ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ 162వ జయంతిని పురస్కరించుకుని, సేకరించిన ఆయన రచనలను ఆవిష్కరించిన ప్రధానమంత్రి
11 సంపుటాల మొదటి సిరీస్ ఆవిష్కరణ
“పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ పూర్తి పుస్తకం ఆవిష్కరణ దానికదే చాలా ముఖ్యమైనది”
"మహామన ఆధునిక ఆలోచన మరియు సనాతన సంస్కృతి సంగమం"
" మాలవీయ జీ ఆలోచనల పరిమళం మన ప్రభుత్వ పనిలో కనిపిస్తుంది"
"మహామానకు భారతరత్న ప్రదానం చేయడం మా ప్రభుత్వం యొక్క విశేషం"
" మాలవీయ జీ కృషి దేశ నూతన జాతీయ విద్యా విధానంలో కూడా ప్రతిబింబిస్తుంది"
"సుపరిపాలన అంటే అధికార కేంద్రంగా కాకుండా సేవా కేంద్రం గా ఉండటం"
"భారతదేశం జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన అనేక సంస్థల సృష్టికర్తగా మారుతోంది"
25 DEC 2023 6:16PM by PIB Hyderabad
మహామన పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ 162వ జయంతి సందర్భంగా, ఈరోజు న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో 'కలెక్టెడ్ వర్క్స్ ఆఫ్ పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవ్య' 11 సంపుటాల మొదటి సిరీస్‌ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విడుదల చేశారు. శ్రీ మోదీ, పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ చిత్రపటానికి పూలమాలలు వేసి నివాళులర్పించారు. బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం ప్రముఖ వ్యవస్థాపకుడు, పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ ఆధునిక భారతదేశ నిర్మాతలలో ప్రముఖ స్థానాన్ని ఆక్రమించారు. ప్రజలలో జాతీయ చైతన్యాన్ని పెంపొందించడానికి అపారంగా కృషి చేసిన విశిష్ట పండితులు, స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడు అని ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు.
అందరికీ క్రిస్మస్ శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ రోజు అటల్ జయంతి మరియు మహామన పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ జయంతి సందర్భంగా భారతదేశం, భారతీయతను విశ్వసించే ప్రజలకు ఈ రోజు స్ఫూర్తినిచ్చే పండుగ అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. అటల్ జయంతి సందర్భంగా సుపరిపాలన దినోత్సవ వేడుకలను కూడా ప్రధాని గుర్తు చేసుకుంటూ, అందరికీ శుభాకాంక్షలను తెలియజేశారు.
యువ తరం, పరిశోధకుల కోసం పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ సేకరించిన రచనల ప్రాముఖ్యతను ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. సేకరించిన రచనలు బీహెచ్‌యూ సంబంధిత సమస్యలు, కాంగ్రెస్ నాయకత్వంతో మహామన సంభాషణ, బ్రిటిష్ నాయకత్వం పట్ల అతని వైఖరిపై ప్రస్తావిస్తాయని ఆయన అన్నారు. మహామన డైరీకి సంబంధించిన సంపుటం దేశ ప్రజలను సమాజం, దేశం, ఆధ్యాత్మికత కోణాల్లో మార్గనిర్దేశం చేయగలదని ప్రధాని మోదీ అన్నారు. సేకరించిన రచనలు వెనుక బృందం కృషిని ప్రధాన మంత్రి గుర్తించి, సమాచార ప్రసారాల మంత్రిత్వ శాఖ, మహామన మాలవ్య మిషన్, శ్రీ రామ్ బహదూర్ రాయ్‌లను అభినందించారు.
మహామన వంటి వ్యక్తులు శతాబ్దాలకు ఒకసారి పుడతారని, వారి ప్రభావం అనేక భవిష్యత్ తరాలపై చూడవచ్చని, విజ్ఞానం, సామర్థ్యం పరంగా ఆయన తన సమకాలీనులలో గొప్ప పండితులతో సమానంగా ఉన్నారని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. "మహామన ఆధునిక ఆలోచన, సనాతన సంస్కృతి సంగమం" అని ఆయన చెప్పారు. స్వాతంత్య్ర పోరాటంతో పాటు దేశ ఆధ్యాత్మిక ఆత్మను పునరుజ్జీవింప చేయడంలో ఆయన సమానమైన కృషి చేశారని ప్రధాని మోదీ నొక్కి చెప్పారు. జాతీయ ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూనే వర్తమాన సవాళ్లపై ఒక దృష్టి, భవిష్యత్ పరిణామాలపై రెండవ దృష్టిని కలిగి ఉన్నారన్నారు. మహామన దేశం కోసం అత్యున్నత శక్తితో పోరాడారని, అత్యంత క్లిష్ట వాతావరణంలో కూడా కొత్త అవకాశాలకు అవకాశాన్ని శోధించారని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. మహామన అటువంటి అనేక రచనలు ఇప్పుడు విడుదల చేస్తున్న పూర్తి పుస్తకం 11 సంపుటాల ద్వారా ప్రామాణికంగా వెల్లడవుతాయని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. మహామానుకు భారతరత్న ప్రదానం చేయడం మా ప్రభుత్వం విశేషం. కాశీ ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశం మహామనుడిలా తనకు లభించిందని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. కాశీ నుంచి ఎన్నికల్లో పోటీ చేసేందుకు వచ్చినప్పుడు తన పేరును మాలవీయ కుటుంబ సభ్యులు ప్రతిపాదించారని గుర్తు చేసుకున్నారు. కాశీపై మహామనకు అపారమైన విశ్వాసం ఉందని, నగరం అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను తాకుతుందని, నేడు తన వారసత్వ వైభవాన్ని పునరుద్ధరిస్తోందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
అమృత్‌కాల్‌లో భారతదేశం బానిస మనస్తత్వాన్ని పారద్రోలుతోందని ప్రధాని అన్నారు. మా ప్రభుత్వాల పనిలో ఎక్కడో ఒకచోట మాలవీయ జీ ఆలోచనల పరిమళాన్ని మీరు అనుభవిస్తారు. మాలవీయ జీ మనకు ఒక దేశం దృష్టి కోణాన్ని అందించారు, దీనిలో దాని పురాతన ఆత్మ సురక్షితంగా, దాని ఆధునిక శరీరంలో రక్షించబడింది. భారతీయ విలువలతో కూడిన విద్య కోసం మాలవీయ జీ చేసిన ప్రస్తావనలు, భారతీయ భాషల కోసం ఆయన చేసిన బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటును ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేశారు. “ఆయన కృషి వల్ల నగరి లిపి వాడుకలోకి వచ్చి భారతీయ భాషలకు గౌరవం లభించింది. నేడు, మాలవీయ జీ కృషి దేశ నూతన జాతీయ విద్యా విధానంలో కూడా ప్రతిబింబిస్తుంది” అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
“ఏ దేశాన్ని ప‌టిష్టంగా మార్చ‌డంలో దాని సంస్థ‌లు కూడా స‌మాన ప్రాధాన్య‌త‌ను కలిగి ఉంటాయి. మాలవీయ జీ తన జీవితంలో జాతీయ వ్యక్తులను సృష్టించిన అనేక సంస్థలను సృష్టించారు. బీహెచ్‌యూతో పాటు హరిద్వార్‌లోని ఋషికుల బ్రహ్మశరం, భారతీ భవన్ పుస్తకాలయ, ప్రయాగ్‌రాజ్, సనాతన్ ధర్మ మహావిద్యాలయాలను ప్రధాని ప్రస్తావించారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్, ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్ రీసెర్చ్, గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్ అలయన్స్, ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయన్స్, విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల కోసం కూటమి వంటి ప్రస్తుత ప్రభుత్వంలో ఉనికిలోకి వస్తున్న సంస్థల శ్రేణిని ప్రధాని మోదీ ప్రస్తావించారు. , గ్లోబల్ సౌత్, ఇండియా మిడిల్ ఈస్ట్ యూరోప్ ఎకనామిక్ కారిడార్, ఇన్-స్పేస్ మరియు సముద్ర రంగంలో సాగర్ కోసం దక్షిణ్. “భారతదేశం నేడు జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన అనేక సంస్థల సృష్టికర్తగా మారుతోంది. ఈ సంస్థలు 21వ శతాబ్దపు భారతదేశానికే కాకుండా 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచానికి కూడా కొత్త దిశానిర్దేశం చేసేందుకు పనిచేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
మహామాన మరియు అటల్ జీ ఇద్దరినీ ప్రభావితం చేసిన సిద్ధాంతాల మధ్య సారూప్యతను గీయడం ద్వారా, మహామన కోసం అటల్ జీ చెప్పిన మాటలను గుర్తుచేసుకున్న ప్రధాన మంత్రి, “ప్రభుత్వ సహాయం లేకుండా ఒక వ్యక్తి ఏదైనా చేయడానికి బయలుదేరినప్పుడు, మహామన వ్యక్తిత్వం మరియు అతని పని అతని మార్గాన్ని ప్రకాశవంతం చేస్తుంది. ఆయనొక వెలుగు దివ్వె" అని ప్రధాని మోదీ కొనియాడారు. సుపరిపాలనకు పెద్దపీట వేస్తూ మాలవీయ, అటల్‌, ప్రతి స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల కలలు, ఆశయాలను సాధించేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని పునరుద్ఘాటించారు. "సుపరిపాలన అంటే అధికార-కేంద్రీకృతం కాకుండా సేవాకేంద్రంగా ఉండటం", శ్రీ మోదీ అన్నారు, "స్పష్టమైన ఉద్దేశాలు మరియు సున్నితత్వంతో విధానాలు రూపొందించినప్పుడు ప్రతి యోగ్యుడైన వ్యక్తి ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా పూర్తి హక్కులను పొందడమే మంచి పాలన." సుపరిపాలన సూత్రం నేటి ప్రభుత్వానికి గుర్తింపుగా మారిందని, ఇక్కడ పౌరులు ప్రాథమిక సౌకర్యాల కోసం పరుగులు తీయాల్సిన అవసరం లేదని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. బదులుగా, లబ్ధిదారుల ఇంటి వద్దకే చేరుకోవడం ద్వారా చివరి మైలు పంపిణీకి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. అన్ని ప్రభుత్వ పథకాల సంతృప్తతను సాధించాలనే లక్ష్యంతో కొనసాగుతున్న వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను శ్రీ మోదీ స్పృశించారు. ‘మోదీ-కీ గ్యారెంటీ’ ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేస్తూ, గతంలో లబ్ది పొందని వారికి, కేవలం 40 రోజుల్లో కోట్లాది కొత్త ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను అందజేయడం గురించి ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు.
సుపరిపాలనలో నిజాయితీ, పారదర్శకత పాత్రను నొక్కిచెప్పిన ప్రధాని, సంక్షేమ పథకాలకు లక్షల కోట్లు వెచ్చిస్తున్నప్పటికీ స్కాం రహిత పాలన గురించి వివరించారు. పేదలకు ఉచిత రేషన్‌కు 4 లక్షల కోట్ల రూపాయలు, పేదలకు పక్కా ఇళ్లకు 4 లక్షల కోట్ల రూపాయలు, ప్రతి ఇంటికి పైపుల నీటి కోసం 3 లక్షల కోట్ల రూపాయలు పైగా ఖర్చు చేశారని ఆయన ప్రస్తావించారు. “నిజాయితీగా ఉన్న పన్ను చెల్లింపుదారుని ప్రతి పైసా ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం మరియు జాతీయ ప్రయోజనాల కోసం ఖర్చు చేస్తే, ఇది సుపరిపాలన. సుపరిపాలన వల్ల 13.5 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
సున్నితత్వం, సుపరిపాలన ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిన పిఎం మోడీ, ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ ప్రోగ్రామ్ వెనుకబాటుతనం చీకటిలో ఉన్న 110 జిల్లాలను మార్చిందని అన్నారు. ఇప్పుడు ఆశావహుల బ్లాకులపై కూడా అదే దృష్టి సారించామని తెలిపారు.
“ఆలోచన, దృక్పథం మారినప్పుడు, ఫలితాలు కూడా మారుతాయి”, సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యతనిచ్చే వైబ్రంట్ విలేజ్ స్కీమ్‌ను హైలైట్ చేస్తూ ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు లేదా అత్యవసర సమయాల్లో సహాయక చర్యలను అందించడంలో ప్రభుత్వం దృఢమైన విధానాన్ని కూడా ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. కోవిడ్ మహమ్మారి, ఉక్రెయిన్ యుద్ధం సమయంలో సహాయక చర్యలను ఉదాహరణగా ఇచ్చారు. "పరిపాలనలో మార్పు ఇప్పుడు సమాజం ఆలోచనలను కూడా మారుస్తోంది", ప్రజలకు మరియు ప్రభుత్వానికి మధ్య పెరిగిన నమ్మకాన్ని ఎత్తి చూపుతూ ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. "ఈ విశ్వాసం దేశం ఆత్మవిశ్వాసంలో ప్రతిబింబిస్తుంది, ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్‌లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి శక్తిగా మారుతుంది" అని శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్, మహామన మాలవీయ మిషన్ కార్యదర్శి శ్రీ ప్రభునారాయణ్ శ్రీవాస్తవ్, పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ సంపూర్ణ వాఙ్మయ చీఫ్ ఎడిటర్ శ్రీ రాంబహదూర్ రాయ్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
నేపధ్యం
అమృత్ కాల్‌లో, జాతి సేవలో తరించిన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులకు తగిన గుర్తింపును అందించడం ప్రధానమంత్రి ఆలోచన. 'కలెక్టెడ్ వర్క్స్ ఆఫ్ పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవ్య' ఈ దిశలో ఒక ప్రయత్నం. 11 సంపుటాలలోని ద్విభాషా (ఇంగ్లీష్ మరియు హిందీ) రచన, సుమారు 4,000 పేజీలలో విస్తరించి ఉంది. ఇది పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ రచనలు, ప్రసంగాల దేశంలోని ప్రతి మూల నుండి సేకరించిన సమాహారం. ఈ సంపుటాలు అతని ప్రచురించని లేఖలు, వ్యాసాలు మరియు ప్రసంగాలు, జ్ఞాపికలతో సహా; 1907లో ఆయన ప్రారంభించిన హిందీ వారపత్రిక ‘అభ్యుదయ’ సంపాదకీయ కంటెంట్; అతను ఎప్పటికప్పుడు వ్రాసిన వ్యాసాలు, కరపత్రాలు మరియు బుక్‌లెట్‌లు; 1903 మరియు 1910 మధ్య ఆగ్రా మరియు అవధ్ యునైటెడ్ ప్రావిన్సెస్ లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్‌లో ఇచ్చిన అన్ని ప్రసంగాలు; రాయల్ కమిషన్ ముందు ఇచ్చిన ప్రకటనలు; 1910 మరియు 1920 మధ్య ఇంపీరియల్ లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్‌లో బిల్లుల సమర్పణ సమయంలో ఇచ్చిన ప్రసంగాలు; బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం స్థాపనకు ముందు మరియు తర్వాత వ్రాసిన లేఖలు, వ్యాసాలు మరియు ప్రసంగాలు; మరియు 1923 మరియు 1925 మధ్య ఆయన రాసిన డైరీ. పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవ్య రాసిన మరియు మాట్లాడిన పత్రాలను పరిశోధించి సంకలనం చేసే పనిని మహామాన మాలవీయ మిషన్ చేపట్టింది, ఇది మహామాన పండిట్ ఆదర్శాలు మరియు విలువలను ప్రచారం చేయడానికి అంకితం చేయబడింది. . ప్రముఖ పాత్రికేయుడు శ్రీ రామ్ బహదూర్ రాయ్ నేతృత్వంలోని మిషన్ అంకితభావంతో కూడిన బృందం, భాష మరియు వచనాన్ని మార్చకుండా పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవ్య అసలైన సాహిత్యంపై పని చేసింది. సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ప్రచురణల విభాగం ఈ పుస్తకాలను ప్రచురించింది.

Prime Minister's Office
PM releases ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’ on occasion of his 162nd birth anniversary
Releases the first series of 11 volumes
“The launch of Pandit Madan Mohan Malaviya's complete book is very important in itself”
“Mahamana was a confluence of modern thinking and Sanatan culture”
“Fragrance of Malviya ji's thoughts can be felt in the work of our government”
“It was privilege of our government to confer the Bharat Ratna upon Mahamana”
“Efforts of Malviya ji are also reflected in the new National Education Policy of the country”
“Good governance means being service-centric rather than power-centric”
“India is becoming the creator of many institutions of national and international importance”
25 DEC 2023 6:16PM by PIB Delhi
On the occasion of the 162nd birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malaviya, the Prime Minister, Shri Narendra Modi released the first series of 11 volumes of ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’, at a program in Vigyan Bhawan, New Delhi today. Shri Modi also paid floral tributes to Pt. Madan Mohan Malaviya. The illustrious founder of Banaras Hindu University, Pt. Madan Mohan Malaviya occupies a leading place among the makers of modern India. He is remembered as an outstanding scholar and freedom fighter who worked immensely to raise national consciousness among people.
The Prime Minister began his address by wishing everyone a Merry Christmas. He underlined that today’s occasion is a festival of inspiration for the people who believe in Bharat and Bharatiyata as today marks Atal Jayanti and the birth anniversary of Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya. Prime Minister Modi bowed before the Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya and Former PM Shri Atal Bihari Vajpayee. He also noted the celebrations of Good Governance Day on the occasion of Atal Jayanti and conveyed his best wishes to every citizen of India.
The Prime Minister stressed the importance of the collected works of Pandit Madan Mohan Malviya for the young generation and research scholars. He said that the collected works will shed light on BHU-related issues, Mahamana’s dialogue with Congress leadership, and his attitude towards the British leadership. The volume related to the diary of the Mahamana, said PM Modi, can guide the people of the country in the dimensions of society, nation and spiritualism. The Prime Minister acknowledged the hard work of the team behind the collected work and congratulated the Ministry of I&B, Mahamana Malaviya Mission and Shri Ram Bahadur Rai.
“Personalities like Mahamana are born once in centuries and their impact can be witnessed on several future generations”, the Prime Minister remarked as he said that he was on par with the greatest scholars of his time in terms of knowledge and capability. “Mahamana was a confluence of modern thinking and Sanatan culture”, he added. PM Modi underlined that he made equal contributions to the freedom struggle as well as reviving the spiritual soul of the nation. He had one eye on the present-day challenges and the second on futuristic developments while prioritizing national interests. The Prime Minister underlined that Mahamana fought for the country with the greatest force and sowed new seeds of possibilities even in the most difficult environment. He emphasized that many such contributions of Mahamana will now be revealed authentically through the 11 volumes of the complete book being launched today. “It is the privilege of our government to confer the Bharat Ratna upon Mahamana”, he said. Shri Modi also noted that he, like Mahamana, got the opportunity to serve the people of Kashi. He recalled that his name was proposed by the family members of Malaviya ji when he came to contest the election from Kashi. He underlined that Mahamana had immense faith in Kashi and the city is touching new heights of development and restoring the glory of its heritage today.
The Prime Minister pointed out that in the Amrit Kaal, India is moving while shedding the mentality of slavery. Shri Modi said “You will feel the fragrance of Malviya ji's thoughts somewhere in the work of our governments also. Malviya ji has given us the vision of a nation in which its ancient soul remains safe and protected in its modern body.” The Prime Minister noted Malaviya ji’s advocacy for education infused with Indian values and the creation of Banaras Hindu University, his advocacy of Indian languages. “Due to his efforts, the Nagari script came into use and Indian languages got respect. Today, these efforts of Malviya ji are also reflected in the new National Education Policy of the country”, said the Prime Minister.
The Prime Minister said, “In making any nation strong, its institutions also have equal importance. Malviya ji created many such institutions in his life where national personalities were created.” The Prime Minister mentioned, apart from BHU, Rishikul Brahmasharam in Haridwar, Bharti Bhawan Pustakalaya, Prayagraj, Sanatan Dharma Mahavidyalaya. PM Modi mentioned the series of institutions that are coming into existence under the current government such as Ministry of Cooperation, Ayush Ministry, WHO Global Center for Traditional Medicine, Institute of Millet Research, Global Biofuel Alliance, International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, DAKSHIN for Global South, India Middle East Europe Economic Corridor, In-Space and SAGAR in the field of Maritime. “India today is becoming the creator of many institutions of national and international importance. These institutions will work to give a new direction not only to 21st-century India but also to the 21st-century world”, he said.
Drawing an analogy between the ideologies that influenced both Mahamana and Atal Ji, the Prime Minister recalled Atal Ji’s words for Mahanana and said, “When a person sets out to do something without the government’s assistance, Mahamana's personality and his work will illuminate his path like a beacon”. He reiterated that the government is striving to achieve the dreams and aspirations of Malviya ji, Atal ji and every freedom fighter by giving emphasis to good governance. “Good governance means being service-centric rather than power-centric”, Shri Modi continued, “Good governance is when policies are made with clear intentions and sensitivity and every deserving person gets his full rights without any discrimination.” The Prime Minister underlined that the principle of good governance has become the identity of the present government today where its citizens need not run from pillar to post for basic facilities. Instead, the government is committed to last-mile delivery by reaching the doorsteps of the beneficiaries. Shri Modi touched upon the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra which aims to achieve saturation of all government schemes. Highlighting the impact of ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle, the Prime Minister informed about handing out crores of new Ayushman Cards to those who were left behind previously just within 40 days.
Stressing the role of honesty and transparency in good governance, the Prime Minister elaborated on scam-free governance despite spending lakhs of crores on welfare schemes. He mentioned expenditure of 4 lakh crore on free ration for the poor, 4 lakh crore rupees on pucca houses for the poor and more than 3 lakh crore for piped water in every household. “If every penny of an honest taxpayer is spent in the public interest and national interest, this is good governance. Good governance has resulted in 13.5 crore people coming out of poverty ”, he added.
Stressing the importance of sensitivity and good governance, PM Modi said that the Aspirational District programme transformed 110 districts that were consigned to the darkness of backwardness. Now the same focus is being provided to the aspirational blocks, he said.
“When thinking and approach changes, the results also change”, the Prime Minister said as he highlighted the Vibrant Village Scheme which gives priority to the development of border areas. He also highlighted the government’s steadfast approach to providing relief work during natural calamities or emergencies and gave the example of relief measures during the Covid pandemic and the Ukraine War. “Change in governance is now changing the thinking of the society as well”, the Prime Minister said as he highlighted the increased trust between the public and the government. “This trust is reflected in the country's self-confidence and becoming the energy for building a developed India in Azadi Ka Amrit Kaal”, Shri Modi added.
Concluding the address, the Prime Minister stressed realizing the dream of a developed India in the Azadi Ka Amrit Kaal by considering the thoughts of Mahamana and Atal ji as the touchstone. He expressed confidence that every citizen of the country will contribute to the path of success with determination.
Union Minister for Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, Secretary of Mahamana Malaviya Mission, Shri Prabhunarayan Shrivastav, and Chief Editor of Pt. Madan Mohan Malviya Sampoorna Vangamay, Shri Rambahadur Rai among others were present on the occasion.
Background
In Amrit Kaal, it has been the Prime Minister’s vision to bestow fitting recognition to freedom fighters who have contributed immensely to the service of the Nation. The ‘Collected Works of Pandit Madan Mohan Malaviya’ is an endeavor in this direction.
The bilingual (English and Hindi) work in 11 volumes, spread across about 4,000 pages, is a collection of the writings and speeches of Pandit Madan Mohan Malaviya, collected from every nook and corner of the country. These volumes comprise his unpublished letters, articles and speeches, including memorandums; the editorial content of Hindi weekly ‘Abhyudaya’ started by him in 1907; articles, pamphlets and booklets written by him from time to time; all speeches given in the Legislative Council of the United Provinces of Agra and Awadh between 1903 and 1910; statements given before the Royal Commission; speeches given during the presentation of bills in the Imperial Legislative Council between 1910 and 1920; letters, articles and speeches written before and after the establishment of Banaras Hindu University; and a diary written by him between 1923 and 1925.
The work of researching and compiling the documents written and spoken by Pandit Madan Mohan Malaviya was undertaken by the Mahamana Malaviya Mission, an institution devoted to propagating the ideals and values of Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya. A dedicated team of the Mission, led by eminent journalist Shri Ram Bahadur Rai, has worked on Pandit Madan Mohan Malaviya’s original literature without altering the language and text. The Publications Division under the Ministry of Information and Broadcasting has published these books.