સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વર્ચ્યુઅલ રીતે ' મેડટેક' મિત્ર ' લોન્ચ કરી: મેડટેક ઈનોવેટર્સ અને એડવાન્સ હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સને સશક્ત બનાવવાની વ્યૂહાત્મક પહેલ
મેડટેક મિત્ર એ એક પ્લેટફોર્મ છે જે દેશની યુવા પ્રતિભાઓનો હાથ પકડીને તેમના સંશોધન, જ્ઞાન, તર્કને આખરી આકાર આપીને તેમને નિયમનકારી મંજૂરી મેળવવામાં મદદ કરશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્ર એ ભારતના આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રનો આવશ્યક અને અભિન્ન ઘટક છે. વિકસીત ભારતના વિઝનને અનુસરીને, ભારત 2047 સુધીમાં દેશમાં આરોગ્યના લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન લાવવાના વિઝન સાથે આરોગ્ય પ્રત્યે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવી રહ્યું છે: ડૉ. મનસુખ માંડવીયા
મેડટેક મિત્ર એ ભારતમાં ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સંશોધનકારો માટેનું પ્લેટફોર્મ છે. તે એક ઇકોસિસ્ટમ, એક સમુદાય કરતાં વધુ છે. તે ક્રાંતિકારી પરિવર્તનનો આશ્રયદાતા છે: પ્રો. એસપી સિંહ ભાગેલ
મેડટેક મિત્ર ઉભરતા સ્ટાર્ટ-અપ્સને સશક્ત બનાવશે અને નવીનતાની સરળતા, સંશોધન અને વિકાસ કરવામાં સરળતા, આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં સેવા પ્રદાન કરવામાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરશે: ડૉ. વીકે પોલ
25 DEC 2023 1:06PM by PIB Ahmedabad
" મેડટેક મિત્ર એ એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જે દેશની યુવા પ્રતિભાઓનો હાથ પકડીને તેમના સંશોધન, જ્ઞાન, તર્ક વગેરેને અંતિમ સ્વરૂપ આપીને મદદ કરશે. અને તેમને નિયમનકારી મંજૂરી મેળવવામાં મદદ કરશે.” તેમ કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું. તેમણે વર્ચ્યુઅલ રીતે ' MedTech' મિત્ર ' લોન્ચ કર્યું: મેડટેક ઇનોવેટર્સ અને એડવાન્સ હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સને સશક્ત બનાવવા માટેની વ્યૂહાત્મક પહેલ છે જે આજે અહીં પ્રો. એસપી સિંહ ભાગેલ , કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી જેઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા અને ડૉ. વી.કે.પોલ, સભ્ય આરોગ્ય, નીતિ આયોગની હાજરીમાં ખુલ્લી મૂકાઈ.
આ પ્રસંગે બોલતા ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટર એ ભારતના હેલ્થકેર સેક્ટરનો આવશ્યક અને અભિન્ન ઘટક છે. વિકસીત ભારતના વિઝનને અનુસરીને , ભારત 2047 સુધીમાં દેશમાં આરોગ્યના લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન લાવવાના વિઝન સાથે આરોગ્ય પ્રત્યે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવી રહ્યું છે”. ભારતનું મેડટેક સેક્ટર 80% સુધીનું માપન અત્યંત આયાત આધારિત છે તેની નોંધ લેતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે "દેશમાં તબીબી ઉપકરણો પૂરા પાડવામાં આવે તેની ખાતરી કરવા માટે, આ ક્ષેત્રે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહક યોજનાઓના અમલીકરણ અને રોકાણ માટે મેડિકલ ડ્રગ પાર્ક, મેડટેક સંશોધન નીતિ અને મેડટેક સંશોધન પ્રોત્સાહન યોજનામાં અસાધારણ પ્રગતિ જોઈ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે "આ સહયોગી પહેલ, સસ્તા, ગુણવત્તાયુક્ત મેડટેક ઉપકરણો અને ડાયગ્નોસ્ટિક્સના સ્વદેશી વિકાસને સરળ બનાવશે જે આ ક્ષેત્રની આયાત નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડા તરફ દોરી જશે." આ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ અને સંભવિતતા પર ભાર મૂકતાં ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે "મને વિશ્વાસ છે કે ભારત 2030 સુધીમાં 50 અબજ ડોલરનો ઉદ્યોગ બની જશે."
ટેકનોલોજીમાં ઝડપી વિકાસની ગતિને ઉજાગર કરતા ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે "રોબોટિક્સ, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, બિગ ડેટા, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, નેનો ટેક્નોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં થઈ રહેલા વિકાસને કારણે આજે મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટર ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે." ઈનોવેટર્સ અને યુવાનોની પહેલ અને પ્રયત્નોને બિરદાવતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે “દેશમાં સંશોધનકારો, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટ અપ યુવાનોમાં અપાર શક્તિ છે જેઓ સંશોધન અને તર્ક વિકાસ કેવી રીતે કરવું તે જાણે છે . જો મંજૂરીના તબક્કે જ કોઈને મદદ મળે, તો અજાયબીઓ હાંસલ કરી શકાય છે જે ભારતને આત્મનિર્ભર બનવા અને વિકસીત ભારતનું વિઝન હાંસલ કરવામાં માઈલો આગળ લઈ જશે .
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ વધુ વિગત આપતાં જણાવ્યું હતું કે "વધતી જતી આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાતો અને સરકારની વૃદ્ધિને સરળ બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સમર્થિત, ભારતીય તબીબી ઉપકરણો ઉદ્યોગ આગામી વર્ષોમાં નવીનતામાં એક શક્તિશાળી નેતા તરીકે ઉભરી આવવાની શક્તિ ધરાવે છે"
આ પહેલને બિરદાવતા પ્રો. એસપી સિંહ ભાગલે જણાવ્યું હતું કે “ મેડટેક મિત્ર એ ભારતમાં ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સંશોધનકારો માટેનું પ્લેટફોર્મ છે. તે એક ઇકોસિસ્ટમ, એક સમુદાય કરતાં વધુ છે. તે ક્રાંતિકારી પરિવર્તનનો આશ્રયદાતા છે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે “આપણા દેશમાં આરોગ્યસંભાળના પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવવા માટે સચોટ અને ખર્ચ-અસરકારક સ્વદેશી તકનીકોનો ઉપયોગ અત્યંત મહત્વનો છે. મેડટેક મિત્ર એ એક એવી પહેલ છે જે આરોગ્ય ક્ષેત્રે પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે સહકાર વધારવા અને તેમની સાથે ભાગીદારી કરવા માટે તબીબી તકનીકના ક્ષેત્રમાં વિવિધ હિતધારકોને એકસાથે લાવે છે."
નવીનતાઓને પ્રકાશમાં લાવવામાં સંશોધકો સામેના પડકારો પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. વીકે પોલે મેડટેકની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરી હતી ક્લિનિકલ મૂલ્યાંકન અને નિયમનકારી અનુપાલન માટે ઇનોવેટર્સને હેન્ડહોલ્ડ કરવામાં “ મેડટેક મિત્ર ઉભરતા સ્ટાર્ટ-અપ્સને સશક્ત બનાવશે અને આત્મનિર્ભર ભારત નિર્માણમાં નવીનતાની સરળતા, સંશોધન અને વિકાસ કરવામાં સરળતા, સેવા પ્રદાન કરવામાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરશે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, " તમામ હિતધારકો વચ્ચે સહયોગને આશ્રય આપવાથી , તે અસરકારક રીતે સિલોસને તોડી નાખશે, આ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ અને સ્વતંત્રતાને ઉત્પ્રેરિત કરશે."
MedTech ના સંરેખણ રેખાંકિત તબીબી ઉપકરણોની ઇકોસિસ્ટમ સાથે તાલમેલ તેમજ આરોગ્ય ક્ષેત્રના વિકાસ અને વિકાસને એકંદરે વેગ આપતા, ડૉ. વીકે પૌલે જણાવ્યું હતું કે "આ પ્લેટફોર્મ યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરવા માટે સેવા આપશે, વિકસીત ભારતનું અભિન્ન પાસું બનવા માટે રાષ્ટ્રના છેવાડાના ખૂણે સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની પહોંચને વધુ એકીકૃત કરશે ."
આ કાર્યક્રમમાં ડો. રાજીવ બહલ , સચિવ, DHR અને ડાયરેક્ટર જનરલ, ICMR, ડૉ. સુચિતા માર્કન Sc-E, મિશન ઇન્ચાર્જ, મેડિકલ ડિવાઇસ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ મિશન સચિવાલય (MDMS), ICMR, ડૉ. તરુણા મદન Sc-G, હેડ (વિકાસ સંશોધન), ICMR, ડૉ. રાજીવ સિંહ રઘુવંશી ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા, સીડીએસસીઓ, શ્રીમતી. મનીષા સક્સેના Sr DDG(A), ICMR અને વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya virtually launches 'MedTech Mitra': A Strategic Initiative to Empower MedTech Innovators and Advance Healthcare Solutions
MedTech Mitra is a platform that will help the young talents of the country by holding their hands and giving them final shape to their research, knowledge, logic and help them in getting regulatory approval: Dr. Mansukh Mandaviya
The medical devices sector is an essential and integral constituent of India’s healthcare sector. Pursuing the vision of Viksit Bharat, India is taking a holistic approach to health with a vision to transform the health landscape in the country by 2047: Dr. Mansukh Mandaviya
MedTech Mitra is a platform for budding entrepreneurs and innovators in India. It is more than an ecosystem, a community. It is a harbinger of revolutionary change: Prof. S.P Singh Bhagel
MedTech Mitra will empower emerging start-ups and ensure ease of innovation, ease of doing research and development, ease of rendering service in building an Atmanirbhar Bharat: Dr. V.K Paul
25 DEC 2023 1:06PM by PIB Delhi
“MedTech Mitra is a platform that will help the young talents of the country by holding their hands and giving them final shape to their research, knowledge, logic etc. and help them in getting regulatory approval.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers as he virtually launched 'MedTech Mitra': A Strategic Initiative to Empower MedTech Innovators and Advance Healthcare Solutions, here today, in the presence of Prof. S.P. Singh Bhagel, Union Minister of State for Health and Family Welfare who virtually joined and Dr. V.K Paul, Member Health, Niti Aayog.
Speaking on the occasion, Dr. Mandaviya stated “the medical devices sector is an essential and integral constituent of India’s healthcare sector. Pursuing the vision of Viksit Bharat, India is taking a holistic approach to health with a vision to transform the health landscape in the country by 2047”. Noting that India’s MedTech sector is highly import dependent, measuring upto 80%, the Union Health Minister emphasized that “to ensure that medical devices are supplied within the country, this sector has seen phenomenal progress with the implementation of production linked incentive schemes and investments for medical drug parks, MedTech research policy and MedTech research incentive scheme. He further added “this collaborative initiative will facilitate indigenous development of affordable, quality MedTech devices and diagnostics leading to considerable reduction in the import dependence of this sector.” Underscoring the growth and potential of this sector, Dr. Mandaviya stated that “I am confident India will grow to become $50 billion industry by 2030.”
Highlighting the fast pace of growth in technology, Dr. Mandaviya added “Due to the developments taking place in sectors like Robotics, Artificial Intelligence, Big Data, Virtual Reality, Nano Technology, the medical device sector is changing rapidly today.” Lauding the initiative and efforts of the innovators and youth, Dr. Mandaviya stated “There is immense power among the innovators, researchers and start-up youth in the country who know how to do Research and Logic Development. If one gets help at the approval stage itself, then wonders can be achieved which will take India miles ahead in becoming Atmanirbhar and achieving the vision of Viksit Bharat”
Elaborating further the Union Health Minister “backed by growing healthcare needs and government’s commitment to facilitate growth, Indian medical devices industry has the power to emerge as a powerful leader in innovation in the coming years”
Commending the initiative, Prof. S.P Singh Bhagel stated “MedTech Mitra is a platform for budding entrepreneurs and innovators in India. It is more than an ecosystem, a community. It is a harbinger of revolutionary change.” He further added “In our country the use of accurate and cost-effective indigenous technologies to bring about a change in the scenario of healthcare is of utmost importance. MedTech Mitra is one such initiative that brings together various stakeholders in the field of medical technology to enhance cooperation among various stakeholders and partner with them to promote progress in the health sector.”
Highlighting the challenges facing the innovators in bringing innovations to light, Dr. V.K Paul underscored the role of MedTech Mitra in handholding the innovators for clinical evaluations and regulatory compliance, emphasizing that “MedTech Mitra will empower emerging start-ups and ensure ease of innovation, ease of doing research and development, ease of rendering service in building an Atmanirbhar Bharat.” He further added, “in harboring collaboration amongst all stakeholders, it will effectively break silos, catalyzing growth and independence in this sector.”
Underlining the alignment of MedTech Mitra with the medical devices ecosystem as well as overall boosting the growth and development of health domain, Dr. V.K Paul stated “this platform will serve to strengthen India’s commitment to Universal Health Coverage, further consolidating reach of healthcare services to the innermost corners of the nation to become an integral aspect of Viksit Bharat.”
The event was attended by Dr. Rajiv Bahl, Secretary, DHR and Director General, ICMR, Dr. Suchita Markan Sc-E, Mission In-charge, Medical Device and Diagnostics Mission Secretariat (MDMS), ICMR, Dr. Taruna Madan Sc-G, Head (Development Research), ICMR, Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi Drugs Controller General of India, CDSCO, Smt. Manisha Saxena Sr DDG(A), ICMR and senior government officials.