ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਨੇ ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ: ਮੇਡਟੈਕ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਗਿਆਨ, ਤਰਕ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ; ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ; ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ; ਇਹ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹੈ: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ
ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਉੱਭਰਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ,ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ
25 DEC 2023 1:06PM by PIB Chandigarh
"ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਗਿਆਨ, ਤਰਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।" ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (ਮੈਂਬਰ ਹੈਲਥ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 'ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ: ਏ ਸਟ੍ਰੈਟਜਿਕ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਟੂ ਐਮਪਾਵਰ ਮੈਡਟੈਕ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਐਂਡ ਐਡਵਾਂਸਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੇਡਟੈਕ ਸੈਕਟਰ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ,ਮੇਡਟੈਕ ਖੋਜ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮੇਡਟੈਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਮੇਡਟੈਕ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।' ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ, ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ, ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਨ , ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜੋ ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੈ। ਇਹ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਨੈਦਾਨਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੈਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੇਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਉੱਭਰਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਆਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਮਡੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਈ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਚਾਰਜ ਡਾ. ਸੁਚਿਤਾ ਮਾਰਕਨ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ. ਤਰੁਣ ਮਦਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ,ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਮਨੀਸ਼ਾ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya virtually launches 'MedTech Mitra': A Strategic Initiative to Empower MedTech Innovators and Advance Healthcare Solutions
MedTech Mitra is a platform that will help the young talents of the country by holding their hands and giving them final shape to their research, knowledge, logic and help them in getting regulatory approval: Dr. Mansukh Mandaviya
The medical devices sector is an essential and integral constituent of India’s healthcare sector. Pursuing the vision of Viksit Bharat, India is taking a holistic approach to health with a vision to transform the health landscape in the country by 2047: Dr. Mansukh Mandaviya
MedTech Mitra is a platform for budding entrepreneurs and innovators in India. It is more than an ecosystem, a community. It is a harbinger of revolutionary change: Prof. S.P Singh Bhagel
MedTech Mitra will empower emerging start-ups and ensure ease of innovation, ease of doing research and development, ease of rendering service in building an Atmanirbhar Bharat: Dr. V.K Paul
25 DEC 2023 1:06PM by PIB Delhi
“MedTech Mitra is a platform that will help the young talents of the country by holding their hands and giving them final shape to their research, knowledge, logic etc. and help them in getting regulatory approval.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers as he virtually launched 'MedTech Mitra': A Strategic Initiative to Empower MedTech Innovators and Advance Healthcare Solutions, here today, in the presence of Prof. S.P. Singh Bhagel, Union Minister of State for Health and Family Welfare who virtually joined and Dr. V.K Paul, Member Health, Niti Aayog.
Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya stated “the medical devices sector is an essential and integral constituent of India’s healthcare sector. Pursuing the vision of Viksit Bharat, India is taking a holistic approach to health with a vision to transform the health landscape in the country by 2047”. Noting that India’s MedTech sector is highly import dependent, measuring upto 80%, the Union Health Minister emphasized that “to ensure that medical devices are supplied within the country, this sector has seen phenomenal progress with the implementation of production linked incentive schemes and investments for medical drug parks, MedTech research policy and MedTech research incentive scheme. He further added “this collaborative initiative will facilitate indigenous development of affordable, quality MedTech devices and diagnostics leading to considerable reduction in the import dependence of this sector.” Underscoring the growth and potential of this sector, Dr. Mandaviya stated that “I am confident India will grow to become $50 billion industry by 2030.”
Highlighting the fast pace of growth in technology, Dr. Mandaviya added “Due to the developments taking place in sectors like Robotics, Artificial Intelligence, Big Data, Virtual Reality, Nano Technology, the medical device sector is changing rapidly today.” Lauding the initiative and efforts of the innovators and youth, Dr. Mandaviya stated “There is immense power among the innovators, researchers and start-up youth in the country who know how to do Research and Logic Development. If one gets help at the approval stage itself, then wonders can be achieved which will take India miles ahead in becoming Atmanirbhar and achieving the vision of Viksit Bharat”
Elaborating further the Union Health Minister “backed by growing healthcare needs and government’s commitment to facilitate growth, Indian medical devices industry has the power to emerge as a powerful leader in innovation in the coming years”
Commending the initiative, Prof. S.P Singh Bhagel stated “MedTech Mitra is a platform for budding entrepreneurs and innovators in India. It is more than an ecosystem, a community. It is a harbinger of revolutionary change.” He further added “In our country the use of accurate and cost-effective indigenous technologies to bring about a change in the scenario of healthcare is of utmost importance. MedTech Mitra is one such initiative that brings together various stakeholders in the field of medical technology to enhance cooperation among various stakeholders and partner with them to promote progress in the health sector.”
Highlighting the challenges facing the innovators in bringing innovations to light, Dr. V.K Paul underscored the role of MedTech Mitra in handholding the innovators for clinical evaluations and regulatory compliance, emphasizing that “MedTech Mitra will empower emerging start-ups and ensure ease of innovation, ease of doing research and development, ease of rendering service in building an Atmanirbhar Bharat.” He further added, “in harboring collaboration amongst all stakeholders, it will effectively break silos, catalyzing growth and independence in this sector.”
Underlining the alignment of MedTech Mitra with the medical devices ecosystem as well as overall boosting the growth and development of health domain, Dr. V.K Paul stated “this platform will serve to strengthen India’s commitment to Universal Health Coverage, further consolidating reach of healthcare services to the innermost corners of the nation to become an integral aspect of Viksit Bharat.”
The event was attended by Dr. Rajiv Bahl, Secretary, DHR and Director General, ICMR, Dr. Suchita Markan Sc-E, Mission In-charge, Medical Device and Diagnostics Mission Secretariat (MDMS), ICMR, Dr. Taruna Madan Sc-G, Head (Development Research), ICMR, Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi Drugs Controller General of India, CDSCO, Smt. Manisha Saxena Sr DDG(A), ICMR and senior government officials.