రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
నౌకా దళంలోకి సరికొత్త స్టెల్త్ గైడెడ్ మిస్సైల్ డిస్ట్రాయర్ Y - 12706 (ఇంఫాల్)
- 26 డిసెంబర్ 2023న ముంబయిలోని నావల్ డాక్‌యార్డ్‌లో ఆవిష్కరించనున్న
గౌరవ రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కమీషన్
24 DEC 2023 2:07PM by PIB Hyderabad
భారత నావికాదళం తన సరికొత్త స్టెల్త్ గైడెడ్ మిస్సైల్ డిస్ట్రాయర్ ఇంఫాల్‌ను 26 డిసెంబర్ 2023న ముంబయిలోని నావల్ డాక్‌యార్డ్‌లో గౌరవ రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా ప్రారంభించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమం భారత నావికాదళంలోని అంతర్గత సంస్థ, వార్షిప్ డిజైన్ బ్యూరోచే స్వదేశీంగా రూపొందించబడిన మరియు ముంబయిలోని మజాగాన్ డాక్ లిమిటెడ్‌చే నిర్మించబడిన నాలుగు 'విశాఖపట్నం' క్లాస్ డిస్ట్రాయర్లలో మూడో నావికాదళంలోకి అధికారిక ప్రవేశాన్ని సూచిస్తుంది. ముఖ్యంగా, ఈశాన్య ప్రాంతం నుండి ఒక నగరం పేరు పెట్టబడిన మొదటి యుద్ధనౌక ఇంఫాల్, దీనికి 16 ఏప్రిల్ 2019న రాష్ట్రపతి ఆమోదం లభించింది. తద్వారా జాతీయ భద్రత, సార్వభౌమాధికారం మరియు శ్రేయస్సు కోసం ఈ ప్రాంతం యొక్క ప్రాముఖ్యతను గురించి నొక్కి చెబుతుంది. హార్బర్లో మరియు సముద్రంలో కఠినమైన, సమగ్రమైన ట్రయల్ ప్రోగ్రామ్‌ను పూర్తి చేసిన తర్వాత 20 అక్టోబర్ 2023న ఇంఫాల్ భారత నౌకాదళానికి అందించబడింది.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1969435)
తదనంతరం, షిప్ విస్తరించిన శ్రేణి సూపర్సోనిక్ బ్రహ్మోస్ క్షిపణిని నవంబర్ 2023లో విజయవంతంగా పరీక్షించింది. ఇలా పరీక్షించబడిని స్వదేశీ యుద్ధనౌకలలో ఇది మొదటిది. తద్వారా యుద్ధ ప్రభావం మరియు దాని అత్యాధునిక స్వదేశీ ఆయుధాలు మరియు ప్లాట్ఫారమ్లపై నావికాదళం యొక్క విశ్వాసాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ మైలురాయిని సాధించిన తర్వాత గౌరవనీయులైన రక్షా మంత్రి 2023 నవంబర్ 28న న్యూ ఢిల్లీలో మణిపూర్ గౌరవనీయ ముఖ్యమంత్రి మరియు ఇతర సీనియర్ ప్రముఖుల సమక్షంలో ఓడ యొక్క చిహ్నాన్ని ఆవిష్కరించారు. ఈ యుద్ధ నౌక ప్రారంభించిన తర్వాత ఐఎన్ఎస్ ఇంఫాల్ పశ్చిమ నౌకాదళ కమాండ్లో చేరుతుంది.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1980365)
ఈ నౌక రాక నేవల్ ఫ్లీట్కు ఒక ముఖ్యమైన జోడింపు. ఇంఫాల్ ఒక అత్యాధునిక యుద్ధనౌక, దీనిని ఇండియన్ నేవీ యొక్క వార్షిప్ డిజైన్ బ్యూరో రూపొందించింది మరియు మెస్సర్స్ ఎండీఎల్ చే నిర్మించబడింది. ఎంఎస్ఎంఈలతో సహా ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాల నుండి గణనీయమైన సహకారంతో మరియు డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డీఆర్డీఓ). ప్రాజెక్ట్ 15బీ (విశాఖపట్నం క్లాస్) ప్రాజెక్ట్ 15ఏ (కోల్కతా క్లాస్) మరియు ప్రాజెక్ట్ 15 (ఢిల్లీ క్లాస్) స్వదేశీ డిస్ట్రాయర్లలో అప్గ్రేడ్ సామర్థ్యాలు మరియు ఎక్కువ స్వదేశీ కంటెంట్తో సరికొత్తది నిలుస్తుంది. 163 మీటర్ల పొడవు, 7,400 టన్నుల స్థానభ్రంశం మరియు 75 శాతం స్వదేశీ కంటెంట్తో, ఇంఫాల్ భారతదేశంలో నిర్మించబడిన అత్యంత శక్తివంతమైన యుద్ధనౌకలలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది. 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' జాతీయ దృష్టి సాధనలో భారత దేశం పెరుగుతున్న నౌకానిర్మాణ పరాక్రమానికి నిదర్శనం. 'అమృత్ కాల్' కోసం జాతీయ దృష్టికి అనుగుణంగా, ఇంఫాల్ అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి నిజమైన దూత కూడా. ఇది సముద్రంలో ఒక బలీయమైన కదిలే కోటగా నిలుస్తుంది. ఇంఫాల్ 30 నాట్ల కంటే ఎక్కువ వేగాన్ని సాధించగలదు మరియు ఉపరితలం నుండి ఉపరితల క్షిపణి మరియు ఉపరితలం నుండి గాలికి క్షిపణులు వంటి అధునాతన 'స్టేట్ ఆఫ్ ది ఆర్ట్' ఆయుధాలు మరియు సెన్సార్లతో నిండి ఉంది. నౌకలో ఆధునిక నిఘా రాడార్ అమర్చబడి ఉంది, ఇది ఓడ యొక్క గన్నేరీ ఆయుధ వ్యవస్థలకు లక్ష్య డేటాను అందిస్తుంది. ఓడ యొక్క యాంటీ-సబ్మెరైన్ వార్ఫేర్ సామర్థ్యాలను స్వదేశీంగా అభివృద్ధి చేసిన రాకెట్ లాంచర్లు, టార్పెడో లాంచర్లు మరియు ఏ.ఎస్.డబ్ల్యు హెలికాప్టర్లు అందించాయి. ఓడ అణు, జీవ మరియు రసాయన (ఎన్బీసీ) యుద్ధ పరిస్థితులలో పోరాడటానికి అమర్చబడింది మరియు అధిక స్థాయి ఆటోమేషన్ మరియు స్టీల్త్ లక్షణాలను కలిగి ఉంది, పోరాట సామర్థ్యాన్ని మరియు మనుగడను మరింత మెరుగుపరుస్తుంది. ఇంఫాల్లోని కొన్ని ప్రధాన స్వదేశీ పరికరాలు/వ్యవస్థలో స్వదేశీ మధ్యస్థ శ్రేణి ఉపరితలం నుండి వాయు క్షిపణులు, ఉపరితలం నుండి ఉపరితల క్షిపణులు, టార్పెడో ట్యూబ్లు, జలాంతర్గామి వ్యతిరేక రాకెట్ లాంచర్లు, సూపర్ రాపిడ్ గన్ మౌంట్, పోరాట నిర్వహణ వ్యవస్థ, ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లాట్ఫారమ్ నిర్వహణ వ్యవస్థ, ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లాట్ఫారమ్ నిర్వహణ వ్యవస్థ ఉన్నాయి. మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్, ఫోల్డబుల్ హ్యాంగర్ డోర్స్, హెలో ట్రావర్సింగ్ సిస్టమ్, క్లోజ్-ఇన్ వెపన్ సిస్టమ్ మరియు బో మౌంటెడ్ సోనార్. ప్రధాన ఓఈఎంలు, అలాగే బెల్, ఎల్ అండ్ టీ, గోద్రెజ్, మెరైన్ ఎలక్ట్రికల్, బ్రహ్మోస్, టెక్నికో, కినెకో, జీత్ & జీత్, సుష్మా మెరైన్, టెక్నో ప్రాసెస్ మొదలైన ఎంఎస్ఎంఈలు శక్తివంతమైన ఇంఫాల్ తయారీకి దోహదపడ్డాయి. ఇంఫాల్‌ను నిర్మించడానికి మరియు దీని ట్రయల్స్కు పట్టిన సమయం ఏదైనా స్వదేశీ విధ్వంసక నౌకకు పట్టిన సమయం కంటే చాలా తక్కువ. ఇంఫాల్ యొక్క కీల్ 19 మే 2017న వేయబడింది. ఓడ 20 ఏప్రిల్ 2019న నీటిలోకి ప్రవేశపెట్టబడింది. ఇంఫాల్ తన తొలి సముద్ర ట్రయల్స్ కోసం 28 ఏప్రిల్ 2023న బయలుదేరింది. హార్బర్లో మరియు సముద్రంలో ట్రయల్స్ యొక్క సమగ్ర షెడ్యూల్ను పూర్తి చేసింది. ఇది 20 అక్టోబర్ 2023న డెలివరీకి సిద్ధమైంది. ఇది ఆరు నెలల రికార్డు వ్యవధిలో - దాని పరిమాణంలోని అత్యంత వేగవంతమైనదిగా పేర్కొనవచ్చు. ఇంఫాల్ ఈశాన్య ప్రాంతం నుండి ఒక నగరం పేరు పెట్టబడిన అతిపెద్ద మరియు అత్యంత అధునాతన డిస్ట్రాయర్ అనే ప్రత్యేక గుర్తింపును కలిగి ఉంటుంది. ఇది 1891 నాటి ఆంగ్లో-మణిపూర్ యుద్ధం అయినా, భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో మణిపూర్ త్యాగాలు మరియు కృషికి తగిన నివాళి; లేదా మొయిరాంగ్లో 14 ఏప్రిల్ 1944న మొదటిసారిగా ఐఎన్ఏ జెండాను నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ ఎగురవేయడం; లేదా బ్రిటీష్ మరియు ఇంపీరియల్ జపనీస్ దళాల మధ్య జరిగిన ఇంఫాల్ యుద్ధం, ఇరువైపులా భారతీయులు, బర్మా ప్రచారం యొక్క ఆటుపోట్లను మార్చారు మరియు రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం మరియు కొత్త ప్రపంచ క్రమాన్ని రూపొందించారు. ఇంఫాల్‌ను ప్రారంభించడం, ఇంఫాల్ నగరం, మణిపూర్ రాష్ట్రం మరియు జాతీయ భద్రత, సార్వభౌమాధికారం మరియు శ్రేయస్సు కోసం పెద్ద ఈశాన్య ప్రాంతం యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు సహకారాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.

Ministry of Defence
CURTAIN RAISER
COMMISSIONING OF Y – 12706 (IMPHAL)
24 DEC 2023 2:07PM by PIB Delhi
The Indian Navy is all set to commission its latest Stealth Guided Missile Destroyer Imphal at Naval Dockyard, Mumbai on 26 December 2023 in the presence of the Hon’ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh as the Chief Guest. The event marks the formal induction into the Navy of the third of four ‘Visakhapatnam’ class destroyers, indigenously designed by the Indian Navy’s in-house organisation, Warship Design Bureau and constructed by Mazagon Dock Limited, Mumbai. Notably, Imphal is the first warship to have been named after a city from the North East, the approval for which was accorded by the President on 16 April 2019, thus underlining the importance of the region for national security, sovereignty and prosperity.
Imphal was delivered to the Indian Navy on 20 October 2023 after completing a rigorous and comprehensive trial programme both in the harbour and at sea.
(https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1969435)
Subsequently, the ship successfully test-fired the extended-range supersonic BrahMos missile in November 2023, a first for any indigenous warship before commissioning, thus demonstrating the Navy’s thrust on combat effectiveness and confidence in its cutting-edge indigenous weapons and platforms. Following this milestone achievement, the ship’s crest was unveiled by the Hon’ble Raksha Mantri at New Delhi on 28 November 2023, in the presence of the Hon’ble Chief Minister of Manipur and other senior dignitaries. Upon commissioning, INS Imphal will join the Western Naval Command.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1980365)
A significant addition to the naval fleet, Imphal is a state-of-the-art warship, designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau and built by M/s MDL, with significant contributions from the public and private sectors, including MSMEs, and the Defence Research and Development Organisation (DRDO). Project 15B (Visakhapatnam class) is the latest in the lineage of Project 15A (Kolkata class) and Project 15 (Delhi class) indigenous destroyers with upgraded capabilities and greater indigenous content. Measuring 163 metres in length, displacing 7,400 tons and with 75% indigenous content, Imphal can rightfully be regarded as one of the most potent warships to have been constructed in India. A testament to India’s growing shipbuilding prowess in pursuit of the national vision of ‘AatmaNirbhar Bharat’. Imphal is also a true harbinger of a developed India, in tune with the national vision for ‘Amrit Kaal’.
A formidable moving fortress at sea, Imphal is capable of achieving speeds in excess of 30 knots and is packed with sophisticated ‘state of the art’ weapons and sensors such as Surface to Surface Missile and Surface to Air Missiles. The ship is fitted with a modern Surveillance Radar which provides target data to the gunnery weapon systems of the ship. The ship’s Anti-Submarine Warfare capabilities are provided by the indigenously developed Rocket Launchers, Torpedo Launchers and ASW helicopters. The ship is equipped to fight under Nuclear, Biological and Chemical (NBC) warfare conditions and has a high degree of automation and stealth features further enhancing her combat capability and survivability.
Some of the major indigenised equipment/system onboard Imphal include Indigenous Medium Range Surface to Air Missiles, Surface to Surface Missiles, Torpedo Tubes, Anti-Submarine Rocket Launchers, Super Rapid Gun Mount, besides Combat Management System, Integrated Platform Management System, Automated Power Management System, Foldable Hangar Doors, Helo Traversing system, Close-in Weapon System and Bow mounted SONAR. Major OEMs, as well as MSMEs such as BEL, L&T, Godrej, Marine Electrical, BrahMos, Technico, Kineco, Jeet & Jeet, Sushma Marine, Techno Process, etc., have all contributed to making of the mighty Imphal.
The time taken to build Imphal and for her trials is the shortest for any indigenous destroyer. Imphal’s keel was laid on 19 May 2017 and the ship was launched into water on 20 April 2019. Imphal sailed out for her maiden sea trials on 28 April 2023 and has completed a comprehensive schedule of trials, both in the harbour and at sea, leading up to its Delivery on 20 October 2023, within a record time frame of six months – the fastest for a ship of its size.
Imphal will have the unique distinction of being the largest and the most advanced destroyer to be ever named after a city from the North-east. This is a befitting tribute to Manipur’s sacrifices and contributions in India’s freedom struggle, be it the Anglo-Manipur War of 1891; or Netaji Subash Chandra Bose’s hoisting of the INA flag for the first time on 14 April 1944 at Moirang; or the pitched Battle of Imphal between British and Imperial Japanese forces, with Indians on both sides, that turned the tide of the Burma campaign and shaped the outcome of the Second World War and the new world order. The commissioning of Imphal, thus, underscores the salience and contribution of the city of Imphal, the state of Manipur and the larger North-eastern region to national security, sovereignty and prosperity.