicidal activity.
1. Development of bio-botanical pesticide formulation for controlling pests of seed spices
The work on formulation development for controlling pests of seed spices in collaboration with ICAR-National Center for Seed Spice Research (NRCSS), Ajmer is in progress.
1. Evaluation of bio-efficacy, phyto-toxicity and effect of natural enemies of newer formulation of Imidacloprid, Emamectin benzoate and Deltamethrin on okra crop.
iii. R&D support services to the agrochemical industry
1. Certificate of analysis and sample analysis reports
Pesticide formulation and R&D samples are received on a regular basis from various industries for analysis and generation of CoA (Certificate of Analysis). Samples are also received from various academic institutions, including from research students. During the current financial year, more than 1000 such samples have been analysed.
1. Bio-efficacy field trials
Several industry-sponsored projects were undertaken at the IPFT Experimental Research Farm. Some of the trials are ongoing while for others, reports have been completed and submitted to the sponsoring companies.
1. Awareness and extension activities
IPFT is making efforts for popularizing the use of locally available botanicals and biopesticides for controlling different agricultural insects on Pan-India basis. Workshops are organized to impart training to farmers for enhancing crop productivity through application of bio-botanical based products, which are safe to use and provide pesticide residue-free food products. The bio-botanical zero-budgeting formulations may be effectively applied for minimization of pesticide residue in crops.

രാസവസ്തു, രാസവളം മന്ത്രാലയം
കെമിക്കൽസ് ആൻഡ് പെട്രോകെമിക്കൽസ് വകുപ്പിന്റെ 2023 വർഷാന്ത്യ അവലോകനം
രാസ, പെട്രോളിയം രാസ വകുപ്പ് ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ബിസിനസ് അന്തരീക്ഷം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും പ്രത്യേക ഊന്നല്‍ നല്‍കി.
27 DEC 2023 2:09PM by PIB Thiruvananthpuram
രാസ, പെട്രോളിയം രാസ വ്യവസായം നമ്മുടെ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയില്‍ ഒരു സുപ്രധാന സ്ഥാനം വഹിക്കുന്നു, നിരവധി മേഖലകള്‍ക്ക് നട്ടെല്ലായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. രാസ, പെട്രോളിയം രാസ വകുപ്പ്, ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ബിസിനസ് അന്തരീക്ഷം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി വളര്‍ച്ചയുടെ ഗാഥയില്‍ രാസ സുസ്ഥിരതയില്‍ ശക്തമായി ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനു കൈക്കൊണ്ട നടപടികള്‍ പ്രശംസനീയമാണ്. വകുപ്പിന്റെ ഈ വര്‍ഷത്തെ പ്രധാന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഇപ്രകാരമായിരുന്നു:
രാസ, പെട്രോളിയം രാസ വകുപ്പ് പെട്രോളിയം രാസവസ്തുക്കള്‍ സംബന്ധിച്ച പുതിയ പദ്ധതി താഴെ പറയുന്ന ഉപ പദ്ധതികളോടെ നടപ്പിലാക്കുന്നു (i) മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി; (ii) പെട്രോളിയം രാസവസ്തു ഗവേഷണ, നൂതനാശയ ഗവേഷണ പദ്ധതി; (iii) പ്ലാസ്റ്റിക് പാര്‍ക്കുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി.
പ്ലാസ്റ്റിക് പാര്‍ക്കുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി പ്രകാരം, ആവശ്യമായ അത്യാധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളോടും പൊതു സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടി ആവശ്യാനുസരണം പ്ലാസ്റ്റിക് പാര്‍ക്കുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നത് വകുപ്പ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഈ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപം, ഉല്‍പ്പാദനം, കയറ്റുമതി എന്നിവ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനും തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നതിന് താഴേത്തട്ടിലുള്ള പ്ലാസ്റ്റിക് സംസ്‌കരണ വ്യവസായത്തിന്റെ ശേഷി സമന്വയിപ്പിക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ 10 പ്ലാസ്റ്റിക് പാര്‍ക്കുകള്‍ക്ക് ഇതുവരെ അംഗീകാരം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവ നടപ്പിലാക്കിവരികയാണ്.
മികവിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (സിഒഇ) സംബന്ധിച്ച്, നിലവിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും പോളിമറുകളുടെയും പ്ലാസ്റ്റിക്കുകളുടെയും പുതിയ ആപ്ലിക്കേഷനുകളുടെ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് വിദ്യാഭ്യാസ, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ക്കു സഹായം നല്‍കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. പദ്ധതിയുടെ ഊന്നല്‍ നിലവിലുള്ള ഉല്‍പ്പാദന പ്രക്രിയകളുടെ നവീകരണത്തിനും ഒപ്പം ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമാണ്. 13 സിഒഇകള്‍ക്ക് ഇതുവരെ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു.
പെട്രോളിയം രാസവസ്തു ഗവേഷണ, നൂതനാശയ പദ്ധതി (പിആര്‍ഐസി)ക്കു കീഴില്‍, പെട്രോളിയം രാസവസ്തുക്കള്‍, ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍, പ്രക്രിയകള്‍, മറ്റ് അനുബന്ധ മേഖലകള്‍ എന്നിവയിലെ മികച്ച കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളെ ഗവണ്‍മെന്റ് ആദരിക്കുന്നു. പെട്രോളിയം രാസവസ്തു മേഖലയിലെ ഗവേഷണവും വികസനവും മെച്ചപ്പെടുത്താന്‍ ഈ പദ്ധതി ശ്രമിക്കുന്നു, ഇത് കൂടുതല്‍ കാര്യക്ഷമമായ ഊര്‍ജ്ജ ഉപഭോഗം, പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യ സംസ്‌കരണം, പുതിയ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ വികസനം എന്നിവയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
(i) പുതിയ ചേര്‍ച്ചയുള്ള സംവിധാനം (എച്ച്എസ്) കോഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കല്‍
രാസ മേഖലയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഇറക്കുമതിയില്‍ ഭൂരിഭാഗവും 'മറ്റുള്ളവ' എന്ന വിഭാഗത്തിന് കീഴിലാണ് വരുന്നത്, ഇത് ഓരോ ചരക്കുകളുടെ വ്യാപാര പ്രവണത വെവ്വേറെ വിശകലനം ചെയ്യുന്നതിന് ബുദ്ധിമുട്ട് സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഈ പ്രശ്‌നം പരിഹരിക്കുന്നതിന്, 29, 38 എന്നീ അധ്യായങ്ങള്‍ക്ക് കീഴിലുള്ള ഉയര്‍ന്ന ഇറക്കുമതി മൂല്യമുള്ള രാസവസ്തുക്കള്‍ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും 28 കീടനാശിനി ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ക്കായി സമര്‍പ്പിത എച്ച്എസ് കോഡുകള്‍ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രവര്‍ത്തനം ഡിസിപിസി ആരംഭിച്ചു. പുതിയ എച്ച്എസ് കോഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ഇറക്കുമതിയില്‍ ട്രേഡ് ഇന്റലിജന്‍സ് വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നു.
വകുപ്പിന്റെ നിര്‍ദ്ദേശത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍, സാങ്കേതിക ഗ്രേഡ് കീടനാശിനികള്‍ക്കായി 14 പുതിയ എച്ച്എസ് കോഡുകള്‍ അവയുടെ രൂപവല്‍ക്കരണത്തിനൊപ്പം സൃഷ്ടിച്ചു. മൊത്തത്തില്‍, 28 പുതിയ എച്ച്എസ് കോഡുകള്‍ ഉണ്ടാക്കി.
(ii) മേന്‍മാനിയന്ത്രണ ഓര്‍ഡറു(ക്യുസിഒ)കള്‍:
ഡിസിപിസി ചില രാസവസ്തുക്കള്‍ക്ക് ബിഐഎസ് മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ നിര്‍ബന്ധമാക്കിയിട്ടുണ്ട്, അതുവഴി ആഭ്യന്തര നിര്‍മ്മാതാക്കളും വിദേശ വിതരണക്കാരും മനുഷ്യരുടെയോ മൃഗങ്ങളുടെയോ സസ്യങ്ങളുടെയോ ആരോഗ്യം, പരിസ്ഥിതിയുടെ സുരക്ഷ, അന്യായമായ വ്യാപാര രീതികള്‍ തടയല്‍, ദേശീയ സുരക്ഷ എന്നിവ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ബിഐഎസ് മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ പാലിക്കുന്നു. 2016ലെ ബിഐഎസ് നിയമത്തിന്റെ 16ാം വകുപ്പ് പ്രകാരമാണ് ഇത്. വകുപ്പ് 61 ക്യുസിഒകള്‍ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അതില്‍ 30 എണ്ണം നടപ്പാക്കി. 2023-ല്‍ 12 ക്യുസിഒകള്‍ നടപ്പിലാക്കി.
(iii) 'രാസ, പെട്രോ രാസ വസ്തുക്കള്‍: ഹരിത സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍, ഡിജിറ്റലൈസേഷന്‍' എന്നിവയിലൂടെ സുസ്ഥിരമായ പരിവര്‍ത്തനങ്ങള്‍' എന്ന വിഷയത്തില്‍ ബി20 അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം:
രാസ, പെട്രോ രാസ വകുപ്പ് ഇന്ത്യന്‍ വ്യവസായ കൂട്ടായ്മ(സിഐഐ)യുമായി സഹകരിച്ച് 24.05.2023 ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ രാസ, പെട്രോ രാസ വസ്തുക്കള്‍: ഹരിത സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍, ഡിജിറ്റലൈസേഷന്‍ വഴിയുള്ള സുസ്ഥിര പരിവര്‍ത്തനങ്ങള്‍' എന്ന വിഷയത്തില്‍ ബി20 അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു. രാസ, പെട്രോ രാസ മേഖലകളിലെ വ്യവസായ പ്രമുഖരും ജി20 രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 520 പ്രതിനിധികളും ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്തു.
(iv) ഇന്ത്യയിലെ ആഗോള രാസ, പെട്രോ രാസ ഉല്‍പാദന കേന്ദ്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഉച്ചകോടി:
ഇന്ത്യയിലെ ആഗോള രാസ, പെട്രോ രാസ ഉല്‍പാദന കേന്ദ്രം എന്ന വിഷയത്തില്‍ 2023 ജൂലൈ 27-28 തീയതികളില്‍ ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ ഡിസിപിസി ദ്വിദിന ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചു. വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള 56 പ്രതിനിധികള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ വ്യവസായ മേഖലയില്‍ നിന്നുള്ള 517 പ്രതിനിധികളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഉച്ചകോടി സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
(v) അധിക യോഗ്യതകള്‍:
രാസ, പെട്രോ രാസ വസ്തുക്കളുടെ കാര്യത്തില്‍ ഇറക്കുമതി, കയറ്റുമതി ഡിക്ലറേഷനുകളില്‍ അധിക യോഗ്യത നിര്‍ബന്ധമാക്കിക്കൊണ്ട് റവന്യൂ വകുപ്പ് സര്‍ക്കുലര്‍ പുറത്തിറക്കി. ഇത് 01-10-2023 മുതല്‍ പ്രാബല്യത്തില്‍ വന്നു.
(v) നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം:
രാസവസ്തു മേഖലയ്ക്ക് ഓട്ടോമാറ്റിക് റൂട്ടില്‍ 100% എഫ്ഡിഐ അനുവദനീയമാണ്. കൂടാതെ ചില അപകടകരമായ രാസവസ്തുക്കക്ക് ഒഴികെ നിക്ഷേപകന് പ്രത്യേക അനുമതികളൊന്നും ആവശ്യമില്ല.
ഇന്ത്യയിലെ മൊത്തം എഫ്ഡിഐയില്‍ രാസവസ്തുക്കള്‍ ആറാം സ്ഥാനത്താണ്. എല്ലാ മേഖലകളിലുംവെച്ച് ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന വളര്‍ച്ചാനിരക്കോടുകൂടി, അതായത് 2021-22 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തേതിനെക്കാല്‍ 9.1% വര്‍ധിച്ച്, ഇന്ത്യയിലെ മൊത്തം എഫ്ഡിഐ ധന ഒഴുക്കിന്റെ ~3% ആണ് ഈ മേഖലയിലെ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം.
എച്ച്ഒസിഎല്ലിന്റെ പ്രകടനം
2023 ഏപ്രില്‍ മുതല്‍ നവംബര്‍ വരെയുള്ള കാലയളവിലെ എച്ച്ഒസിഎല്ലിന്റെ വിറ്റുവരവ് കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഇതേ കാലയളവിനെ അപേക്ഷിച്ച് 23.79% വളര്‍ച്ച രേഖപ്പെടുത്തി. 2023 ഏപ്രില്‍ - നവംബര്‍ കാലയളവിലെ വില്‍പ്പന വിറ്റുവരവ് 462.85 കോടി രൂപയും 2022 ഏപ്രില്‍ - നവംബര്‍ കാലയളവിലെ വിറ്റുവരവ് 373.91 കോടി രൂപയുമാണ്.
വകുപ്പിന്റെ പുതിയ വെബ്സൈറ്റിന്റെ സമാരംഭം: രാസ, പെട്രോ രാസ വകുപ്പ് പുതിയ വെബ്സൈറ്റ് https://chemicals.gov.in വികസിപ്പിച്ച് പ്രവര്‍ത്തനമാരംഭിക്കുകയും പതിവായി തുടര്‍ച്ചയായി അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യുന്നതിനായി നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തു.
14സി എംഎച്ചഎയുടെ സൈബര്‍ ജാഗ്രതാ അവബോധവും പാരസ്പര്യ സെഷനും പരിശീലന പരിപാടിയും സംബന്ധിച്ച വെബിനാര്‍: സൈബര്‍ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ ഏകോപിപ്പിച്ച് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി 14.2.2023-ന് രാസ, പെട്രോ രാസ വകുപ്പിലെ 14സി, എംഎച്ച്എ ഒരു പാരസ്പര്യ സെഷനും പരിശീലന പരിപാടിയും നടത്തി. വകുപ്പിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥരും അതിന്റെ ഭരണ നിയന്ത്രണത്തിലുള്ള പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളും/എബികളും പരിപാടിയില്‍ ആവേശത്തോടെ പങ്കെടുത്തു. കംപ്യൂട്ടര്‍ ശരിയായി ഷട്ട്ഡൗണ്‍ ചെയ്യുക, കൃത്യമായ ഇടവേളകളില്‍ പാസ്വേഡുകള്‍ മാറ്റുക, മറ്റ് വെബ്സൈറ്റുകള്‍ക്കൊപ്പം ഫിഷിംഗ് വെബ്സൈറ്റുകള്‍ തുറക്കുന്നതിനെതിരെ ജാഗ്രത പുലര്‍ത്തുക, സോഷ്യല്‍ മീഡിയ കൈകാര്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ സ്വീകരിക്കേണ്ട മുന്‍കരുതലുകള്‍, സൈബര്‍ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ തടയുന്നതിനായി പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളും ഡാറ്റ മോഷണം മുതലായവയ്ക്കെതിരായ പരിരക്ഷകളും അറിയുക എന്നിങ്ങനെ സൈബര്‍ മികവിനായുള്ള ഗവണ്‍മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഈ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളിലൊന്ന്. 26.10.2023ന് 14സി എംഎച്ച്എ വകുപ്പില്‍ സൈബര്‍ സുരക്ഷാ പരിപാലനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു വെബിനാര്‍ വീണ്ടും സംഘടിപ്പിച്ചു.
• രാസ, പെട്രോ രാസ വകുപ്പിനുള്ള കര്‍മയോഗി ഭാരതിയുടെ നവീകരണ പദ്ധതി
• കര്‍മ്മയോഗി പോര്‍ട്ടല്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നതിനും വകുപ്പിലുള്ളപഠിതാക്കളെ സഹായിക്കുന്നതിനുമായി കര്‍മ്മയോഗി ഭാരത് രാസ, പെട്രോ രാസ വകുപ്പിന് വേണ്ടി പേഴ്‌സണല്‍ ആന്റ് ട്രെയിനിംഗ് വകുപ്പിന്റെ ഒരുഐജിഒടി നവീകരണ പരിപാടി നടത്തി.
• വകുപ്പിലെ എഎസ്ഒ തലത്തിലും അതിനുമുകളിലുമുള്ള എല്ലാ ജീവനക്കാരും മുകളില്‍ സൂചിപ്പിച്ച പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
• വകുപ്പില്‍ സൈബര്‍ സെല്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍: സൈബര്‍ സംഭവങ്ങള്‍ 24x7 റിപ്പോര്‍ട്ടുചെയ്യുന്നതിനും സൈബര്‍ മുന്നറിയിപ്പുകളുണ്ടെങ്കില്‍ പ്രതികരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു സംവിധാനമെന്ന നിലയില്‍ രാസ, പെട്രോ രാസ വകുപ്പില്‍ ഒരു സൈബര്‍ സെല്‍ രൂപീകരിച്ചു.