ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 25 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਆਈਜੀਓਟੀ (iGOT) ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 3 ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ, ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਏਸੀਬੀਪੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 12 ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ (ਵੇਰੀਏਬਲ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਕਰਮਯੋਗੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਪੋਰਟ) ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ 25 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
24 DEC 2023 1:57PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰੀ ਬਲਾਕ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਖਾਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 3 ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ: ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ, ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਹੋਮ ਪੇਜ 'ਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਲਕੁਲ ਦਰੁਸਤ ਸਬੰਧ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ 830 ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਈਜੀਓਟੀ-ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਔਫਲਾਈਨ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ) ਕਲਾਸਰੂਮ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ 'ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਸਿਖਲਾਈ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ 'ਤੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕਰਮਯੋਗੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਲੈਬ (ਕੇਡੀਐੱਲਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਏਸੀਬੀਪੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 12 ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਡੀਓਪੀਟੀ ਕੇਡੀਐੱਲਐੱਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਪੀਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਓਪੀਟੀ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ 27 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ 12 ਕੋਰਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੀਓਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀਆਂ ਡੋਮੇਨ ਯੋਗਤਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਸਗੋਂ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ (VIKAS-ਵੇਰੀਏਬਲ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਕਰਮਯੋਗੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਪੋਰਟ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਵਿਕਾਸ ਆਈਜੀਓਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 33 ਘੰਟੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ 'ਤੇ 30 ਘੰਟੇ ਦੀ ਔਫਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions to inaugurate Good Governance Day on 25th December, 2023
Launch of 3 new features on iGOT Karmayogi Platform: My iGOT, Blended Programs, and Curated Programs
Launch of 12 domain specific e-learning capacity building courses as part of Annual Capacity Building Plan (ACBP) of DOPT
Launch of VIKAS (Variable & Immersive Karmayogi Advanced Support) capacity building programmes for Middle Management Personnel
24 DEC 2023 1:57PM by PIB Delhi
Department of Personnel and Training is going to celebrate Good Governance Day on 25th December, 2023.
Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Science and Technology, Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State of Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy and Department of Space, Government of India will launch and inaugurate the Good Governance Day at North Block, New Delhi.
On this special occasion, Dr. Jitendra Singh will Launch 3 new features on the iGOT Karmayogi Platform: My iGOT, Blended Programs, and Curated Programs.
My iGOT delivers targeted training courses on home page of individual officer that directly address the unique capacity building needs of the officer as identified in the Capacity-Building Plan for their Ministries/Departments thereby facilitating a highly personalized, focused and targeted capacity-building experience thereby ensuring a perfect fit between the individual and organizational learning needs. More than 28 lakh users have on boarded the platform till now with about 830 high quality e-learning courses being made available on the platform.
Blended Programs on iGOT-Karmayogi platform will facilitate equitable access to training methodologies across all levels to meet dynamic training needs of the officials. Blended Programs integrate traditional offline (in person) classroom courses with online learning components. It enables officers and faculty to leverage the flexibility and convenience of online courses while retaining the invaluable benefits of face-to-face classroom interactions.
Curated Programs on iGOT Karmayogi are designed to cater to diverse learning needs of the Ministries/Departments and Training Institutions. The Course Providers will be able to curate relevant content, resources, and assessments from the repository of iGOT with a Programmatic approach to provide a tailored learning journey.
On this special day, Dr. Jitendra Singh will also launch 12 domain specific capacity building e-learning courses developed in a span of two months as part of Annual Capacity Building Plan (ACBP) of the DOPT by Karmayogi Digital Learning Lab (KDLL) of DOPT. KDLL was inaugurated by the Hon’ble MoS (PP) in August 2021 to develop e-learning courses to build the capacity of the civil servants. Annual Capacity Building Plan for DOPT was launched on 27th Sept. 2023 by the Hon’ble Minister Dr Jitendra Singh. These 12 courses will not only directly address the domain competency requirements of the Civil Servants working in DOPT, but also help the other Government organisations in handling the functional matters on a day to day basis in an effective manner.
Dr. Jitendra Singh will also launch a new blended learning programme named VIKAS (Variable & Immersive Karmayogi Advanced Support) meant for capacity building of Middle management civil servants in Central Secretariat. VIKAS is a blended programme with iGOT consisting of 33 hours complemented by 30 hours of offline training at ISTM with focuses on development of functional, behavioral and technological competencies required in Central Government.